Dạy con kiểu nhật giai đoạn 3 tuổi

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi bố mẹ cần biết sớm. Bởi trẻ em Nhật nổi tiếng với sự sáng tạo và tự lập. Trong giai đoạn 3 tuổi là giai đoạn trẻ có sự phát triển về tư duy và khả năng tự lập. 

Năng lực phát triển của trẻ từ 3 tuổi

Ở giai đoạn này trẻ dần hoàn thiện khả năng vận động phát triển về nhiều mặt. Nhưng khả năng phát triển của mỗi trẻ là khác nhau. Việc hiểu năng lực phát triển của trẻ ở giai đoạn này bố mẹ sẽ có cách dạy con hiệu quả hơn.  Đó là những năng lực phát triển gì? Hãy cùng Nội thất trẻ em DSDkids tìm hiểu sự phát triển của trẻ ở giai đoạn này cũng như cách dạy trẻ theo kiểu Nhật nhé.

dạy con kiểu nhật giai đoạn 3 tuổi

Sự phát triển thể chất của trẻ 3 tuổi

Có thể thấy sự phát triển thể chất của trẻ thông qua chiều cao và cân nặng của trẻ. Bé có thể đi được một cách thoải mái mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ. Trẻ có thể đi đứng, leo trèo trong nhà điều này có thể gây sự khó chịu cho bố mẹ. Vì phải giám sát trẻ thường xuyên để tránh bé té hay đi vào chỗ nguy hiểm. Bàn học cho bé có thể là sự cản trở và gây nguy hiểm cho bé. Bé đi vào những chỗ này va vào cạnh bàn có thể làm bé bị thương. Ngoài ra, trẻ đã có thể cầm nắm những vật dụng như muỗng, thìa. Hay trẻ có thể tự rửa tay theo sự hướng dẫn của bố mẹ.

Sự phát triển tâm lý của trẻ 3 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ có thể chưa kiềm chế được phản ứng và cảm xúc của bản thân. Bố mẹ có thể tham khảo bài dạy con kiềm cảm xúc đơn giản và hiệu quả của DSDkids để giúp bé kiềm chế cảm xúc hiệu quả hơn.

Bố mẹ sẽ hiểu tâm lý của con để dễ dàng nói cho bé hiểu hơn. Thông qua đó, làm cho mối quan hệ với con trở nên tốt đẹp hơn.

Trẻ có thể học và hiểu cảm xúc của những người xung quanh. Hãy cho trẻ được bày tỏ cảm xúc buồn vui hãy thấu hiểu những cảm xúc này của trẻ.

Cách dạy con theo kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi là hãy cho trẻ bày tỏ chính xác của mình. Điều này giúp ít cho sự phát triển tâm lý cho trẻ.

Sự phát triển khả năng giao tiếp xã hội

dạy con kiểu nhật giai đoạn 3 tuổi

Bố mẹ có thể cho trẻ vào nhà trẻ. Điều này mạng lại lợi ích về lâu dài cho trẻ. Trẻ có thể làm quen với môi trường mới khi không có bố mẹ bên cạnh. Cũng như học được cách làm quen với bạn bè mới, giúp đỡ nhau. Trẻ sẽ có nhóm để chơi chung giúp học được kỹ năng làm việc nhóm. Những mối quan hệ này mang lại cho trẻ niềm vui và giúp cho trẻ thành công hơn sau này.

Sự phát triển nhận thức

Ở tuổi này của trẻ, trẻ có thể tiếp nhận và xử lý nguồn thông tin. Hãy đặt cho trẻ những câu hỏi đơn giản để bé tự tìm hiểu và trả lời. Ban đầu, bé trả lời sai hay không biết cách trả lời. Việc bố mẹ cần làm là hãy kiên nhẫn giải thích cho con những câu hỏi đó để bé trẻ lời ngắn gọn. Dần dần bé sẽ nhận thức được câu hỏi và cách trả lời và hoàn thiện theo từng ngày.

Bố mẹ có thể dạy con bảng chữ cái trong tiếng Việt cũng như kết hợp học tiếng Anh. Trẻ sẽ đam mê với ngôn ngữ và thích học hơn.

Cách nuôi dạy trẻ của người Nhật khi bé ở giai đoạn 3 – 4 tuổi

Dưới đây là là cách dạy trẻ của người Nhật khi bé ở giai đoạn 3 – 4 tuổi. Bố mẹ nên tham khảo và áp dụng cho trẻ để phát triển hơn.

dạy con kiểu nhật giai đoạn 3 tuổi

Dạy bé biết tư duy và suy nghĩ

Ở giai đoạn này, trẻ đã bắt đầu tư duy và suy nghĩ. Việc bố mẹ cần làm là hãy cho trẻ chơi những trò chơi tư duy để kích thích tư duy của trẻ. Hãy cho bé vận dụng bộ não để giải quyết vấn đề đơn giản. Dạy trẻ học toán để trẻ làm quen với những con số. 

Cho trẻ quyết định bản thân nên làm, bố mẹ sẽ giúp trẻ phát triển khả năng phán đoán. Hãy khích lệ trẻ khi bé có những quyết định đúng đắn.

Cho bé chơi một cách thông minh

Mua những món đồ chơi về lắp ghép sáng tạo, để phát triển tư duy sáng tạo cho bé. Trẻ sẽ thích tìm hỏi sáng tạo ra những thứ mới mẻ chỉ trẻ mới hiểu. Sử dụng những món đồ chơi lắp ghép giúp khả năng vận động tay của trẻ được linh hoạt.

Nói chuyện với bé nhiều hơn để trau dồi khả năng ngôn ngữ

Nhờ nói chuyện nhiều với bé bố mẹ sẽ giúp bé học được nhiều câu, từ vựng để diễn đạt ý muốn một cách trơn tru hơn. Nói chuyện với bé cũng là cách để hiểu trẻ đang muốn ý, giúp cho sợi dây liên kết với trẻ được bền chặt. Bố mẹ nên nói chuyện một cách chuẩn xác, rõ ràng liền mạch khi nói chuyện với bé.

Giúp đỡ bé tự thực hiện các công việc cá nhân

Bé có khả năng làm việc và suy nghĩ một cách độc lập. Nhưng không phải việc nào trẻ có thể tự làm được. Nên giúp đỡ bé thực hiện các công việc cá nhân giúp bé dễ dàng hơn khi thực hiện. 

Cho bé chơi với bạn bè nhiều hơn

Bố mẹ không nên vì quá thương con mà cứ giữ bé suốt ngày trong nhà. Mà hãy nên cho bé đi ra ngoài làm quen với nhiều bạn mới. Bé sẽ học được cách chia sẻ, hòa đồng với môi trường mới.

Những cuốn sách dạy con kiểu Nhật cha mẹ nên đọc

Đọc sách mang lại kiến thức. Một số sách cách dạy con kiểu Nhật mà cha mẹ nên đọc giúp con phát triển

Người Nhật truyền cảm hứng cho con

Tác giả của quyển sách là Nishimura Hajime – một giáo viên tại Nhật Bản. Quyển sách không chỉ là cẩm nang cách dạy con của người Nhật mà còn áp dụng được cho người lớn. Các lập trường khác nhau trong việc khơi gợi cảm hứng làm việc.

Yêu thương không cấm đoán

Cuốn sách này của Ohmae Kenichi sẽ giúp cho bố mẹ thay đổi cái nhìn về điểm số và xếp hạng của con trong lớp. Không còn thấy áp khi khi thấy con không lo học nữa.

Bài viết trên DSDkids đã giúp được bố mẹ phần nào về cách dạy con. Để mang lại nhiều lợi ích nhất cho con.

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *