Phương Pháp Giáo Dục Ehon Hiệu Quả Cho Các Mẹ

Nhắc đến Ehon mọi người lại nhắc ngay đến phương pháp dạy con kiểu Nhật. Vậy Ehon là gì? Ehon là phương pháp giáo dục bằng những cuốn sách có dành cho trẻ từ 0 đến 10 tuổi được bắt nguồn từ Nhật Bản. Phương pháp giáo dục Ehon được du nhập vào Việt Nam hơn 2 năm trở lại đây và được rất nhiều ba mẹ Việt Nam đón nhận. Ngày nay, nhiều trẻ em ở Việt Nam bị thu hút bởi các thiết bị điện tử, mà không thích tiếp xúc với sách. Trong khi đó, sách là một hình thức giải trí khoa học, cũng như phương tiện cung cấp tri thức hiệu quả. Có thể nói phương pháp Ehon thôi thúc trẻ em trở lại với kho tàng tri thức, từ đó cũng gắn kết gia đình bằng thời gian đọc sách cùng nhau.

Tìm hiểu về sách Ehon

Để hiểu hơn về Ehon, ba mẹ hãy cùng Nội thất trẻ em DSDKids tìm hiểu Sách Ehon là gì? Mức độ phổ biến cũng như cách sử dụng sách của các ba mẹ Việt Nam nhé.

Vâỵ sách Ehon là gì?

Sách Ehon là sách dành cho thiếu nhi, ở Nhật Bản. Nội dung sách Ehon thường là những câu chuyện đời thường, gần gũi nhưng được thể hiện bằng tranh vẽ nên cực kỳ lôi cuốn và sáng tạo. Chúng được xem như một món ăn tinh thần của hầu hết trẻ em Nhật Bản. Sách Ehon là món đồ không thể thiếu của trẻ em Nhật Bản mỗi khi đi ngủ. Chúng sẽ cùng trẻ em Nhật Bản đi vào giấc ngủ dưới giọng đọc của Ba Mẹ. 

Sách Ehon đã phổ biến ở Việt Nam chưa?

Việt Nam cũng có rất nhiều truyện có tranh minh họa đều có thể gọi là Ehon. Miễn sao mục đích và nội dung là nuôi dưỡng tâm hồn cho bé. Các đầu sách Ehon rất phong phú và đa dạng, còn được phân theo từng độ tuổi. Vì thế cha mẹ có thể dễ dàng lựa chọn nội dung phù hợp với lứa tuổi của con.

Sách Ehon chính là phương pháp giáo dục sớm cho con của các ông bố bà mẹ Việt Nam. Cho thấy mức độ phổ biến của sách Ehon ở Việt Nam là rất lớn. Nội dung Sách Ehon phù hợp, nên được cha mẹ và các em nhỏ Việt Nam đón nhận nồng nhiệt. Nhờ nội dung đặc sắc, phù hợp với tâm hồn con trẻ. Sách còn có tính nhân văn và tính giáo dục cao. Sách cũng đáp ứng, thậm chí vượt xa những tiêu chí mà thị trường sách truyện thiếu nhi Việt Nam, đặc biệt là lứa tuổi từ 0-6 tuổi của Việt Nam. Tại Việt Nam, cũng đang có những đơn vị xuất bản đang nghiên cứu để mua bản quyền, xuất bản các ấn bản Ehon ra thị trường. 

Phương pháp giáo dục Ehon theo từng giai đoạn phát triển của trẻ

Tuy nhiên biết Ehon – hiểu Ehon là điều quan trọng trong quá trình lựa chọn nguồn kiến thức cho con, nhưng biết cách sử dụng sách Ehon cũng quan trọng không kém. Dưới đây là phương pháp giáo dục Ehon theo từng giai đoạn của trẻ, mời phụ huynh theo dõi.

Trẻ từ 0-6 tháng

Phương pháp giáo dục Ehon
Mẹ đọc sách cho trẻ 0-6 tháng tuổi

Ở lứa tuổi này, trẻ chưa có khả năng lý giải cũng như hiểu được nhiều tình huống trong câu chuyện. Vì thế sách Ehon dành cho lứa tuổi này cũng tạo nên cốt chuyện cực kỳ đơn giản. Hầu hết, những tranh ảnh màu sắc đều có thể thu hút ánh mắt của trẻ. Như là màu sắc bắt mắt và âm thanh thông qua giọng đọc của cha mẹ. Cha mẹ nên nắm bắt được thần thái câu chuyện và điều chỉnh giọng của các nhân vật trong truyện. Giọng kể ở đoạn kịch tính thì phải cao trào và biểu cảm cuốn hút để trẻ chú ý với câu chuyện.

Trẻ từ 6-12 tháng

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi, trẻ đã có thể cầm nắm được đồ vật, vì thể không thể tránh khỏi trẻ sẽ xé sách. Trẻ còn có thể gặm hay liếm hoặc giằng lấy lật sách (khi trẻ định xé thì hãy thay bằng tờ giấy hoặc tờ báo). Việc đọc sách cho con có thể khó khăn hơn trước, nên phụ huynh cần có sự kiên nhẫn tập cho con thói quen đọc sách. Lấy lòng con bằng đồ chơi, và chơi cùng con. Tiếp đến thu hút trẻ quay trở lại với việc đọc sách và cùng con khám phá câu chuyện.

phương pháp giáo dục Ehon
Mẹ đọc sách cho trẻ 6-12 tháng tuổi

Trẻ từ 12-18 tháng

Trẻ đã có thể bi bô nói một vài từ, và bị kích thích bởi những điều mới lạ thú vị hơn. Đôi khi, trẻ đang nghe đọc giữa chừng là mau chán,  bỏ đi chơi trò khác. Nên cha mẹ cũng đừng lấy đó làm thất vọng. Cha mẹ càng kỳ vọng muốn con nghe hết truyện, sẽ càng dễ làm tâm trạng không còn vui vẻ nữa. Hãy để trẻ thực sự vui vẻ, hứng thú với việc tiếp xúc với Ehon ở giai đoạn này.

Vì trẻ ở độ tuổi này có khả năng lí giải ngôn ngữ chưa cao. Nên ba mẹ không cần đọc y nguyên theo như truyện mà thể thêm các từ ngữ biểu cảm. Kết hợp với chỉ lên tranh và nói tên nhân vật, miễn sao bé hứng thú với cách đọc ấy. Cha mẹ hãy coi nội dung cuốn Ehon như là chủ đề để ba mẹ kể chuyện cho con, tạo ra không gian để trò chuyện cùng con.

phương pháp giáo dục Ehon
Trẻ 12-18 tháng tuổi đọc sách

Phương pháp giáo dục Ehon đem lại lợi ích gì cho bé?

Nhìn chung, phương pháp giáo dục Ehon đem lại rất nhiều lợi ích cho bé. Từ việc phát triển trí não cho đến việc hình thành thói quen đọc sách ngay từ khi con nhỏ. Giáo dục Ehon tập trung mọi yếu tố giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng. Ba mẹ cũng có thể sử dụng Ehon như là phương pháp giáo dục đạo đức cho trẻ. Để trẻ sống tình cảm, tự giác làm những việc phục vụ bản thân, phân biệt được đúng sai và ngoãn ngoan hơn.

Phương pháp giáo dục Ehon sử dụng sách Ehon làm trọng tâm chính. Có thể thấy, sách Ehon là những trang sách đầu đời, giúp con cảm nhận được thế giới xung quanh. Với cốt truyện gần gũi, chân thật và đầy tính nhân văn. Con sẽ được hình thành nhân cách ngay từ những năm tháng đầu đời. Thông qua giọng đọc của người lớn, nhân vật trong câu chuyện Ehon có thêm phần sinh động, ngộ nghĩnh. Những cuốn Ehon giúp thế giới tâm hồn của con được chất đầy những câu chuyện giàu tính nhân văn. Về tình người, tình cảm gia đình, bạn bè, và thế giới tưởng tượng. Qua những câu chuyện cổ tích, hay khám phá thế giới động vật, thực vật. Thậm chí là những tình huống sinh hoạt gần gũi hằng ngày.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về phương pháp giáo dục Ehon. Cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 096 156 9005

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *