5 Phương Pháp Giáo Dục Môi Trường Cho Trẻ Mầm Non – Ba Mẹ Cần Lưu Ý

Phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non đang là vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu. Đây là cách để giúp trẻ hiểu rõ về tầm quan trọng của sự bảo vệ môi trường từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng tư duy và nhân cách. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người.

Tại sao nên đề ra phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non?

Sự gia tăng hiện tượng ô nhiễm môi trường như: thiên tai, bão lũ,… cũng ảnh hưởng đến trẻ em. Vì vậy việc đưa ra các biện pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non không chỉ cần thiết mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của trẻ về vấn đề này. Cùng Nội thất trẻ em DSDKids tìm hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non qua 2 lý do dưới đây:

phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non

Giúp trẻ hình thành nhận thức về môi trường ngay từ nhỏ

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường là do dân còn thiếu ý thức, hiểu biết. Nếu trẻ được hình thành ý thức bảo vệ môi trường sớm thì tình trạng này sẽ được cải thiện. Nếu ngay từ nhỏ trẻ được dạy cách bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Thì khi lớn lên trẻ sẽ hiểu được tầm quan trong của việc bảo vệ môi trường.

Giúp trẻ hiểu hơn về môi trường sống

Giáo dục và đưa ra những biện pháp giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non còn giúp trẻ nhận biết sớm về sự vật xung quanh và vai trò của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Dạy trẻ vứt rác đúng nơi quy định, giúp không gian sống trong lành. Biết được điều này, trẻ sẽ có nhận thức tốt, đồng thời lan tỏa nhận thức này cho người khác. Ngoài ra, việc chăm sóc cây xanh cũng giúp trẻ hình thành thói quen bảo vệ không gian xanh. Bên cạnh đó cũng duy trì ý thức tốt ở trường, ở nhà hay những nơi công cộng.

Những phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non hiệu quả

Căn cứ vào khả năng nhận thức và khả năng phát triển của trẻ mầm non. Việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ gồm những kiến ​​thức cơ bản nhất giúp trẻ hình thành lối sống lành mạnh. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả ba mẹ có thể tham khảo: 

Dạy trẻ tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Cho trẻ biết lợi ích của việc tiết kiệm tiền điện nước, từ đó giúp gia đình tiết kiệm tiền. Hãy cho con  biết khi chúng sử dụng lãng phí, thì gia đình lãng phí bao nhiêu và điều này ảnh hưởng đến môi trường như thế nào. Cha mẹ có thể lấy dẫn chứng hình ảnh của các thiên tai như hạn hán, bão, lũ lụt và sóng thần… Để giúp con hình dung rõ hơn sự nguy hại của việc tàn phá môi trường.

Cho trẻ tham quan trang trại, nông trại

Thông qua buổi tham quan nông trại, sẽ giúp bé trực tiếp quan sát và cảm nhận về thiên nhiên. Các hoạt động này có thể tổ chức, thông qua các hoạt động ngoại khóa như: tham quan, nhặt rác khi đi dạo. Hướng dẫn các bé cách làm các dụng cụ học tập để vừa học vừa chơi bằng những nguyên liệu từ thiên nhiên. Ví dụ dạy bé bện con vật từ lá chuối, hái hoa dại tặng mẹ,…

phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non

Giáo dục thông qua các câu chuyện, thơ, câu đố

Truyện kể, thơ, đố có thể giúp trẻ cảm nhận tốt hơn về việc bảo vệ môi trường. Sự đa dạng và hoạt động của các nhân vật sẽ thu hút trẻ em. Có thể kể cho trẻ mầm non nghe một số câu chuyện giáo dục bảo vệ môi trường. Việc kể cho trẻ sẽ giúp trẻ hình thành thái độ đúng đắn hơn đối với môi trường xung quanh. Đồng thời phương pháp dạy con này còn giúp trẻ hiểu biết hơn về thế giới xung quanh, phát triển ngôn ngữ, kích thích trí tưởng tượng, khả năng suy đoán, phát triển trí thông minh của trẻ.

Giáo dục bảo vệ môi trường thông qua việc lao động

Những việc đơn giản như tự đi vệ sinh, thu dọn đồ đạc, chăm sóc thú cưng để bảo vệ môi trường, làm vệ sinh môi trường như nhặt rác, cùng cô dọn dẹp. trong lớp, ngoài sân trường, thu dọn đồ chơi,… đều là những công việc góp phần làm cho môi trường sạch đẹp hơn… trẻ sẽ bị lôi cuốn tham gia tích cực vào các hoạt động này, giúp trẻ biết giữ gìn và bảo vệ môi trường tốt hơn. môi trường xung quanh họ tự nhận thức.

phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non

Bên cạnh đó có thể giáo dục trẻ mầm non bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động như: ngày hội, hội thi cấy lúa, ngày môi trường… cũng là một cách nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Tuyên truyền đến các phụ huynh để làm gương cho con

Con cái chịu ảnh hưởng rất lớn từ ba mẹ, chúng thường làm theo hành động của cha mẹ. Vì vậy, ba mẹ hãy làm gương và nâng cao nhận thức về các vấn đề bảo vệ môi trường. Mỗi bậc ba mẹ cần có nhận thức về môi trường để tác động và lan tỏa đến các bé. Mọi sự giáo dục đều trở thành con số 0 khi người lớn không làm gương cho con cái.

Những điều ba mẹ cần lưu ý khi giáo dục trẻ bảo vệ môi trường

Giáo dục trẻ nói chung đặc biệt là giáo dục trẻ mầm non đều đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ ba mẹ cần lưu ý những điểm sau khi đưa ra biện pháp giáo dục bảo vệ môi trường cho con:

  • Giải thích cụ thể: dùng những hình ảnh liên quan đến môi trường xung quanh hoặc những hình ảnh dễ hình dung, giải thích chậm rãi, cặn kẽ để trẻ dễ hiểu.
  • Kiên nhẫn và Kiềm chế Cảm xúc: Những bước đầu tiên trong giáo dục môi trường cho trẻ mầm non có thể rất khó khăn vì vậy, ba mẹ cần kiểm soát cảm xúc thật tốt và kiên nhẫn với con.
  • Đồng hành cùng con: Ba mẹ nên cùng con thực hiện tất cả các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường như cùng con sắp xếp đồ đạc, cùng tưới cây, cùng đổ rác, cùng dọn dẹp nhà cửa…
  • Làm gương cho trẻ: Trẻ em có xu hướng luôn làm những việc giống như người lớn. Vì vậy, ba mẹ cần làm gương tốt về bảo vệ môi trường để con noi theo.

Hy vọng những chia sẻ trên của Nội thất trẻ em DSDKids có thể giúp các bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non. Từ đó, có thể đưa ra những phương pháp phù hợp với lứa tuổi, tính cách của trẻ. Để giúp trẻ nhận thức và hình thành thói quen bảo vệ môi trường tốt hơn.

>> Xem thêm: Phương Pháp Dùng Lời Nói Trong Giáo Dục Mầm Non

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom ghế ngồi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *