Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non đúng cách

Giáo dục giới tính rất quan trọng đối với mọi lứa tuổi, đặc biệt là độ tuổi mầm non. Hãy cùng DSDKids, tìm hiểu phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ mầm non đúng cách và hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc thực hiện giáo dục giới tính đúng cách

Việc thực hiện giáo dục đúng cách cho trẻ mầm non rất quan trọng, bởi đây là giai đoan hình thành nhận thức về giới tính của trẻ nhỏ. Dưới đây là những vai trò của giáo dục giới tính đối với trẻ được DSDKids tổng hợp lại:

Phát triển nhận thức về giới tính

Giai đoạn từ 3-5 tuổi trẻ bắt đầu nhận thức về sự khác biệt giới tính và tò mò muốn tìm hiểu về cấu tạo cơ thể của bản thân và người khác.

Giáo dục giới tính đúng cách giúp trẻ nhận thức đúng về những bộ phận trên cơ thể và sự khác biệt của trẻ nam, trẻ nữ. Từ đó trẻ hiểu được sự đa dạng giới tính và có thái độ tôn trọng với các giới tính.

<yoastmark class=

 

Đẩy lùi tình trạng phân biệt đối xử

Ba mẹ có thể lồng ghép các tình huống về giới tính, chẳng hạn như trẻ nam và trẻ nữ đều được đi học, đều được yêu thương chăm sóc. Qua đó, trẻ thấy được mọi giới tính đều được tôn trọng và đối xử công bằng, đẩy lùi định kiến “trọng nam khinh nữ”

Tạo sự tự tin cho trẻ

Giáo dục giới tính đúng cách giúp trẻ mầm non hiểu rõ hơn về bản thân và cảm thấy tự tin hơn về giới tính của mình. Trẻ tự tin thể hiện năng lực của bản thân mà không cần phải tuân theo bất cứ một định kiến nào về giới tính.

 

Cách tiếp cận giáo dục giới tính cho trẻ

Để áp dụng các phương pháp giáo dục giới tính phù hợp với trẻ, gia đình và nhà trường cần hiểu rõ các khía cạnh để tiếp cận giáo dục trẻ một cách phù hợp và hiệu quả.

Nhận thức về giới tính

Trẻ mầm non bắt đầu nhận thức về giới tính thông qua quan sát xung quanh và sự nhận biết về bản thân. Con dễ dàng nhận thức được rằng có sự khác biệt giữa nam và nữ và có thể phân biệt giới tính của mình và người khác thông qua việc quan sát.

Ba mẹ, có thể chia sẻ cho con vì sao có sự khác biệt đó để  con hiểu và trân trọng những sự khác biệt đó.

 

Giáo dục giúp trẻ nhậnn thức về giới tính một cách rõ ràng, dễ hiểu
Giáo dục giới tính giúp trẻ nhận thức về giới tính một cách rõ ràng, dễ hiểu

Vai trò và hành vi

Trẻ nhỏ thường hay bắt chước người lớn rất nhanh, thông qua các hoạt động hàng ngày  ba mẹ có thể giúp con hiểu về vai trò và hành vi giới tính, con sẽ quan sát và thực hành theo. 

Chẳng hạn như mẹ thường xuyên nấu ăn cho gia đình, bố thường sửa chữa lắp ráp nội thất, bàn học cho bé,… Qua đó, trẻ sẽ nhận thức về vai trò của nam và nữ trong gia đình, xã hội và trường học.

Cách thực hiện giáo dục giới tính đúng cách

Kiên nhẫn

Giáo dục giới tính sớm rất quan trọng,  song ba mẹ cũng không nên quá vội vã gượng ép con phải nắm bắt quá nhiều thông tin cùng một lúc, đặc biệt ở độ tuổi mầm non trẻ vẫn còn nhỏ có thể hay quên.

Hãy kiên nhẫn, hướng dẫn cho con hàng ngày thông qua các hoạt động hang ngày, ví dụ lúc đi tắm mẹ có thể chỉ cho con các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, chỉ ra đây là bộ phận riêng tư không ai được chạm vào. Hoặc lúc mặc đồ, hãy nói với con rằng thay đồ ở nơi kín đáo, không có người….

 

Ba mẹ hãy luôn lắng nghe và cùng con chia sẻ những điều thầm kín
Ba mẹ hãy luôn lắng nghe và cùng con chia sẻ những điều thầm kín

Sử dụng ngôn từ đơn giản khi giáo dục giới tính

 Trẻ còn quá nhỏ để có thể hiểu hết các từ ngữ mang tính “chuyên ngành” ba mẹ hãy sử dụng ngôn từ dễ hiểu, giúp trẻ dễ hình dung và ghi nhớ.

 Không nên sử dụng ngôn từ mang tính tiêu cực, kỳ thị giới tính, điều này sẽ khiến con bị ảnh hưởng tâm lý tiêu cực. 

Luôn đồng hành, lắng nghe con

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm đôi khi chỉ cần một câu nói đùa cũng có thể ảnh hưởng đến  tâm lý của con, vì vậy ba mẹ hãy luôn nhẹ nhàng lắng nghe và chia sẻ cùng con những vấn đề trẻ đang gặp phải.

Không nên chê bai, hay cười cợt trước những vấn đề trẻ đưa ra, điều này khiến con cảm thấy không được tôn trọng ý kiến cá nhân, dần dần trẻ sẽ không còn muốn chia sẻ những vấn đề về giới tính với ba mẹ nữa.

Giáo dục giới tính đúng cách giúp trẻ tự biết bảo vệ bản thân tránh khỏi các vấn đề về xâm hại tình dục cũng như có nhận thức đúng về giới tính. DSDKids hy vọng đã đem đến cho ba mẹ những thông tin hữu ích trong quá trình nuôi dạy con.

 

DSDKids thương hiệu bàn chống gù chống cận chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, để được tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ:  

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *