Dạy Trẻ Phát Âm Tiếng Việt Chuẩn Hiệu Quả

Vấn đề dạy trẻ phát âm tiếng Việt chuẩn, đúng cách thật sự rất quan trọng. Việc này sẽ tạo lập nên một nền tảng kiến thức cần thiết cho bé ở hiện tại và cả tương lai. Chính vì thế, cha mẹ nên chọn ra phương pháp dạy bé học tiếng Việt chuẩn, đúng cách. Cùng theo dõi tiếp bài viết để biết những phương pháp đó là gì nhé!

Các khó khăn của việc dạy trẻ phát âm tiếng Việt không chuẩn

Kỹ năng dạy con thời hiện đại là điều quan trọng hỗ trợ nuôi dạy phát triển toàn diện cho con. Đầu tiên, cần phải chỉ ra những khó khăn trong việc dạy trẻ phát âm tiếng Việt. Vậy nên, DSDKids sẽ cùng bạn phân tích một số lí do cản trở việc này như sau:

Về giao tiếp khi luyện phát âm chuẩn tiếng Việt

Việc bắt gặp những bé trong độ tuổi mầm non hay tiểu học phát âm kém đã không còn hiếm. Vấn đề này thường gây trở ngại lớn cho bé về mặt giao tiếp.

 • Trẻ phát âm không rõ ràng nên khó có thể diễn đạt được nhu cầu, sự mong muốn của mình làm cho người đối thoại không thể hiểu.
 • Tốc độ giao tiếp giảm, vì không hiểu được nhau nên dẫn đến việc lặp đi, lặp lại một nội dung muốn truyền đạt.
 • Trẻ ngày càng có xung hướng ngại giao tiếp bằng lời nói, thay vào đó là thường giao tiếp hành động. Bên cạnh đó, trẻ còn e ngại khi giao tiếp chỗ đông người.
 • Về lâu dài hinh thành thói quen, vốn từ trở nên hạn hẹp khi trẻ trốn tránh việc giao tiếp.

Vấn đề về cảm xúc và tâm lý

Nhiều trẻ nhỏ cảm thấy mặc cảm vì nói lắp, nói ngọng nghịu, phát âm sai, không rõ ràng khi giao tiếp với bạn bè, mọi người xung quanh. Trẻ sẽ không tránh khỏi trường hợp bị bạn bè trêu chọc, lâu dài tạo nên áp lực tâm lý. Điều này khiến bé căng thẳng, lo sợ dẫn đến việc né tránh giao tiếp, làm mất đi các mối quan hệ.

Bất tiện trong giáo dục – học hành

Đối với trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, việc phát âm lệch chuẩn có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng khác như: nghe, viết, dễ dẫn đến việc nghe không rõ thông tin, viết sai chính tả. Vậy nên, cha mẹ nên dạy bé học phát âm tiếng Việt trước để không làm ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của bé.

Luyện phát âm tiếng Việt cho trẻ gặp khó khăn đến từ gia đình và xã hội

Việc bé phát âm sai có thể đến từ chính mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Do cha mẹ cũng phát âm chưa đúng, hay quá bận. Nên thỉnh thoảng mới giao tiếp với bé và thường xuyên la mắng hoặc ngược lại quá nuông chiều, bảo bọc trẻ. Điều này khiến việc rèn luyện phát âm, kỹ năng giao tiếp của trẻ càng ngày càng hạn chế. Ngoài ra, việc dạy trẻ phát âm gặp khó khăn cũng liên quan đến vài mối quan hệ xã hội.

dạy trẻ phát âm tiếng Việt

Vì sao cần dạy trẻ phát âm tiếng Việt chuẩn

Song, việc phát âm không chuẩn sẽ gây ra ảnh hưởng làm cho khả năng giao tiếp và học tập của trẻ nhỏ gặp nhiều trắc trở. Chính vì vậy, bạn nên dạy bé học phát âm tiếng Việt để giúp bé nâng cao các kỹ năng.

 • Khi dạy trẻ phát âm tiếng Việt chuẩn sẽ giúp bé có thể rèn luyện kỹ năng nghe dễ dàng hơn trong khi giao tiếp. Bé có thể nghe được giọng của tất cả mọi người ở các vùng miền khác nhau, chứ không phải chỉ nghe được giọng nói quen thuộc của cha mẹ.
 • Việc phát âm đúng cách cũng đồng nghĩa với khả năng viết của bé tốt hơn. Viết chính xác, đúng chính tả sẽ giúp bé học tập dễ dàng và đạt hiệu quả cao khi ngồi trên ghế nhà trường.

Những cách luyện phát âm tiếng Việt chuẩn

Việc dạy trẻ phát âm tiếng Việt chuẩn, đúng cách thật sự là rất quan trọng. Đây cũng là một hành trang kiến thức đi cùng bé xuyên suốt quãng đường tương lai. Vì vậy, sau đây là một số cách luyện phát âm chuẩn đem lại hiệu quả cao cho bé.

Luyện tập theo bài mẫu có sẵn

Hai bước sau đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này:

Bước 1: Tập cho bé phát âm đơn

Đầu tiên, khi luyện tập phát âm cha mẹ nên lắng nghe phát âm của bé, với đó là quan sát khẩu hình miệng khi phát âm để nhận định được khả năng của bé. Tiếp theo, bạn nên tập cho bé phát âm chuẩn từ những chữ cái. Lúc này sẽ xảy ra 2 trường hợp sau đây:

 • Khi bé phát âm đúng: Cho bé lặp đi, lặp lại nhiều lần để bé quen được cách phát âm chuẩn, sau đó tiếp tục đến chữ cái tiếp theo.
 • Khi bé phát âm chưa đúng: Bạn hãy làm mẫu lại, đọc chậm hơn, rõ khẩu hình để bé có thể lắng nghe, quan sát. Và nhẹ nhàng phân tích lỗi sai của bé và chỉ ra cách luyện tập cho đúng. Rồi để bé thử đọc lại và lặp lại nhiều lần cho đến khi phát âm chuẩn.

Bước 2: Tập cho bé phát âm ghép

Đến với bước 2, cha mẹ có thể cho bé bắt đầu làm quen với các từ ghép. Bạn nên đọc rõ khẩu hình, cách uốn giọng, cách đọc dấu câu làm mẫu trước cho bé có thể thực hiện theo dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, hãy cố gắng lắng nghe và quan sát để dành cho bé những lời khen.

Luyện phát âm qua bài đọc phân tích âm tiết

Để phát âm chuẩn, bạn nên chỉ cho bé cách phát âm từng chữ, đóng mở khẩu hình, uốn lưỡi. Và kết hợp tranh ảnh, đồ vật để bé có thể dễ hình dung, giúp bé ghi nhớ tốt hơn. “Học đi đôi với hành” vậy nên cho bé thực hành bằng cách áp dụng vào giao tiếp hằng ngày.

Dạy trẻ phát âm tiếng Việt

Phân tích và chữa lỗi sai khi bé phát âm

Trong quá trình luyện tập không thể tránh khỏi những lúc bé phát âm sai. Vì sự khác biệt trong giọng nói dẫn đến cách phát âm của mỗi bé cũng khác nhau. Vậy nên, phụ huynh nên thường xuyên lắng nghe để kịp thời uốn nắn và rèn luyện cho bé.

Ngoài ra, khi bé học phát âm thanh điệu trong tiếng Việt, các dấu câu thường gây ra sự nhầm lẫn trong cách phát âm của bé. Cụ thể, bé thường phát âm những từ có chứa thanh hỏi và thành ngã như nhau. Bạn nên nêu ra các ví dụ để bé có thể phân biệt và luyện tập phát âm đúng hơn.

Thường xuyên tổ chức luyện phát âm cho bé

Cha mẹ nên thường xuyên tổ chức luyện phát âm cho bé. Bằng cách động viên, nhắc nhở bé luôn chú ý lắng nghe, quan sát sự hướng dẫn của mình. Cùng với việc siêng năng, chăm chỉ, mạnh dạn đặt câu hỏi mà mình thắc mắc. Và không quên kết hợp với giao tiếp đời thường cùng mọi người xung quanh.

Dạy trẻ phát âm tiếng Việt

Rèn luyện phát âm thông qua trò chơi

Việc sử dụng đồ chơi cho bé thông qua các trò chơi để dạy trẻ phát âm tiếng Việt là cách tốt nhất giúp bé tích cực, chủ động, hứng thú hơn trong việc học tập. Bạn có thể chơi cùng bé các trò như: đuổi hình bắt chữ, giải mã ô chữ, ghép chữ,… Điều này sẽ giúp trẻ học phát âm tiếng Việt tốt hơn, kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.

Một số video để giúp bé luyện phát âm tiếng Việt chuẩn

Cha mẹ muốn tìm cách dạy trẻ phát âm tiếng Việt chuẩn hiệu quả, thì không nên bỏ qua một số video dưới đây:

 • Series Bảng chữ cái và 6 dấu thanh đầy đủ | TIẾNG VIỆT 1 | VTV7.
 • Dạy bé học chữ cái tiếng Việt | Day be hoc chu cai tieng viet | Dạy trẻ học chữ cái | Dạy bé học.
 • Thanh nấm – Dạy bé tập đọc bảng chữ cái tiếng việt mới nhất và cách viết chữ, phát âm chuẩn 2020.

Hy vọng qua bài viết trên các bậc phụ huynh có thể góp nhặt được một số phương pháp dạy trẻ phát âm tiếng Việt chuẩn hiệu quả phù hợp nhất nhé!

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

>> Xem thêm: 11 Điều Nhất Định Phải Dạy Cho Con 2 Tuổi

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *