Phương Pháp Giáo Dục Thuyết Phục Quan Trọng Như Thế Nào?

Phương pháp giáo dục thuyết phục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tư duy sáng tạo của trẻ. Bên cạnh đó, cũng giúp trẻ tăng cường kỹ năng giao tiếp, hình thành sự tự tin. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng nhận ra tầm quan trọng của phương pháp giáo dục này để trang bị cho trẻ từ sớm. Và để áp dụng phương pháp giáo dục thuyết phục cho trẻ, các bậc phụ huynh là người đóng vai trò chính, ảnh hướng đến trẻ. Vì thế, bố mẹ nên tìm hiểu kỹ về lợi ích và những điều nên làm để giúp trẻ rèn luyện phương pháp này thật hiệu quả ngay từ bé nhé!

Phương pháp giáo dục thuyết phục là gì?

Phương pháp giáo dục thuyết phục là phương pháp giáo dục đặc biệt. Tập trung vào việc giúp trẻ phát triển khả năng thuyết phục và thuyết trình. Thông qua các hoạt động thường ngày như tranh luận, đối thoại,… Các bé sẽ học được cách sử dụng lời nói hoặc hành động để thuyết phục người khác. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và xây dựng sự tự tin trong giao tiếp.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục thuyết phục

Phương pháp giáo dục thuyết phục không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp hay thuyết phục. Mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. DSDKids đã tìm ra rất nhiều ưu điểm của phương pháp giáo dục thuyết phục. Nhằm thúc đẩy các bậc phụ huynh áp dụng phương pháp này cho trẻ càng sớm càng tốt. Để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Hình thành thói quen tốt

Giúp trẻ hình thành thói quen tốt là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp giáo dục thuyết phục. Trong quá trình rèn luyện phương pháp này, trẻ phải tập thói quen tập trung, lắng nghe và nói chuyện nghiêm túc. Từ đó, trẻ sẽ hình thành nhiều thói quen tốt như tự giác, kiên trì, chịu khó. Và những thói quen tốt này nên được rèn luyện và duy trì mỗi ngày.

Phương pháp giáo dục thuyết phục

Sống có trách nhiệm

Trẻ con thường được chiều chuộng. Song, việc nuông chiều trẻ quá mức của các bậc phụ huynh có khi lại phản tác dụng. Bé thường mang tâm lý đòi hỏi. Nếu bố mẹ không chiều theo ý bé, hầu hết các bé thường sẽ la hét, giận dỗi và quấy khóc. Để thoát khỏi hoàn cảnh này, bạn phải tập cho trẻ thói quen đối thoại. 

Một ví dụ về phương pháp giáo dục thuyết phục giúp trẻ sống có trách nhiệm hơn. Tình trạng bé quấy khóc không muốn đến trường. Chắc hẳn đây là tình trạng chung của nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Nguyên nhân của trạng này là nằm ở việc bố mẹ chưa chuẩn bị tâm lý trước cho trẻ. Để thực hiện được điều này, bạn cần nói cho trẻ những lý do bé cần phải đến lớp. Điều này sẽ giúp trẻ nhận ra có những điều thú vị đến trường mới nhận được. Dần tạo cho trẻ hứng thú và có trách nhiệm trong việc học tập.

Hiểu được giá trị của lời nói và hành động chuẩn mực

Các hành động chuẩn mực được đánh giá qua việc không gây khó chịu, phiền phức, cho người khác. Trẻ ngoan hay hư đều xuất phát từ những lời nói, thái độ và hành vi mỗi ngày. Vì thế, bố mẹ nên giải thích cho con hiểu về giá trị của lời nói và hành động ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, bạn cũng bên dạy trẻ cách sử dụng lời nói và hành động chuẩn mực của mình để thuyết phục người khác. 

Rèn luyện tư duy

Các bé phải suy nghĩ, lập luận và đưa ra quan điểm của mình. Để có thể thuyết phục được ông bà, bố mẹ, thầy cô, bạn bè hay những người xung quanh. Nhờ đó, trẻ sẽ phát triển khả năng tư duy sáng tạo và logic. Điều này cũng sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc học tập. Cụ thể như trẻ sẽ dễ dàng làm bài rõ ràng, logic, lập luận chặt chẽ và hoàn thành tốt các bài thuyết trình trên lớp.

Phương pháp giáo dục thuyết phục

Biết cách tạo lòng tin

Bố mẹ dạy cho trẻ biết giữ lời hứa và thực hiện lời hứa. Điều này sẽ giúp bé ngày càng lấy được lòng tin của người xung quanh. Con biết lập luận, trình bày rõ ràng là nền tảng để bé được đánh giá cao ở tương lai. Chú ý rằng đừng dạy con theo cách lấy lòng người khác mà là tạo lòng tin.

Nâng cao năng lực bản thân

Kỹ năng thuyết phục là một trong những yếu tố quan trọng góp phần hình thành nên năng lực bản thân. Trong quá trình rèn luyện phương pháp giáo dục thuyết phục. Trẻ sẽ phát triển được khả năng kiểm soát cảm xúc. Và bé trở nên tự tin hơn trong việc đưa ra ý kiến thuyết phục người khác. Từ đó, trẻ sẽ nâng cao năng lực bản thân. Ngoài ra, trẻ cũng sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

Tăng khả năng giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ xã hội

Khi vận dụng phương pháp giáo dục thuyết phục, trẻ phải thường xuyên giao tiếp và tương tác với những người xung quanh. Đồng thời, việc sử dụng ngôn từ phù hợp để phục vụ cho cuộc sống đời thường. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển được khả năng giao tiếp, dễ dàng tạo ra các mối quan hệ xã hội và xây dựng mạng lưới liên kết trong cuộc sống.

Những yếu tố giúp việc rèn luyện phương pháp giáo dục thuyết phục thành công

Việc rèn luyện phương pháp giáo dục thuyết phục là một quá trình cần sự kiên trì và nỗ lực. Để thực hiện được phương pháp giáo dục này thành công sẽ có nhiều yếu tố tác động. Dưới đây là những yếu tố giúp trẻ rèn luyện phương pháp giáo dục thuyết phục thành công.

Hãy thuyết phục trẻ trước khi dạy trẻ điều đó

Thuyết trình trẻ là một quá trình dài, nhưng đây là cách tốt nhất để giúp trẻ đón nhận kiến thức mới. Chẳng hạn như việc bố mẹ muốn dạy trẻ học bơi, nhưng trẻ lại sợ hãi không muốn học. Bạn không nên ép buộc trẻ, tạo có trẻ áp lực, khó chịu. Thay vào đó, bạn nên nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu rằng bơi là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết. Trẻ sẽ dần lắng nghe, tiếp thu và vui vẻ nghe lời bố mẹ.

Phương pháp giáo dục thuyết phục

Tạo sự tin tưởng

Sự tin tưởng chính là nền tảng của việc thuyết phục người khác có thành công hay không. Vì thế, khi muốn thuyết phục ai đó, đầu tiên trẻ phải tạo được lòng tin với người đó. Chẳng hạn như trẻ có thể tạo sự tin tưởng với bố mẹ, thầy cô và cả những người xung quanh. Bằng cách vâng lời, lễ phép, thành tích học tập, giữ lời hứa, làm đúng quy định, ngồi vào bàn học khi đến giờ học tập,… Từ những việc làm đơn giản này, trẻ có thể dễ dàng nhận được sự tin tưởng từ mọi người. Kéo theo những lời nói hay hành động thuyết phục của trẻ sẽ hiệu quả hơn.

Làm gương cho trẻ

Bố mẹ chính là tấm gương phản chiếu của trẻ. Người tiếp xúc gần nhất và nhiều nhất với trẻ đó chính là cách bậc phụ huynh. Vì vậy, trẻ thường có xu hướng bắt chước bố mẹ cách nói chuyện và hành xử. Đây cũng là lý do mà các ông bố, bà mẹ nên tránh sử dụng những lời nói nặng nề hay cãi nhau trước mặt trẻ. Bạn hãy là những người văn minh, đáng tin cậy, để trẻ học hỏi, nôi theo. 

Tạo môi trường cho bé rèn luyện

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các cuộc thi hùng biện, Để tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện phương pháp giáo dục này. Đây cũng là một môi trường cạnh tranh lành mạnh, đem đến cho trẻ niềm tự hào và thành thích thiết thực. Việc đứng trước lớp hay trước trường thuyết trình sẽ giúp trẻ tự tin hơn, mạnh dạn hơn.

Qua bài viết trên, bố mẹ phần nào cũng đã hiểu được tầm quan trọng của phương pháp giáo dục thuyết phục. Phương pháp này giúp trẻ trưởng thành hơn. Và việc rèn luyện phương pháp giáo dục thuyết phục cũng không còn quá khó khăn khi bạn cho trẻ bắt đầu ngay từ bé.

>> Xem thêm: Phương Pháp Giáo Dục Gia Đình

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *