5 Phương Pháp Giáo Dục Nổi Tiếng Nhất Trên Thế Giới Hiện Nay

Trẻ em từ khi sinh ra đến 6 tuổi được làm quen với thế giới. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong sự phát triển của trẻ. Bé được khám phá những điều thú vị và nhạy cảm với những biến đổi. Ngoài ra, bé còn có một khả năng ghi nhớ vô cùng tốt. Chính vì thế mà các phương pháp giáo dục mầm non nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Vậy phương pháp giáo dục là gì?. Để nuôi dạy con đúng chuẩn và hiệu quả, cha mẹ nên “bỏ túi” ngay 5 phương pháp giáo dục trẻ em được những nhà giáo dục nổi tiếng thế giới công nhận sau đây nhé!

Phương pháp giáo dục STEAM

Đầu tiên, DSDKids sẽ mang đến cho các ông bố, bà mẹ một phương pháp giáo dục tích hợp. Đó chính là phương pháp giáo dục STEAM. Phương pháp này nhằm bổ sung kiến thức. Và hỗ trợ các bé có thể pháp triển một cách toàn diện nhất.

Thế nào là phương pháp STEAM?

STEAM là viết tắt của 5 lĩnh vực Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Mathematics (Toán học). Phương pháp STEAM là phương pháp học được áp dụng đầu tiên tại Hoa Kỳ, nhằm trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng liên quan đến 5 lĩnh vực trên.

Lợi ích của phương pháp STEAM

Đối với phương pháp STEAM, việc học của trẻ đa số dựa trên cách hoạt động thực hành mang tính trải nghiệm và sáng tạo. Vì vậy, trẻ đương nhiên được tiếp cận không giới hạn các kiến thức một cách tự nhiên Và có khả năng tư duy logic, rèn luyện được tính linh hoạt và sáng tạo trong mọi tình huống. Điều này giúp bé tăng cường khả năng học tập, trau dồi các kỹ năng mềm.

Nguyên tắc áp dụng phương pháp STEAM

Có tổng cộng 3 nguyên tắc khi áp dụng phương pháp STEAM:

 • Phát triển các kỹ năng cần thiết: STEAM giúp trẻ tiếp cận được đa dạng kiến thức. Vì phương pháp giáo dục STEAM chính là sự kết hợp của 5 lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Điều này giúp trẻ phát triển rất nhiều kỹ năng cần thiết như thuyết phục, quan sát, làm việc nhóm,…
 • Truyền cảm hứng học tập: Trẻ luôn được từ mình khám phá, tìm tòi những điều xung quanh. Được tự lựa chọn chủ đề, hoạt động phù hợp với khả năng, sở thích của bản thân. Từ đó, việc học tập không những sẽ bớt nhàm chán mà còn trở nên thú vị.
 • Khơi gợi ý tưởng sáng tạo: Chú trọng vào việc tạo ra một môi trường học tập vui nhộn, kích thích óc sáng tạo, tư duy logic và xử tình huống nhạy bén của trẻ.

phương pháp giáo dục

Phương pháp giáo dục Steiner

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về phương pháp giáo dục Steiner. Phương pháp giúp khai phá tiềm năng đặc biệt của trẻ.

Phương pháp Steiner là gì?

Phương pháp giáo dục Steiner là một trong những phương pháp giáo dục trẻ em nổi tiếng nhất thế giới. Không giống với các phương pháp giáo dục khác thường tập trung vào sự truyền đạt kiến thức. Phương pháp Steiner tập trung dựa vào ba yếu tố cơ bản của con người là: suy nghĩ, cảm xúc và ý chí.

Lợi ích của phương pháp Steiner

Đây là một phương pháp giáo dục hiện đại. Phương pháp giáo dục sớm này giúp trẻ phát triển tư duy độc lập và sáng tạo theo năng lực và cá tính riêng của trẻ. Đồng thời, thúc đẩy sự hợp tác, liên tưởng và tạo nên được nhiều cơ hội học tập cho các trẻ em mầm non. Thông qua các hoạt động đọc, nói, hát,… và cùng với một số hoạt động khác.

Nguyên tắc áp dụng phương pháp Steiner

Dưới đây là 5 nguyên tắc căn bản khi áp dụng phương pháp giáo dục Steiner:

 • Mỗi đứa trẻ là một quyển sách: Steiner tập trung nhấn mạnh việc giáo dục, quan tâm đến từng nhu cầu của mỗi đứa trẻ. Các bé chính là cuốn sách của riêng mình.
 • Tầm quan trọng của việc kể chuyện: Mỗi câu chuyện được xem như một món quà tạo nên sự kết nối. Có thể đưa bé đến những nơi bé chưa từng được đến. Và khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ.
 • Kết nối với thiên nhiên: Sự kết nối với thiên nhiên thúc đẩy sự phát triển thể chất ở trẻ em. Đặc biệt là trẻ em mầm non sẽ được thúc đẩy óc sáng tạo và nhận thức về thế giới xung quanh.
 • Khuyến khích sử dụng đồ chơi tự nhiên: Việc sử dụng đồ chơi đơn giản từ tự nhiên mang đến cho trẻ những trải nghiệm giác quan. Với những món đồ chơi giản đơn, khích lệ trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ.
 • Rèn luyện thói quen có ích: Tạo cho bé những thói quen tích cực và có ích như ngăn nắp, đúng giờ, giữ lời hứa… Điều này khiến việc nuôi dạy bé ở các giai đoạn tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.

phương pháp giáo dục

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman

Thế giới hiện nay luôn cập nhật thêm một phương pháp hay ho nữa cho các bố mẹ. Đó là phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman. Không để bạn chờ lâu, ngay sau đây là tất tần tật về phương pháp.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman được nghiên cứu và sáng lập bởi Giáo sư Glenn Doman. Là một trong những nhà giáo dục nổi tiếng thế giới. Đây được coi là phương pháp giáo dục sớm và gần gũi cho trẻ, mở đầu cho xu hướng dạy con tại nhà của các bậc phụ huynh. Bố mẹ sử dụng những tấm card để dạy con về đọc, viết và toán học. Sử dụng các bộ card theo chủ đề. Bố mẹ đóng vai trò làm người thầy cô hiểu con nhất.

Lợi ích của phương pháp Glenn Doman

Bố mẹ là những người trực tiếp đồng hành với con trong phương pháp này. Ưu điểm là bố mẹ đã hiểu con, nên dễ truyền đạt. Sự gần gũi của gia đình cho con không khí thoải mái, dễ tiếp thu. Phương pháp này áp dụng tại nhà, có thể áp dụng sớm. Con sẽ có cơ hội rèn luyện sự nhạy bé sớm. Kích thích trí thông minh, sự nhanh nhạy về ngôn ngữ,…

Nguyên tắc áp dụng phương pháp Glenn Doman

Áp dụng những nguyên tắc này vào thời điểm con nhanh học hỏi nhất.

 • Bắt đầu sớm: Quan trọng rằng hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, con càng được lợi thế sớm. 
 • Duy trì sự hứng thú của con: Qua việc thay đổi nhiều chủ đề hay.
 • Làm mới nội dung trong quá trình học thường xuyên: Trẻ nhỏ thật sự rất nhanh chán, bạn cần tạo sự thú vị và mới mẻ. Làm được điều này sẽ kích thích con muốn khám phá và say mê hơn.
 • Đừng quên tạo môi trường thực sự thoải mái: Giúp bố mẹ để lại dấu ấn tốt đẹp về người thầy đầu tiên cũng là bố mẹ mình.
 • Đừng gây áp lực cho bé: Riêng phương pháp này cần sự thoải mái nhất định dành cho trẻ. Bố mẹ đừng quá kỳ vọng vô hình chung tạo áp lực cho con và chính mình. Cũng không nên kiểm tra, cho bé được như đang chơi.

Phương pháp giáo dục

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Đến với phương pháp giáo dục thứ tư này, là một phương pháp giáo dục theo kiểu trao quyền cho bé. Giúp bé rèn luyện khả năng chủ động tư duy. Cùng tìm hiểu về phương pháp giáo dục Reggio Emilia.

Như thế nào là phương pháp Reggio Emilia?

Phương pháp giáo dục này có thể áp dụng cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Chương trình học chú trọng cho trẻ tự do khám phá và trải nghiệm. Từ đó bé có thể chủ động rút ra bài học trong các vấn đề như làm việc nhóm, khả năng sáng tạo, giải quyết tình huống,… Giáo viên chỉ đứng ở vai trò hướng dẫn dắt, cùng con tìm ra những ý tưởng mới mẻ. Các lớp học theo phương pháp Reggio Emilia được xây dựng dựa trên những ý, sở thích của trẻ.

Lợi ích của phương pháp Reggio Emilia

Xu hướng giáo dục trên thế giới hiện nay rất chú trọng tính tự giác và chủ động. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia khuyến khích trẻ tự giác thực hiện và tự bản thân vận động trong mỗi tình huống.

Giáo dục thời nay đề cao sự tôn trọng đối với trẻ, ưu điểm ở phương pháp này sẽ cho bé cảm nhận được sự tôn trọng từ giáo viên dành cho mình. Từ đó khai thác được tiềm năng bên trong trẻ.

Nguyên tắc áp dụng phương pháp Reggio Emilia

Bố mẹ mong muốn giáo dục con bằng phương pháp giáo dục hiện đại thì áp dụng ngay các quy tắc sau đây: 

 • Trẻ em là người chủ động chính việc học của mình: Bởi phương pháp này đòi hỏi sự chủ động, tự giác từ con. Việc rèn luyện những kiến thức tích cực cho con từ lúc đầu đời sẽ rất dễ dàng vào đầu con. 
 • Cho trẻ học tập thông qua tương tác lẫn nhau: Tạo được mối quan hệ chặt trẻ giữ bé, phụ huynh, giáo viên và bạn bè sẽ có ích cho quá trình học tập.
 • Tạo điều kiện trẻ giao tiếp tự nhiên: Giao tiếp hỗ trợ bé khám phá môi trường xung quanh tốt hơn.
 • Giáo viên đóng vai trò hướng dẫn: Khi cùng bé thực hiện phương pháp này đừng quên không ngừng động viên bé. Hãy giữ thái độ thoải mái, tự nhiên để bé cởi mở hết mức.
 • Cha mẹ nên tham gia vào quá trình giáo dục: Cha mẹ nên đóng vai trò là người giáo viên thứ hai để giáo dục trẻ.

phương pháp giáo dục

Phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori sẽ lấy trẻ làm trung tâm và thiết kế mọi thứ hướng vào bé. Mục đích giúp bé phát triển toàn diện. Tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp này bên dưới các bố mẹ nhé!

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori được sáng lập bởi Tiến sĩ, bác sĩ người Ý Maria Montessori – người có tiếng tăm trong lĩnh vực giáo dục học. Montessori tận dụng sự phát triển nhanh và vượt bậc của giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi để giáo dục trẻ.

Thiết kế các bài học sẽ tập trung hướng về sự phát triển hiện tại của bé để thật sự phù hợp. Thông qua các khía cạnh về thế giới xung quanh, để kích thích bé tiếp thu tri thức. Đặc biệt, phương pháp giáo dục hiện đại tôn trọng những điểm riêng biệt của trẻ.

Lợi ích của phương pháp Montessori

Phương pháp này hỗ trợ biến điểm riêng biệt của trẻ thành thế mạnh thay vì rào cản. Cho con tự tin làm nền tảng. Bố mẹ có thể an tâm vì con luôn được tôn trọng ở môi trường giáo dục này. Áp dụng các kiến thức vào thực hành. Lượng tri thức tiếp thu rộng ở nhiều lĩnh vực như: cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Khoa học, Lịch sử, Địa lý,… Mục đích là đạt được sự phát triển toàn diện cho con.

Nguyên tắc áp dụng phương pháp Montessori

Cùng tìm hiểu các nguyên tắc để áp dụng phương pháp Montessori đúng cách:

 • Tôn trọng con: Đối với tất cả các phương pháp, không riêng Montessori thì đều yêu cầu sự tôn trọng dành cho trẻ. 
 • Không gây áp lực khiến bé căng thẳng: Căng thẳng sẽ không có ích cho sự tiếp thu của trẻ trong quá trình học.
 • Học tập lý thuyết luôn đi đôi với thực hành:  Áp dụng ngay vào thực tiễn để con ghi nhớ. Hiểu bản chất của việc đó.
 • Không thưởng phạt: Môi trường học tập phải thân thiện và không có trao thưởng hay trừng phạt. Giúp bé thực sự tự giác và chủ động chứ không ràng buộc vào thưởng phạt mà làm. Giáo viên hay cha mẹ cũng sẽ đóng vai trò là đồng hành. Con mới chính là người trực tiếp thực hiện và tiếp xúc với kiến thức.
 • Cho con tập trung khám phá: Để con tự do khám phá, không nên tác động vào lúc con tập trung.

phương pháo giáo dục

Trên đây là 5 phương pháp giáo dục trẻ em mầm non hiệu quả nhất trên thế giới. Các ông bố, bà mẹ có thể ghi nhận và áp dụng dễ các bé nhà mình nhé! Chúc các bậc phụ huynh áp dụng thành công những phương pháp giáo dục trên.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *