Ưu điểm của phương pháp giáo dục STEAM trong trường mầm non

Phương pháp giáo dục STEAM đang được áp dụng ở nhiều trường mầm non, vậy phương pháp này có những ưu điểm gì? Hãy cùng DSDKids tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phương pháp STEAM có gì khác biệt?

Trước khi tìm hiểu về ưu điểm của phương pháp giáo dục STEAM hãy cùng DSDKids tìm hiểu những điểm khác biệt của phương pháp này so với giáo dục truyền thống.

Thực hành

Điểm khác biệt đầu tiên đó chính là tính thực hành, nếu dạy học truyền thống học sinh chỉ ngồi nghe giảng và ghi nhớ kiến thức, thì STEAM khuyến khích trẻ nhỏ tham gia vào các hoạt động thực tế như làm thí nghiệm, thực hiện các ý tưởng do trẻ đề xuất.

 

Trẻ được hướng dẫn thực hành trong các buổi học
Trẻ được hướng dẫn thực hành trong các buổi học

Giáo viên đóng vai trò người hướng dẫn và đồng hành cùng trẻ thực hiện các hoạt động thực tế, từ đó trẻ phát triển tối đa kỹ năng tư duy sáng tạo.

Tạo mối liên kết giữa các môn học

Thay vì phải tách rời học từng môn học, phương pháp STEAM giúp trẻ tạo mối liên hệ kiến thức giữa các môn học như toán học, khoa học, công nghệ,…  thành một hệ thống. Từ đó trẻ có thể áp dụng kiến thức từ nhiều lĩnh vực để giải quyết các tình huống thực tế.

Rèn luyện kỹ năng

Phương pháp giáo dục STEAM trong mầm non việc phát triển kỹ năng và năng lực của trẻ em, chứ không chỉ tập trung vào việc truyền đạt kiến thức. Ngoài việc học về các khái niệm cơ bản, trẻ em được khuyến khích phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo, hợp tác, giải quyết vấn đề, giao tiếp và sử dụng công nghệ.

Áp dụng thực tế

Điểm đặc biệt của phương pháp STEAM thường áp dụng học theo dự án, trong đó trẻ em tham gia vào các dự án thực tế và gặp phải các vấn đề thực tế. Thay vì chỉ học qua sách giáo trình, trẻ em có cơ hội áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tế, từ đó phát triển kỹ năng thực hành và giải quyết vấn đề trong thực tế.

Ưu điểm của phương pháp STEAM trong giáo dục

Phương pháp giáo dục STEAM không chỉ có những khác biệt hoàn toàn so với phương pháp dạy học truyền thống mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho người học.

DSDKids chia sẻ đến thầy cô và phụ huynh những ưu điểm của STEAM trong giáo dục mầm non:

Kích thích khả năng khám phá

Trẻ nhỏ luôn có tính tò mò, thích khám phá mọi thứ đây là một trong những điểm mạnh giúp trẻ phát triển trong tương lai. Phương pháp STEAM khuyến khích trẻ em luôn tìm hiểu, khám phá và đặt câu hỏi về thế giới xung quanh thông qua các hoạt động thực tế.

Phát triển tư duy sáng tạo

STEAM khuyến khích trẻ em nghĩ ra ý tưởng mới và tìm cách giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.

STEAM hỗ trợ trẻ tư duy sáng tạo
STEAM hỗ trợ trẻ tư duy sáng tạo

 

Thông qua việc tham gia vào các hoạt động nghệ thuật và thiết kế, trẻ học được cách trình bày ý tưởng của mình một cách sáng tạo và tự do.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

STEAM khuyến khích trẻ em làm việc nhóm, trao đổi ý kiến, chia sẻ kiến thức và hợp tác để giải quyết các vấn đề. Qua việc hoạt động nhóm, trẻ sẽ học được cách lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác và làm việc chung để đạt được mục tiêu chung.

STEAM phù hợp với độ tuổi nào?

Hiện nay phương pháp giáo dục STEAM được áp dụng phổ biến tại các trường mầm non. Bởi đây là giai đoạn vàng để giúp trẻ tạọ nền tảng kiến thức, kỹ năng để phát triển trong tương lai.

 

Độ tuổi mầm non là giai đoạn vàng để bắt đầu với phương pháp STEAM
Độ tuổi mầm non là giai đoạn vàng để bắt đầu với phương pháp STEAM

Ở giai đoạn này trẻ sẽ bắt làm quen và từng bước khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh thông qua các hoạt động thực tế. Trẻ có thể tham gia vào các hoạt động như vẽ tranh, thí nghiệm đơn giản và chơi trò chơi tương tác để khám phá các khái niệm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và nghệ thuật.

Vừa rồi, DSDKids – thương hiệu bàn học thông minh  đã chia sẻ đến thầy cô và phụ huynh về ưu điểm của phương pháp giáo dục STEAM. Hy vọng, bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp thầy cô và phụ huynh áp dụng phương pháp giáo dục một cách hiệu quả với trẻ.

 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *