Dạy Con Cách Cầm Bút Đúng Chuẩn

Dạy con cách cầm bút đúng là việc quan trọng để giúp cho viết chữ được tốt hơn. Cách cầm viết của trẻ sẽ quyết định nét chữ của trẻ có đẹp hay không. Hiểu được như vậy bố mẹ cần dạy con cách cầm bút chuẩn để giúp con viết chữ đẹp hơn và nhanh hơn. Cũng như để rèn luyện từng nét chữ của trẻ được chuẩn hơn đúng như câu “rèn nét chữ luyện nết người”.

Vì sao phải dạy trẻ cách cầm bút đúng

Cùng DSDkids tìm hiểu những lý do vì sao cần dạy trẻ cách cầm viết đúng. Thông qua những điều này bố mẹ sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề, từ đó có cách dạy cầm bút một cách chuẩn mực hơn. Về bản chất thì trẻ mới ban đầu chưa có tư thế cầm bút đúng. Chẳng hạn như, cầm bút bằng cả bàn tay hay cầm bên tay trái. Đây là những vấn đề khá thường gặp với những trẻ nhỏ.

Để dạy con cách cầm bút đúng thì bố mẹ nên biết hầu như đa phần trẻ đều mắc những lỗi này. Bố mẹ hãy kết hợp việc tập cách cầm bút cho bé với bộ bàn học cho bé phù hợp sẽ giúp trẻ được thoải mái trong việc viết những nét chữ hơn. Từ đó, bé sẽ có niềm cảm hứng với những chữ viết và việc học trở nên tốt hơn.

Dưới đây là một số lợi ích của việc cầm viết đúng cách:  

 • Chữ viết được nhanh và đẹp hơn
 • Đỡ mỏi tay 
 • Trong quá trình viết được thoải mái, nhẹ nhàng.
 • Mực ra được đều hơn, tránh bị nghẽn.

Nguyên tắc khi dạy con cách cầm bút

dạy con cách cầm bút

Về cơ bản trẻ luôn có cách cầm bút sai mà bố mẹ dễ dàng nhìn thấy. Bố mẹ luôn muốn dạy bé cách cầm bút đúng cách. Vì thế, bố mẹ nên tuân thủ một số những nguyên tắc sau để giúp bé cầm bút chuẩn hơn:

 • Tập cho trẻ cách cầm bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Đặt ngón cái với ngón trỏ và ngón giữa đều chạm vào cây viết. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên biết mẹo hay dạy con viết chữ để giúp con viết chữ được tốt hơn.
 • Không để bé cầm viết thẳng đứng mà hãy cầm nghiêng về một góc 60 độ.
 • Lòng bàn tay với cách tay tạo thành một đường thẳng.

Về tư thế ngồi viết:

 • Tư thế thoải mái, lưng ngồi thẳng đúng tư thế.
 • Chỗ ngồi phải có đủ ánh sáng.
 • Hai chân rộng thoải mái.
 • Tay xuôi theo tư thể ngồi, vở đặt ngay ngắn trên bàn

>> Xem thêm: Dạy Con Cách Tiêu Tiền

Cách dạy con cầm bút chì qua những điều cơ bản

Khi mà bé được dạy cách cầm bút đúng để viết nhanh hơn. Thì điều này sẽ làm cho việc học của trẻ có hiệu suất cao hơn. Bố mẹ nên biết cách cầm bút cho trẻ qua những điều cơ bản sau:

Rèn luyện cho trẻ các kỹ năng vận động tinh giúp trẻ cầm bút dễ dàng hơn

Kỹ năng vận động tinh được hiểu là bao gồm dùng những bộ phận tay chân để vận động. Đối với trẻ khi bắt đầu vào lớp 1 thì trẻ sẽ được tập viết chữ, thế nên bố mẹ nên có dạy trẻ cách cầm bút đúng cho trẻ lớp 1 để trẻ không bị khó khăn trong vấn đề tập viết.

Nhưng thầy cô chỉ cho trẻ sử dụng viết chì để viết. Vì thế, nên có cách cầm bút chì cho bé để giúp bé làm quen với chữ viết được tốt hơn. Ban đầu có thể trẻ khó làm quen và tập viết khá chậm. Dần dần khi quen hơn trẻ có thể cầm bút viết nhanh hơn do đã làm quen được một thời gian.

Khi đi lên được vài lớp, thì bé sẽ được cho sử dụng viết mực hay sử dụng bút máy để viết. Gia đình nên dạy trẻ cách cầm bút mực đúng cũng như biết cách cầm bút máy đúng để quá trình viết của trẻ được thuận lợi hơn.

Nhờ vào việc được dạy cách cầm bút nên trẻ sẽ dễ dàng bắt kịp với việc chép chính tả được nhanh hơn. Thông qua việc dạy cho bé cách cầm bút viết nhanh giúp cho bé không bị bỏ lại trong quá trình nghe chép chính tả.

dạy con cách cầm bút

Tạo hình tay thành chữ OK trước khi tiến hành cầm bút

Trước khi dạy cách cầm viết cho trẻ hãy cho trẻ tập tạo hình chữ OK. Cách thực hiện dùng ngón cái và ngón trỏ chạm vào nhau tạo thành chữ O, ba ngón còn lại thẳng đứng lên. Tiếp theo, đặt viết chì vào 2 ngón trỏ và cái và 3 ngón còn lại nằm xuống. Điều này sẽ giúp bé có cách cầm bút đúng cách.

Cách dạy trẻ cầm bút bằng cách làm mẫu và lặp lại

Bố mẹ luôn muốn tìm hiểu cách cầm bút viết chữ đẹp cho con để giúp con được thầy cô, bạn bè khen nét chữ của con mình. Vì thế, hãy làm mẫu cho trẻ để trẻ được nhìn cách cầm bút đúng cách từ đó trẻ sẽ học được cách cầm bút đúng. Bố mẹ hãy lặp đi lặp lại để trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Những chú ý khi dạy con cách cầm bút

Sau đây, là những lưu ý cách dạy bé cầm bút mà bố mẹ cần nên quan tâm để giúp cho bé dễ dàng tiếp cận hơn.

Hãy chọn cho bé những cây bút có kích thước vừa với bàn tay trẻ. Điều này sẽ giúp cho trẻ cầm thoải mái hơn. Cũng như hãy chọn những cây bút nào đảm bảo an toàn cho bé nếu đó là viết chì phải được làm chất liệu chì an toàn.

Bố mẹ đã tìm hiểu và áp dụng nhiều cách mà trẻ vẫn cầm bút sai thì hãy cho bé đến gặp chuyên gia. Điều này sẽ giúp bé được tốt hơn thay vì cứ cố gắng bằng nhiều cách khác nhau mà vẫn chưa có kết quả.

Hãy chú ý đến sự phát triển khả năng của trẻ. Mỗi đứa trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau do cách giáo dục, môi trường sống khác nhau. Vì thế, không phải những đứa trẻ cùng lứa tuổi đều cùng tập viết giống nhau về độ tuổi. Hãy hiểu rõ con mình phát triển như thế nào để có cách tập viết phù hợp.

Hãy cho trẻ được tự do và thoải mái. Đừng nên đặt trẻ vào một khuôn khổ nhất định, điều này sẽ làm cho bé cảm thấy không thoải mái. Cũng như sẽ làm cho trẻ chậm phát triển lại. Bố mẹ nên để con có những khoảng thời gian riêng để nghỉ ngơi và thư giãn. 

dạy con cách cầm bút

Dụng cụ cần chuẩn bị khi dạy trẻ cách cầm bút

Ban đầu trẻ sẽ khó làm quen với cây viết. Hãy trang bị cho bé những dung cụ như đệm bút hay kẹp bút chì. Những dụng cụ này sẽ là những dụng cụ hỗ trợ vô cùng hữu hiệu cho bé để giúp quá trình tập viết của bé được tốt hơn. Dùng những cái kẹp bằng gỗ sẽ giúp bé giữ ngón trỏ và ngón cái. Điều này sẽ giúp bé làm quen với cách cầm bút đúng hơn.

Bài viết trên của DSDkids đã giúp được phần nào trong việc dạy trẻ cách cầm bút đúng cách để viết chữ được tốt hơn. Hy vọng rằng sẽ mang lại những kiến thức giá trị cho bố mẹ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

 • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
 • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *