Top 13+ Cách Dạy Con Thông Minh Mà Bố Mẹ Nên Biết

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, bố mẹ vẫn nên tìm hiểu thêm những cách dạy con thông minh ngay từ nhỏ để giúp con trở thành người tài giỏi sau này. Vậy dạy con thông minh bằng cách nào? Để giúp bố mẹ hiểu rõ hơn, Nội thất trẻ em DSDkids đã liệt kê hơn 12 phương pháp giúp trẻ em thông minh mà bố mẹ có thể kết hợp và áp dụng ngay tại nhà.

Để trẻ tự do học điều mình thích

Theo DSDkids tìm hiểu thì có một sai lầm là thay vì cho con một môi trường phát triển tự nhiên thì bố mẹ lại tạo ra một môi trường riêng để con phát triển theo “mong muốn” của mình. Điều này cực kì nguy hiểm để giúp con thông minh. 

Cách dạy con thông minh là để con tự do khám phá sở thích của mình. Khi trẻ cảm thấy vui vẻ chứng tỏ là chúng hứng thú với việc đó, nhiệm vụ của bố mẹ bây giờ là hãy tôn trọng đam mê đó và cung cấp cho chúng một môi trường lạnh mạnh, khuyến khích chúng phát triển theo hướng mà chúng muốn. Bộ đồ chơi cho bé mà bé thích là giúp bé có hứng thú hơn trong việc khám phá. Cũng như là việc phát triển sự phát triển của bé được tốt hơn.

cách dạy con thông minh
Để trẻ tự do học điều mình thích

Tâm sự với trẻ thường xuyên

Khả năng giao tiếp và kỹ năng ngôn ngữ của trẻ sẽ được củng cố rất nhiều khi được chuyện trò thường xuyên. Não bộ sẽ được linh hoạt và nhạy bén hơn thông qua các cuộc trò chuyện hằng hàng ngày. 

Bên cạnh đó, cách dạy con ngoan và thông minh này còn là cầu nối gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái. Trò chuyện tâm sự với trẻ càng nhiều, con sẽ càng cảm thấy mình được yên thương và tôn trọng nhiều hơn. Đây là kiến thức dạy con theo khoa học mà bố mẹ nên biết. từ đó bé sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ theo thời gian.

cách dạy con thông minh
Tâm sự với trẻ thường xuyên

Giải đáp các thắc mắc cho trẻ

Tại sao có nhiều bố mẹ cảm thấy khó chịu khi phải trả lời các câu hỏi của con trong khi mỗi câu trả lời sẽ giúp con có thêm một phần kiến thức. Sự thật là trẻ em sẵn sàng hỏi 1001 câu hỏi vì sao nếu bố mẹ sẵn sàng giải thích tất cả. 

Đối với trẻ, thế giới này vẫn còn nhiều điều mới mẻ, và người bạn đầu tiên mà thông qua đó con có thể hiểu về thế giới này nhiều hơn đó chính là bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ được khuyến khích là hãy vui vẻ trả lời mọi thắc của con, nuôi dạy bé theo cách này cha mẹ có thể giúp con cập nhật thêm nhiều điều phong phú hơn.

cách dạy con thông minh
Giải đáp thắc mắc cho trẻ

Ngoài ra, khi đặt câu hỏi thì đâu đó con cũng đã dự đoán câu trả lời cho mình, con cần bố mẹ tương tác để biết rằng dự đoán của mình là đúng hay sai, giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn. 

Đọc sách cho trẻ nghe từ nhỏ

Nếu muốn con thông minh, hãy đọc sách cho con nghe ngay lúc còn trong bụng mẹ. Đây là cách dạy con thông minh mà bố mẹ không được quên. Mặc dù chưa hiểu được từ ngữ, nhưng đọc sách cho bé nghe là bước đi đầu tiên giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ. 

Trong lúc kể chuyện hay đọc sách, bố mẹ hãy hỏi con một số câu hỏi liên quan đến nội dung hoặc tình huống trong câu chuyện. Việc này sẽ giúp con ghi nhớ, kích thích khả năng tưởng tượng và khả năng suy luận.

Rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách

Có câu: “Hôm nay bạn đọc sách, ngày sau sẽ đếm tiền”. Đọc sách là hoạt động mở mang tri thức, con sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức, có tinh thần ham học hỏi và hình thành tư duy tốt.

Để nuôi dạy con thông minh bằng cách rèn luyện cho con thói quen đọc sách thì bố mẹ nên là người tạo cảm hứng đó cho trẻ trước tiên. Muốn nuôi dạy một đứa trẻ thích đọc sách, hãy đọc sách cho đứa trẻ ấy nghe nhiều nhất có thể.

Khuyến khích trẻ vận động thường xuyên

Vận động thường xuyên không những giúp trẻ phát triển thể chất mà còn là cách giúp trẻ thông minh. Vì sao? Vận động sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não, tái tạo các tế bào não, từ đó giúp não bộ hoạt động tốt hơn, tinh thần thoải mái hơn.

Vận động cho trẻ không nên quá phức tạp, đơn giản như là vui chơi cùng con, những trò chơi vận động nhẹ nhàng cho trẻ.

cách dạy con thông minh
Khuyến khích trẻ vận động thường xuyên

>>Xem thêm: Top 25 trò chơi vận động cho trẻ em hay nhất 2022

Tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc

Tiếp xúc với âm nhạc giúp trẻ phát triển trí nhớ, giai điệu âm nhạc giúp trẻ thư giãn, giảm căng thẳng và kích thích học tập tốt. Cách dạy con thông mình này rất nhẹ nhàng, bố mẹ có thể đơn giản cho con nghe nhạc như một sở thích, hoặc có thể khuyến khích con tham gia và chơi các nhạc cụ đơn giãn như piano, sáo, đàn,…

cách dạy con thông minh
Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc

Cùng trẻ đi nhiều nơi, tiếp xúc với người

Chắc hẳn bố mẹ có biết: “Đi một ngày đàn, học một sàn khôn” của ông cha ta từ rất lâu về trước, những chuyến đi sẽ là hành trang quý báo cho sự phát triển tư duy và thể chất của trẻ. Đi càng nhiều, trẻ càng có cơ hội quan sát và khám phá nhiều điều thú vị. 

Vì vậy, đối với phương pháp dạy con thông minh này, bố mẹ nên dành thời gian đưa con đi viện bảo tàng, sở thú, các khu vui chơi giải trí,… để con học hỏi nhiều điều hơn nữa.

Hạn chế cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Tiếp xúc với các nội dung trên thiết bị điện tử trong khoản thời gian thích hợp và dưới sử kiểm soát của bố mẹ là an toàn nhất, tránh cho trẻ các suy nghĩ lệch lạc khi tiếp thu các chương trình không phù hợp. 

Khi sử dụng điện thoại hay laptop nhiều trẻ sẽ dần thụ động, gây hại cho sức khỏe, cụ thể là mắt. Do đó, bố mẹ nên hạn chế cũng như giám soát chặt chẽ thời gian mà con sử dụng thiết bị điện tử.

Khuyến khích trẻ chơi các trò chơi sáng tạo

Các trò chơi sáng tạo như lego, ghép gỗ khối, vẽ tranh, xếp hình, cắt dán,.. sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy, sáng tạo theo cách riêng của mình.

Bố mẹ có thể tham khảo các trò chơi sáng tạo cho bé tại DSDkids: bộ đồ chơi nhà bếp, bàn chơi pucket, ném vòng gỗ, tranh gỗ tô màu, ván thăng bằng, ghép hình bảng đồ Châu Á, ghép hình bảng đồ Việt Nam, khung sáng tạo,…

cách dạy con thông minh
Bàn chơi pucket
cách dạy con thông minh
Bản đồ Châu Á
cách dạy con thông minh
Bảng sáng tạo
cách dạy con thông minh
Ván thăng bằng
cách dạy con thông minh
Ném vòng gỗ

Thể hiện cảm xúc tích cực với trẻ

Khoa học đã chứng minh rằng, những nổ lực mà trẻ đã bỏ ra để vượt qua một thử thách nào đó nếu được đáp lại bằng những lời khen sẽ là những động lực vô hình giúp trẻ cố gắn, tiến bộ hơn. Ví dụ khi tập đi, con đi được một vài bước khập khiển, mặc dù vấp ngã nhiều lần nhưng bố mẹ hãy khen ngơi những nổ lực trước đó của con, giúp trẻ quyết tâm thực hiện nhiều hơn. 

Nhưng hãy lưu ý, nhiều bố mẹ thường xuyên khen ngợi con mình không đúng cách, cứ tưởng điều đó vô hại nhưng thật ra có thể làm con kém hơn nhiều. Ví dụ mọi người cứ khen con thông minh, xinh đẹp, ngoan ngoãn,… đây là những lời khen không có mục đích thúc đẩy sự nổ lực hay tiến bộ nào cả.

Bí quyết nuôi dạy trẻ thông minh khác

  • Không nên bảo vệ con quá mức cũng là một cách dạy con thông minh, hãy để con phạm sai lầm để con tự học được kỹ năng tự giải quyết vấn đề. Để con trãi qua thất bại ngay từ nhỏ sẽ giúp con giảm bớt nổi sợ hãi sau này. 
  • Tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, đến nhiều quốc gia trên thế giới. Thông qua đó giúp trẻ thường xuyên tiếp xúc với các ngôn ngữ khác nhau, kích thích khả năng ngoại ngữ của trẻ.

Top các cách dạy con thông minh trên đây đã chia sẻ cho bố mẹ một vài kiến thức nuôi dạy con từ DSDkids. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bố mẹ trong việc nuôi dạy con phát triển toàn diện, trở thành người thông minh, trí tuệ sau này.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *