Cách Dạy Con 6 Tuổi Phát Triển Toàn Diện

Dạy con 6 tuổi là vấn đề cần được bố mẹ quan tâm từ sớm. Bởi đây là giai đoạn khá quan trọng trong việc phát triển của bé. Thông thường, ở giai đoạn này bé có sự trưởng thành trong nhận thức. Cũng như là sự phát triển khá rõ rệt so với những giai đoạn trước. Vì thế, bố mẹ nên biết những đặc điểm này để có phương pháp dạy trẻ 6 tuổi phù hợp với bé 6 tuổi nhà mình.

Đặc điểm tâm sinh lý của các con 6 tuổi

Cùng DSDkids tìm hiểu những đặc điểm tâm sinh lý của trẻ 6 tuổi có những gì thay đổi so với những độ tuổi trước. Để từ đó cách dạy con 6 tuổi cho phù hợp nhất với bé. Từ đó, giúp bé được phát triển được toàn diện hơn.

Phát triển thể chất

Ở giai đoạn này trẻ phát triển khá nhanh về chiều cao. Đây là bước phát triển của bé, có thể bé cao thêm từ 5cm đến 7cm trong vòng 1 năm. Để giúp bé được phát triển một cách tốt nhất bố mẹ nên cho bé chơi những môn thể thao ngoài trời mà bé thích. Điều này sẽ tốt cho sự phát triển cân đối về mặt chiều cao và cân nặng.

Hãy chọn bàn học cho bé có kích thước phù hợp với chiều cao của bé. Bởi chiều cao của bé thay đổi khá nhanh ở giai đoạn bé 6 tuổi. Điều này sẽ giúp bé tránh các tật về xương sống. Nên chọn cho bé những loại bàn học có chất liệu bằng gỗ tự nhiên, an toàn để giữ sức khỏe cho bé.

Phát triển cảm xúc

Ngoài sự phát triển về thể chất, cảm xúc của trẻ được được phát triển ở độ tuổi này. Bé dễ dàng bộc lộ cảm xúc của mình thông qua những biểu cảm trên khuôn mặt. Bố mẹ hãy chú ý quan sát bé thường xuyên để hiểu bé hơn. Từ đó, bố mẹ sẽ hiểu thêm về bé.

Trẻ có xu hướng làm theo những sở thích cá nhân của mình, cũng như tự mình chọn quần áo, môn thể thao,…. Đây là việc dễ nhận thấy khi sở thích sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên tính cách của trẻ khi lớn lên.

Bé có thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân, nhưng đôi khi bé cũng có thể bộc lộ hết những cảm xúc của mình. Bố mẹ nên biết những cách hiệu quả để dạy con kiềm chế cảm xúc để giúp con được phát triển tốt hơn. Điều này sẽ giúp bé thành công hơn trong cuộc sống khi nhiều áp lực trẻ phải đối mặt trong tương lai.

dạy con 6 tuổi

Phát triển nhận thức

Trẻ 6 tuổi đa phần đã được cho đi học. Cũng như là việc được tiếp thu kiến thức thực tế được một thời gian khá dài. Vì thế, trẻ đã có thể nhận thức được đúng sai những vấn đề. Cũng như, bé đã có thể phân tích được một số vấn đề đơn giản nhất. Bố mẹ hãy cho con có một nhận thức đúng về bản thân để giúp bé được phát triển một cách tốt hơn. Hãy cho bé đọc nhiều quyển sách để phân tích một vấn đề với nhiều góc nhìn hơn.

Phát triển tình cảm và xã hội

Tuy là ở giai đoạn này bé đã có thể phát triển về mặt tình cảm nhưng về bản chất trẻ vẫn còn nhỏ. Chính vì thế, những cảm xúc của trẻ vẫn còn bất thường có thể buồn vui bất cứ lúc nào. Vẫn còn những hành động khá ngây thơ, đáng yêu. Bố mẹ hãy quan tâm đến những cảm xúc này của bé.

Cột mốc phát triển quan trọng khác

Dạy con 6 8 tuổi là việc không hề đơn giản. Nó không chỉ là việc chỉ dạy kiến thức cho con mà thay vào đó là hãy chú ý đến những sự thay đổi của trẻ. Ngoài những đặc điểm tâm sinh lý khá chung chung bao gồm trai và gái được nêu ở trên. Dưới đây, là những đặc điểm riêng mà bố mẹ nên hiểu rõ để có cách dạy trẻ 6 tuổi hiệu quả hơn.

Sự phát triển tâm sinh lý của bé gái 6 tuổi

dạy con 6 tuổi

Ở giai đoạn này, bé gái thường có chiều cao tầm khoảng 115cm và cân nặng khoảng 20kg. Đây là đặc điểm bố mẹ có thể kiểm tra bé qua những dụng cụ thông thường. Thông thường bé gái sẽ có khả năng diễn đạt bằng lời nói tốt hơn bé trai. Vì thế, bé gái sẽ phát triển sớm hơn bé trai.

Sự phát triển tâm sinh lý của bé trai 6 tuổi

Sự khá tương đồng của cả gái và trái là sự thay đổi về chiều cao và có phần nhỉnh hơn về chiều cao và cân nặng. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO thì chiều cao bé trai khoảng 116cm và cân nặng tầm 20,5kg. 

Bé trai có khả năng quan sát và suy luận khá tốt. Bố mẹ hãy cho con khám phá những điều mới xung quanh để bé phát triển được phát triển tốt hơn. Điểm này bố mẹ cần chú ý để cho bé phát huy hết khả năng của bản thân.

Cách dạy con 6 tuổi từ các chuyên gia

Sau khi bố mẹ đã biết được những đặc điểm của trẻ 6 tuổi thì bố mẹ sẽ có những cách dạy con 6 tuổi phù hợp nhất. Sau đây là cách dạy trẻ 6 tuổi hiệu quả nhất theo ý kiến của chuyên gia.

Phương pháp dạy con của Nhật

Đây là một trong phương pháp dạy con khá nổi tiếng mà nhiều bậc phụ huynh đang áp dụng hiện nay. Đối với phương pháp này trẻ sẽ được phát triển toàn diện nhất giúp con hình thành tính tự lập từ nhỏ. Bố mẹ nên tập trung cho bé một số kỹ năng như: tính kỷ luật, sống tự lập, công bằng và biết tôn trọng người xung quanh. Quan trọng nhất là phải biết chịu trách nhiệm về những việc mà mình làm.

Để áp dụng được phương pháp này bố mẹ cần áp dụng một số nguyên tắc sau:

 • Tập cho bé tự làm những việc đơn giản mà bé có thể làm như: tự chuẩn bị tập vở hay vệ sinh cá nhân,…
 • Không chỉ trích những lỗi mà bé đã gây ra
 • Cho con nhiều trải nghiệm qua những hoạt động ngoại khóa, hoạt động thực tế.
 • Biết cách khen ngợi, động viên những việc làm của con.
 • Đừng so sánh con với những người bạn đồng trang lứa.
 • Dạy cho bé cách đọc sách hiệu quả.
 • Hãy luôn là hình mẫu cho bé học theo.
 • Tạo một môi trường học tập gọn gàng, ngăn nắp.

Phương pháp Montessori

Phương pháp này khá hiệu quả mà mang tính ứng dụng cao mà bố mẹ nên áp dụng trong cách dạy con 6 tuổi. Phương pháp này học thông qua những trải nghiệm thực tế. Nhờ vậy, trẻ sẽ được phát triển kỹ năng vận động tinh và vận động thô của trẻ. Cách để áp dụng phương pháp này mà bố mẹ nên biết:

 • Không làm phiền khi trẻ đang tập trung làm một điều gì đó.
 • Học những điều mới một cách trực quan nhất để trẻ trải nghiệm.
 • Để trẻ tự do phát triển hết khả năng của bản thân thông qua việc cho trẻ tự do khám phá.
 • Nên ứng dụng những tình huống thực tế để trẻ học từ đó.
 • Bố mẹ hãy là những vệ tinh xung quanh khi dạy trẻ.
 • Hãy cho con khám phá điều mới mẻ.

Phương pháp dạy trẻ kỷ luật không nước mắt

Đây là một phương pháp hiệu quả để giúp trẻ được phát triển tốt hơn. Bố mẹ sẽ rèn luyện được cách kiềm chế cảm xúc bản thân mình hơn. Sau đây, là cách để áp dụng phương pháp này:

 • Bố mẹ nên dạy con theo khoa học: Hãy kiềm chế cảm xúc khi bé làm sai một điều gì đó.
 • Dẫn con đến một nơi khác khi trẻ mắc lỗi: Điều này sẽ làm cho tình hình trở nên tốt hơn.
 • Dành thời gian nói chuyện lắng nghe con nhiều hơn.
 • Có những lời khen khi trẻ làm điều tốt và biết cách nhắc nhỡ con khi làm sai.
 • Đừng ép buộc con làm một điều gì đó mà thay vào đó hãy để con tự làm theo ý mình.
 • Cho trẻ có thời gian suy nghĩ những điều mà trẻ đã gây ra.

dạy con 6 tuổi

Những điều cần dạy con 6 tuổi

Sau đây, là những điều bố mẹ cần lưu ý khi dạy con đây là một trong những bí kíp dạy con 3 6 tuổi hiệu quả nên biết để dạy con.

Học kiến thức

Đây là việc chắc chắn mà bố mẹ nên làm. Để học được được hiệu quả thì bố mẹ nên ứng dụng những vật dụng học tập để nâng hiệu quả dạy hơn. Nên mua bảng chữ cái, hộp bút màu để bé được phát triển hết khả năng sáng tạo và học chữ cái của bé. Cho trẻ tiếp xúc với những quyển sách song ngữ để giúp bé học tiếng Anh được tốt hơn.

Học kỹ năng mềm

Đây là những kỹ năng quan trọng mà bố mẹ nên cho con học từ nhỏ. Những kỹ năng này được hình thành nhờ vào việc thực hành thường xuyên. Một số kỹ năng mà bố mẹ có thể dạy như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tự học,….

Học các môn năng khiếu

Mỗi bé có những năng khiếu đặc biệt riêng. Bố mẹ hãy nhìn ra những năng khiếu đó để giúp con phát triển được tốt hơn. Hãy cho bé làm những thứ mà mình thích đó có thể là năng khiếu bên trong bé. Trẻ được lớn lên với khả năng đặc biệt nào đó của mình sẽ giúp bé được phát triển tốt nhất.

Học kỹ năng sống

Kỹ năng sống sẽ giúp bé được phát triển toàn diện nhất. Giúp bé có thể thích nghi với môi trường mới dễ dàng. Nhờ vào việc có được những kỹ năng sống cần thiết mà trẻ sẽ được tiếp xúc với những điều mới mẻ hơn. Bố mẹ có thể dạy những kỹ năng sống như: tự bảo vệ bản thân, tự học, tự lập,… Những điều này bố mẹ nên dạy bé càng sớm càng tốt.

Kỹ năng tư duy

Đây là kỹ năng quan trọng cần được dạy sớm. Tư duy sẽ giúp bé có khả năng phân tích một vấn đề một cách rõ ràng hơn. Bố mẹ nên đặt ra những vấn đề để bé tìm cách giải quyết. Nhờ vậy mà trẻ sẽ học được thêm kỹ năng tìm tòi tài liệu để giải quyết vấn đề của mình một cách hiệu quả nhất.

Học cách tự lập

Bố mẹ có thể dạy con cách tự lập thông qua những tình huống hàng ngày. Cho bé tự vệ sinh cá nhân, tự mặc đồng phục khi đi học. Những việc này sẽ giúp bé hình thành tính tự lập. Hãy hiểu rằng không phải lúc nào bố mẹ cũng luôn bên cạnh trẻ. Hãy cho trẻ làm những việc mà trẻ có thể tự làm. 

Một số vấn đề thường gặp của trẻ 6 tuổi

Đây là những vấn đề thường gặp của trẻ 6 tuổi mà bố mẹ cần giải quyết khi dạy trẻ. Hãy cùng xem đó là những vấn đề nào nhé.

Trẻ 6 tuổi bướng bỉnh

Tất nhiên đây là tính cách thường gặp ở những bé trai. Bởi bé trai thường có tính cách tinh nghịch, bố mẹ có thể bị làm phiền bởi tính cách này. Hãy cho trẻ tham gia những hoạt động thể thao ngoài trời để giúp bé phát triển hết khả năng của bản thân trẻ.

Trẻ 6 tuổi kém tập trung

Trẻ thường có tính ham chơi. Bé dễ dàng bị làm phân tâm bởi những hoạt động bên ngoài. Bố mẹ hãy tạo cho bé một không gian riêng tư tránh nhìn, nghe thấy mọi thứ đang diễn ra. Điều này sẽ giúp bé tập trung hơn vào công việc đang làm. Tập trung là một yếu tố quan trọng để giúp bé thành công hơn.

Trẻ 6 tuổi nói dối

Trẻ sẽ có xu hướng nói dối những thứ mà trẻ làm sai, để tránh bị la mắng từ bố mẹ. Bố mẹ hãy dạy trẻ tính cách trung thực trong mọi việc. Giải thích cho trẻ hiểu rằng nói dối là không tốt. Trung thực là một đức tính cần có để trở thành một người có ích cho xã hội và thành công hơn trong cuộc sống.

Trẻ 6 tuổi hay quên

Đây là điều có thể dễ hiểu khi mà não trẻ tiếp nhận quá nhiều thông tin. Hãy cho trẻ có thời gian ghi nhớ những thứ mà trẻ vừa mới học. Một nguyên nhân khá phổ biến mà trẻ hay quên đó là việc não trẻ bị vấn đề do sử dụng nhiều vào các thiết bị điện tử. Bố mẹ hãy cho bé hạn chế bé sử dụng những thiết bị này để giúp bé ghi nhớ tốt hơn.

Bài viết trên của DSDkids đã giúp cho bố mẹ có thêm kiến thức về cách dạy con 6 tuổi được hiệu quả hơn. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bố mẹ.

>> Xem thêm: Cách Dạy Con Gái 10 Tuổi

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

 • Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
 • Showroom đồ chơi cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *