Phương pháp dạy con tại nhà tự giác học tập hiệu quả

Tinh thần tự học rất quan trọng đối với một đứa trẻ, vì đây sẽ là nền tảng để hình thành tính tự lập mai sau. Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình tự giác, chủ động và siêng năng học hành mà không cần cha mẹ phải thôi thúc, nhắc nhở hằng ngày. Vậy làm như thế nào để dạy con tại nhà hiệu quả? Việc này sẽ không còn quá khó đối với các bậc phụ huynh khi nắm được các phương pháp phù hợp để dạy con một cách hiệu quả nhất.

Tại sao cần dạy con tại nhà?

Dạy con tại nhà hẳn là bước đầu tiên trong quá trình nuôi dạy con. Cha mẹ luôn là người bạn đồng hành trong hành trình lớn khôn của con. Gia đình thường được ví như là một xã hội thu nhỏ. Vì vậy, cha mẹ nên nắm được nguyên tắc và cách dạy con như thế nào cho đúng. Và trang bị cho con một hành trang vững chắc trước khi con tiếp xúc với xã hội lớn ngoài kia.

Lợi ích của việc Dạy Con Tại Nhà ?

Dạy con tại nhà mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình quá triển của trẻ như sau:

  1. Tăng cường kết nối giữa cha mẹ và con cái: Có thể dành nhiều thời gian cho nhau, cùng nhau học tập, vui chơi sẽ giúp các bậc phụ huynh và con cái thấu hiểu nhau nhiều hơn.
  2. Giúp trẻ phát huy được điểm mạnh của mình: Mỗi trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Và cha mẹ chính là người gần gũi và hiểu bé nhất, nên dễ dàng phát hiện và khai thác thế mạnh của bé.
  3. Hạn chế áp lực cho trẻ: Việc học tại nhà sẽ giúp bé tránh phải đối mặt với như áp lực như: thành tích, các bài kiểm tra,…
  4. Hình thành kỹ năng sống, kiến thức xã hội: Ngoài việc học tại nhà bé còn có thể tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp, rèn luyện kỹ năng sống, và bổ sung thêm các kiến thức xã hội.
  5. Nâng cao tính tự lập: Cha mẹ nên cho bé tự chủ động sắp xếp thời học tập, vui chơi. Việc này sẽ kích thích sự tự giác của bé dần rèn luyện được tính tự lập.

Cách dạy con học tại nhà tự giác, hiệu quả

DSDKids đã tìm ra một số cách dạy con học tập tại nhà tự giác, hiệu quả giúp cha mẹ sau đây:

Xây dựng góc học tập riêng cho bé

Khung gian học ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tại nhà của bé. Cha mẹ nên dành riêng cho bé một góc học tập cố định, yên tĩnh để giúp bé tự giác học tập khi đến giờ học. Góc học tập có thể đặt trong phòng ngủ của trẻ. Hoặc để tăng tính hiệu quả thì bạn có thể đặt một chiếc bàn học cho bé ngay trong phòng làm việc. Bạn hãy cùng bé sắp xếp, trang trí góc học tập theo sở thích của bé. Điều này sẽ giúp bé hứng thú hơn trong việc học tập.

Cùng học với con

Làm thế nào để con tự giác học tập? Vẫn còn là trở ngại của nhiều bậc phụ huynh. Vì trẻ em còn quá nhỏ nên chưa biết được thế nào là tự giác. Cũng như chưa có được thói quen tự giác học tập. Vậy nên, cách tốt nhất để rèn luyện tính tự giác học tập cho bé chính là cha mẹ nên đồng hành cùng với con trong những buổi học. Ngoài ra, cha mẹ cũng là một tấm gương phản chiếu của trẻ. Nếu như bạn ngồi vào bàn, thì con sẽ học theo, giúp con nâng cao ý thức tự giác.

dạy con tại nhà

Bỏ những thứ làm phân tán việc học của bé

Để cho bé tập trung khi học tập tại nhà, cha mẹ có thể áp dụng những cách sau đây để không làm phân tán việc học của bé:

  • Bạn nên tránh cho trẻ học những nơi ồn ào, có nhiều người qua lại như phòng khách, phòng bếp,…
  • Sự phát triển của công nghệ kéo theo bé có nhiều sự lựa chọn hơn về hình thức giải trí. Bé sẽ hoàn toàn không để tập trung học tập khi tivi đang phát, hay máy tính, máy chơi game đang hoạt động. Vì thế, bạn nên ngắt hết các thiết bị trên giải trí trên khi con đang học.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên đưa các đồ chơi tránh khỏi tầm mắt của bé.

Khuyến khích trẻ khi trẻ làm đúng

Các bậc phụ huynh nên khuyến khích bé tự lên kế hoạch, thời khóa biểu để bé có chủ động về những thứ mình muốn học. Như vậy, sẽ làm cho bé thích học, hứng thú hơn về chủ đề học mà mình tự chọn. Và cha mẹ cũng nên tập cho trẻ tóm tắt nội dung bài học bằng cách ghi chú hay vẽ sơ đồ tư duy đơn giản.

Cố gắng giữ bình tĩnh

Muốn nuôi dạy con học tập tại nhà hiệu quả, cha mẹ phải luôn giữ bình tĩnh trước trẻ. Bạn nhất định phải ghi nhớ dù thế nào cũng không được nổi nóng khi dạy trẻ. Bạn phải luôn luôn nhẹ nhàng, kiên trì. Nếu xảy ra trường hợp bạn cảm thấy không còn giữ được bình tĩnh, thì hãy đi ra ngoài hít thở sâu, nghỉ ngơi một chút để lấy lại bình tĩnh.

dạy con tại nhà

Không hỗ trợ hết các bài tập về nhà

Khi cha mẹ giúp con làm tất tần tật bài tập về nhà sẽ tạo cho bé thói quen ỷ lại, lười biếng, phụ thuộc vào bạn. Thay vào đó, nên giúp bé chỉnh sửa chính tả, đưa ra ví dụ, hướng dẫn bé làm bài tập. Và khi bé làm sai, bạn nên chỉ ra lỗi sai để bé tự chỉnh sửa, ghi nhớ lâu. Vì vậy, đây là một trong những cách dạy con học tập hiệu quả nhất cha mẹ nên áp dụng. 

Chuẩn bị bài khi dạy con học tại nhà

Việc chuẩn bị trước khi bắt đầu làm một công việc là điều rất cần thiết. Việc chuẩn bị bài khi dạy con học tại nhà cũng không ngoại lệ. Bạn nên xem và nghiên cứu trước bài tập về nhà của con. Để đảm bảo cho con được những thông tin chính xác nhất.

Ghi nhận thành tích của bé

Bên cạnh việc nuôi dạy trẻ lớn khôn, cha mẹ cũng nên nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ. Dành cho bé những lời động viên, khích lệ, cổ vũ tinh thần giúp bé thích việc học hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tặng quà cho bé khi bé có được thành tích học tập tốt. 

dạy con tại nhà

Hãy kiên nhẫn với bé

Ngoài việc cố gắng giữ bình tĩnh khi dạy trẻ, cha mẹ còn phải kiên nhẫn, nhiệt tình, tận tâm để dạy con tại nhà một cách hiệu quả nhất. Vì khi dạy bé có lúc bạn sẽ phải giải thích lại nhiều lần một vấn đề. Cha mẹ không nên la mắng trẻ mà thay vào đó hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng với con trẻ.

Qua bài viết này, hy vọng các bậc phụ huynh có thể tìm được cách dạy con tại nhà hiệu quả và phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *