Phương pháp Glenn Doman Để Giáo Dục Trẻ

Dạy con phương pháp Glenn doman là phương pháp giáo dục sớm hiện đang được sử dụng tại hơn 180 quốc gia trên thế giới. Glenn doman được biết đến là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại hiệu quả giáo dục cao cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi. Vậy phương pháp Glenn doman là gì? Làm thế nào để áp dụng phương pháp này cho trẻ? Dạy trẻ cần chú ý điều gì theo phương pháp giáo dục Glenn Doman. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích cùng cha mẹ giải đáp những thắc mắc trên.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về cách dạy con phương pháp Glenn Doman. Hãy cùng DSDKids giải thích khái niệm này. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được sáng lập bởi một nhà Vật lý trị liệu người Mỹ – Giáo sư Glenn Doman và cộng sự của ông, chính vì vậy phương pháp này có tên là Glenn Doman. Glenn Doman phù hợp với trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi, được đánh giá là phương pháp glenn doman cho trẻ 3 tuổi tốt nhất, giáo dục sớm có khả năng kích thích tiềm năng và hiệu quả phát triển trí não thông minh của trẻ. 

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng kích thích phát triển toàn bộ mảng của não phải. Ví dụ như sử dụng các món đồ chơi bằng gỗ, bộ flashcard sẽ giúp trẻ tiếp cận và tiếp nhận thông tin về từ ngữ, số lượng, đồ vật xung quanh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Áp dụng giáo dục Glenn Doman ngay từ nhỏ sẽ giúp kích thích não bộ và vận động của trẻ, giúp trẻ tận dụng lợi thế phát triển sớm của não bộ cả về thể chất lẫn cảm xúc.

dạy con phương pháp glenn doman

Lợi ích của phương pháp Glenn Doman

Lợi Ích Của Phương Pháp Glenn Doman

Dạy con phương pháp Glenn Doman có hiệu quả không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm, để giải đáp thắc mắc này mời các bạn tham khảo những ưu điểm sau của phương pháp này. Lợi ích của phương pháp glenn doman cho trẻ 2 tháng tuổi và glenn doman cho trẻ 3 tháng tuổi như sau: 

 • Trẻ biết đọc sớm 
 • Trẻ có thể làm toán
 • Phát triển toàn diện trí tuệ và trí nhớ. 
 • Phát triển toàn diện chỉ số IQ và EQ của bé 
 • Kích thích các giác quan và trí thông minh bẩm sinh của bé 
 • Giúp trẻ trau dồi vốn từ vựng và phát triển kỹ năng giao tiếp giúp trẻ dễ dàng gắn kết hơn với thế giới xung quanh.

Giai đoạn”vàng” của não bộ theo phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp nuôi dạy con được khá nhiều ba mẹ áp dụng hiện nay. Đây là phương pháp giáo dục sớm có thể áp dụng cho trẻ từ sơ sinh. Vì 0-6 tuổi là giai đoạn trẻ học hỏi cực nhanh, được hưởng lợi từ khả năng nắm bắt toàn mảng của não phải. Do đó, áp dụng phương pháp giáo dục của chương trình Glenn Doman trong giai đoạn này có thể giúp trẻ tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên mà không cảm thấy căng thẳng. 

Glenn Doman là phương pháp nuôi dạy con được khá nhiều ba mẹ áp dụng

Việc cha mẹ sử dụng flashcard, được trao đổi hoặc thay đổi thường xuyên, là cách để trẻ tiếp cận và tiếp thu lượng thông tin phong phú, tạo nền tảng cho việc học tập hiệu quả sau này. Việc cha mẹ sử dụng flashcard, được trao đổi hoặc thay đổi thường xuyên, là cách để trẻ tiếp cận và tiếp thu lượng thông tin phong phú, tạo nền tảng cho việc học tập hiệu quả sau này.

Cách giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman như thế nào?

Một số phương pháp giáo dục sớm ở mầm non yêu cầu trẻ phải đến trường trước khi có thể bắt đầu. Hoặc có phương pháp có thể thực hiện tại nhà nhưng yêu cầu chuẩn bị giáo cụ rất cao, cách thức phức tạp đòi hỏi phụ huynh phải mất nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu mới có thể áp dụng được.

 

Tuy nhiên, Glenn Doman rất đơn giản nên cha mẹ có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Cha mẹ chỉ cần dành khoảng 5 đến 7 phút cho mỗi bài dạy con, và kết quả thật tuyệt vời. Thay vì tuân theo một giáo trình cứng nhắc, cha mẹ có toàn quyền quyết định về thời gian, không gian và chương trình học. Điều quan trọng là cha mẹ phải quan sát con trong quá trình dạy và lựa chọn flashcards phù hợp để kích thích sự hứng thú của trẻ.

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

>> Xem thêm: Dạy Con 4 Tuổi

Chương trình đọc học theo phương pháp Glenn Doman

Đây là cách dạy con bằng thẻ học thông minh. Trước tiên cha mẹ cần chuẩn bị một bộ thẻ flashcard gồm 3 chủ đề và mỗi chủ đề có 5 từ. Mỗi lần học cha mẹ sẽ đưa ra một thẻ từ để trẻ quan sát trong khoảng 15 đến 20 giây. Giới thiệu từng thẻ như vậy cho đến khi hết 15 thẻ và sau đó lại chuyển sang chủ đề khác.

Cha mẹ cần chuẩn bị một bộ thẻ flashcard

Mỗi ngày cha mẹ nên dạy trẻ từ 2 đến 3 lần không ép buộc hoặc gây áp lực bắt trẻ học quá nhiều khiến trẻ sợ học, chán nản và mất đi hứng thú. Cha mẹ có thể cho bé chơi với những món đồ chơi cho bé như: tranh gỗ tô màu, xếp hình,… Ngoài ra cha mẹ hãy bắt đầu bằng những từ đơn giản trước rồi mới chuyển sang những từ ghép khó hơn để trẻ có thời gian tiếp nhận và phân tích.

dạy con phương pháp glenn doman

Phương pháp Glenn Doman có thể thực hiện tại nhà

Chương trình học Toán theo phương pháp Glenn Doman

Trong cách dạy bé bằng thẻ học thông minh tiếp cận trẻ nhỏ để học toán của Glenn Doman, cha mẹ sẽ bắt đầu với việc giới thiệu các con số. Chính những điểm này dần dần bé sẽ học được các phép toán cơ bản cộng, trừ, nhân, chia. Cách học này giúp trẻ hiểu bản chất của toán học, phát triển kỹ năng tư duy toán học nhạy bén, kỹ năng logic và khả năng phân tích và giải quyết vấn đề hiệu quả.

Chương trình tìm hiểu về thế giới xung quanh

Các chương trình giáo dục sớm tìm hiểu thế giới xung quanh của Glenn Doman sẽ bắt đầu bằng những tấm thẻ sinh động, nhiều màu sắc nhằm kích thích trí tò mò và khao khát tri thức của trẻ. Cha mẹ sẽ thực hiện tráo thẻ glenn doman theo từng chủ đề để cho trẻ nhận biết các con vật, hoa, quả, đồ vật… Trong khi trẻ nhận biết, cha mẹ có thể đặt thêm câu hỏi hoặc trò chơi để tạo niềm vui, hứng thú cho trẻ và để trẻ cùng tham gia.

dạy con phương pháp glenn doman

Chương trình vận động theo phương pháp Glenn Doman

Các chương trình vận động sẽ giúp trẻ phát triển cơ thể, trong quá trình vận động não bộ của trẻ cũng hoạt động không ngừng để trí tuệ phát triển. Cha mẹ sẽ tham gia các bài tập thể thao cùng con để khuyến khích con vận động và tăng cường thể chất.

Lưu Ý Quan Trọng Khi Dạy Con Theo Phương Pháp Glenn Doman

Khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman cha mẹ cũng cần lưu ý một vài điều sau:

 • Chọn thẻ học làm bằng chất liệu an toàn cho sức khỏe, đảm bảo chất lượng để đạt hiệu quả tốt nhất 
 • Tạo không gian học tập thoáng đãng, yên tĩnh, không có tiếng ồn để tránh làm trẻ mất tập trung
 • Chọn những chủ đề gần gũi với trẻ và giúp trẻ hình dung 
 • Không nên tạo ra một môi trường hứng thú, áp đặt hay tạo áp lực khiến trẻ sợ hãi, nản lòng. 
 • Khuyến khích và khen ngợi con bạn thường xuyên để giữ cho chúng hứng thú 
 • Cha mẹ cần duy trì tính kiên trì, nhẫn nại trong quá trình giáo dục con cái

Truyền thông nói gì về phương pháp Glenn Doman?

Được truyền thông đánh giá là một trong những cách nuôi dạy con thông minh được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng nhất. Glenn Doman là phương pháp nuôi dạy giúp kích thích trí thông minh, tư duy logic, rèn luyện ngôn ngữ và cung cấp tri thức bách khoa cho các bé từ sớm.

Trong quá trình học phương pháp glenn doman mọi người cũng tìm kiếm được điểm nổi bật của bé. Thay vì ép con theo những phương thức của người khác thì ba mẹ nên dạy con cách để phát huy điểm nổi bật của mình, tìm ra điểm mạnh của con và cùng con phát triển. Trên đây là những chia sẻ về phương pháp Glenn doman, đây cũng chỉ là một trong những phương pháp giáo dục trẻ từ sớm mà ba mẹ có thể tham khảo. Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian quan tâm tới con, kiên nhẫn và dành thật nhiều tình yêu thương cho những thiên thần nhỏ. Chúc cha mẹ thành công!

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *