Dạy Con Nhanh Biết Nói Hiệu Quả Nhất

Dạy con biết nói nhanh là một quá trình con cần bố mẹ đồng hành. Vì ngoài khả năng tự quan sát, tự học thì con vẫn cần sự hỗ trợ từ bố mẹ như “kim chỉ nam” cho mình. Bố mẹ cùng tham khảo các cách dưới đây để phong phú hơn về cách dạy con bố mẹ nhé!

Hiện tại, bố mẹ ngày nay đã dần chú trọng vào sự phát triển và có sự đồng hành với con. Những phương pháp có thể đến từ bố mẹ truyền tay và mách nhau về mẹo cho trẻ nhanh biết nói. Nhưng ở đây, DSDkids sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp khoa học mà được các chuyên gia khuyên dùng. 

Nguyên Nhân Của Trẻ Chậm Nói

Biểu hiện của trẻ bị chậm nói đó là đã đến mốc thời điểm bé cất tiếng nói nhưng chưa nói được. Bạn có thể khá băn khoăn hay không rõ lý do từ đâu hay cách xử lý như nào. Thì đầu tiên, bạn sẽ dành thời gian nhiều hơn để dạy con. 

Nguyên nhân của chứng chậm nói ở con có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều nguy cơ hay rối loạn khác nhau. Trong một số trường hợp có thể bị ảnh hưởng xấu đến não bộ dẫn đến việc chậm nói ở trẻ. Hay trẻ có bệnh liên quan đến đường hô hấp, thanh quản, giảm thính lực cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chậm nói mà bố mẹ cần lưu tâm. 

Ngoài ra còn một số vấn đề liên quan đến tâm lý, tâm thần. Vì nếu trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ cũng sẽ có biểu hiện chậm phát triển hay chậm nói bạn nhé. Và với những trẻ này nếu không được phát hiện, điều trị sớm, thì sẽ có hậu quả lớn về sau. Cũng như, trẻ chậm nói có thể trẻ bị bệnh rối loạn ngôn ngữ. Bố mẹ nên nhận biết sớm để dạy trẻ bị rối loạn ngôn ngữ được hiệu quả hơn. 

Tầm Quan Trọng Của Việc Trẻ Tập Nói

Với trẻ khi chưa biết nói thì chúng sẽ tiếp thu thông tin qua các giác quan. Trong giờ chơi, giờ ăn, lúc đi ngủ và giờ tắm, chúng hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của cơ thể và các đồ vật. Chơi là hoạt động chính của trẻ sơ sinh. Chúng học được các kỹ năng, khái niệm mới và nhận thức về thế giới xung quanh thông qua việc chơi.

Mặc dù chơi có vẻ đơn giản đối với bạn nhưng đó là một trong những trải nghiệm học tập cho con. Chúng đang học về kích thước, màu sắc, hình dạng, hành động và cả học nói.

Việc biết nói sớm cũng giới cho con linh hoạt và thông minh hơn. Theo các chuyên gia thì giai đoạn trẻ tập nói, học ngôn ngữ cũng là giai đoạn trẻ phát triển mạnh nhất. Cho nên, việc dạy con biết nói sớm cũng rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Bố mẹ có thể cho trẻ tập nói bằng thông qua những món đồ chơi của bé để cho bé gọi tên những món đồ chơi đó. 

dạy con nhanh biết nói

Cách Giúp Dạy Con Nhanh Biết Nói Mà Ba Mẹ Cần Tham Khảo

Ba mẹ có thể tham khảo những cách sau về cách kích thích trẻ nói dưới đây. Nếu trẻ nhà bạn có dấu hiệu nói chậm thì đừng lo lắng và thử các cách sau nhé. Tham khảo ngay 8 cách đơn giản để bé sớm biết nói dưới đây. Và dành thời gian cho con để giúp con phát triển hơn bố mẹ nhé. 

Nói Chuyện Với Trẻ Nhiều Hơn

Đây là cách dạy cho trẻ nhanh biết nói đơn giản nhất nhưng lại đem lại hiệu quả cao mà bố mẹ nên tham khảo. Bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ những câu như: “Chú chó kia xinh quá con nhỉ?”, “Để mẹ mở nhạc cho con nghe nhé!”… Chủ đề để nói với trẻ rất đa dạng và không bị giới hạn. Cho nên, bố mẹ lưu tâm cách này và dành thời gian để trò chuyện cùng con nhé.

Đọc Sách Và Kể Chuyện Cho Bé Nghe

Trong những tháng đầu đời, đọc sách cho con nghe không phải là để con hiểu cốt truyện mà là khi bạn cùng xem sách với con, nói về những bức tranh theo bất cứ cách nào bạn thích, sẽ khiến cho bé có thể chạm và cảm nhận về sách. Đây là điều tuyệt vời với bé 6 tháng tuổi trở xuống, khi các giác quan là một công cụ chính. Khi đọc sách cho con nghe, người lớn cần phải chú ý đọc to, rõ ràng và phát âm phải thật chuẩn xác.

Thường Xuyên Chơi Trò Chơi Cùng Trẻ

Trò chơi ở đây không phải là điện thoại hay các thiết bị điện tử. Mà đó là các trò chơi đơn giản để bố mẹ có thể chơi và hướng dẫn còn làm theo. Trong quá trình đó, con sẽ vừa học tập vừa chơi, giúp con vừa phát triển về tốc độ nói, vừa phát triển về quan sát, logic. Khi chơi theo nhóm, trẻ sẽ tự tin hơn, giao tiếp và tương tác nhiều hơn. Đây là cách giúp trẻ nhanh biết nói được nhiều bố mẹ lựa chọn để hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho con. 

dạy con nhanh biết nói

Hạn Chế Cho Trẻ Sử Dụng Thiết Bị Điện Tử

Đây là lỗi mà nhiều bố mẹ gặp phải khi không có thời gian dành cho con. Thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử của trẻ càng nhiều, trẻ càng có nguy cơ mắc chứng chậm nói. Cho nên bố mẹ nào cũng cần chú ý trong việc bản thân dành thời gian cho trẻ. Không nên để trẻ phụ thuộc hay dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử hay điện thoại.

Hát Cho Trẻ Nghe

Bố mẹ có thể hát cho trẻ nghe những bài hát dành cho thiếu nhi hoặc đọc thơ, ca dao, tục ngữ,… Trẻ sẽ rất thích thú và ghi nhớ nhanh hơn khi được nghe những bài có vần điệu. Việc này sẽ giúp bé nhanh chóng mở rộng vốn từ vựng. Và bé cũng sẽ thích thú hơn với những âm thanh vui tai.

Gắn Nhãn Mọi Đồ Vật

Mỗi khi thấy những đồ vật quen thuộc trong nhà, bố mẹ nên đọc tên đồ vật đó cho trẻ nghe vài lần. Sau đó, bố mẹ có thể hỏi lại con: “Đó là cái gì?”. Lúc này, trí nhớ của trẻ sẽ phải vận động để ghi nhớ những gì mình vừa được học. Đây là một cách dạy trẻ biết nói sớm rất hay và thú vị mà nhiều bố mẹ áp dụng.

Để Trẻ Lặp Đi Lặp Lại

Khi trẻ chưa đủ phát triển để nhớ thì việc lặp đi lặp lại là cách giúp trẻ có cơ hội ghi nhớ. Thực hành bằng cách nhắc đi nhắc lại sẽ thúc đẩy bé thực sự muốn nói những từ đầu tiên. Sự nhắc lại là chìa khóa để học bất cứ thứ gì và những từ đầu tiên của bé cũng không ngoại lệ.

Động Viên Mỗi Sự Cố Gắng Của Bé

Khi bé bắt đầu bập bẹ, thậm chí chỉ là những từ bố mẹ phải cố “dịch” mãi mới ra. Hãy dành cho bé lời khen về sự cố gắng và giúp bé tăng sự tự tin của mình để thích nói và tiếp tục học nói. Lời khen hay sự khuyến khích sẽ là động lực cho con cố gắng. Thay vì những lời chỉ trích hay thái độ tiêu cực từ bố mẹ.

Các Lưu Ý Khi Trò Chuyện Cùng Trẻ

Rất nhiều bố mẹ bỏ qua những lưu ý khi trò chuyện cùng trẻ vì quan niệm “trẻ con thì biết gì”. Thực tế, con sẽ quan sát và hành động, lời nói của bố mẹ sẽ đi vào tiềm thức của con. Cho nên bố mẹ cần lưu ý vài ý sau trong quá trình làm thế nào để bé nhanh biết nói.

dạy con nhanh biết nói

Bắt Đầu Từ Sớm

Nhiều người nghĩ rằng trò chuyện với bé sơ sinh có vẻ là một điều vô nghĩa. Vì trẻ chưa đủ phát triển để có thể phản ứng lại với bố mẹ. Tuy nhiên, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, tai và phần não phản ứng với âm thanh của trẻ đã hoạt động. Vậy nên việc bố mẹ tích cực trò chuyện với trẻ ngay từ khi con còn trong bụng mẹ có thể thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của con. Giai đoạn mang bầu thì đừng bỏ qua lưu ý này bạn nhé!

Tương Tác Qua Lại Với Trẻ

Hãy tạo ra những cuộc hội thoại có sự tham gia của cả bố mẹ và trẻ. Ví dụ bố mẹ hỏi con: “Con thấy chú chó kia không?”, sau đó trẻ đáp lại bằng tiếng ê a, thì bố mẹ nói: “Đúng rồi, chú chó đang ăn tối”. Việc này sẽ giúp trẻ học được rằng hội thoại là có sự tham gia từ cả hai phía và có sự lần lượt. Qua đó, trẻ cũng hiểu rằng bố mẹ quan tâm tới những gì mình nói, từ đó có động lực tập nói hơn.

Chú Ý Tới Các Tín Hiệu Của Trẻ

Dấu hiệu của trẻ sẽ là những biểu hiện cho bố mẹ biết trẻ đang như thế nào. Bố mẹ cần chú ý tới các tín hiệu để hiểu rõ con đang trong giai đoạn phát triển nào. Nếu nhận được dấu hiệu trẻ bị chậm nói thì sẽ có những biện pháp can thiệp phù hợp.

Bài viết trên của DSDkids đã giúp bố mẹ biết thêm về kiến thức dạy trẻ nhanh biết nói. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị về kiến thức cho bố mẹ để giúp con mình được phát triển tốt hơn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *