Cách Dạy Con Tính Tự Lập Ngay Từ Nhỏ Mà Bố Mẹ Nên Biết

Dạy con tính tự lập từ sớm sẽ giúp con hình thành được một số kỹ năng mềm quan trọng mà hiện nay, rất nhiều thanh niên trưởng thành chưa thực hiện được. Điều này phản ánh đúng câu tục ngữ: “Uốn cây từ thuở còn non, Dạy con từ thuở con còn ngây thơ”. Và đây là 11 cách dạy con tính tự lập tại nhà ngay từ nhỏ:

Không làm thay những việc con có thể tự làm

Theo DSDkids tìm hiểu thì bố mẹ thường có suy nghĩ “Con còn nhỏ, không thể làm nhiều” là không đúng. Vì sao? Vì trẻ em có xu hướng học thông qua thực hành, phạm sai lầm và sau đó sửa chữa. Nên việc để con thực hành rất quan trọng, và bố mẹ cũng nên tạo cơ hội cho trẻ tự làm và tự học tập hằng ngày.

Việc tự thực hành và tự học sẽ củng cố cho trẻ tự tin giải quyết các vấn đề. Do đó, bố mẹ đừng nghĩ rằng con còn nhỏ, hay đơn giản là vì bố mẹ làm việc đó sẽ nhanh hơn, nếu cứ như vậy, con bạn sẽ không phát triển tốt được.

Khuyến khích con giúp việc nhà

Đây là một trong những cách dạy trẻ kỹ năng sống tự lập hiệu quả. Từ việc giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, con sẽ có trách nhiệm với nơi mình sinh sống. Do đó, bố mẹ hãy giúp con hiểu được mình cần làm gì để chăm sóc ngôi nhà và người thân trong gia đình.

Bằng cách lựa chọn công việc phù hợp với lứa tuổi của bé (bởi theo từng độ tuổi khác nhau sẽ có các công việc phù hợp khác nhau), bố mẹ sẽ giúp con trở nên có trách nhiệm hơn. Tặng con bộ đồ chơi cho bé sẽ kích thích bé thực hiện được nhiều lần hơn. Nhờ đó, kỹ năng vận động của bé sẽ được phát triển một cách tốt nhất.

Làm theo hướng dẫn hoặc đưa ra quyết định nhỏ

Khả năng đưa ra quyết định cực kỳ quan trong trong đời sống hiện nay. Vì vậy bố mẹ hãy đưa cho con một số câu hỏi lựa chọn trong các tình huống hằng ngày nhiều nhất có thể. Ví dụ: “Con sẽ chọn con vật nào đây?”, “Con thích mặc váy màu nào?”, “Con muốn mua gấu bông hay mua áo mới?”,…

Cách dạy con tính tự lập đơn giản nhất mỗi ngày là hỏi con hôm nay muốn mặc gì. Những tình huống như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy được tôn trọng, và hơn hết là được bày tỏ quan điểm cá nhân về một vấn đề nào đó.

cách dạy con tính tự lập

Chăm sóc thú cưng

Nuôi và chăm sóc thú cưng không chỉ giúp trẻ vui vẻ, gia tăng khả năng giao tiếp mà còn giúp trẻ trở thành một người có trách nhiệm. Ví dụ trách nhiệm vui chơi hoặc cho thú cưng ăn mỗi bữa,…

Tạo thử thách cho con

“Nhìn mẹ mang giày nè, làm theo mẹ được không?”, “Con vẽ giúp mẹ chú cá này được không con yêu?”, hay “Con hát bài này cho mẹ nghe nha?”,… là những câu hỏi mang tính thử thách mà bố mẹ có thể áp dụng với con của mình.

Đối mặt với những việc khó khăn hoặc rất khó khăn mà có thể giải quyết được ngay khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn sau này. 

Không phàn nàn cố gắng của con

Không ai là hoàn hảo, chắc mọi người đã biết điều đó, đặc biệt là đối với trẻ con. Dù chúng mắc nhiều lỗi, chúng ta cũng phải kiên nhẫn. Nhưng thật buồn khi không phải bố mẹ nào cũng biết rõ điều này.

Để dạy con tính tự lập, hãy kiên nhẫn, an ủi hoặc khen ngợi trước sự cố gắng của con. Đối mặt với các chỉ trích chỉ làm con cảm thấy tự ti và thất vọng về bản thân.  Nhưng nếu được động viên và thực hiện tốt những lần sau đó thì con sẽ cảm thấy tự tin về bản thân hơn.

cách dạy con tính tự lập
Không phàn nàn cố gắn của con

Hướng dẫn con cách thực hiện công việc được giao

Có những việc làm mà người lớn cho rằng ai ai cũng biết và không cần phải hướng dẫn lại.  Thế nhưng đối với một đứa trẻ thì khác, có những đứa trẻ có thể nhìn lõm để học hỏi, nhưng có rất nhiều đứa trẻ cần được hướng dẫn chi tiết mới có thể làm được. Vì vậy, bố mẹ nên nói cho con những gì cần làm trước, sau đó chỉ con cách thực hiện, và tốt hơn là hãy làm từng bước một để con quan sát. 

cách dạy con tính tự lập

Lắng nghe và tìm hiểu vấn đề của con

Bạn có biết, trẻ em thường gặp rất nhiều vấn đề… “trẻ con”. Trong các cách dạy con tính tự lập, thì lắng nghe và giải quyết các vấn đề của trẻ là vô cùng cần thiết.

Khi bé có vấn đề, theo thói quen chúng sẽ kể cho bố mẹ nghe, nhưng vô tình các vấn đề đó được “tâm sự” không đúng thời điểm mà bố mẹ có thể trả lời thì dần dần, con sẽ khó mở lời thêm nữa.

Do đó, bố mẹ hãy sẵn sàng lắng nghe và giúp con giải quyết. Điều này sẽ giúp bé tự tin bày tỏ những vấn đề trong lòng, và cũng cảm thấy được tôn trọng khi bố mẹ chịu lắng nghe.

Tin tưởng vào con

Khi một đưa bé nhận được sự tin tưởng từ người khác sẽ vô hình chung có thêm động lực để hoàn thành việc đó, bởi vì các con không muốn làm bản thân và người khác thất vọng về mình.

Ví dụ, mặc dù lần này con thi Toán bị điểm kém, nhưng bố mẹ lại tin rằng lần sau con sẽ cải thiện bởi vì họ thấy được sự cố gắng của con, đó là tin tưởng con.

cách dạy con tính tự lập
Tin tưởng con

Cho trẻ tham gia các hoạt động

Ngày nay có rất nhiều lớp học cho trẻ em, là cơ hội tốt để các con được giao lưu và học hỏi từ sớm. 

Để dạy con tính tự lập, bố mẹ hãy cho con tham gia các lớp học về kỹ năng sớm như thể thao, học võ, các lớp về nghệ thuật,… đó đều là những môi trường tốt cho trẻ để trẻ trao dồi kỹ năng, thể hiện sự sáng tạo hoặc giao lưu kết nạp thêm bạn bè,… Từ đó, bé sẽ tìm và lựa chọn được lĩnh vực yêu thích của bản thân.

Dạy con điều khiển xúc cảm

Kiểm soát cảm xúc đối với người lớn không phải là việc làm dễ dàng, vì vậy hãy nhân lúc con còn nhỏ, hãy dạy con biết điều khiển cảm xúc của mình trước một sự vật, sự việc nào đó.

Ví dụ, hãy bảo: “dù chơi với nhau có giận bạn như thế nào thì con cũng không được ra tay đánh bạn, hãy quay về nói với mẹ.”

Hi vọng top 11 cách dạy con tính tự lập trên đây sẽ giúp ích cho bố mẹ trong việc giáo dục con phát triển toàn diện. Nếu có thắc mắc nào cần giải đáp, hãy bình luận bên dưới bố mẹ nhé.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Showroom đồ chơi cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *