Dạy con kiềm chế cảm xúc đơn giản và hiệu quả

Dạy con kiềm chế cảm xúc là vấn đề thường được người lớn cho rằng chưa cần thiết. Thực tế, kỹ năng kiềm chế cảm xúc có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ sau này. Tại sao lại như vậy và làm thế nào để dạy trẻ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Kiềm chế cảm xúc là gì?

Theo DSDkids tìm hiểu kiềm chế cảm xúc là khả năng trẻ tự quản lý cảm xúc cũng như hành vi cho phù hợp với những tình huống cụ thể. Bao gồm khả năng chống lại các cơn giận đối với các kích thích gây sự khó chịu, làm dịu bản thân khi buồn bã, thay đổi kỳ vọng và xử lý sự thất vọng.

Sự rối loạn và không kiểm soát được cảm xúc ở trẻ

Một số trẻ bị rối loạn và không kiểm soát được cảm xúc dẫn đến các vấn đề về tự điều chỉnh. Tuỳ vào từng trẻ, các rối loạn này sẽ có những biểu hiện khác nhau. Theo tiến sĩ Matthew Rouse, nhà tâm lý học tại Viện trí tuệ trẻ em: “Một số trẻ có phản ứng tức thời một cách rất mạnh đối với tình huống chúng gặp phải. Ở đó trẻ không có sự dẫn dắt hay xây dựng nào. Và trẻ không thể kiềm chế được các hành vi đó ngay lập tức.”

Đối với một số trẻ khác, sự căng thẳng bị tích tụ và chịu đựng quá lâu. Cuối cùng, nó sẽ dẫn đến các hành vi bộc phát. Lúc này bố mẹ có thể thấy trẻ đi sai đường nhưng lại không biết cách ngăn chặn.

Chìa khóa cho cả hai nhóm trẻ này là giúp trẻ học cách xử lý những phản ứng mạnh mẽ. Đồng thời, giúp trẻ tìm cách thể hiện cảm xúc hiệu quả hơn. 

dạy con kiềm chế cảm xúc
Trẻ không biết cách kiềm chế cảm xúc

Tại sao trẻ không thể kiềm chế cảm xúc của mình

Năng lực bẩm sinh của trẻ để điều chỉnh và kiểm soát cảm xúc là dựa vào khí chất và tính cách. Một số trẻ gặp khó khăn trong việc tự điều chỉnh cảm xúc của bản thân. Trẻ rất căng thẳng, khó chịu khi bố mẹ cố gắng tắm hay mặc quần áo cho. Những trẻ này có thể sẽ gặp rắc rối với sự tự điều chỉnh cảm xúc khi lớn hơn.

Môi trường cũng đóng một vai trò đối với khả năng kiểm soát cơn giận của trẻ. Khi bố mẹ dành quá nhiều thời gian để dỗ dành trẻ khi trẻ tức giận, trẻ sẽ khó phát triển tính tự giác. Trong những tình huống đó, trẻ sẽ trông chờ vào bố mẹ để được điều chỉnh cảm xúc từ bên ngoài (thụ động). Nếu điều này lặp lại thường xuyên, trẻ sẽ hình thành thói quen điều chỉnh cảm xúc một cách thụ động.

Ngoài ra, trẻ bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý hoặc bị lo lắng cũng có thể gặp khó khăn trong việc quản lý cảm xúc. Khi đó, trẻ cần sự trợ giúp để phát triển các kỹ năng điều tiết cảm xúc. 

Cách dạy con kiềm chế cảm xúc

Môi trường gia đình là nơi giúp con rất nhiều trong việc điều tiết cảm xúc của mình. Sau đây, DSDKids sẽ chia sẻ đến các bậc cha mẹ phương pháp dạy con kiềm chế cảm xúc

Dạy con kiềm chế cảm xúc: Nhận diện cảm xúc

Khi trẻ không thể nói được cảm xúc tiêu cực của mình, trẻ chỉ biết ném đồ vật xuống sàn và la hét. Lúc này, bố mẹ phải dạy con gọi tên được cảm xúc và hành vi phù hợp để biểu hiện tâm trạng.

Bắt đầu bằng cách dạy con ghi lại những cảm xúc như vui buồn, giận dữ, sợ hãi. Sau đó, giải thích về sự khác nhau giữa cảm xúc và hành vi cho con. Khi trẻ đã hiểu được ý nghĩa những cảm xúc của mình, hãy động viên trẻ kiềm chế hoặc bộc lộ cho phù hợp với hoàn cảnh.

dạy con kiềm chế cảm xúc
Bố mẹ hướng dẫn trẻ gọi tên cảm xúc của mình

Trang bị kỹ năng lắng nghe cho con

Lắng nghe một cách cẩn thận thể hiện sự tôn trọng với người khác. Cũng như có thể giải quyết vấn đề và kiềm chế cảm xúc một cách dễ dàng hơn. Bố mẹ cần phân biệt cho trẻ thấy sự khác biệt giữa nghe và lắng nghe. Dạy trẻ có suy nghĩ câu chuyện mà người khác đang chia sẻ quan trọng với bản thân. Nếu để lọt bất cứ chi tiết nào con sẽ cảm thấy hối tiếc.

Như vậy, con sẽ tập cho mình thói quen lắng nghe câu chuyện của người khác một cách cẩn thận hơn. Việc lắng nghe giúp con xử lý tình huống tốt hơn và kiểm soát cơn giận khi giao tiếp. Đây là phương pháp dạy con hiệu quả để giúp con kiềm chế cảm xúc được tốt hơn.

>> Xem thêm: Dạy Con Thế Nào Cho Đúng

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi trẻ đang sửa đồ chơi mà vẫn không xong, trẻ thường có xu hướng cáu gắt và bỏ cuộc. Khi đó, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ đưa ra nhiều giải pháp xem cái nào là khả thi nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng mà bố mẹ nên trang bị cho con khi dạy con kiềm chế cảm xúc. Bố mẹ cần đánh giá đúng tiềm năng của trẻ, đưa ra hướng giải quyết phù hợp trước khi bắt đầu hành động.

dạy con kiềm chế cảm xúc
Hứng dẫn con đưa ra các giải pháp để sửa đồ chơi

Cho trẻ thấy hậu quả khi không điều tiết cảm xúc

Cho con thấy hậu quả của việc không kiềm chế cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào. Tuy nhiên, bố mẹ không nên chỉ trích về những cơn giận của con vì đây là cảm xúc tự nhiên của con người. Thay vào đó bố mẹ nên dạy con nên làm gì khi tức giận. Giúp con có những cách ứng xử tích cực, sáng suốt. Phân tích cho con hiểu cảm giác tức giận là do những cảm xúc tiêu cực gây nên. Gọi tên những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, ghen tị, thất vọng,… Từ đó, con có một tâm lý tốt nhất và con sẽ dần kiểm soát hành vi tốt hơn khi con có cảm xúc tiêu cực.

Bố mẹ phải biết điều tiết cảm xúc của bản thân

Tính cách của trẻ không phải tự nhiên được hình thành. Trẻ học hỏi những điều đầu tiên về cuộc sống là từ bố mẹ những người thân thiết nhất. Muốn con kiềm chế cảm xúc thì trước tiên bố mẹ cũng phải kiềm chế cảm xúc của mình.

Khi bố mẹ không kiểm soát cơn nóng giận, con sẽ nghĩ đó là hành vi đúng đắn. Và con sẽ bắt chước như vậy khi con không hài lòng. Vì vậy, bố mẹ phải bình tĩnh và giải quyết tình huống theo hướng tích cực để con sẽ quan sát và học theo.

dạy con kiềm chế cảm xúc
Bố mẹ phải kiềm chế cảm xúc làm gương cho con

Dạy con kiềm chế cảm xúc: Đặt ra quy tắc 

Trong quá trình dạy con kiềm chế cảm xúc, bố mẹ có thể tạo ra các quy tắc. Đặt ra các quy tắc cho con cũng như cả gia đình và giải thích rõ lý do đằng sau các điều luật này. Ví dụ, đi nhẹ nói khẽ trong nhà như trong thư viện, không tự tiện lục lọi đồ người khác,… Đưa ra các hậu quả và hình phạt nếu không tuân thủ nguyên tắc.

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *