Cách Dạy Con 5 Tuổi Hiệu Quả, Đúng Đắn

Dạy con 5 tuổi là việc quan trọng để giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất. Đây là giai đoạn trẻ có sự phát triển mạnh mẽ trong nhận thức và tư duy. Bởi những sự phát triển này mà trẻ có những sự thay đổi lớn trong việc nhận thức và tư duy vấn đề. Vì thế, bố mẹ luôn đặt ra câu hỏi bé 5 tuổi cần học những gì để giúp bé phát triển được tốt hơn.

Đặc điểm hành vi của trẻ 5 tuổi

Hãy cùng DSDkids tìm hiểu những đặc điểm hành vi của bé 5 tuổi. Những đặc điểm này bố mẹ có thể nhìn thấy được qua bên ngoài thông qua những hoạt động thường ngày. Nhờ vào việc hiểu được những đặc điểm này mà bố mẹ có những cách dạy trẻ 5 tuổi được hiệu quả hơn. 

Kỹ năng phát triển

Giai đoạn này bé học được nhiều kỹ năng và phát triển những kỹ năng đó. Vì thế, hãy cho bé có thời gian để được khám phá và học hỏi những điều mới để phát triển nhiều kỹ năng hơn. 

Bé có thể sử dụng tay của mình để làm những vật dụng thủ công. Đây là những khả năng vận động tinh để phát triển khả năng này bố mẹ nên cho trẻ sử dụng đôi tay của mình để thực hiện một số có việc.

Những món đồ chơi cho bé, chẳng hạn như tranh vẽ, lego,…. Sẽ giúp cho bé phát triển thêm những khả năng tư duy sáng tạo hơn. Bố mẹ có thể chơi cùng bé để giúp phát triển khả năng học hỏi của trẻ.

Xã hội và tình cảm

Bé ở giai đoạn này đã có được một số bạn bè nhất định. Cho nên trẻ em 5 tuổi đã hình thành được những kỹ năng xã hội. Để kích thích khả năng này thì bố mẹ nên cho trẻ đi ra ngoài gặp gỡ với nhiều bạn mới hơn. Điều này sẽ giúp bé 5 tuổi tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ chất lượng để giúp bé thành công hơn.Bé ở độ tuổi này khả năng phát triển tình cảm và cảm xúc được phát triển khá nhiều. Bé có thể không kiềm chế được những cảm xúc của bản thân và bộc lộ ra. Bố mẹ nên có cách dạy con kiềm chế cảm xúc để giúp trẻ phát triển chỉ số cảm xúc của trẻ hơn.

dạy con 5 tuổi

Khả năng thể thao

Khi em bé 5 tuổi đã có thể chơi được một số môn thể thao như bóng đá hay đi bộ. Đây là những môn thể thao khá đơn giản để cho bé vận động và chơi. Phát triển khả năng thể thao của bé từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn về thể chất và tinh thần. Hãy tạo điều kiện cho bé phát huy hết khả năng của bản thân.

Kỹ năng cổ tay và ngón tay

Đây là những kỹ năng giúp bé phát triển khả năng vận động tinh của trẻ. Bố mẹ hãy dạy trẻ lên 5 cách sử dụng muỗng, thìa để gấp đồ ăn. Hay bố mẹ có thể dạy cho những bé gái cách xếp hạc giấy. Điều này sẽ giúp cho trẻ phát triển linh hoạt đôi tay được tốt hơn. Đồng thời, đây cũng là cách giúp nâng cao giá trị của bản thân trẻ.

Kỹ năng ngôn ngữ

Khả năng ngôn ngữ của bé ở giai đoạn này phát triển khá đáng kể. Bố mẹ có thể thấy thông qua việc bé có thể trình bày vấn đề của mình được rõ hơn. Bởi trẻ đã có thời gian dài tiếp xúc với những từ ngữ, những cuộc giao tiếp hằng ngày. Vì thể, khi nói chuyện với bé bố mẹ nên sử dụng những từ ngữ chuẩn mực để cho bé học theo.

Khả năng nhận thức

Theo sự phát triển của bé thì khả năng nhận thức cũng theo đó được phát triển. Trẻ đã có khả năng nhận thức được một số vấn đề không quá phức tạp. Bố mẹ nên giúp cho con nhận thức được nhiều vấn đề hơn. Điều này sẽ giúp bé có được nhiều góc nhìn của một vấn đề hơn. Từ đó, tư duy của trẻ sẽ phát triển theo đúng những nhận thức đó.

Đặc điểm tâm sinh lý trẻ 5 tuổi

Bố mẹ muốn biết cho bé 5 tuổi nên học gì thì cần phải biết được những đặc điểm tâm sinh lý của trẻ để có cách dạy con 5 tuổi được hiệu quả nhất.

Đặc điểm tâm sinh lý chung

Đây là giai đoạn khá quan trọng bời đây là giai đoạn bé được đi học. Đây là điều khá mới mẻ khi bé phải xa vòng tay của bố mẹ. Hãy trang bị cho con những hành trang tốt nhất để giúp cho được hiệu quả hơn. Và trong tâm lý của trẻ sẽ có những cảm xúc và mâu thuẫn nhất định.

Bé có thể kiểm soát được những cảm xúc của bản thân được tốt hơn khi còn ở độ tuổi là tre trẻ sơ sinh. Trẻ sẽ biết cách điều chỉnh cảm xúc khi ngồi trong lớp khi đang nghe thầy cô giảng bài. Đây là những phát triển khá tích cực cho bé để giúp bé được phát triển tốt hơn.

Trẻ em 5 tuổi đôi khi có những bé muốn kết giao thêm nhiều bạn mới để mở rộng thêm nhiều mối quan hệ xã hội hơn. Lúc nào trẻ cũng sẽ muốn nhận được nhiều lời khen nhất, điều này sẽ giúp trẻ trở nên sống yêu đời, tích cực hơn. Nhiều lúc trẻ có thể trở nên cáu gắt khi gặp một vấn đề nào đó gây ra sự khó chịu cho bé.

Tâm lý bé trai 5 tuổi

Có một sự khác biệt khá rõ trong tâm lý bé trai và bé gái. Tất nhiên, vẫn có một số những điểm khá là tương đồng. Thường thì những bé gái sẽ phát triển hơn bé trai về khả năng trình bày những vấn đề được tốt hơn. Con bé trai sẽ có ưu điểm về sự hiếu động và tinh nghịch hơn. Đôi khi sẽ có những lúc bé sẽ trở nên trầm tính ít nói hơn, bố mẹ cần thường xuyên quan tâm nói chuyện với con nhiều hơn.

Bé trai sẽ thích khám phá và học hỏi nhiều vấn đề mới trong cuộc sống. Thế nên, bé sẽ sớm phát triển được tư duy, cách nhìn nhận vấn đề. Hãy cho bé đi ra thế giới bên ngoài để khám phá những điều mới mẻ. Điều này sẽ giúp cho trẻ phát triển vượt bậc về trí tuệ và cảm xúc.

Các cột mốc phát triển của trẻ 5 tuổi

Khi bé 5 tuổi vẫn có những cảm xúc mâu thuẫn. Bởi đây là giai đoạn mới chuyển mình của trẻ sang một giai đoạn mới. Nên không thể tránh khỏi việc những cảm xúc bị chi phối và dẫn đến những mâu thuẫn trong cảm xúc.

Khả năng tư duy độc lập của trẻ cũng phát triển đáng kể. Cùng với đó là sự ham thích muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh và trí tưởng tượng. Hãy cho bé được tự do sáng tạo, tưởng tượng ra những điều mới để giúp bé phát triển khả năng tư duy được tốt hơn. Bố mẹ cũng sẽ vui khi thấy con mình được phát triển từng ngày.

dạy con 5 tuổi

Trẻ 5 tuổi cần biết những gì ?

Ngoài những kiến thức được dạy trên trường do thầy cô dạy ra thì bố mẹ cũng nên cho bé 5 tuổi biết thêm những điều mới.

  • Chơi đúng thời điểm: Đây là điều quan trọng giúp trẻ được thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng. Bố mẹ nên có những khoảng thời gian riêng trong ngày để giúp cho được phát triển tốt hơn. Nhưng hãy cho con chơi đúng lúc đúng thời điểm tránh làm con lơ là việc học. 
  • Phát triển tư duy: Đây là điều khá quan trọng để giúp bé phát triển khả năng trí não được tốt hơn. Hãy dạy cho bé những khái niệm đơn giản để giúp bé học từ những khái niệm đó.
  • Khả năng của đôi chân: Hãy tập cho trẻ  chơi những môn thể thao sử dụng nhiều đôi chân như đi bộ, đá bóng. Điều này sẽ phát triển hết khả năng phát triển thể thao của bé.

Cho trẻ tự do chọn những điều mà trẻ muốn chẳng hạn như chọn mặc những bộ quần áo thường ngày. Điều này sẽ giúp cho trẻ phát triển được khả năng quyết định được tốt hơn.

Trẻ 5 tuổi cần biết những kỹ năng gì ?

Vận động tổng hợp: Hãy dạy trẻ biết cách phối hợp nhiều bộ phận trên cơ thể để thực hiện một việc gì đó. Đây là những nền tảng đầu tiên để giúp bé phát triển toàn diện nhất.

Vận động khéo léo: Thông qua sử dụng sự linh hoạt của chính đôi tay trẻ. Để giúp bé hoàn thiện kỹ năng vận động này thì bố mẹ nên cho bé tự cài nút áo,….

Ăn uống một cách tự lập: Cho bé biết cách cầm muỗng mà tự lấy những món ăn. 

Khả năng nói chuyện: Hãy cho trẻ biết cách chào hỏi khi gặp người lớn. Thông qua những việc này mà trẻ sẽ lấy được tình cảm của mọi người.

Phương pháp dạy trẻ 5 tuổi

Để biết trẻ 5 tuổi cần học những gì thì bố mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về kiến thức nuôi dạy trẻ để giúp con tốt hơn. Hiện nay, có những phương pháp dạy trẻ khá hiệu quả mà bố mẹ nên tìm hiểu. Dưới đây, là một số những phương pháp dạy trẻ 5 tuổi mà bố mẹ nên biết.

Bố mẹ giúp con của mình phát triển ở độ tuổi lên 5 như thế nào ?

Để giúp bé được phát triển tốt thì bố mẹ cần phải học thêm những kiến thức mới. Bởi muốn cho trẻ hiểu hay học một vấn đề nào đó cần có kiến thức nhất định. Bé sẽ thường xuyên hỏi những thắc mắc về những thứ trẻ đã học, bố mẹ cần có kiến thức để giải đáp hiệu quả nhất. Nên thành thật với trẻ những vấn đề mà mình không biết. Nếu trẻ hỏi những câu quá phức tạp thì nên nói trẻ cái này bố mẹ không biết và giải thích với con sau. Tập trung phát triển chăm sóc bản thân. Đây là điều bố mẹ cần làm để giúp cho học hỏi theo. Nhưng đừng quá áp lực về bản thân rằng mình đang dạy con không tốt. Hãy dành ra những khoảng thời gian để bản thân được thư giãn.

Cách dạy bé 5 tuổi học Toán

Ở độ tuổi này, bé đã biết những số đếm cơ bản từ 1 đến 10. Bố mẹ có thể dạy trẻ thông qua những hình ảnh 3D gây cuốn hút trẻ nhiều hơn. Cho bé học cách biết xem giờ cũng là đều nên làm. Cũng như hãy tạo những phép toán cộng trừ đơn giản để khuyến khích bé vận dụng tư duy. Kết hợp với thực tế để tăng cường khả năng liên kết tư duy và hình ảnh. Cho bé tập đếm những đồ vật trong nhà, chơi những bộ xúc xắc có số đếm. Đây là những cách hiệu quả để dạy bé 5 tuổi học toán mà trẻ không cảm thấy áp lực. Thông qua những việc này mà trẻ phát triển được niềm đam mê với số học hơn.

Cách dạy bé 5 tuổi học bảng chữ cái

Bảng chữ cái là yếu tố quan trọng nhất để hình thành khả năng đọc, viết của trẻ. Ngay từ khi vào lớp 1 thì điều đầu tiên được học đó là bảng chữ cái. Bố mẹ có thể dạy bảng chữ cái cho con bằng việc đọc cho con nghe để con ghi nhớ. Hãy kiên nhẫn cho bé được nhìn và nghe âm thanh của những chữ cái đó. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. 

Bố mẹ có thể dạy con thông qua việc cho con tô theo những nét đã có sẵn. Điều này sẽ giúp bé được làm quen với chữ viết. Hay là việc dùng những khối hình bằng chữ cái để cho trẻ ghép chữ. Đây là những cách khá hiệu quả để giúp con học được bảng chữ cái một cách tối ưu.

Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Kỹ năng sống được hình thành từ sớm sẽ giúp cho trẻ được phát triển tốt nhất. Hình thành những kỹ năng sống từ sớm sẽ giúp trẻ thích nghi với nhiều môi trường mới được tốt hơn. Những kỹ năng mà bố mẹ có thể dạy trẻ như: kỹ năng tự lập, kỹ năng tự bảo vệ bản thân,… Đây là những kỹ năng nếu trẻ được học từ sớm sẽ giúp trẻ được phát triển tốt nhất.  

Cách dạy trẻ học tiếng Anh

Học tiếng Anh là điều mà nhiều bố mẹ đang quan tâm và muốn cho con học từ sớm. Việc biết thêm một ngôn ngữ mới sẽ giúp trẻ làm quen giao lưu với nhiều nền văn hóa khác nhau. Bố mẹ có thể dạy trẻ biết tiếng Anh qua những tình huống hằng ngày như: dạy trẻ cách tập đếm chữ cái, chữ số,…. Đây là những điều đơn giản mà bố mẹ có thể làm tại nhà. Hay là việc cho trẻ nghe những bài hát tiếng Anh. Điều này sẽ giúp cho trẻ làm quen và yêu thích ngôn ngữ này hơn. Tạo những tình huống giao tiếp đơn giản để giúp trẻ được thực hành thường xuyên. Để khả năng ngôn ngữ của trẻ được cải thiện hằng ngày.

Cách dạy trẻ 5 tuổi hoạt động phát triển trí tuệ

Bố mẹ nên có những cách để dạy trẻ 5 tuổi vận dụng khả năng phát triển trí tuệ của trẻ. Trí tuệ là một phần quan trọng để hình thành những tư duy xa hơn.

Dạy trẻ 5 tuổi cách chơi ghép vần

Đây là việc sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy, phản xạ cho bé được tốt nhất. Được áp dụng khá rộng rãi trong giáo dục hiện nay. Khi sẽ được dạy cách ghép những từ ngữ có nghĩa lại với nhau trong những vấn đề cuộc sống hằng ngày. 

Trò chơi âm thanh

Đây là trò chơi sẽ giúp trẻ tập trung và năng khiếu về âm nhạc của trẻ. Bố mẹ có thể dạy trẻ vỗ theo nhịp những điệu nhạc. Thông qua những việc này sẽ giúp trẻ ghi nhớ tiết tấu và khả năng cảm âm của trẻ được tốt hơn.

Dạy trẻ 5 tuổi cách chơi trò chơi trí nhớ

Khả năng ghi nhớ của trẻ ở giai đoạn này khá tốt. Bố mẹ có thể dạy con phát triển khả năng ghi nhớ thông qua những trò chơi thú vị. Chẳng hạn như, tập cho bé ghi nhớ những số mà bố mẹ đã ghi ra trên giấy. Nhờ vào việc ghi nhớ khả năng liên kết tưởng tượng của trẻ sẽ trở nên tốt hơn. Đồng thời, sẽ giúp cho trẻ phát triển hết khả năng của não bé.

Trò chơi lắng nghe

Tập cho bé khả năng lắng nghe tốt hơn sẽ giúp bé có được sự tập trung tốt hơn. Bố mẹ có thể sử dụng những vật dụng hàng ngày và làm nó chúng phát ra âm thanh. Sử dụng một vài dụng cụ để cho trẻ phân biệt. Sau khi, phát ra âm thanh xong hãy cho trẻ đoán xem đó là âm thanh của dụng cụ nào phát ra. Điều này sẽ rèn luyện cho trẻ có một đôi tai tốt hơn và khả năng ghi nhớ được phát triển dần theo thời gian.

Dạy trẻ 5 tuổi cách chơi trò hành động

Những trò chơi hành động sẽ giúp bé phát triển khả năng vận động của bé. Bố mẹ nên chơi cùng con mình, dẫn bé ra sân để cho bé có không gian chạy nhảy. Hay bố mẹ có thể chơi những trò bắn nước. Nhờ vào đó, trẻ sẽ cảm thấy vui hơn và tình cảm với bố mẹ trở nên tốt hơn.

Trò chơi xúc giác

Trò chơi xúc giác sẽ giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo của con. Hãy cho trẻ sử dụng những viên xúc giác để cho bé đính vào khung có sẵn thành những chữ cái hay hình ảnh.

Dạy trẻ 5 tuổi cách chơi trò chơi màn hình

Bố mẹ có thể tận dụng được những thiết bị như máy tính, điện thoại để dạy bé. Trên những màn hình có những hình ảnh và nhân vật. Hãy đặt ra những câu hỏi liên quan với những hình ảnh đó. Điều này sẽ giúp bé học được nhiều điều mới hơn.

Trò chơi hành trình trên ô tô

Đây là trò chơi khá thú vị khi bé được đi chơi cùng với gia đình. Bố mẹ hãy cho trẻ quan sát những vật dụng xung quanh trên đường đi để dạy trẻ những điều mới. Cũng như sẽ giúp trẻ phát triển được khả năng quan sát hơn.

Cách dạy trẻ 5 tuổi hoạt động ngoài trời

Các hoạt động ngoài trời có thể giúp bé phát triển được khả năng vận động cũng như sức khỏe của bé được phát triển tốt hơn. Bố mẹ có thể cùng con chăm sóc những khu vườn, để con gần gũi với thiên nhiên hơn. Hay đơn giản là việc cùng con tham quan công viên, sở thú. Đây là những hoạt động sẽ giúp bố mẹ và bé giải tỏa căng thẳng được tốt hơn.

Cùng nhau đọc sách

Đọc sách sẽ giúp con có thêm nhiều kiến thức hơn. Sách là một kho tàng kiến thức mà trẻ nên tận dụng. Bố mẹ nên dành thời gian trong ngày để đồng hành cùng con trong việc đọc sách. Đọc sách sẽ giúp trẻ tăng khả năng tư duy logic, đây là điều giúp bé 5 tuổi được phát triển tốt hơn. Ngoài việc đọc sách, bố mẹ có thể cùng con đọc truyện, tạp chí bất cứ cái nào mà trẻ thích.

dạy con 5 tuổi

Câu hỏi thường gặp về cách dạy trẻ 5 tuổi

Ngoài phương pháp trên để giáo dục con, thì bố không khỏi thắc mắc về việc dạy con 5 tuổi. Sau đây, là một số câu hỏi thường gặp:

Có nên đánh trẻ khi trẻ cãi lời hoặc không nghe lời không?

Câu trả lời là không nên đánh trẻ. Bởi trẻ còn nhỏ chưa hiểu quá nhiều về mọi thứ xung quanh nên không thể tránh khỏi việc trẻ không nghe lời. Khi áp dụng đòn roi với trẻ sẽ làm cho trẻ có tâm lý sợ hãi tránh xa bố mẹ hơn.

Có thể dạy trẻ 5 tuổi tại nhà không?

Bố mẹ có thể dạy trẻ 5 tuổi ngay tại nhà. Nhưng cũng cần phải lưu ý rằng mỗi đứa trẻ có những sự phát triển khác nhau. Nên vì thế mà bố mẹ phải chọn phương pháp phù hợp nhất với con mình.

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ bị mất tập trung ?

Bố mẹ có thể dạy con thiền hay cho con có không gian riêng để học tập. Đây là những cách hiệu quả áp dụng khi bé mất tập trung. Đừng nên làm phiền trẻ khi con tập trung làm một thứ gì đó.

Bài viết trên của DSDkids đã giúp cho bố mẹ có thêm những kiến thức bổ ích trong việc dạy con 5 tuổi. Hy vọng bài viết sẽ có nhiều kiến thức hữu ích cho mọi người nhất là những bậc làm cha mẹ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom đồ chơi cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *