Cách Dạy Trẻ Tại Nhà Hiệu Quả Bố Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Dạy trẻ tại nhà như thế nào để trẻ phát triển các hành vi tốt một cách đồng bộ – ở nhà cũng như ở trường? Khi trẻ học tại trường mầm non, trẻ đã làm quen cũng như thực hiện các hành vi tốt. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần sự giúp đỡ từ bố mẹ để các hành vi tốt cũng được phát huy tốt khi ở nhà. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bố mẹ một số cách để dạy trẻ tại nhà. 

5 Cách dạy trẻ mầm non tự lập

Dạy trẻ tại nhà là một trong những bước đầu tiên để hình thành tính tự giác học tập của trẻ. Và sau đây là các phương pháp giáo dục trẻ mầm non tại nhà tự lập mà bố mẹ có thể tham khảo:

Mong đợi ở trẻ nhiều hơn

Thay vì ép buộc trẻ phải làm những việc theo ý muốn của bố mẹ, bạn nên tạo cơ hội để trẻ tự thực hiện. Ví dụ, thay vì yêu cầu trẻ không được để áo khoác ở ghế sofa mà phải treo lên. Bố mẹ hãy thể hiện rằng bố mẹ đang mong muốn trẻ thực hiện mà không cần nhắc nhở. Bố mẹ có thể gợi ý cho con 1 tấm gương để con noi theo. 

Không làm thay trẻ những việc trẻ có thể tự làm  

Mặc dù những việc trẻ có thể tự làm thì bố mẹ làm có thể nhanh hơn và dễ hơn. Nhưng như vậy trẻ mầm non sẽ không tự lập hơn. Bố mẹ hãy gợi lên cảm giác tự hào của trẻ để trẻ cố gắng hoàn thành việc nhanh hơn. Ví dụ, khi để trẻ mặc quần áo, ngồi vào ghế trong bữa ăn… bố mẹ có thể hỏi trẻ “Con muốn bố hoặc mẹ giúp hay con tự làm?”. Và khi trẻ làm tốt, bố mẹ hãy dành cho trẻ một lời khen ngợi. 

 

dạy trẻ mầm non
Để trẻ tự gấp quần áo

Không làm lại những gì trẻ đã làm

Nếu bố mẹ thấy trẻ tự dọn giường nhưng chăn màn không ngay ngắn thì không nên xếp lại. Nếu trẻ tự kết hợp quần áo kẻ sọc và chấm bi, đừng bắt trẻ thay ra. Thay vào đó hãy khen ngợi trẻ và thúc đẩy trẻ cố gắng làm tốt hơn. Vì nếu bố mẹ luôn làm lại những việc trẻ đã làm sẽ khiến trẻ cảm thấy tổn thương lòng tự trọng. Trẻ không muốn thực hiện những việc này vì cảm thấy thực hiện rồi bố mẹ cũng sẽ là lại. 

Để trẻ tự thực hiện các vấn đề đơn giản

Nếu bố mẹ thấy trẻ đang cố gắng lắp ráp đồ chơi hoặc với lấy một quyển sách trên kệ, thì hãy khoan chạy lại giúp trẻ. Nếu những việc trẻ đang làm không đem lại điều nguy hiểm cho trẻ thì hãy để trẻ có cơ hội tự cố gắng hoàn thành. Như vậy, sẽ hình thành cho trẻ sự quyết tâm. Khi trẻ lớn lên, trẻ sẽ không nản lòng khi gặp khó khăn, biết cố gắng không bỏ cuộc. 

Dạy trẻ mầm non làm công việc nhà

Dạy trẻ tại nhà làm việc nhà là một trong những cách dạy con tính tự lập từ nhỏ. Bố mẹ cho trẻ phụ trách những công việc đơn giản sẽ giúp trẻ xây dựng sự tự tin, cảm giác mình là một người có năng lực và đóng góp cho gia đình. Bố mẹ có thể chọn những công việc phù hợp với khả năng và độ tuổi của trẻ như tưới cây, lau bàn ăn,… 

Cách khuyến khích trẻ thực hiện các hành vi tốt 

Khi dạy trẻ tại nhà, bố mẹ nên khuyến khích trẻ thực hiện các hành vị tốt. Và hãy giải thích cho trẻ nghe và hiểu là tại sao phải làm như vậy. Dưới đây là các phương pháp dạy trẻ mầm non thực hiện những hành vi tốt:

Rèn luyện các thói quen tốt

Khi trẻ còn nhỏ, trẻ chưa hiểu hết các lợi ích của thói quen tốt, do đó trẻ thường không muốn thực hiện. Vì vậy, bố mẹ cần phải kiên định giúp trẻ xây dựng những thói quen tốt như giữ gìn vệ sinh, tập thể dục hàng ngày,… Bố mẹ nên tạo một bảng chăm ngoan cho trẻ để trẻ cố gắng thực hiện các công việc đó vào đúng thời gian hàng ngày. Cũng như tạo ra những phần thưởng nhỏ khích lệ trẻ thực hiện đúng theo thời khoá biểu. 

dạy trẻ mầm non
Sử dụng bảng chăm ngoan để rèn luyện thói quen cho trẻ

Biến trách nhiệm thành trò chơi thú vị

Đây là cách dạy con học mẫu giáo vừa khiến trẻ thực hiện hành động vừa không khiến trẻ khó chịu. Khi trẻ từ chối làm một việc gì đó, bố mẹ hãy biến điều đó thành 1 trò chơi. Ví dụ, bố mẹ có thể thuyết phục con đi giày bằng cách chơi trò cửa hàng giày: “Chào mừng bạn đến với cửa hàng giày của chúng tôi. Hôm nay, tôi có một đôi giày hoàn hảo để bạn thử”… Thông qua cách đóng vai nhân vật và sử dụng giọng điệu nhí nhảnh, chắc chắn sẽ khiến trẻ thích thú. 

Không lạm dụng phần thưởng cho trẻ

Bố mẹ thưởng cho trẻ khi trẻ hoàn thành được một việc là điều nên làm. Tuy nhiên bố mẹ không nên lạm dụng phần thưởng, biến phần thưởng thành sự trao đổi để trẻ làm việc. Bố mẹ chỉ nên dùng phần thưởng để tạo động lực cho trẻ cố gắng trong những lần đầu tiên. Khi trẻ đã tự làm thành thạo rồi thì không nên tiếp tục thưởng cho trẻ. Vì nếu tiếp tục thưởng cho trẻ, trẻ sẽ không hiểu được lý do tại sao mình phải làm việc. Bố mẹ cũng hạn chế thưởng cho trẻ khi trẻ thực hiện các việc hàng ngày như tự mặc quần áo hoặc tự đánh răng.

Thông báo trước với trẻ khi chuyển sang một hoạt động khác

Cụ thể, khi con đang xem tivi mà bố mẹ lại kêu trẻ đi ăn cơm. Nếu như bạn không thông báo hay ra tính hiểu trước với con mà bắt con dừng đột như thế. Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, khuấy khóc và sẽ không nghe lời bố mẹ. Vì thế, bạn nên thông báo trước cho trẻ còn bao nhiêu phút sẽ đến giờ ăn cơm và phải tắt tivi khi ăn cơm. Như vậy sẽ làm trẻ sẽ dễ chịu hơn và ngoan ngoãn làm theo lời bạn.

Đưa ra các câu hỏi lựa chọn có chủ đích cho trẻ 

Khi bố mẹ muốn trẻ làm một việc gì đó mà trẻ không muốn thì hãy đưa ra câu hỏi cho trẻ sự lựa chọn. Ví dụ, bố mẹ hãy cho trẻ lựa chọn giữa xếp gọn đồ chơi ngay hoặc không chơi đồ chơi vào ngày mai. Lúc đầu, trẻ có thể sẽ không lựa chọn làm theo ý bố mẹ. Nhưng dần dần, trẻ sẽ chọn làm theo ý bố mẹ vì trẻ thấy lựa chọn này mang lại điều mà trẻ muốn.

dạy trẻ mầm non
Cho trẻ sự lựa chọn

Khuyến khích trẻ có tinh thần đồng đội

Khuyến khích trẻ chơi với các bạn để giúp trẻ học giá trị của sự chia sẻ và tình bạn. Nếu xảy ra việc trẻ tranh chấp đồ chơi với bạn. Bố mẹ hãy thiết lập thời gian chơi cho các trẻ. Ví dụ, trẻ sẽ có 5 phút để chơi, sau đó đến lượt bạn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể dạy trẻ mầm non về tinh thần đồng đội. Thông qua các chương trình truyền hình hoặc các câu chuyện kể. Ví dụ, bố mẹ sẽ chỉ và giải thích cho trẻ hiểu ý nghĩa của cảnh có nhiều nhân vật cùng hỗ trợ nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Qua đó, ca ngợi ngợi giá trị của tinh thần đồng đội. 

5 phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng 

Việc áp dụng các các phương pháp giáo dục mầm non tại nhà sẽ mang đến môi trường lý tưởng giúp trẻ phát triển toàn diện. DSDKids giới thiệu đến bố mẹ 5 phương pháp nổi tiếng đang được nhiều trường mầm non quốc tế áp dụng.

Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia được nghiên cứu và phát triển bởi nhà tâm lý học người Ý – Loris Malaguzzi. Nguyên tắc của phương pháp này là “lấy trẻ làm trung tâm” và “trao quyền làm chủ cho trẻ”. Với phương pháp này, thầy cô và bố mẹ sẽ là người bạn đồng hành của trẻ. Giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo. Đồng thời, trẻ tăng khả năng biểu đạt ngôn ngữ, nhận thức và giao tiếp hàng ngày.

Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non Montessori được sáng lập bởi tiến sĩ, bác sĩ Maria Montessori. Phương pháp này được xây dựng với phương châm là tôn trọng tất cả những điểm riêng biệt của trẻ và khuyến khích trẻ chủ động trong mọi tình huống. Phương pháp này giáo dục trẻ thông qua 5 lĩnh vực với những giáo cụ Montessori chuyên biệt. 5 lĩnh vực của Montessori bao gồm: thực hành cuộc sống, lĩnh vực giác quan, ngôn ngữ, toán học và văn hóa . Qua đó, trẻ sẽ thể hiện và phát triển năng lực trí tuệ, khả năng sáng tạo của bản thân một cách toàn diện và tối ưu. 

dạy trẻ mầm non
Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp dạy trẻ mầm non Glenn Doman

Phương pháp dạy trẻ mầm non Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ tại nhà. Phương pháp này được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư Glenn Doman. Với phương pháp này, bố mẹ sẽ đóng vai trò là người thầy đầu tiên của con. Bố mẹ sẽ sử dụng các loại thẻ dot-card hoặc flashcard để dạy trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên nhận biết chữ cái và phép tính. Thông qua đó, trẻ có cơ hội trau dồi vốn từ. Đồng thời, khả năng sử dụng ngôn ngữ và kích thích trí thông minh. 

Phương pháp giáo dục STEAM

Phương pháp STEAM là 1 trong 5 phương pháp giáo dục trẻ mầm non được áp dụng tại nhiều trường mầm non quốc tế. Phương pháp này giúp trẻ tiếp cận cung cấp kiến thức một cách hoàn toàn tự nhiên, không gò bó. Các kiến thức về 5 lĩnh vực bao gồm Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Qua đó, trẻ chủ động và nâng cao hiệu suất học tập. Và kích thích sự sáng tạo và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *