Mẹo hay dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 bố mẹ nào cũng nên biết

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 là một việc không hề đơn giản đối với bố mẹ. Bố mẹ rất quan tâm đến vấn đề này với mong muốn bé có một nền tảng tốt khi vào lớp 1. Bài viết dưới đây sẽ giúp phần nào khi đưa ra những mẹo dạy con hay cho bố mẹ.

Lý do tại sao nên dạy con viết chữ trước khi vào lớp 1 

Vấn đề về dạy bé viết chữ lớp 1 luôn được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Bởi vì sự phát triển của xã hội hiện nay khiến cho bố luôn mong muốn con có sự phát triển sớm hơn so với trước đây. Điều này vô hình tạo cho các bé nhiều áp lực ngay từ khi còn nhỏ. Do đó cũng đã có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này

Việc dạy viết chữ trước khi vào lớp 1 từ sớm cho bé vì vậy cũng phải dựa trên nhiều yếu tố khác. Điều này phải phụ thuộc lớn và quan điểm của mỗi gia đình và khả năng học hỏi của bé. Nhưng chắc chắn với những bố mẹ thì họ đều sẽ có những lý do của riêng mình. Vì vậy hãy cùng DSDKids tìm hiểu xem những lý do nên dạy con viết chữ trước khi vào lớp 1. 

cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1
Bé được cầm tay nắn nót

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1: Làm quen với nhịp học tập từ sớm

Khi các bé trong giai đoạn chuyển cấp từ mẫu giáo sang cấp 1 sẽ có nhiều sự bỡ ngỡ. Đặc biệt là từ một môi trường thoải mái sang môi trường bắt đầu với áp lực học tập hằng ngày sẽ khiến bé gặp nhiều khó khăn. Do đó bố mẹ cần phải giúp cho bé chuẩn bị một tâm lý, kiến thức vững vàng. 

Bố mẹ cần có những cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 một cách phù hợp. Các bé nên được tiếp xúc từ những thứ đơn giản trước như tập viết những chữ, số đơn giản. Những bước này chỉ giúp bé làm quen với thời gian học tập trên trường tránh tình trạng uể oải. 

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1: Tạo sự tự tin cho bé trước khi vào lớp 1

Khi con người có một sự chuẩn bị kĩ càng về mặt kĩ năng và kiến thức sẽ tạo cho họ một sự tự tin cao hơn khi đón nhận thử thách mới. Sự tự tin này là rất cần thiết đặc là cho trẻ. Khi bố mẹ dạy bé viết chữ lớp 1 sẽ khiến bé tự tin và mạnh dạn hơn trong học tập. Chắc chắn một đứa trẻ biết viết luôn sẽ tự tin hơn với bé chưa được dạy

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1: Giúp bé dễ dàng theo kịp được việc học

Chắc hẳn mỗi bé đều sẽ có một khả năng tiếp thu, học tập khác nhau. Dù cho khả năng tiếp thu của bé như nào thì việc có sự chuẩn bị sẽ giúp việc học tập dễ dàng hơn. Đặc biệt là với những đứa trẻ có khả năng tiếp thu chậm. Nếu không có sự chuẩn bị tốt sẽ khiến bé bị choàng ngợp và không theo kịp được bài học. 

cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1
Bé dễ dàng trong việc học trên trường

Những mẹo giúp cho phụ huynh dạy bé viết chữ lớp một hiệu quả hơn

Việc dạy bé viết chữ lớp 1 không phải là một vấn đề đơn giản đối với bố mẹ. Bên cạnh khả năng truyền đạt thì bố mẹ cũng cần phải biết thêm những mẹo để giúp tăng hiệu quả. Hay cùng xem đó là những mẹo gì.

Bày trí không gian khơi gợi sự hứng thú 

Đối với những đứa trẻ thì không gian và cảm xúc tác động nhiều đến hành động. Không gian được bày trí theo sở thích của trẻ sẽ thu hút bé quyết định ngồi vào bàn học hơn. 

Bố mẹ cần phải tập trung đầu tư nhiều vào các món đồ phục vụ cho việc học. Bố mẹ cần thiết lập một không gian đầy đủ như bàn học, sách vở, bút tẩy,…. Thêm vào đó, phòng học nhiều cửu sổ, có đầy đủ sánh sáng thiên nhiên giúp trẻ thoải mái và hứng thú trong việc học. 

cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1
bàn học cho con

Dạy con cách thức ngồi ghế và cầm bút chuẩn

Đây là yếu tốt cần thiết phải có trong quá trình dạy bé viết chữ trước khi vào lớp 1. Trong quá trình học tập, bé thường sẽ tỏ ra hiếu động ngồi nghiêng ngả và cầm bút theo ý thích của mình. Dạy trẻ ngồi đúng tư thế, cầm viết đúng sẽ giúp trẻ tập trung hơn trong việc học. Ngoài ra cũng sẽ đảm bảo sức khoẻ cho con. Bố mẹ hãy tìm hiểu về những tư thế ngồi học đúng cho trẻ nhỏ để con khôn lớn khoẻ mạnh nhé!

Cho bé làm quen trước với mặt chữ cái

Độ tuổi 3 trở lên thì bố mẹ cần phải bắt đầu cho con làm quen mặt chữ cái. Đó không nhất thiết phải là cho bé học liền hay sử dụng nhiều sách vở mà có thể cho làm quen thông qua âm nhạc, video hoạt hình hay các hoạt động giải trí. Điều này sẽ giúp cho trẻ có thể làm quen mặt chữ một cách hào hứng. Việc làm này sẽ phụ thuộc khả năng tiếp thu, sở thích và bố mẹ không nên ép con học từ quá sớm. 

Hướng dẫn bé từ những bước cơ bản đầu tiên

Khi mới bắt đầu dạy bé viết chữ lớp 1, bố mẹ không nên cho bé viết liền những chữ cái. Điều đó sẽ gây cho bé sự khó khăn và không phát huy được hiệu quả, bé sẽ viết sai và dần dần khiến chữ xấu hơn. Như câu “Xây nhà phải xây từ móng”, bố mẹ cần cho con viết những nét đơn giản. Khi bé đã quen với việc cầm bút và việc thì bé mới có thể viết chữ dễ dàng hơn. Lưu ý, trong quá trình dạy bố mẹ cần cho con sử dụng vở oly để tăng hiệu quả. 

Dành cho bé những phần thưởng khi bé làm tốt

Đây là cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 có hiệu quả cao. Bởi vì tâm lý của trẻ là mong muốn được thưởng hay đồ chơi. Do đó khi có những phần quả chỉ đơn giản như đồ chơi cho bé, đồ ăn vặt như là: que kem, bánh, kẹo,… cũng giúp trẻ có nhiều động lực hơn để cố gắng trong tương lai. Đồng thời cũng cho trẻ một cảm giác có được sự công nhận.

cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1
Bố mẹ dành lời khen cho bé

Kiên nhẫn và không nên nổi nóng với con

Những đứa bé khi mới làm quen tập viết thì chắc chắn sẽ còn nhiều thắc mắc hay sai lầm. Những lúc đó, bố mẹ cần phải kiên nhẫn cùng bé, đưa ra lời động viên. Thay vì việc nổi nóng và la mắng, trách móc con. Điều này trong lâu dài sẽ gây một tác động xấu và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. 

Cách dạy trẻ tập viết bằng sự hứng thú

Những đứa trẻ thường khá mất tập trung trong quá trình dạy viết chữ lớp 1 do sự chán nản trong việc học. Điều này khá là bình thường với những đứa trẻ, bố mẹ không nên la mắng bé. Thay vào đó, bố mẹ có thể tạo sứ hứng thú giúp trẻ thích học hơn.

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1: Viết chữ lên trên cát

Sự kết hợp giữa việc học và chơi luôn là cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 giúp tăng sự hứng thú cho trẻ. Những đứa trẻ cực kỳ yêu thích việc chơi cát khi đi biển. Do đó, bố mẹ có thể dùng cát thành một chiếc bàn nhỏ nhắn.

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1: Dùng đất sét để tạo ra các chữ cái

Đất sét là món đồ chơi mà trẻ em cực kỳ yêu thích. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều đất chữ cái giúp trẻ viết chữ đẹp và tăng sự sáng tạo của trẻ. Bố mẹ hướng dẫn cho trẻ nặn thành những sợi nhỏ. Sau đó nặn đè lên các chữ cái mà bố mẹ chuẩn bị sẵn trên bảng con.

dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1
Bé học chữ bằng đất sét

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1: Sử dụng những vật dụng trong nhà để tạo ra chữ cái

Tận dụng các vật dụng trong nhà xuất hiện hằng ngay xung quanh giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn. Có thể sử dụng những đồ bé thích như viên đá nhỏ hay viên bi nhiều màu sắt. Để xếp thành chữ cái mà bé thíc. Đây được xem là một trong những cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 mang lại hiệu quả cao.

Một số lưu ý khác trong quá trình dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 

  • Bố mẹ cần phải lựa chọn cho bé loại bút phù hợp và dễ cầm. Bút là một người bạn không thể thiếu trong quá trình dạy bé viết chữ lớp 1. Do đó, chọn một người bạn tốt sẽ giúp bé phát triển tốt hơn
  • Bé cần phải rèn luyện chữ đúng nét và đúng với tỉ lệ chuẩn. Mỗi chữ cái có một kích thước và nét riêng. Do đó để viết được đẹp thì bé cần phải viết chữ đúng nét, đúng với kích thước được quy định.
  • Việc tạo cho bé một môi trường học thoải mái sẽ giúp trẻ thích thú việc học. Bố mẹ chỉ cần làm những điều đơn giản như học cùng con. Thêm vào đó, trang trí khu vực học theo sở thích của bé cũng là một phần.

Có nhiều cách dạy con viết chữ như trên cho bố mẹ lựa chọn. Điều quan trọng ở đây đó là cần phải tiếp đúng và áp dụng cách dạy phù hợp nhất. Thêm vào đó, thái độ và tâm huyết của bố mẹ cũng là điều không thế thiếu để giúp mang lại hiểu qua cao. Hi vọng với thông tin về những cách dạy viết chữ lớp 1 trên sẽ giup được bố mẹ phần nào.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *