Những phương pháp giáo dục trẻ phổ biến hiện nay

Giáo dục trẻ em ngay từ khi còn nhỏ là việc làm cần thiết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành, phát triển tính cách, nhân phẩm của trẻ trong tương lai. Hiện nay, có nhiều phương pháp giáo dục trẻ em sơ sinh, đến lúc học mầm non,…Nhưng mỗi trẻ lại có một môi trường sống và nét tính cách khác nhau nên không thể sử dụng cùng 1 phương pháp. Dưới đây là một số cách giáo dục trẻ nhỏ được các trường mầm non, trung tâm giữ trẻ thường dùng để dạy trẻ. Ba mẹ có thể tham khảo để nuôi dạy con một cách tốt nhất, tạo điều kiện cho trẻ phát triển.

Phương pháp tình cảm

DSDkids hiểu trẻ nhỏ thường thích nghe và làm theo những lời nói dịu dàng, nhỏ nhẹ, dễ hiểu. Thích những người ân cần, hiền dịu hơn những lời tháo quát, hành động đe doạ. Việc hình thành tính cách của con cũng thông qua cách hằng ngày con tiếp xúc với mọi người xung quanh. Sự dịu dàng của ba mẹ sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức vừa để trẻ học theo tính cách tốt. Rèn luyện bản thân ngay từ khi còn bé.

Điều này sẽ rất dễ bắt gặp khi tham gia vào một lớp học mẫu giáo. Cô giáo luôn nhỏ nhẹ, cử chỉ hành động dịu dàng với trẻ. Điều này khiến cho trẻ có cảm giác gần gũi, tin tưởng và yêu mến của trẻ, tạo cho trẻ tình cảm gắn bó. Khi trẻ đã có tình cảm và không còn sợ sệt cô giáo thì trẻ rất dễ nghe theo lời cô giáo dạy. Đây là cách dạy con biết yêu thương một cách hiệu quả mà mọi người nên áp dụng. Khi bé sẽ học được cách gần gũi, thân thiện với mọi người hơn.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC TRẺ PHỔ BIẾN HIỆN NAY
Phương pháp giáo dục trẻ em tình cảm

Sử dụng lời nói truyền cảm

Là cách để trẻ dễ dàng bộc lộ được ý kiến của mình giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, nói chuyện, giao tiếp trôi chảy hơn. Đồng thời cũng cho chúng ta biết tính cách của trẻ để có cách nói chuyện, dạy dỗ phù hợp.

Khi giao tiếp với con ngoài việc nói chuyện nhẹ nhàng ba mẹ cần sử dụng câu từ phù hợp và lịch sự. Ở độ tuổi nhỏ, mầm non trẻ thường chưa nhận thức được điều tốt xấu. Vì vậy việc áp dụng phương pháp giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non sẽ rất hiệu quả và mang lại kết quả cao. Nếu ba mẹ biết sử dụng lời nói truyền cảm hứng cho con, lắng nghe con, cùng bé giao tiếp. Bé sẽ phát triển theo hướng tốt nhất.

Những giáo viên mầm non thường dùng những câu hỏi, cử chỉ, điệu bộ để khuyến khích, động viên trẻ mạnh dạn giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh hoặc nói ra ý kiến của mình về 1 sự việc, một hành động. Giúp gợi mở cho trẻ những ý tưởng, liên tưởng về những đồ vật, sự vật xung quanh, như bàn học cho bé chẳng hạn sẽ khiến trẻ nhận thức thêm về đời sống.

Lời nói và hành động chân thành

Trẻ nhỏ rất nhạy bén trước những cảm xúc từ người lớn mà chúng nhận được. Vì vậy với trẻ ba mẹ, thầy cô cần chân thành, thực hiện lời hứa, trò chuyện với trẻ như những người bạn đồng hành cùng con. Tạo cảm giác nhé được tôn trọng và yêu thương.

Phương pháp trực quan, minh họa

Trẻ em thường có cảm hứng và thích thú hơn với việc học qua những hình ảnh minh hoạ, những vật có thể sờ nắm được. Giúp kích thích khả năng ghi nhớ của bé, bài học trở nên sinh động và thú vị hơn. Phương pháp giáo dục trẻ em nên được ba mẹ áp dụng khi cùng con học ở nhà, và khi đến học tại trường. Rất nhiều trường mầm non sử dụng các giảng dạy theo phương pháp này để kích thích trẻ về mặt trí tuệ, tâm lý, và cả tính nghệ thuật trong mỗi bé. Thông qua phương pháp này có thể giúp các bé rèn luyện kỹ năng và hình thành đam mê của bản thân.

Phương pháp giáo dục trẻ em
Giáo dục trẻ trực quan bằng hình ảnh

Phương pháp giáo dục trẻ bằng cách đánh giá và noi gương

Ba mẹ nên thường xuyên có những buổi trò chuyện cùng con, nêu ra một số việc mà con đã thực hiện được và những điều con chưa làm được. Từ đó, dành những lời khen, khuyến khích bé tiếp tục phát huy và cố gắng khắc phục. Bên cạnh đó, ba mẹ không nên dùng bé để so sánh với những người bạn của con, điều đó dễ khiến các bé cảm thấy khó chịu và mâu thuẫn cảm xúc. Thay vào đó, ba mẹ, thầy cô có thể sử dụng những câu chuyện, những tấm gương kể với trẻ bằng một thái độ ngưỡng mộ và dẫn chứng thuyết phục để con dễ dàng học theo. Rèn luyện bản thân trẻ trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Phương pháp thực hành

Cho trẻ chơi trò chơi để tăng khả năng quan sát, vận động là cách tăng khả năng nhận biết của trẻ về các đồ vật, đồ chơi mà còn giúp trẻ phần nào ghi nhớ được tên gọi, màu sắc, âm thanh, hình dạng của nó. Cho trẻ có những trải nghiệm thực tế, để con tự khám phá thế giới xung quanh. Rèn luyện tính tự lập, sự tự tin, giải quyết vấn đề của các bé. Học đi đôi với hành luôn là phương pháp giáo dục mang lại hiệu quả cao nhất không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn cho cả người lớn chúng ta.

Phương pháp giáo dục trẻ em
Tranh gỗ tô màu
Giáo dục trẻ em
Bản đồ châu Á

Phương pháp luyện tập

Bằng cách lặp đi lặp lại kiến thức, câu chuyện, bài học nhiều lần sẽ giúp bé dễ dàng ghi nhớ hơn. Rèn luyện sự phát triển trí não, tạo lập thói quen tốt cho bé. Cũng như tùy theo từng độ tuổi, mức độ phát triển mà ba mẹ, thầy cô cần có kế hoạch luyện tập khác nhau cho trẻ. 

DSDkids đã điểm qua một vài phương pháp giáo dục trẻ em để các bậc phụ huynh có thể tham khảo giúp con mình lớn khôn và phát triển hơn từng ngày. Ba mẹ cần tạo cho con một thói quen học tập và tiếp cận với những phương pháp giáo dục chuẩn mẫu để đảm bảo trẻ phát triển theo đúng hướng đi tốt.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *