Phương pháp giáo dục sớm là gì? Những lợi ích hiệu quả dành cho trẻ

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, việc trẻ sinh ra và lớn lên rất được mọi người quan tâm. Các bậc phụ huynh tạo mọi điều kiện để con được phát triển trong môi trường tốt nhất, muốn con luôn khỏe mạnh và thông minh nhất. Vì vậy việc áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ là điều cần thiết. Bởi giáo dục con ngay từ bé sẽ mang lại hiệu quả cao và giúp định hình suy nghĩ của con ngay từ khi còn nhỏ. Việc này mang lại kết quả cho sự phát triển của thế hệ sau trong tương lai.

Giáo dục sớm là gì?

Theo DSDkids tìm hiểu giáo dục sớm là giáo dục con trẻ trong giai đoạn 0-6 tuổi. Mục đích tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Nhấn mạnh đến phát triển của trẻ về nhu cầu xã hội, cảm xúc, phản biện, học tập, tư duy,… Giáo dục sớm còn quan tâm xây dựng cho con những thói quen tốt, tự lập, tinh thần lạc quan,…

Qua đó, ba mẹ trong giai đoạn này đóng vai trò là người thầy, người bạn, người đồng hành cùng con. Giáo dục sớm là phương pháp giáo dục khác đặc biệt, cần đòi hỏi sự quan tâm và chú trọng của ba mẹ dành cho con. Giáo dục sớm là sự tôn trọng, yêu thương và khuyến khích cùng con phát triển. Đây là một số phương pháp dạy con kiểu Nhật mà bố mẹ nên tìm hiểu và áp dụng.

phương pháp giáo dục sớm là gì?
giáo dục sớm cho trẻ

Phương pháp giáo dục sớm là gì?

Một số phương pháp giáo dục sớm trẻ giai đoạn 0-6 tuổi, giúp ích cho sự phát triển của con. Dưới đây là những phương pháp mà ba mẹ có thể áp dụng trong quá trình lớn lên của con. Bên cạnh đó, việc quan tâm đến sức khoẻ của con cũng rất quan trọng ba mẹ nhé!

Phương pháp vừa học vừa chơi

Các chuyên gia đã khẳng định phương pháp giáo dục sớm tốt nhất với trẻ là niềm vui. Khi cùng bé giải trí, ba mẹ nên lựa chọn các đồ chơi giáo dục như thẻ chữ, bộ xếp hình, thẻ phân biệt màu sắc… để kích thích bé phát triển tư duy, nhận thức. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể cho con chơi những trò chơi giúp nhận biết, phân biệt hình dáng của các con vật, cây cối, mọi vật xung quanh,…

Bên cạnh đó, trên kệ sách của bé cũng nên có những quyển truyện, để kích thích bé đọc sách. Bố mẹ nên đọc cùng bé. Ban đầu, bé có thể không hiểu được cốt truyện nhưng dần dần bé sẽ biết ghi nhớ và có ấn tượng, giúp ích cho việc tiếp thu trong tương lai và phát triển ngôn ngữ. Những khoảnh khắc ba mẹ bên bé còn giúp xây dựng mối quan hệ gần gũi, thân thiết với bé.

phương pháp giáo dục sớm
Bé vừa chơi vừa học về các đồ vật, con vật

Phương pháp phát triển khả năng ngôn ngữ

Để trẻ làm quen sớm với từ ngữ, ba mẹ hãy thường xuyên cho trẻ xem các tấm thẻ flashcard. Để nâng cao vốn từ vựng và tự tin giao tiếp cho con. Biết đọc sớm là lợi thế tuyệt vời giúp ích cho quá trình tìm tòi, học hỏi khám phá của trẻ. 

Ba mẹ nên để trẻ chủ động giao tiếp và thường xuyên nói chuyện với trẻ để con được thực hành mỗi ngày, việc sửa lỗi sai cho con cũng giúp bé rất nhiều trong quá trình hình thành khả năng ngôn ngữ. Việc phát triển ngôn ngữ sẽ tăng cường khả năng giao tiếp, phát triển tư duy của trẻ.

giáo dục sớm cho bé tập đọc
Dạy bé học

Phương pháp cho trẻ khám phá thế giới xung quanh

Ba mẹ thường xuyên đưa con ra ngoài dạo chơi. Vừa giúp tăng tình cảm gia đình vừa cho bé trải nghiệm và biết nhiều hơn về thế giới xung quanh. Đưa trẻ ra khỏi vùng an toàn ngôi nhà chính là cách để kích thích trẻ tò mò và muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh mình.

Phương pháp giáo dục sớm
Cho trẻ khám phá thế giới xung quanh

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ với kỹ năng vận động

Rèn luyện cho con phát triển kỹ năng vận động từ sớm sẽ giúp trẻ mạnh mẽ hơn. Thể chất phát triển, rèn luyện sự nhanh nhẹn, phản ứng và xử lý vấn đề. Bên cạnh đó, khi trẻ vận động sẽ tạo cảm giác vui vẻ và thoải mái, tăng khả năng suy nghĩ, phát triển trí não của con.

giáo dục sớm cho trẻ
Ném vòng gỗ

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm là gì?

  • Giáo dục sớm kích thích các chức năng của não bộ trong giai đoạn não đang hoàn thiện, giúp trẻ phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ, mở mang trí não, tầm nhìn và nhận thức
  • Giúp bé yêu thích vận động, trở nên linh hoạt và có thể chất khỏe mạnh. Đặc biệt, trẻ biết cách xử lý và giải quyết vấn đề, được trải nghiệm mọi thứ xung quanh.
  • Giáo dục sớm tạo tiền đề cho trẻ phát huy được tiềm năng, tài năng thiên phú, biết đam mê và theo đuổi lĩnh vực mình yêu thích.
  • Rèn luyện tất cả các kỹ năng cho bé.
  • Đây cũng là điều kiện để trẻ tương tác, gắn kết với gia đình.

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

  • Trong quá trình giáo dục trẻ ba mẹ cần tôn trọng con không được can thiệp vào mong muốn của con, ép buộc khi con không thoải mái. Ba mẹ chỉ đóng vai trò hỗ trợ và giúp đỡ bé khi cần.
  • Người đồng hành cùng bé cần kiên nhẫn, sử dụng lời nói nhẹ nhàng và lịch sự. Bởi trong giai đoạn này bé rất dễ mắc chước người lớn, nên tạo môi trường lành mạnh và lịch sự để con học theo.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *