10 Phương Pháp Dạy Con Gái Tuổi Dậy Thì Cực Hiệu Quả 

Phương pháp dạy con gái tuổi dậy thì là việc cần bố mẹ quan tâm nhất là người mẹ. Đây là giai đoạn có sự phát triển trưởng thành về mặt nhận thức. Thể hiện ở việc con hay lo lắng và tự tin về những khuyết điểm về cơ thể. Con gái ở tuổi dậy thì thường sẽ tò mò về nhiều thứ nhất là chuyện người lớn. Mẹ hãy có cách dạy con tuổi dậy thì để trang bị cho con gái vượt qua giai đoạn tuổi dậy thì thành công. 

Hiểu tính cách con gái tuổi dậy thì để có phương pháp dạy con tuổi dậy thì

Qua tìm hiểu của DSDkids thì tính cách con gái ở tuổi này sẽ có một số những tính cách sau.

  • Về nhận thức: Bé sẽ có suy nghĩ trưởng thành hơn thông qua việc bé gái trong đầu luôn suy nghĩ mình đã lớn và cần ít sự quan tâm từ bố mẹ hơn. Thường thì bé gái sẽ trưởng thành sớm hơn bé trai. Vì thế, con gái sẽ suy nghĩ chín chắn sớm hơn một chút so với con trai.  Những món đồ chơi cho bé có thể không còn phù hợp với bé nữa. Điều này, để bố mẹ nhận thấy rằng bé đang trong giai đoạn dậy thì và trưởng thành hơn.

phương pháp dạy con gái tuổi dậy thì

  • Luôn so sánh vẻ bề ngoài của mình với các bạn đồng trang lứa: Ở giai đoạn này, bé thường xuyên xem những điểm trên cơ thể mình với các bé gái khác. Trẻ sẽ tự ti với bản thân khi mình có nhiều khuyết điểm hơn. Mẹ hãy tâm sự cùng với con để giúp con có phong cách sống tự tin hơn.
  • Tìm cách thêm làm quen với nhiều bạn mới: Tâm lý con gái ở tuổi 15 thường muốn chăm sóc vẻ bề ngoài mình hơn. Việc mở rộng mối quan hệ với nhiều bạn mới giúp bé gái khẳng định bản thân mình. Chứng tỏ mình là một người có vẻ ngoài đầy thu hút. Đây là tính cách khá phổ biến của bé ở giai đoạn này từ đó biết cách dạy con tuổi 15 cho phù hợp.
  • Dễ nhạy cảm và xúc động: Ở giai đoạn này, trẻ sẽ không còn vô tư như trước nữa mà biết suy nghĩ hơn. Những lời nói không đúng mực sẽ làm cho bé gái dễ tổn thương và làm bé dễ xúc động. Bố mẹ hãy dạy con kiềm chế cảm xúc bản thân để trở nên thành công hơn. Mẹ hãy cố gắng dành thời gian để tâm sự với con nhiều hơn. Và nên biết cách chăm sóc con gái mỗi khi có áp lực trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Ưu Điểm Bàn Học Cho Bé Bằng Gỗ

Phương Pháp Dạy Con Gái Tuổi Dậy Thì

phương pháp dạy con gái tuổi dậy thì

Dành thời gian tâm sự về thay đổi cơ thể của con

Mẹ hãy là người đồng hành cùng con trong giai đoạn này. Bời mẹ cũng là người cũng đã trải qua những thay đổi đó nên sẽ có kinh nghiệm để truyền đạt. Hãy bắt chuyện với trẻ về những thay đổi đó để bé thoải mái tâm sự cởi mở hơn.

Biết được vấn đề mà bé đang gặp phải và chỉ trẻ cách giải quyết. Từ đó, tâm trạng của bé sẽ được thoải mái hơn và giảm áp lực hơn. Hãy là một người cùng con đón nhận những sự thay đổi đó một cách đầy tích cực.

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên mẹ nên quan tâm

Đây có lẽ là sự thay đổi lớn nhất mà con gái ở tuổi dậy thì phải đối mặt. Dễ hiểu khi bé sẽ có tâm trạng vô cùng hốt hoảng và không biết cách giải quyết như thế nào. Mẹ hãy ở bên cạnh con trải qua lần đầu này. Giải thích cho bé hiểu đây là vấn đề bình thường của con gái mà ai cũng phải đối mặt. Cung cấp cho con về kiến thức chăm sóc bản thân, vệ sinh cá nhân, ăn uống điều độ.

Khuyến khích con tham gia các buổi giáo dục giới tính 

Dễ dàng hiểu rằng con gái ở tuổi này luôn muốn tìm hiểu về kiến thức giới tính. Không phải lúc nào bố mẹ cũng có đầy đủ các kiến thức về giáo dục giới tính. Vì thế, khuyến khích con gái tham gia những lớp học về giáo dục giới tính. Nơi đây sẽ cung cấp kiến thức cho trẻ một cách đầy đủ nhất về mảng này. Bé sẽ dễ dàng bày tỏ quan điểm của mình hơn với các bạn đồng trang lứa.

Dạy con về việc độc lập và quản lý tài chính

Trẻ ở giai đoạn này thường đua đòi với các bạn trong lớp hay bắt kịp thời trang theo xu hướng. Vì thế, trẻ dễ rơi vào tình trạng chi tiêu phung phí mất kiểm soát. Hãy dạy cho con biết về quản lý tài chính của bản thân tránh tiêu sài. Điều này sẽ giúp cho con có khả năng quản lý số tiền mình được tốt hơn. Cũng như biết những thứ nào đáng mua hay không đáng mua.

Dạy con tự tin về bản thân để thành công

Như bố mẹ cũng đã biết, bé gái rất dễ tự tin vào khuyết điểm của bản thân. Hãy giúp cho tự tin hơn thông qua việc chăm sóc con mình hơn, dạy trẻ nhiều kiến thức. Điều này sẽ giúp bé tự tin hơn khi ở trong một đám đông. Tự tin sẽ mang lại nhiều lợi ích và giúp bé thành công trong cuộc sống.

Hãy luôn cho con theo đuổi ước mơ

Hãy cho bé tự do theo đuổi ước mơ mà bé thích. Nếu bé chưa có ước mơ nào thì hãy tìm cách khơi gợi ước mơ bên trong trẻ. Khi bé có một ước mơ nào đó thì bé sẽ có định hướng mục tiêu con đường mình đi trong sự nghiệp. Muốn thành công thì hãy có mục tiêu cho bản thân. Bố mẹ hãy giúp con đồng hành cùng con trên con đường theo đuổi ước mơ của bé.

Dạy trẻ kỹ năng phòng vệ – tự bảo vệ bản thân giúp con an toàn

Ở giai đoạn này bé gái đã có khả năng mang thai. Dạy trẻ phòng vệ bản thân bằng cách trang bị cho trẻ nhiều về kiến thức về những cách tránh thai. Điều này sẽ giúp trẻ an toàn hơn khi có những sự cố ngoài ý muốn. Để không bị những kẻ xấu lợi dụng để thực hiện những hành vi đồi trụy.

Hãy biết cách tha thứ những lỗi con mắc phải

Tuy là trẻ đã trưởng thành hơn trong cách suy nghĩ nhưng vẫn còn mắc nhiều sai lầm ở tuổi mới lớn. Một số sai lầm trẻ dễ mắc phải như: kết giao với bạn xấu, đi chơi khuya,… Đây là những lỗi mà dễ dàng bắt gặp. Bởi đây là độ tuổi trẻ có bản chất ham vui, nhưng điều này sẽ làm cho trẻ sa vào tệ nạn. Nhưng bố mẹ hãy nói chuyện với con để cho con hiểu điều đó là xấu. Nhưng hãy biết cách tha thứ những lỗi này nếu trẻ khắc phục.

Dạy cho con gái biết cách vượt qua căng thẳng

Trong cuộc sống con gái dễ bị áp lực trong học tập, công việc khi gặp điều này trẻ sẽ không biết cách giải quyết cho hợp lý. Từ đó, con rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và mặt cảm xúc. Bố mẹ hãy đưa ra một số lời khuyên để giúp con giải quyết vấn đề của mình được tốt nhất.

Quan tâm đến con nhiều hơn

Dành thời gian quan tâm con thông qua việc ngồi xuống nói chuyện với con nhiều hơn. Hay tạo ra những buổi họp mặt gia đình để tự do bày tỏ vấn đề đang gặp phải. Hay chỉ đơn giản hỏi tình hình học tập của con như thế nào. Những điều đơn giản sẽ giúp cho bố mẹ thấu hiểu con hơn. Mối quan hệ tình cảm gia đình trở nên được bền chặt hơn.

phương pháp dạy con gái tuổi dậy thì

Những điều cần tránh trong cách dạy con gái tuổi dậy thì

Roi vọt không phải là cách tốt

Lòng tự trọng của trẻ ở độ tuổi này là rất lớn. Việc dùng roi đánh con là việc làm không nên có dù có thế nào đi chăng nữa. Điều này sẽ làm con xấu hổ trước bạn bè trong lớp, cũng như dễ bị các bạn khác trêu chọc. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của con. Cũng như sẽ mang lại hiệu quả tiêu cực. Đây là điều cần nên tránh.

La mắng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý

Cũng giống như dùng roi la mắng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của bé. Khi bé suốt ngày bị la thì rất dễ rơi vào tình trạng chai lì cảm xúc dẫn đến không nghe lời. Bố mẹ sẽ khó trở thành người bạn của bé. Khi bé lúc nào cũng cố ý lẩn tránh mà không quan tâm đến những điều xung quanh bố mẹ. 

Cố ý không lắng nghe

Bố mẹ hãy lắng nghe con nhiều hơn để bé dễ dàng mở lòng hơn. Hãy lắng nghe những điều mà trẻ đang nói một cách đầy tôn trọng. Điều này sẽ giúp bố mẹ gần gũi với con dễ dàng làm bạn với con mình hơn. Thay vì cứ lờ đi những điều con mình muốn chia sẽ.

Nghiêm khắc với con quá mức

Đừng nghiêm khắc với con quá mức cần thiết trẻ sẽ có cảm giác không được tự do. Khi mà trẻ ở độ tuổi này có tâm lý bất thường hãy cho bé được tự do hơn. Hãy đưa ra những điều con làm sai và cùng con nói cho con hiểu.

Những nguyên tắc cần thiết khi dạy con gái tuổi dậy thì

Làm việc chăm chỉ

Hãy luôn động viên con làm việc chăm chỉ hết sức mình có như thế mới có thể thành công trong cuộc sống. Khi trẻ gặp thất bại hãy động viên trẻ và tìm cách đứng lên sau những lần vấp ngã đó. Từ đó, sẽ giúp trẻ trở nên trưởng thành hơn và sớm đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Tổn thương người khác là không tốt

Ở tuổi này có thể trẻ chưa nhận thức được hành động của mình, vì thế có thể vô tình gây tổn thương người khác. Dù là vô tình hay cố ý hãy dạy trẻ làm tổn thương hay nói xấu người khác. Vô tình làm tổn thương người khác có thể ảnh hưởng xấu đến người khác mà bé không hiểu.

Dạy con tuổi dậy thì ba mẹ chính là một người bạn tri kỷ của con

Ba mẹ nên là người bạn đời của trẻ để cùng con trải qua những buồn vui trong cuộc sống. Giúp trẻ thương yêu bố mẹ mình hơn, làm cho trẻ hiểu được người yêu quý bé nhất là bố mẹ. Dù con có trưởng thành đi chăng nữa hãy là người đầu tiên mà trẻ nghĩ về khi gặp khó khăn trong cuộc sống đó mới là tình cảm gia đình.

Bài viết trên của DSDkids đã giúp bố mẹ có thêm phần nào về kiến thức nuôi dạy con ở tuổi dậy thì. Hy vọng rằng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các bậc phụ huynh để giúp con được phát triển hơn.

>> Xem thêm: Cách Dạy Con Gái Tuổi 13

>> Xem thêm: Bàn Học CHo Bé

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *