Cách Dạy Con Gái Tuổi Trưởng Thành

Cách dạy con gái tuổi trưởng thành là điều mà bố mẹ nên quan tâm. Bởi đây là giai đoạn khá nhạy cảm của con. Những sự khủng hoảng và thay đổi tâm lý sẽ bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn này. Bố mẹ nên biết cách dạy con tuổi dậy thì để cho con có thể vượt qua giai đoạn này thực sự tốt nhất.

Một số thay đổi tâm sinh lý con gái tuổi trưởng thành?

Theo tìm hiểu của DSDkids thì sự thay đổi về đặc điểm tâm sinh lý của trẻ mà dễ dàng nhận thấy bên ngoài. Bố mẹ nên tìm hiểu những sự thay đổi này để có phương pháp dạy con tuổi dậy thì cho phù hợp.

Sự thay đổi thể chất

Dễ dàng nhận thấy sự thay đổi này là việc chiều cao và cân nặng của trẻ có sự thay đổi rõ rệt. Điều này dẫn đến những vật dụng cho bé sẽ không phù hợp nữa như bàn học cho trẻ sẽ không còn phù hợp với kích thước của trẻ nữa. Những đặc điểm giới tính của trẻ sẽ được phát triển ngay sau đó như: mông, vú hay giọng nói của trẻ cũng trầm hơn. 

dạy con gái tuổi trưởng thành

Tư duy độc lập

Ở giai đoạn này, khả năng phát triển tư duy, phân tích của trẻ được phát triển khá đáng kể. Bé cũng đã có khả năng nhận thức được những đúng sai vấn đề. Những vấn đề trẻ có được cách nhìn riêng của mình. Khả năng độc lập sẽ giúp trẻ phát triển thêm khả năng tư duy phản biện. Từ đó, sẽ giúp trẻ được phát triển tốt hơn.

Cảm xúc thất thường

Việc có quá nhiều sự thay đổi trên cơ thể sẽ làm cho bé khá hoảng loạn với những sự thay đổi đó. Nên khá dễ hiểu khi cảm xúc của trẻ khá thất thường ở giai đoạn này. Bố mẹ nên có cách dạy con kiềm chế cảm xúc và hiểu phương pháp dạy con gái tuổi dậy thì để giúp bé vượt qua giai đoạn khó khăn này.

>> Xem thêm: Dạy Con Phương Pháp Glenn Doman

Quan tâm đến hình ảnh cơ thể

Ở độ tuổi này, trẻ sẽ luôn so sánh mình với các bạn đồng trang lứa. Những khuyết điểm trên cơ thể của bé sẽ làm cho bé tự ti hơn khi trước đám đông. Bé luôn muốn nổi bật trong mắt của người khác để tăng sự chú ý.

Sự phát triển mối quan hệ xã hội

Ở giai đoạn này, trẻ sẽ muốn kết giao với nhiều bạn mới và tự thể hiện bản thân mình hơn. Trẻ sẽ có xu hướng đua đòi theo công nghệ mới, biết cách ăn mặc thời trang. Có thể tham gia vào những cuộc vui với bạn bè.

Cách dạy con tuổi trưởng thành hiệu quả

dạy con gái tuổi trưởng thành
Young mother and daughter with a paper airplane

Bố mẹ nên biết cách giáo dục con gái tuổi dậy thì để giúp con được phát triển tốt nhất. Sau đây là những cách giúp bố mẹ có thể dạy con gái ở giai đoạn này được hiệu quả nhất.

Cho con yêu bản thân

Hãy cho con biết cách yêu bản thân mình hơn. Bởi trẻ ở giai đoạn này có sự biến đổi về mặt tâm sinh lý như trên cơ thể sẽ xuất hiện những khuyết điểm ngoài ý muốn. Bố mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu những vấn đề này là bình thường ai cũng xuất hiện ở giai đoạn này.

Dạy con tự tin

Ở giai đoạn trẻ 12 tuổi: Bố mẹ nên có cách dạy con ở tuổi 12 để giúp bé tự tin hơn. Có thể tự tin để theo đuổi những ước mơ của bản thân để giúp bé phát triển hơn. Hay cho trẻ tự tin hơn về bản thân bằng việc cho trẻ học thêm nhiều kiến thức mới. Điều này sẽ giúp mang lại cho trẻ phát triển thêm được nhiều điều mới hơn.

Thoải mái thể hiện cảm xúc

Cảm xúc của trẻ ở giai đoạn này được kiểm soát hơn khi trẻ đã phát triển cảm xúc. Trẻ sẽ không còn thể hiện cảm xúc một cách mất kiểm soát. Khi vào giai đoạn trẻ 14 tuổi, cảm xúc của trẻ có sự khác biệt lớn. Bố mẹ nên có cách dạy con tuổi 14 hiệu quả để những cảm xúc tiêu cực có thể được loại bỏ và cảm xúc tích cực sẽ có nhiều hơn.  

Cho con biết về sự thay đổi của bản thân

Đây là tuổi mà sự phát triển của trẻ là rất lớn về những biến đổi trong cơ thể. Mẹ nên chia sẻ cho bé biết về những sự thay đổi đó. Để bé có thể chuẩn bị tâm lý một cách tốt nhất để đối phó với những sự thay đổi đó. Ở độ tuổi 15, đây là giai đoạn có sự thay đổi của bản thân trẻ trong quá trình phát triển. Vì thế, bố mẹ nên có cách dạy con tuổi 15 một cách phù hợp để giúp con được phát triển toàn diện nhất.

Dạy con biết cách vệ sinh cá nhân

Đây là việc khá quan trọng cho bé ở đội tuổi này. Nên cung cấp cho bé những kiến thức cần thiết. Ở độ tuổi này, bé đã xuất hiện kỳ kinh nguyệt, vùng kín của trẻ sẽ bị viêm nhiễm nếu như không có cách vệ sinh hợp lý. 

Trẻ sẽ có sự bối rối khi không biết cách xử lý khi đây là chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của trẻ. Mẹ nên động viên con và hãy bình tĩnh để có cách xử lý phù hợp. Bố mẹ nên cho trẻ các lớp giáo dục giới tính để có những phương pháp tránh thai, ngừa những trường hợp ngoài ý muốn.

Nói chuyện khôn ngoan, lễ phép

Nói chuyện khôn ngoan lễ phép là cách tốt nhất để lấy cảm tính của người khác. Hãy cho trẻ biết cách bảo vệ quan điểm của mình. Điều này sẽ hình thành tư duy phản biện cho bé. Từ đó, sẽ giúp con phát triển được khả năng của trẻ được tốt hơn. Dạy con biết cách nói chuyện khôn khéo để tăng khả năng nhạy bén của trẻ.  

Dạy con cách học

Ở độ tuổi này, việc bé ham chơi xa là với việc học là việc dễ dàng có thể hiểu được. Bố mẹ nên quan tâm đến việc học của bé nhiều hơn. Bố mẹ hãy thường xuyên hỏi về tình hình học tập của con thông qua thầy cô, bạn bè. Nếu trẻ đang trong tình trạng sa sút về kết quả học tập thì hãy tìm hiểu nguyên nhân. Nhờ việc này có thể cải thiện kết quả học tập của trẻ hơn.

dạy con gái tuổi trưởng thành

4 điều cần tránh khi dạy con gái tuổi trưởng thành

Ngoài những cách dạy con ở trên. Bố mẹ cũng nên tránh một số điều để giúp bé có thể phát triển được tốt hơn.

Tránh la mắng con

La mắng sẽ làm cho con ghét với bố mẹ hơn. Ở giai đoạn này, việc la trẻ sẽ không còn tác dụng nữa. Trẻ sẽ không để ý đến những lời lẻ lớn tiếng của bố mẹ. Khi trẻ mắc một lỗi gì thì hãy ngồi xuống nói chuyện với trẻ. Đây là phương pháp hiệu quả để giúp bé và bố mẹ có thể hiểu nhau hơn.

Không nên dùng roi

Dùng đòn roi sẽ không ích cho bố mẹ trong việc dạy con. Sau những cơn đòn roi trẻ sẽ có tâm lý không quan tâm đến bố mẹ tự cô lập bản thân trong phòng. Từ đó, trẻ sẽ có tâm lý né tránh bố mẹ để tránh làm những việc sai. Hãy hiểu tâm lý trẻ và thấu hiểu trẻ nhiều hơn, từ đó giúp bé có bước phát triển tốt hơn trong tương lai.

Không lắng nghe con

Hãy lắng nghe những điều mà con muốn bày tỏ cho bố mẹ. Mẹ có thể là người cùng con tâm sự vào những buổi tối để làm cho trẻ thấy được sự quan tâm của gia đình dành cho bé. Không lắng nghe con là cách ngắn nhất làm cho tình cảm gia đình dễ tan vỡ. 

Nghiêm khắc quá mức

Đừng nên quá khắt khe với trẻ trong mọi tình huống. Chẳng hạn như việc cấm bé đi chơi vào buổi tối. Đây là việc không nên làm, bố mẹ nên cho trẻ đi chơi nhưng đừng quá khuya. Những việc cấm trẻ nên là những việc như cấm trẻ sử dụng chất kích thích chẳng hạn. Điều này trẻ sẽ cảm thông cho bố mẹ và cảm nhận tình thương của bố mẹ dành cho mình

Trên đây DSDkids đã chia sẻ cho bậc phụ huynh những kiến thức để giúp bé gái phát triển tốt hơn. Hy vọng rằng bài viết sẽ có kiến thức giá trị nhất cho mọi người.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *