Dạy Con Nên Người Để Trở Thành Người Có Ích

Dạy con nên người là điều mà mọi bố mẹ điều muốn. Khi con nên người sẽ trở thành một người có ích cho xã hội và có thể tự nuôi sống bản thân. Nhưng để làm được điều đó, thì cần sự nỗ lực từ bố mẹ ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Cũng như, cần phải biết cách nuôi dạy con để giúp con được phát triển tốt hơn. Để biết được điều đó bố mẹ có thể tham khảo bài viết sau. Đây có thể là những bí quyết nuôi dạy con ngoan và sống biết yêu thương hơn.

Dạy con nên người từ những bài học đạo đức qua 4 bước đơn giản

Theo DSDkids tìm hiểu thì việc hình thành những đạo đạo tốt cho trẻ đó là cả một hành trình dài. Bố mẹ cần phải kiên nhẫn với con, những giá trị đạo đức sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của con. Hãy biết cách dạy trẻ hình thành những đức tính tốt để nhìn nhận vấn đề tích cực hơn. Cũng như, đạo đức cũng có thể ảnh hưởng đến tính cách của con sau này. Dưới đây là những bước để dạy con nên người từ những bài học đạo đức. 

Bước 1: Định nghĩa hay giảng giải những giá trị đạo đức mà bạn cảm thấy quan trọng nhất

Việc hình thành nhiều những đức tính tốt sẽ giúp trẻ rất nhiều. Bố mẹ nên liệt kê một danh sách những điều nào cần dạy cho trẻ trước. Có thể, về những đức tính như chân thành, khiêm tốn, thật thà. Tuy những điều này trẻ có thể chưa hiểu hết những giá trị từ những đức tính này mang lại. Nhưng khi trẻ lớn lên trẻ sẽ hiểu và sống trở nên có ích cho mọi người.

Dạy con biết yêu thương cũng là một điều mà bố mẹ nên dạy cho trẻ từ sớm. Biết yêu thương sẽ giúp trẻ thấy cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn. Cũng như, có một cuộc sống tích cực được mọi người quý mến. Những điều này có thể dạy cho trẻ từ nhỏ và học một cách thực hành qua những tình huống cụ thể. Chẳng hạn như, bé biết chia sẻ những món đồ chơi cho bé với những người bạn để chơi chung. Điều này sẽ hình thành cho bé cách sẻ chia với người khác.

dạy con nên người

Bước 2: Khuyến khích trẻ tự nhận định, giải quyết tình huống và quyết định đúng – sai

Cho bé những tình huống cụ thể để bé nhận định vấn đề và giải quyết chúng là một cách tốt để phát triển tư duy của trẻ. Ban đầu, trẻ chỉ nhìn nhận vấn đề từ một phía nhưng hãy nói cho trẻ những góc nhìn sâu hơn. Chẳng hạn như, thấy hai người cãi nhau thì kết luận rằng hai người đó là kẻ thù của nhau. Thông qua những tình huống cụ thể mà trẻ sẽ học được rất nhiều những giá trị đạo đức. Đây là cách nuôi dạy con giúp con hình thành một người phân tích một vấn đề được sâu hơn. 

Bước 3: Lý giải, phân tích những hệ quả tất yếu sẽ xảy ra cho mỗi lựa chọn đúng – sai của trẻ

Cho con biết hậu quả của việc những hành vi của mình gây ra để giúp con trở thành một người sống có trách nhiệm hơn. Nhờ vào việc này mà trẻ sẽ cân nhắc khi làm một việc gì đó. Chẳng hạn như, khi ăn con đùa giỡn sẽ làm cho đồ ăn rơi xuống đất và làm công sức nấu của mẹ bị mất đi. Nhờ vậy mà bố mẹ dạy con trở nên ngoan và sống biết suy nghĩ hơn

Bước 4: Làm gương và nêu gương sáng cho trẻ noi theo khi muốn dạy con nên người

Về bản chất trẻ rất dễ bắt chước người khác để thực hiện một việc gì đó. Bố mẹ nên là những tấm gương sáng đầu tiên để trẻ học hỏi. Có thể là việc nói chuyện được chuẩn mực hơn  và biết thương mọi thành viên trong gia đình. Những hành vi này trẻ sẽ quan sát được và làm theo một cách chủ động.

Bố mẹ có thể Cho con xem những tấm gương sáng để cho con noi theo. Có thể đó là những tấm gương nghị lực vượt khó trong học tập. Con sẽ có động lực để học tập được tốt hơn và sẽ giúp con ngoan và nghe lời bố mẹ. 

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

>> Xem thêm: Dạy Con Gái

dạy con nên người

Top Những điều cha mẹ cần làm để nuôi dạy con nên người

Để nuôi dạy con đúng cách bố mẹ cần phải lưu ý một số điều. Sau đây là những điều mà bố mẹ cần làm để nuôi dạy con trở thành những người tốt và biết giúp đỡ mọi người. 

Giúp con phát triển tính tự lập

Bố mẹ có thể dạy cho con điều này để bé được tốt nhất. Hãy cho bé tự làm vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo hay soạn sách vở đi học. Thông qua những việc này khả năng tự lập của trẻ được phát triển theo thời gian. Bố mẹ có thể an tâm để cho con sống xa vòng tay của bố mẹ. Bời không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên cạnh trẻ.  

Cho con quyền lựa chọn

Chủ động cho con được quyền lựa chọn những điều mà con thích. Bố mẹ có thể đưa ra những sự lựa chọn đánh đổi. Một là, được đi chơi hay đi xem phim. Hai là, không nghe lời bố mẹ nói. Bé sẽ cân nhắc những sự lựa chọn và bố mẹ có thể dạy con hiệu quả hơn. Đây là một trong số những cách dạy con hay để giúp bé có tư duy biết quyết định cái nào là có lợi nhất. 

Để con đi một mình

Bố mẹ không nên đi theo quá sát sao cùng với con. Bố mẹ khi đưa trẻ đến trường hãy để trẻ ở cổng để trẻ tự đi vào lớp để quan sát những cảnh vật khuôn viên của trường. Điều này sẽ giúp bé khả năng vận động và kết giao với thêm nhiều bạn mới hơn. Hay là việc cho trẻ tự đi khám phá những điều mới trong công viên hay sở thú. Bé có thể tự mình tìm hiểu và khám phá thế giới tự nhiên một cách chân thực nhất.

Dạy con tự chủ, kiểm soát cảm xúc

Bé sẽ bộc lộ hết những cảm xúc trong lòng khi gặp phải những điều gì đó khó chịu. Ví dụ như, bé đói hay bị đau bé sẽ khóc hay quấy rầy bố mẹ. Bố mẹ hãy dạy cho con biết cách kiềm chế những cảm xúc này để giúp bé được phát triển hơn. Bời không phải lúc nào cũng nên bộc lộ những cảm xúc này. Đôi lúc trong những lúc cần sự nghiêm túc cần phải biết kiềm chế để không làm phiền mọi người.

Dạy con tự giác

Hãy cho trẻ biết cách tự giác thực hiện những việc của bản thân. Hình thành tính tự giác cho trẻ từ sớm sẽ giúp được thành công hơn. Chẳng hạn như, hãy cho trẻ tự giác làm bài tập về nhà, tự giác ngồi vào bàn học. Từ những điều này sẽ trở nên một người sống có trách nhiệm với bản thân mình hơn.

Để con được trả lời

Bố mẹ nên đật cho bé những câu hỏi để giúp bé phát triển được tốt hơn. Những câu hỏi sẽ góp phần kích thích cho bé tìm hiểu thêm những vấn đề. Bố mẹ không nên quan trọng vấn đề là trẻ có trả lời đúng hay sai. Nếu trẻ trả lời sai hãy giúp bé tìm ra những câu trả lời và giải thích lại cho trẻ hiểu. Thông qua những điều này mà bố mẹ có thể biết được những kiến thức nào mà trẻ đang thiếu sót và bổ sung.

Để con được phạm lỗi

dạy con nên người

Bố mẹ không nên cấm con phạm lỗi, bởi trẻ chưa có nhiều nhận thức về vấn đề. Để cho con được mắc những sai lầm và bố mẹ hãy là những người giúp và giải thích cho con hiểu. Từ đó, trẻ sẽ dần dần hoàn thiện bản thân mình tốt hơn. Những lần sai lầm sẽ là những lúc trẻ được trưởng thành và phát triển được tốt hơn.

Giúp con hình thành ý kiến riêng của con

Hãy cho con biết cách bảo vệ quan điểm riêng của bản thân. Điều này sẽ hình thành tư duy độc lập cho con. Cho dù đó là những ý kiến cho chưa được hợp lý. Hãy cho trẻ đưa ra những quan điểm cá nhân và dùng lời nói để thuyết phục người khác. Từ đó, trẻ sẽ được phát triển hiệu quả hơn và suy nghĩ vấn đề được logic hơn.

Không đối xử với con như một đứa trẻ mọi lúc 

Bố mẹ thường có tâm lý nuông chiều con quá mức và coi trẻ dù ở độ tuổi nào cũng coi là một đứa nhỏ. Hãy cho con tự thực hiện những ý kiến riêng của mình để giúp con được phát triển toàn diện hơn. Bởi bố mẹ cũng hiểu rằng đến một độ lúc nào đó trẻ sẽ tự bản thân đi làm kiếm thu nhập để tự nuôi sống bản thân.

Bài viết trên của DSDkids đã cung cấp cho bố mẹ có cách dạy con nên người được hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị cho bố mẹ trong việc nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *