Các phương pháp dùng lời nói trong giáo dục mầm non

Phương pháp dùng lời nói trong giáo dục trẻ mầm non bao gồm nhiều phương pháp khác nhau. Việc áp dụng cho bé một phương pháp phù hợp sẽ kích thích bé phát triển ngôn ngữ. Cũng như, là việc giúp bé được phát triển tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức về phương pháp này.

Phương pháp dùng lời nói là gì?

Theo nội thất trẻ em DSDkids tìm hiểu, phương pháp dùng lời nói là việc dùng ngôn ngữ để truyền đạt ý tưởng hay thông tin cho người khác. Thông qua, việc sử dụng ngôn từ và từ ngừ. Sử dụng đúng nhịp điệu của giọng nói sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc truyền tải nội dung. Cũng như, sẽ thu hút người khác nghe hơn. 

Phương pháp dùng lời nói trong dạy học mầm non là gì?

Đây là phương pháp mà giáo viên sẽ dùng lời nói để truyền tải kiến thức cho trẻ. Ở giai đoạn này, giáo viên nên sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để trẻ có thể tiếp thu kiến thức được tốt nhất. Trong phương pháp này, nên ưu tiên sử dụng những câu văn ngắn gọn, đơn giản.

Phương pháp này sẽ kích thích khả năng sử dụng ngôn của trẻ. Giúp tránh bệnh rối loạn ngôn ngữ ở trẻ khá hiệu quả. Thêm vào đó, sẽ giúp trẻ sử dụng ngôn ngữ của mình được linh hoạt hơn.

phương pháp dùng lời trong giáo dục mầm non

Các Phương pháp dùng lời nói trong giáo dục trẻ mầm non

Có nhiều phương pháp dùng lời nói cho trẻ mầm non để giúp trẻ phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ. Tuy nhiên, mỗi trẻ có sự phát triển khác nhau mà chọn phương pháp nào cho phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp dùng dùng lời nói trong giáo dục trẻ mầm non, mà thầy cô có thể áp dụng:

Phương pháp dùng lời khen và khích lệ

Đây là phương pháp sẽ động viên trẻ thực hiện một việc gì đó một cách hiệu quả. Tạo điều kiện để cho bé học tập được tốt hơn. Dưới đây, là một số lợi ích của phương pháp này:

 • Tăng động lực cho trẻ: Việc thầy cô có thể đặt những quà tặng nhỏ trên bàn học cho trẻ cũng là một cách để cho bé có thêm động lực.
 • Tạo sự gắn kết với trẻ: Khi trẻ được nhận lời khen từ thầy cô, làm cho trẻ có cảm tình hơn với thầy cô.
 • Giúp giảm áp lực cho trẻ: Việc nhận những lời khen và khích lệ sẽ làm cho bé vui hơn. Từ đó, trẻ sẽ giảm áp lực trong học tập. 

Phương pháp dùng lời cảm thông và động viên

Phương pháp này là một kỹ thuật dùng lời nói để giúp cho trẻ cảm thấy được chia sẻ và hiểu trẻ hơn. Lời động viên thể hiện việc thấu hiểu những vấn đề và những đang gặp phải của trẻ. Từ đó, vấn đề riêng của trẻ sẽ được giải quyết tốt hơn. Một số cách để thể hiện lời cảm thông, nhờ vào:

 • Chia sẻ cảm giác: Nói cho trẻ biết sự cảm thông qua những câu như: “ Thầy cô hiểu cảm giác của con”, “ Cô đã trải qua trường hợp tương tự như thế”
 • Hỏi và lắng nghe: Khi gặp trẻ đang buồn có thể hỏi trẻ đang gặp vấn đề gì? Lắng nghe những lời chia sẻ một cách chân thành.
 • Thể hiện sự ủng hộ: Thông qua việc, thể hiện qua việc giúp đỡ trẻ khi gặp khó khăn. Hay là việc cùng thực hiện ý tưởng của trẻ.

Phương pháp dùng lời hướng dẫn và giải thích

Đây là phương pháp để truyền đạt và phát triển kỹ năng cho trẻ. Thầy cô sẽ là người hướng dẫn chi tiết và cụ thể của một hoạt động nào đó trong lúc học. Cũng như là việc giúp trẻ hiểu thêm về khái niệm về một chủ đề nào đó. Dưới đây, là những lợi ích của phương pháp này:

 • Giúp trẻ hiểu chi tiết về chủ đề nào đó. Cũng như, là sẽ giúp trẻ có nhiều kiến thức hơn.
 • Tạo một môi trường học tập thân thiện, tạo điều kiện cho sự phát triển của trẻ.
 • Giúp cho thầy cô có thể đưa ra những thông tin một cách dễ dàng để người khác hiểu.
 • Giúp cho trẻ nắm rõ yêu cầu của từng hoạt động thông qua lời hướng dẫn của giáo viên.

phương pháp dùng lời trong giáo dục mầm non

Phương pháp dùng lời truyền cảm hứng và động lực

Là phương pháp sẽ giúp trẻ kích thích khám phá những kiến thức mới trong quá trình học. Với phương pháp này, giáo viên sẽ dùng những câu nói truyền cảm hứng. Cũng như, là những câu chuyện ý nghĩa để giúp trẻ có động lực trong quá trình học tập. Khi áp dụng phương pháp này, sẽ có một số lợi ích sau:

 • Kích thích sự hứng thú và đam mê với việc học hơn
 • Giúp cho trẻ hiểu rõ ý nghĩa của cuộc sống và giá trị kiến thức được học.
 • Tạo ra một môi trường học tập thân thiện và tràn đầy năng lượng.
 • Giúp cho trẻ tự tin và tạo cho trẻ tính kiên trì.
 • Hiểu rõ giá trị đạo đức, qua những câu chuyện ý nghĩa.

Tác động của phương pháp dùng lời đến sự phát triển của trẻ

Phương pháp này không chỉ tác động đến kết quả học tập của trẻ. Mà thêm vào đó sẽ giúp trẻ phát triển thêm nhiều mặt khác.

Phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp

Đây là phương pháp có tác động chính đến việc phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp. Việc thầy cô sử dụng những ngôn từ tự nhiên vào trong những khái niệm, kiến thức học tập. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu những khái niệm một cách hiệu quả nhất. Cũng như, việc lắng nghe và tương tác qua lại với giáo viên sẽ làm cho trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp xã hội. 

Phát triển tư duy sáng tạo và logic

Việc thầy cô giải thích một vấn đề cụ thể nào đó sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo và logic. Bằng việc dùng cả lời nói để giải thích cụ thể những hình ảnh, để giúp trẻ kích thích khám phá thế giới xung quanh. Thông qua những việc này sẽ giúp trẻ được phát triển tốt hơn.

Phát triển tâm lý và sức khỏe tinh thần

Thầy cô sử dụng những ngôn từ nhẹ nhàng thông qua những lời động viên, sẽ làm trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Trẻ được học tập trong một tâm lý thoải mái sẽ giúp trẻ sống tích cực, lạc quan hơn. Đây là nền tảng để tăng khả năng sáng tạo của trẻ. 

phương pháp dùng lời trong giáo dục mầm non

Yêu cầu về phương pháp dùng lời nói trong dạy học mầm non

Để áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả. Dưới đây, là một số yêu cầu trong việc áp dụng phương pháp dùng lời nói cho trẻ mầm non:

 • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu: Trẻ ở độ tuổi này chưa hiểu rõ những câu phức tạp khó hiểu. Vì thế, nên dùng những câu ngắn gọn để giúp trẻ hiểu vấn đề được tốt nhất.
 • Nói rõ ràng, dễ hiểu: Cần có tốc độ nói chậm rãi để trẻ dễ dàng hiểu được những gì thầy cô truyền đạt.
 • Sử dụng những thêm những hình ảnh minh họa: Việc sử dụng những hình ảnh sẽ bổ trợ kiến thức cho trẻ được tốt hơn.
 • Cho trẻ được phản hồi ý kiến: Khi trẻ tiếp thu kiến thức từ thầy cô. Nên cho trẻ được phát biểu. Để cho trẻ hiểu vấn đề được rõ hơn.
 • Sử dụng cử chỉ: Ngôn ngữ hình thể từ thầy cô sẽ giúp đang hiểu hiểu vấn đề đang được nói được hiệu quả hơn. 

Bài viết trên của DSDkids đã cung cấp kiến thức phương pháp dùng lời nói trong dạy học mầm non được hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị cho người đọc.

>> Xem thêm: Các Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *