Phương Pháp Giáo Dục Steiner Trong Giáo Dục Mầm Non

Phương pháp giáo dục Steiner là một phương giáo giáo dục nổi tiếng trên thế giới mà nhiều người đang áp dụng. Phương pháp này sẽ giúp bé phát triển khả năng sáng tạo, tư duy độc lập của bé để giúp bé phát triển hơn. Vậy phương pháp Steiner là phương pháp gì và tại sao giúp bé được phát triển tốt đến thế. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Phương pháp Steiner là gì?

Phương pháp giáo dục Steiner là phương pháp giáo dục mầm non được hình thành và phát triển bởi nhà triết học, nhà tư tưởng xã hội, kiến trúc sư người Áo Rudolf Steiner Joseph Lorenz. Phương pháp này đã sớm phát triển ở các quốc gia châu Âu và dần đang phổ biến ở tại Việt Nam.

Theo DSDkids tìm hiểu phương pháp này sẽ xây dựng cho bé một môi trường tốt nhất để bé phát triển. Thông qua những hoạt động mang tính trải nghiệm thực tế. Cũng như là sẽ xây dựng cho bé học được kỹ năng giải quyết vấn đề từ những trải nghiệm. Nhằm để phát huy khả năng sáng tạo của bé.

Triết lý giáo dục của phương pháp Steiner 

Như mọi người cũng biết rằng, phương pháp giáo dục truyền thống hiện nay tập trung quá nhiều đến việc dạy trẻ kiến thức phần nhiều là lý thuyết. Điều này sẽ gây ra những áp lực cho người học và làm trẻ cảm thấy bị căng thẳng hơn. Để giải quyết được vấn đề này một phương pháp giáo dục có tên là Steiner tập trung vào 3 yếu tố chính bao gồm: ý chí, suy nghĩ và cảm xúc.

Không đặt quá nhiều vào thành tích để đánh giá: Với mục tiêu là muốn xây dựng cho người học được cảm giác tự do, có lối sống tích cực nhất. Thầy cô không bao giờ được phép đặt áp lực thành tích. Hãy để trẻ được tự do phát triển theo đúng sở thích của trẻ. Hãy là những người hướng dẫn cho bé đi đúng hướng. Điều này sẽ cho bé được thoải mái trong việc học  tập hơn. Đây là phương pháp dạy con hiệu quả theo ý kiến của những chuyên gia hàng đầu.

Không dùng uy quyền áp đặt, không nên thưởng phạt: Việc phương pháp này không đưa ra những thành tích, không cạnh tranh về mặt kết quả. Vì thế, mà sẽ không có những phần thưởng hay những hình phạt dành cho trẻ. Trẻ đến trường sẽ nhận được tình cảm của thầy cô, bạn bè xung quanh.

Không đưa ra lời phán xét và phát huy trí tưởng tượng của trẻ: Đây là một trong số các phương pháp giáo dục trẻ mầm non ưu tiên việc cho trẻ học qua những trải nghiệm thực tế. Nhờ vào việc cho trẻ học thông qua những trò chơi. Có thể, đồ chơi cho bé sẽ là những dụng cụ giúp bé tìm tòi khám phá.

phương pháp giáo dục steiner

Đặc điểm đặc của phương pháp giáo dục Steiner cho trẻ mầm non

Có thể nói những phương pháp giáo dục hiện nay ưu tiên kết hợp vừa học vừa chơi. Nhằm mục đích giúp bé tăng thêm trải nghiệm và giúp bé được phát triển khả năng sáng tạo. Cũng như là việc tiếp thu khả năng kiến thức, kiến thức mới học sẽ được trẻ tiếp thu nhanh hơn. Dưới đây là một số những đặc điểm của phương pháp giáo dục Steiner mà mọi người nên biết:

Giáo viên hãy là người hướng dẫn 

Trong khóa học, giáo viên hãy là người thực hiện những hoạt động để bé tập làm theo. Bé sẽ dễ dàng thực hiện khi nhìn thấy là bắt chước theo. Người hướng dẫn đóng vai trò quan trọng để giúp bé học được tốt hơn. Và hãy là những tấm gương tốt để giúp bé được hoàn thiện hơn. Khi trẻ gặp vấn đề gì thì cẩn thận và nhìn nhận ra vấn đề để hỗ trợ bé.

Cho trẻ được vui chơi 

Trong những năm đầu đời, hãy cho trẻ được vui chơi nhiều hơn thay vì cho trẻ học nhiều ngay từ sớm. Ở thời điểm này, trẻ nên được tham gia nhiều hoạt động vui chơi để có thể khám phá tiềm năng bản thân. Những khám phá mới này vô cùng quan trọng để trẻ phát huy hết khả năng của bản thân. 

Bố mẹ nên hạn chế trẻ sử dụng quá nhiều những thiết bị điện tử như: điện thoại, tivi,… Đây là những thiết bị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Thay vào đó, nên cho trẻ đi ra ngoài khám phá thế giới xung quanh. Điều này sẽ giúp trẻ học tập được nhiều hơn.

Các hoạt động nên được lặp lại nhiều lần

Việc tham gia nhiều hoạt động sẽ làm cho trẻ có thể có thêm nhiều những trải nghiệm. Một số những hoạt động trẻ có thể tham gia như hoạt động thể thao, thiện nguyện. Có thể thêm đó là những hoạt động đơn giản vẽ tranh hội họa. Những điều này nên được thực hiện nhiều lần để có thể giúp bé xây dựng thói quen tốt.

Tạo môi trường giáo dục gần gũi và thân thiện

Theo nhà tâm lý học Rudolf Steiner thì giai đoạn này ở trẻ là giai đoạn quan trọng. Bởi ở giai đoạn này trẻ chưa có nhiều nhận thức thức nhiều về thế giới xung quanh. Việc tạo cho bé một môi trường gần gũi, thân thiện sẽ làm cho bé hiểu rõ bản thân. Cũng như là việc cho bé học hỏi những thứ xung quanh được tối ưu nhất.

Phát huy khả năng sáng tạo của trẻ qua học cụ

Đối với trường mầm non mà áp dụng phương pháp Steiner thì việc trang bị những dụng cụ học tập không quá phức tạp. Đôi khi chỉ là một khúc gỗ bằng tự nhiên, để giúp bé được phát huy khả năng sáng tạo của bé. Cũng như, cho bé có khả năng tưởng tượng đa chiều hơn.

phương pháp giáo dục steiner 

Ưu và nhược điểm phương pháp Steiner

Sau đây là những ưu và nhược điểm của phương pháp giáo dục Steiner. Từ đó, có thể nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng hơn.

Ưu điểm phương pháp Steiner

Một số những ưu điểm của phương pháp:

 • Đây là phương pháp giúp bé phát huy được khả năng phát triển trí tuệ của bé. Tăng cường sự sáng tạo của trẻ được tốt nhất. Nhờ vào đó, khả năng tưởng tưởng tượng của trẻ sẽ được phát triển và hoàn thiện theo thời gian.
 • Việc tạo cho bé có một môi trường gần gũi và thân thiện sẽ làm cho bé sống tích cực hơn. Môi trường là yếu tố quyết định đến việc hình thành tính cách của bé khi lớn.
 • Học thông qua những trải nghiệm thực tế sẽ giúp bé tích lũy kiến thức. Tham gia những hoạt động tập thể sẽ làm cho bé làm quen với nhiều bạn mới. Từ đó, kỹ năng xã hội của trẻ sẽ phát triển tốt hơn theo thời gian.

Nhược điểm của phương pháp Steiner

Ngoài những ưu điểm kể trên của phương pháp thì cũng có một số những nhược điểm sau:

 • Việc cho trẻ quá tự do hay không đặt ra những thành tích sẽ làm cho trẻ mất đi tính kỷ luật. Điều này có thể là điều không tốt. Bởi trẻ sẽ không có động lực để phấn đấu cho những mục tiêu về học tập.
 • Đây là phương pháp còn mới mẻ ở Việt Nam nên có thể nhận từ nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Khi cho rằng chỉ cho trẻ chơi nhiều hơn là học. Dẫn đến tình trạng lười học ở trẻ.

phương pháp giáo dục steiner

Điểm giống và khác nhau của phương pháp Steiner và Reggio Emilia

Đây là hai trong số các phương pháp giáo dục trẻ em nổi tiếng trên thế giới. Với mục đích là giúp cho bé phát triển nhất. Tuy nhiên, cũng có những điểm tương đồng và cũng có điểm khác biệt.

Điểm giống nhau

 • Cả hai phương pháp này đều mục đích giúp bé phát triển tư duy, hình thành khả năng sáng tạo và kỹ năng xã hội cho trẻ.
 • Trẻ luôn là trung tâm trong số những hoạt động mà trẻ tham gia
 • Bé sẽ được tiếp xúc với môi trường thiên nhiên được nhiều hơn. Từ đó, giúp trẻ có thêm những trải nghiệm thực tế.

Điểm khác nhau

 • Đối với phương pháp Steiner sau khi trẻ được học tập sau một khoảng thời gian là 7 năm thì trẻ mới được học kiến thức. Còn đối với phương pháp Reggio Emilia thì sẽ được trang bị những kiến thức ngay khi bắt đầu.
 • Phương pháp giáo dục Steiner giáo viên là người hướng dẫn và là người làm gương cho bé làm theo. Còn phương pháp Reggio Emilia thầy cô chỉ là người bạn đồng hành, cung cấp hướng đi đúng cho bé.

So sánh phương pháp Steiner và Montessori

Cả hai phương pháp này đều nhắm đến việc phát huy hết tiềm năng bên trong trẻ. Lấy trẻ làm trung tâm. Tuy nhiên, ở đây cũng có một số điểm khác biệt.

Phương pháp Steiner Phương pháp Montessori
 • Khuyến khích khả năng sáng tạo phù hợp  với độ tuổi của trẻ.
 • Không gian của lớp học được trang trí với không khí đầy cổ tích
 • Dụng cụ học tập của bé sẽ được đơn giản hết mức
 • Trẻ được chơi nhiều hơn
 • Tập trung vào yếu tố thực tế, để giúp bé được phát triển.
 • Dụng cụ học tập theo khoa học, phù hợp thực tế.
 • Hoạt động chơi và học được đan xen với nhau.

Nên dạy trẻ theo phương pháp giáo dục mầm non không?

Điều này có còn tùy thuộc vào những yếu tố như: tài chính gia đình, cá tính, sở thích của trẻ. Bố mẹ nên xem xét những yếu tố này để biết rằng có nên áp dụng hay không. Nếu như là có hãy cân nhắc lựa chọn phương án nào là phù hợp với con mình nhất.

phương pháp giáo dục steiner

Một số câu hỏi liên quan

Sau đây, sẽ trả lời một số câu hỏi thắc mắc liên quan đến chủ đề này.

Trường mầm non nào áp dụng theo phương pháp Steiner?

Ở Việt Nam hiện tại không có quá nhiều trường mầm non áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, ở đây có một số trường nổi bật có áp dụng phương pháp Steiner như: Trường mầm non Quốc tế Sài Gòn Pearl ISSP hoặc trường mầm non Nhà Lá TP.HCM.

Sách dạy con theo phương pháp Steiner?

Bố mẹ có thể đọc quyển “Nền tảng tâm linh của giáo dục” đây là cuốn sách chia sẻ khá đầy đủ về phương pháp này. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau trên mạng.

Có thể dạy con theo phương pháp Steiner tại nhà không?

Chúng ta có thể hoàn toàn áp dụng phương pháp Steiner tại nhà. Thông qua những tài liệu uy tín. Cũng như là việc hãy hiểu rõ bản chất của phương pháp. Đây là nền tảng cho việc giúp bé phát triển tốt nhất.

Trên đây là bài viết giúp bố mẹ có thể hiểu rõ về phương pháp giáo dục Steiner. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị. Thông qua đó, sẽ giúp bố mẹ hữu ích hơn trong việc dạy con.

>> Xem thêm: Phương Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Xã Hội Cho Trẻ Em Mầm Non

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *