Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non qua hoạt động thực tế.

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống là việc giúp các bé có thể phát triển được tốt nhất. Các kỹ năng được hình thành thông qua những hoạt động thực tế sẽ giúp đỡ bé được hiệu quả hơn. Thông qua những kinh nghiệm thực tế bài viết dưới đây sẽ giúp cho bố mẹ, thầy cô có những giải pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh cũng như cho trẻ mầm non được hiệu quả.

Vì sao phải giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

DSDkids sẽ nêu ra một  số lý do sau để giải thích cho việc vì sao mà phải giáo dục kỹ năng sống cho trẻ:

 • Đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ. Bởi ở độ tuổi này trẻ đã phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Khả năng tiếp thu kiến thức mới của trẻ cũng được cải thiện đáng kể.
 • Giúp trẻ tự tin và nhận thức được nhiều điều hơn: Thông qua những tình huống thực tế, trẻ sẽ có khả năng nhận diện và giải quyết tình huống được tốt hơn. Nhờ vào việc, được ứng xử những tình huống một cách quen thuộc.
 • Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ sẽ giúp bé được phát triển toàn diện và sống được tốt hơn. Nhờ đó, bố mẹ có thể dạy con nên người trở thành người sống có ích. Cũng như, biết giúp đỡ mọi người xung quanh. 

Các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non hiệu quả

Có rất nhiều kỹ năng sống cho trẻ nên được trang bị từ sớm. Việc chọn ra phương pháp nào là phù hợp với trẻ là một câu hỏi. Dưới đây, là một số phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nên được chú ý. 

phương pháp giáo dục kỹ năng sống

Phương pháp tư duy

Đây là một phương pháp quan trong trọng để giúp trẻ được phát triển tốt nhất. Phương pháp này, như là một cách để phát triển tư duy của trẻ. Dưới đây, là một số tư duy cần được học càng sớm càng tốt:

 • Tư duy phản biện: Đây là phương pháp dùng khả năng phân tích, đánh giá vấn đề dựa vào kiến thức sẵn có. Trẻ được rèn tư duy này sẽ giúp trẻ đưa ra những quyết định một cách chính xác hơn.
 • Tư duy sáng tạo: Điều này sẽ giúp bé được thỏa sức sáng tạo những điều mới. Giúp trẻ rèn luyện khả năng giải quyết những vấn đề theo cách mới. Bố mẹ có thể sử dụng những món đồ chơi sáng tạo để giúp bé rèn luyện. Nhờ vào khả năng sáng tạo sẽ giúp trẻ được linh hoạt hơn trong những hoạt động hàng ngày.
 • Tư duy đa chiều: Phương pháp này giúp trẻ nhìn nhận một vấn đề với nhiều khía cạnh khác nhau. Điều này, sẽ giúp trẻ thông minh và giải quyết những tình huống trở nên chính xác hơn.
 • Tư duy logic: Phương pháp này sẽ giúp trẻ vận dụng khả năng logic của trẻ suy luận theo cách khoa học nhất để giải quyết vấn đề. 
 • Tư duy kinh nghiệm: Đây là phương pháp dùng những kinh nghiệm của bản thân đã học. Để từ đó giải quyết một tình huống cụ thể nào đó, nhờ vậy những giải pháp mang lại sẽ hiệu quả hơn. 

phương pháp giáo dục kỹ năng sống

Phương pháp đóng vai

Với phương pháp này trẻ sẽ được cho đóng vai vào một tình huống cụ thể nào đó. Phương pháp này được dùng khá hiệu quả trong việc giáo dục trẻ. Thầy cô sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng giao tiếp, kỹ năng trình bày, diễn xuất trước đám đông. Cũng như, giúp hình thành kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non được hiệu quả.

Thầy cô có thể cho trẻ đóng vai một nhân vật nào đó trong truyện trẻ đã đọc. Hãy cho trẻ sử dụng khả năng tư duy, sáng tạo của mình để nhập vai vào một nhân vật nào đó.

Phương pháp giải quyết vấn đề

Đối với phương pháp giáo dục này sẽ giúp cho trẻ có một quy trình nhận diện ra vấn đề được tối ưu nhất. Nó cũng giúp cho trẻ phát triển khả năng tư duy và logic. Dưới đây, là những bước cụ thể trong quy trình giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó.

 • Cho trẻ xác định vấn đề chính là gì
 • Dựa vào nguồn thông tin, để thu thập. Có thể, đó là những nguồn trên mạng, sách báo.
 • Sau khi đã có được những nguồn thông tin. Tiếp đến, là dùng khả năng bản thân để phân tích.
 • Nhờ vào những phân tích để đưa ra giải pháp hợp lý.
 • Thực hiện những giải pháp để giải quyết tình huống hoặc vấn đề.
 • Đánh giá những giải pháp đã thực hiện. Được thể hiện qua kết quả thực hiện của trẻ.

Phương pháp giao nhiệm vụ

Đây là một phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non hiệu quả. Khi thầy cô có thể giao cho bé thực hiện một việc nào đó, phù hợp với bé. Sau đó, cho bé được thực hiện. Thầy cô có thể đánh giá kết quả thực hiện của bé. Nhờ vào phương pháp này trẻ sẽ được trải nghiệm nhiều tình huống khác nhau. Từ đó, trẻ sẽ được tiếp thu kiến thức từ hoạt động thực tế.

phương pháp giáo dục kỹ năng sống
Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Phương pháp giáo dục trẻ qua các trò chơi

Đây là phương pháp dễ cho bé thực hiện nhất. Khi bố mẹ có thể dùng những món đồ chơi hay những hoạt động để giúp bé được phát triển toàn diện nhất. 

Một số trò chơi có thể cho bé thực hiện bao gồm: lắp ráp, xếp hình, nhảy vòng,… Đây là những hoạt động gần gũi và dễ thực hiện cho trẻ. Cũng như, giúp trẻ được phát triển khả năng vận động, tư duy sáng tạo của trẻ.

Các trò chơi giáo dục sẽ rèn luyện cho bé tính kiên nhẫn và khả năng tập trung. Bởi khi tham gia những hoạt động sẽ làm cho trẻ tập trung kỹ năng quan sát và phân tích.

 

Cho trẻ tham gia thảo luận nhóm

Phương pháp này sẽ giúp trẻ hình thành tư duy phản biện, tinh thần hợp tác để giải quyết vấn đề. Trẻ có thể học hỏi từ những bạn xung quanh. Trẻ sẽ dùng khả năng phân tích của bản thân để đánh giá ý kiến của người khác. Giúp cho bé phát triển khả năng tư duy độc lập của bản thân. 

phương pháp giáo dục kỹ năng sống

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại nhà

Ngoài việc, cho trẻ học những kỹ năng sống được thầy cô dạy trên lớp. Bố mẹ cũng có thể áp dụng những phương pháp sau đây để dạy trẻ tại nhà:

Dạy trẻ quản lý thời gian hiệu quả 

Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách xây dựng một thời khóa biểu hợp lý, khoa học. Điều này sẽ giúp trẻ thực hiện những công việc theo những khung giờ cố định. Giúp trẻ hình thành thói quen tự giác, bố mẹ không còn phải thường xuyên nhắc nhở trẻ.

Dạy trẻ cách đọc sách

Đọc sách là cách hiệu quả để giúp trẻ tích lũy thêm nhiều kiến thức. Những kiến thức trong sách mang lại nguồn tri thức cho trẻ. Việc thường xuyên đọc sách sẽ rèn luyện thêm cho trẻ về khả năng phát triển tư duy.

Dạy trẻ kỹ năng tương tác xã hội

Những kỹ năng xã hội sẽ giúp trẻ mở rộng thêm nhiều mối quan hệ hơn. Chẳng hạn việc cho trẻ biết cách kết giao với nhiều người bạn mới sẽ giúp trẻ được tốt hơn. Cho trẻ tham gia những hoạt động xã hội, cũng là cách giúp trẻ được trưởng thành hơn.

Dạy trẻ kỹ năng sống tự lập 

Bố mẹ có thể dạy trẻ hình thành tính tự lập thông qua việc, cho trẻ tự vệ sinh cá nhân, mặc quần áo. Đây là những hoạt động dễ thực hiện cho bé. Ban đầu có thể gây khó khăn cho bé, nhưng về sau trẻ sẽ thực hiện tốt hơn.

Dạy trẻ biết cách giải quyết xung đột

Khi trẻ trong một nhóm sẽ có đôi lúc sẽ có những ý kiến trái chiều. Dạy trẻ biết cách giải quyết những vấn đề này để giúp trẻ được phát triển tốt hơn. Tạo cơ hội cho bé biết cách giãn hòa khi đang giận nhau là một cách hiệu quả.

Bài viết trên của DSDkids đã cung cấp những phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị cho bố mẹ và thầy cô.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *