Cách Dạy Trẻ Xì Mũi Hiệu Quả Khi Trẻ Bị Sổ Mũi

Dạy trẻ xì mũi đúng cách là việc làm khá khó khăn đối với bố mẹ. Nhưng đây là việc làm cần thiết khi giúp bé trở nên dễ chịu hơn. Việc không biết cách xì mũi sẽ dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng khác như viêm tai giữa,…. Bố mẹ cần có những cách dạy trẻ xì mũi để không còn phải vật lộn khi trẻ đang bị sổ mũi.

Một số cách giúp con xì mũi hiệu quả

Dưới đây DSDkids đã tổng hợp được một số cách giúp trẻ xì mũi khi trẻ bị sổ mũi mà bố mẹ nên quan tâm. 

Chỉ sử dụng một lần khăn giấy

Bố mẹ dùng một tấm khăn giấy và đặt vào mũi trẻ để trẻ xì nước mũi ra. Xì mũi xong bố mẹ nên bỏ đi khăn giấy đã sử dụng. Điều này sẽ làm cho bé trở nên được sạch hơn. Có thể, làm một lần sẽ chưa hết nước mũi và hãy làm một vài lần để bé trở nên thoải mái hơn. Trẻ được bố mẹ hướng dẫn vài lần cách làm nên cho trẻ tự thực hiện. Điều này sẽ dạy con tính tự lập từ nhỏ, giúp trẻ được trưởng thành hơn.

cách dạy trẻ xì mũi

Có thể xì mũi trong lúc tắm

Trong lúc tắm bố mẹ có thể dạy cho bé cách xì mũi. Đây là lúc có thể chơi đùa cùng trẻ và hướng dẫn trẻ cách như thế nào để hết nghẹt mũi. Tập cho bé chơi trò thổi bong bóng để mặt nước để giúp trẻ điều hòa được nhịp thở và cũng như vệ sinh mũi cho bé.

Sử dụng gương

Gần bàn học cho bé nên có một cái gương để giúp bé trong những trường hợp cần thiết. Chẳng hạn như, sửa soạn quần áo trước khi đi học. Hay là việc cho bé đứng trước gương để xì mũi. Bố mẹ có thể cùng bé đứng trước gương để giúp trẻ xì mũi. Điều này sẽ giúp bé xì mũi đúng cách khi trẻ có thể thấy được cách làm từ bố mẹ và thực hiện theo.

Tạo ra một cuộc thi

Nên thường xuyên tập hơi thở của bé được mạnh hơn. Khi mà xì mũi sẽ dùng hơi thở của mình để làm cho nước mũi chảy ra bên ngoài. Bố mẹ hãy cùng bé chơi trò dùng hơi thở của lỗ mũi để đẩy những quả bóng lăn đến đích. Thường xuyên tập như thế sẽ làm cho trẻ trở nên dễ dàng hơn trong việc xì mũi khi mỗi lần bị sổ mũi. Cũng như sẽ giúp bé có thời gian chơi đùa cùng với bố mẹ hơn.

Quan trọng hóa vấn đề

Bố mẹ hãy coi trọng việc dạy trẻ cách xì mũi đúng cách để bé có sức khỏe tốt hơn. Bé sẽ không còn cảm thấy khó chịu khi phải nghẹt mũi hay nước mũi thường xuyên chảy ra ngoài. Cũng như chất lượng cuộc sống của trẻ trở nên chất lượng hơn. Hãy biết cách dạy trẻ xì mũi đúng cách để tránh những tình trạng viêm bên trong mũi,…. Từ đó, sức khỏe của bé luôn giữ ở mức cao nhất.

cách dạy trẻ xì mũi

Tập luyện thường xuyên

Tập luyện thường xuyên là yếu tố quan trọng để trẻ có thể làm quen thực hiện vấn đề nào đó. Việc tập luyện nên được lồng ghép vào những trò chơi. Ngoài việc dùng hơi thở để làm cho trái bóng lăn trên ngoài. Cũng còn có một số trò chơi khác để bé tập luyện đó là dùng mũi thổi tờ giấy trước mặt trẻ. Những trò chơi này sẽ giúp ít được bé rất nhiều trong việc luyện tập cho bé cách xì mũi đúng cách.  

Làm mẫu cho bé

Bé sẽ dễ hình dung hơn về cách làm khi được nhìn thấy bố mẹ làm mẫu trước. Bố mẹ nên vừa nói vừa thực hiện cách làm. Chẳng hạn như việc đặt khăn giấy lên mũi như thế nào cho đúng. Cách vệ sinh mũi và bỏ khăn giấy sau khi xì xong. Đây là những việc làm cần thiết để giúp bé được tốt hơn. Điều này sẽ làm việc xì mũi khi trẻ bị sổ mũi không còn là nỗi lo nữa.

Các bước dạy trẻ xì mũi đúng cách

Thực hiện theo những bước đã hướng dẫn sẽ giúp cho quá trình xì mũi của bé trở nên được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Góp phần làm cho bố mẹ không còn phải bối rối khi trẻ bị sổ mũi. Dưới đây là 3 bước cách trẻ cách xì mũi đúng cách.

Bước 1: Giúp trẻ tập thở ra bằng mũi

Bố mẹ nên tập cho trẻ thở ra bằng mũi thông qua những trò chơi đã được đề cập ở trên. Đây là tiền đề quan trọng để giúp bé xì mũi. Nhờ vào cách này hơi thở của bé được tốt hơn. Mỗi khi bị nghẹt mũi trẻ có thể dễ dàng tự mình khịt hết nước mũi ra bên ngoài.

Bước 2: Hướng dẫn trẻ xì mũi

Đầu tiên, làm thông thoáng đường mũi bằng việc dùng hai ngón tay cái và trỏ để vuốt hai bên mũi. Sau đó, cho trẻ dùng ngón tay hay hỗ trợ trẻ bịt một bên mũi và cho trẻ khịt hết nước mũi ra và làm tương tự với bên mũi còn lại. 

Bước 3: Cho trẻ biết cách vệ sinh sau khi xì mũi

Sau khi xì mũi xong chất nhầy trên mũi vẫn còn dính nên hay biết cách cho trẻ vệ sinh bằng cách rửa mũi bằng nước sạch. Hay dùng khăn sạch để lau khô, có như thế sẽ giúp trẻ trở nên sạch sẽ hơn. Cũng như hãy bỏ khăn gọn gàng vào trong sọt rác.

cách dạy trẻ xì mũi

Xì mũi sai cách ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Như bố mẹ cũng biết khi thực hiện sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tai, mũi. họng là 3 bộ phận được thông với nhau. Nếu xì mũi không đúng cách sẽ làm trẻ bị cách bệnh viêm nhiễm về đường hô hấp, gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe của bé. Vì thế, bố mẹ nên có cách để giúp bé được xì mũi đúng phương pháp và theo khoa học hơn.

Bài viết của DSDkids đã giúp bố mẹ có thêm kiến thức để dạy trẻ xì mũi đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bố mẹ có thêm kiến thức hữu ích để giúp bé có sức khỏe tốt hơn.

>> Xem thêm: Dạy Trẻ Phát Âm Tiếng Việt

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Showroom đồ chơi cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

 

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *