Gợi ý 6 phương pháp giáo dục con cái hiệu quả bố mẹ nên áp dụng ngay

Giáo dục con cái như thế nào mới là đúng cách? Làm thế nào để dạy con rèn luyện những đức tính tốt? Đây chính là vấn đề khiến bậc cha mẹ phải lo lắng và đắn đo suy nghĩ. Hãy cùng DSDKids tìm hiểu những phương pháp giáo dục hay ở bài viết dưới đây. Bố mẹ cũng có thể học hỏi và lựa chọn những phương pháp phù hợp với các bé nhà mình nhé!

Gợi ý 6 phương pháp giáo dục con cái hiệu quả bố mẹ nên áp dụng ngay
Gợi ý 6 phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả

Tại sao cha mẹ phải giáo dục sớm con cái

Vai trò giáo dục con các của bố mẹ là vô cùng quan trọng. Việc thiếu đi sự giáo dục của bố mẹ là một điều vô cùng thiệt thòi với trẻ nhỏ. Khi thiếu vắng sự giáo dục khiến trẻ thiếu đi sự quan tâm, định hướng cho sự phát triển. Bố mẹ nên có phương pháp giáo dục trẻ để giúp trẻ được phát triển tốt nhất.

Khi không được giáo dục bé sẽ dễ sa vào các tệ nạn xã hội và có lối sống không lành mạnh. Việc giáo dục con cái đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của bé.

6 sai lầm phổ biến trong vấn đề giáo dục con cái ngày nay

Trong giai đoạn giáo dục con cái bố mẹ có thể sẽ mắc phải những lỗi sai khiến bé trở nên khó bảo. Vậy bố mẹ nên tránh những lỗi sai này như thế nào. Dưới đây là 6 lỗi sai phổ biến DSDKids đã liệt kê ra trong vấn đề giáo dục con cái.

Nuông chiều con một cách thái quá

Nhiều bố mẹ nghĩ, nuông chiều theo ý con là đang yêu thương và dành những điều tốt đẹp cho con. Và còn là cách giáo dục con cái hiệu quả. Chính vì vậy, khi con muốn gì bố mẹ sẽ không bao giờ từ chối. Chẳng hạn như, mua quá nhiều đồ chơi cho bé đó cũng là một cách nuông chiều con thái quá. Từ đó làm phát sinh ra tư tưởng muốn gì được đó cho con. Việc này sẽ khiến con trở nên ỷ lại và thậm chí là sống ích kỷ không nghe lời. 

Không tâm sự cùng con

Khi mẹ không tâm sự cùng con sẽ làm giảm hiệu quả của việc nuôi dạy con cái. Cha mẹ sẽ không hiểu được những suy nghĩ của bé và dần dần sẽ tạo khoảng cách với con. Việc quan trọng nhất để có thể giáo dục con cái là bố mẹ phải hiểu con của mình. Cha mẹ cần phải hiếu bé thích gì, muốn gì hoặc bé đang nghĩ về cái gì,…

Vì không phải điều gì con cái cũng có thể thoải mái chia sẻ với bố mẹ của mình. Bố mẹ cần chủ động trở thành người bạn của con, cùng tâm sự, sẻ chia những câu chuyện,… Điều này giúp con trở nên tin tưởng, gần gũi và là cách giáo dục con cái rất hiệu quả.

Gợi ý 6 phương pháp giáo dục con cái hiệu quả bố mẹ nên áp dụng ngay
bố mẹ phải hiểu con em của mình

So sánh con mình với “con nhà người ta”

Có thể bố mẹ nghĩ khi so sánh với “con nhà người ta” sẽ giúp con mình lấy bạn làm tấm gương sáng để học hỏi. Nhưng việc này hoàn toàn không có tác dụng tốt mà còn khiến bé trở nên tự ti hơn. Ngoài việc so sánh con người ta ra bố mẹ có thể làm tấm gương tốt cho bé noi theo. Điều này có thể giúp ích rất nhiều cho việc nuôi dạy con cái sau này.

Lời nói của cha mẹ không đi kèm với hành động

Trẻ nhỏ thường hay học hỏi và bắt chước theo những hành động của người lớn. Việc học theo người lớn cũng được xem như là việc đầu tiên bé học được. Theo tình hình hiện nay, có thể thấy các bậc phụ huynh khi dạy con thường không thực hiện hành động đi kèm với lời nói. 

Ngoài ra, bậc cha mẹ hay xem nhẹ những lời hứa với trẻ nhỏ, khiến con mất đi lòng tin với gia đình. Việc giữ lời hứa rất quan trọng khi giáo dục con cái, giúp cha mẹ tạo niềm tin cho con. Từ đó con có thể nhìn vào hành động của cha mẹ mà học tập và noi theo.

Không tin tưởng con mình

Đây là lỗi sai rất thường gặp khi giáo dục con cái tại các gia đình Việt Nam. Trẻ em rất cần sự tin tưởng của bố mẹ, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Sự tin tưởng của cha mẹ có thể trở thành động lực và là mục tiêu cố gắng cho con. Nếu bố mẹ thể hiện rằng mình không tin tưởng con cái sẽ khiến trẻ bị hụt hẫng. Đặc biệt còn khiến trẻ dần trở nên tự ti, không tin tưởng và xa cách với cha mẹ.

giáo dục con cái
Bố mẹ phải tin tưởng con cái

Đặt kỳ vọng quá cao vào con trẻ

Việc cha mẹ đặt kỳ vọng cho con quá cao so với năng lực của trẻ sẽ khiến trẻ bị áp lực, lo lắng dẫn đến mất ngủ. Nặng hơn có thể làm bé bị stress, căng thẳng và dẫn đến trầm cảm. Bố mẹ không nên kỳ vọng quá cao ở con mà hãy thường xuyên khen và động viên con nhỏ.

Điều này sẽ đem lại hiệu quả tốt cho việc giáo dục con cái của bố mẹ.

Gợi ý 6 phương pháp giáo dục con cái hiệu quả

Thời đại hiện nay ngày càng phát triển và xuất hiện nhiều phương pháp giáo dục con cái khác nhau. Dưới đây DSDKids sẽ mách nhỏ cho bố mẹ 8 phương pháp giáo dục trẻ nhỏ hiệu quả.

Phương pháp Montessori

Montessori chính là phương pháp giáo dục con cái bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan. Phương pháp này lấy khả năng tự học của các bé làm cơ sở giáo dục chính. Điểm đặc biệt của phương pháp này là không bao giờ áp đặt bé phải làm những điều mình không thích. Montessori hướng đến một môi trường thân thiện giữa người dạy và người học. Đây là phương pháp giáo dục trẻ em duy nhất thông qua giáo cụ trực quan. Trẻ em chính là trung tâm, giáo viên và bố mẹ chỉ là người hướng dẫn.

phương pháp Montessori
Giáo cụ của phương pháp Montessori

Phương pháp Steiner

Phương pháp Steiner là một trong những phương pháp giáo dục trẻ em phát triển mạnh trên thế giới. Phương pháp đặt trọng tâm vào 3 yếu tố và cảm xúc, suy nghĩ và ý trí của các bé. Mục tiêu của phương pháp này là không nhồi nhét kiến thức vào trẻ nhỏ. Cần phải thông qua các hoạt động ngoài trời để trẻ tiếp thu được kiến thức và kinh nghiệm sống.

Phương pháp giáo dục con cái tại nhà Glenn Doman

Phương pháp giáo dục con cái Glenn Doman giúp trẻ kích thích sự thông minh về ngôn ngữ, vốn từ. Bé sẽ được học thông qua những Dot-card hoặc Flash-card. Nhờ đó, con sẽ được phát triển cả về thể chất, trí óc lẫn cảm xúc. Phương pháp này được khuyến khích nên giảng dạy tại nhà từ sớm cho bé từ 3 tháng tuổi. 

Phương pháp STEAM

STEAM là phương pháp giáo dục trẻ em ứng dụng giáo dục tương tác đa chiều vào giảng dạy. Phương pháp này không chỉ dạy cho bé kiến thức của mỗi môn học mà còn dạy bé cách học sao cho hiệu quả, cách tranh luận, đặt câu hỏi và phản biện,…

Đây chính là phương pháp giáo dục trẻ hiện đại nhất. Không chỉ xem người dạy là người cung cấp kiến thức mà là người bạn đồng hành, hỗ trợ các bé. Bên cạnh đó, còn tạo sự hứng khởi và tính tìm tòi, khám phá cho trẻ nhỏ.

 giáo dục con cái
Phương pháp STEAM

Phương pháp giáo dục con theo người Nhật

Cách giáo dục con cái của người Nhật luôn khác biệt với các nước khác trên thế giới. Nhưng phương pháp này lại có hiệu quả rất cao khiến thế giới phải thán phục và học hỏi theo. Phương pháp dạy con của người Nhật luôn hướng đến việc hoàn thiện quy tắc ứng xử trong cộng đồng. Phải biết tôn trọng và yêu thương người khác, biết giữ nề nếp kỷ luật..

Phương pháp giáo dục con cái theo người Do Thái

Cách giáo dục con cái của người Do Thái được rất nhiều gia đình trên thế giới tìm hiểu và học hỏi. Người Do Thái nổi tiếng với các khả năng thích nghi và tiếp thu nhanh. Đối với bố mẹ Việt Nam thì yêu thương con bằng cách bảo bọc nhưng với người Do Thái lại dành cho con những lời động viên và khích lệ. Bố mẹ Do Thái dạy con 3 điều không: Không thỏa mãn trước, không thỏa mãn tức thời và không thỏa mãn quá mức với yêu cầu của con.

Bài viết trên của DSDkids đã giúp bố mẹ có kiến thức trong việc giáo dục con. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho mọi người, đặc biệt là dành cho bố mẹ trong việc dạy con.

>> Xem thêm: Các Phương Pháp Đánh Giá Trong Giáo Dục Mầm Non

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *