Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học

Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học là điều mà bố mẹ nào cũng phải nên biết. Đối với những người lần đầu làm bố mẹ chưa có nhiều kiến thức để nuôi con. Đây là một vấn đề khá là nan giải đối với bậc phụ huynh. Nếu bố mẹ có phương pháp dạy con khoa thì sẽ giúp bé phát triển tốt trong tương lai. 

Các phương pháp nuôi dạy con theo khoa học

Theo DSDKids, bố mẹ sẽ luôn là người còn tác động lớn nhất trong giai đoạn đầu của trẻ. Bố mẹ luôn mong muốn con mình có thể phát triển một cách tốt đẹp. Nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết cách để giúp con phát triển như mình mong đợi. Do đó bố mẹ cần phải tìm hiểu thông tin để có thể dạy con đúng cách.

kiến thức nuôi dạy con theo khoa học

Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học: Chăm lo sức khỏe cho bé

Bất kể phương pháp dạy con nào đều không thể thiếu yếu tố sức khỏe. Sức khỏe chính là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của bé trong tương lai. Theo các chuyên gia thì việc giúp cho bé có một sức khỏe tốt trong những năm đầu sẽ giúp cho bé có một sự phát triển vững chãi hơn trong tương lai. Bố mẹ thường xuyên nên cho bé đi khám sức khỏe định kì để có thể nắm được tình hình của trẻ. Nghe những lời khuyên và tư vấn của bác sĩ để có thể nuôi dạy con khoa học.

Trong giai đoạn đầu thì bố mẹ nên duy trì một lượng sữa hằng ngày cho trẻ. Điều này sẽ giúp bé có dưỡng chất cần thiết để có thể cân bằng về sự phát triển của trí tuệ và thế chất. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần phải cho bé một thực đơn ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Biết cân bằng lượng protein hay vitamin một cách khoa học. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của bé. 

Tạo cơ hội cho bé tham gia các hoạt động bên ngoài

Ngày nay, bố mẹ ít khi cho con đi ra ngoài và thường cho trẻ ở trong nhà. Lý do có thể là do bố mẹ không có nhiều thời gian để đưa con đi hoặc bố mẹ sợ con sẽ bị bị ảnh hưởng sức khỏe bởi các nhân tố môi trường. Tuy đây là một phương pháp không hay, làm ảnh hưởng không tốt tới trẻ. Bố mẹ nên tích cực chủ động cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời ngay từ nhỏ. Bố mẹ có cho bé tập thể dục, cuối tuần đưa bé đến những địa điểm ngoài trời để tham gia các hoạt động cùng bạn bè. Cách dạy con đúng đắn này sẽ giúp cho bé phát triển khả năng giao tiếp, tư duy.

Không được nuông chiều theo mong muốn của trẻ

Đồ chơi là một thứ không thể thiếu cho bé nhưng khi bé đòi hỏi quá nhiều. Bố mẹ không hãy cố gắng tập nói không với trẻ. Trong quá trình phát triển đặc biệt đối với trẻ con, bé sẽ dễ quen với những gì thường xuyên xảy ra. Nếu vì thấy con còn nhỏ mà bố mẹ thường xuyên chiều theo ý con. Điều này sẽ gây ra một hậu quả khá lâu dài cho trẻ. Cách dạy này sẽ khiến bé trở nên cứng đầu và khó mà chấp nhận lời góp ý của người khác. Bé sẽ dễ cáu gắt và khó chịu khi mọi chuyện không theo ý mình. Do đó, bố mẹ cần biết những lúc nào phải nghiêm khắc và chỉ ra lỗi sai cho bé. 

kiến thức nuôi dạy con theo khoa học

Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học: Trò chuyện cùng bé 

Trò chuyện với bé luôn là một phương pháp dạy con đúng cách nhất. Trong giai đoạn đầu đời, trò chuyện sẽ giúp bé có thể tập nghe, tập nói. Đồng thời đây cũng là phương pháp sẽ giúp tăng sự kết nối của trẻ với bố mẹ. Bố mẹ tập cách vừa nói và vừa khuyến khích cho bé trả lời lại. Khi còn nhỏ thì bé khá là nhạy cảm, bố mẹ nên tập lắng nghe những lời nói của trẻ khi bé khóc. Sau đó có thể cùng trẻ trò chuyện một cách nhẹ nhàng để giúp bé tốt hơn. Đây là phương pháp cũng sẽ giúp bé phát triển tốt hơn về khả năng ngôn ngữ. 

Cho con chủ động quyết định

Khi còn nhỏ thì bé thường xuyên thích làm theo mong muốn của mình hơn. Do đó bố mẹ không nên quá khắt khe và ép con làm theo ý của mình. Việc thường xuyên cho trẻ tự quyết định sẽ giúp bé rèn luyện tính độc lập tự chủ. Điều này sẽ giúp bé phát triển tốt hơn trong học tập và làm việc. Khi bé gặp khó khăn thì bố mẹ có thể chỉ đưa ra gợi ý cho trẻ. Đây được xem là cách nuôi dạy con khoa học rất hữu ích. Mặc dù vậy, bố mẹ cũng không nên quá thoải mái và nên để trẻ tự quyết trong một giới hạn nhất định. 

Khuyến khích sự sáng tạo của trẻ

Từ thời xa xưa, bố mẹ thường dạy con mình một cách rập khuôn và theo quy củ. Bố mẹ thường đặt ra quá nhiều luật lệ và đi theo lối mòn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều sự khả năng sáng tạo của trẻ. Mỗi đứa trẻ khi sinh ra sẽ mang trong mình một khả năng khác nhau. Do đó việc áp dụng cách dạy một cách rập khuôn sẽ khiến ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ. Đây là một sai lầm xảy ra khá thường xuyên ở nhiều gia đình. 

Đối với kiến thức nuôi dạy con theo khoa học đúng nhất. Bố mẹ cần phải kích thích nhiều hơn sự phát triển của trẻ. Luôn tạo cơ hội cho trẻ tham gia nhiều hoạt động, bộ môn để cho trẻ thể hiện hết khả năng của mình. Bố mẹ có thể cho bé tập vẽ, tập đàn hay cho con tham gia các hoạt động thể như cờ vua, bơi lội. 

kiến thức nuôi dạy con theo khoa học

Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học: Thường xuyên khen bé 

Những lời nói của bố mẹ thường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc và tâm lý của trẻ. Đặc biệt đối với giai đoạn đang phát triển và hình thành tính cách. Do đó, bố mẹ nên thường xuyên gửi cho bé những lời khen, lời động viên. Khen bé khi bé giải xong một bài toán hay đạt được một thành công nào đó. Đồng thời cũng là lời động viên mỗi khi bé bị vấp ngã hay chưa đạt được như mong muốn. Những lời nói tích cực sẽ luôn có tác động tốt đến tâm lý và cảm xúc của trẻ. Đây là một cách nuôi dạy con khoa học mà bố mẹ nên áp dụng nhiều.

Cho bé phát triển cùng với âm nhạc

Về kiến thức nuôi dạy con theo khoa học đúng nhất mà bố mẹ cần biết. Bố mẹ cần phải trung hòa sự kết hợp giữa bán cầu não phải và bán cầu não trái. Bên cạnh việc phát triển về khả năng logic, trí tuệ của bé. Bố mẹ nên đồng thời phát triển cho bé về mặt nghệ thuật. Bố mẹ nên thường xuyên cho con nghe nhạc đặc biệt là những bài hát không lời. Theo nghiên cứu, âm nhạc còn giúp trẻ phát triển tốt về trí não, tăng cường sự tập trung và khả năng học tập. Đồng thời việc cho bé học một nhạc cụ nào đó cũng sẽ giúp bé phát triển sự tư duy và sáng tạo. Việc cho trẻ tiếp cận sớm với âm nhạc sẽ giúp ích cho bé rất nhiều. 

Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học: Cho bé có cơ hội tiếp xúc với tiếng anh

Phát triển về khả năng ngôn ngữ của trẻ là điều mà bố mẹ luôn hướng đến. Đây là một phương pháp dạy con quan trọng đối với không chỉ về tiếng việt mà còn là tiếng anh. Đặc biệt trong thời đại này, cho trẻ tiếp xúc sớm với tiếng anh sẽ giúp bé phát triển tốt hơn trong tương lai. Khoàng thời gian mà khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ tốt nhất chính là 3 năm đầu. Bố mẹ có thể vừa cho bé nghe mà còn khuyến khích bé sử dụng tiếng anh thường ngày. Điều này đồng thời sẽ giúp bé có thể tiếp thu được kiến thức từ nhiều nơi hơn. 

kiến thức nuôi dạy con theo khoa học

Những sai lầm về kiến thức nuôi dạy con theo khoa học

Không phải bố mẹ nào cũng có thể tìm hiểu hết được kiến thức nuôi dạy con theo khoa học. Do đó, bố mẹ có thể mắc những sai lầm trong quá trình dạy. Bố mẹ cần phải nhận biết để sửa đổi tránh gây tác động không tốt tới trẻ. 

Quá nghiêm khắc với trẻ

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, việc quá nghiêm khắc của bố mẹ thường sẽ tạo ra nhiều tính xấu cho trẻ. Bé có thể tập tính nói dối để tránh những hình phạt từ bố mẹ. Hoặc có thể chông cự và trở nên cứng đầu khi bị trách mắng quá nhiều. Khi bố mẹ quá nghiêm khắt sẽ khiến bé nảy sinh tâm lý lo sợ và nói dối nhiều hơn thay vì nói thật. Bố mẹ nên mềm mỏng và lắng nghe ý kiến của trẻ nhiều hơn.

Sử dụng phương pháp nuôi dạy con sai 

Mỗi đứa trẻ sẽ có một tính cách và khả năng phát triển khác nhau. Do đó, bố mẹ nên hiểu rõ con mình và tìm được phương pháp dạy con phù hợp. Bố mẹ đừng nên chỉ vì con học không bằng bạn hay không tốt một mặt nào đó mà trách mắng bé. Bố mẹ có thể tìm hiểu sở trường và phát triển đúng với tài năng của bé. 

Ép trẻ học quá nhiều từ nhỏ

Hiện nay, tình trạng học thêm từ nhỏ quá nhiều đối với trẻ. Đây là cách nuôi dạy con sai lầm mà rất nhiều bố mẹ mắc phải. Những đứa trẻ đa số được sinh ra không phải để trở tháng tiến sĩ. Do đó việc, ép trẻ học quá nhiều sẽ dẫn đến hạn chế về thời gian vui chơi, tham gia các hoạt động. Điều này sẽ khiến trẻ trở nên nhút nhát và khó khăn trong giao tiếp. 

kiến thức nuôi dạy con theo khoa học

Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học không phải là điều mà bố mẹ nào cũng biết. Bố mẹ nên tìm hiểu từ nguồn tài liệu chính thống. Việc áp dụng sai kiến thức sẽ gây tác dụng không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *