Giãi Mã Về Phương Pháp Giáo Dục Đa Giác Quan

Giác quan đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó là sợi dây liên kết gắn giữa chúng ta và môi trường sống. Nhờ có các giác quan, chúng ta có thể nhận biết và giải quyết các tình huống trong đời sống. Giác quan cũng là kênh duy nhất tiếp nhận những thông tin bên ngoài truyền đến bộ não. Trong khi đó, trẻ em là đối tượng đang dần phát triển các giác quan giúp não tiếp nhận thông tin. Vì thế, có rất nhiều chuyên gia đã nghiên cứu về phương pháp giáo dục đa giác quan. Đưa ra các thông tin trong việc giáo dục trẻ phát triển toàn diện. Để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục này, chúng ta hãy cùng nhau đọc bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp đa giác quan giúp trẻ phát triển toàn diện?

Phương pháp giáo dục đa giác quan là sự kết hợp của các giác quan: Thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác, thị giác. Sự kết hợp này kích thích trí thông minh đa giác quan, tiếp nhận đạt được hữu quả cao nhất. Mỗi tương tác của trẻ đòi hỏi phải có sự phối hợp, giữa hai hay nhiều hơn giữa các giác quan. Khi tiếp nhận thông tin từ các giác quan, trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ và áp dụng chúng vào tình huống tương lai. Nội thất trẻ em DSDKids tin rằng, phương pháp giáo dục đa giác quan là phương pháp sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện và giáo dục trẻ trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của mình.

Tầm quan trọng của giáo dục đa giác quan

Giáo sư, Tiến sĩ Robert C. Titzer – Chuyên gia về nhân học và nghiên cứu tâm lý của trẻ tại California, Mỹ, đã khẳng định rằng việc giúp trẻ học bằng nhiều giác quan cùng một lúc luôn có kết quả tốt hơn. Sự phối hợp các giác quan sẽ khiến các synapse thần kinh được gia tăng kết nối. Điều này làm việc tiếp nhận, dẫn truyền thông tin diễn ra nhanh hơn. Các vùng chức năng não phải hoạt động liên tục để xử lý thông tin. Từ đó, tăng cường khả năng nhận biết, tư duy, ghi nhớ. Phương pháp này này kích thích vào 5 giác quan của trẻ. Bao gồm xúc giác, thị giác, thính giác, khứu giác và vị giác khi được tác động từ bên ngoài. Việc kích thích trí thông minh đa giác quan sẽ kích hoạt sự tương tác giữa các tế bào não đang phát triển. Nhằm khơi dậy khả năng phát triển trí tuệ của trẻ. 

Tăng cường tính tương tác và tính thực tiễn

Việc vận dụng đa giác quan cùng lúc sẽ giúp bé tập trung cao độ. Bởi sử dụng toàn bộ giác quan giúp con cảm nhậ, tiếp thu và xử lý thông tin nhanh hơn. Con cũng tăng khả năng học tập và mức độ ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, con có khả năng thu thập thông tin đa chiều, tăng khả năng phân tích, tổng hợp và tăng cường tính tương tác như: phản xa, năng lực tập trung vào vấn đề,…  Đồng thời, bé cũng dễ dàng thực hành những bài học do giác quan đem lại. Từ đó, trẻ sẽ bớt nhút nhát và ham tìm tòi, khám phá về cuộc sống xung quanh. Phương pháp này cũng phát triển các hoạt động từ các 

phương pháp giáo dục đa giác quan
Phương giáo giáo dục đa giác quan

Phát triển các kỹ năng tư duy, tư duy sáng tạo

Trong thực tế, khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ bắt nguồn từ việc giáo dục qua phương pháp đa giác quan. Trẻ được va chạm với vấn đề và học cách giải quyết tình huống thực tế. Trẻ cũng được tham gia vào quá trình tư duy lập luận vấn đề. Ba mẹ hoàn toàn có thể kích thích và phát triển tư duy sáng tạo cho bé ngay từ nhỏ. Như hình thành thói quen từ các động từ giác quan như: Nghe, nói, đọc, nhìn, chú ý, chạm,… 

Các yếu tố cơ bản của phương pháp giáo dục đa giác quan

Các yếu tố cơ bản luôn ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức của trẻ. Say đây là một số yếu tố cơ bản liên quan đến việc giáo dục bằng phương pháp đa giác quan.

phương pháp giáo dục đa giác quan
Trẻ chơi cùng cô giáo

Sử dụng nhiều giác quan

Nếu các giác quan và sự vận động của trẻ được kích thích đúng phương pháp, đúng thời điểm. Trẻ sẽ phát triển tốt nhất tiềm năng trí tuệ sẵn có. Các bé dễ dàng ghi nhớ khi được trải nghiệm cùng một việc qua nhiều cách khác nhau. Các bé có được càng nhiều kích thích chất lượng tốt thì càng có khả năng xử lý tốt với cảm giác và cảm tính của mình. Phương pháp đa giác quan đáp ứng đúng nguyên tắc “học mà chơi, chơi mà học” của giáo dục sớm. Vì vậy giờ học trở nên thú vị hơn bao giờ hết khi giáo viên làm người hướng dẫn, gợi mở và giúp đỡ. Còn các bé thì rất vui vẻ và hào hứng tự mình tham gia khám phá thế giới xung quanh.

Sử dụng đồ họa và hình ảnh

Gần 80% kiến thức về thế giới xung quanh được con người tiếp nhận thông qua đôi mắt. Do vậy, sử dụng đồ hoạ và hình ảnh giúp bé dễ hình dung ra sự vật, hiện tượng. Đồng thời cũng kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo ở trẻ. Đối với từng giai đoạn độ tuổi khác nhau, bé sẽ có cách nhìn nhận khác nhau. Những bé dưới 6 tháng tuổi, mức độ xử lý thông tin thấp, cần sử dụng độ hoạ hình ảnh có màu sắc hoạ tiết đơn giản. Đặc biệt, việc kết hợp với phương pháp giáo dục trực quan sẽ thúc đẩy học sinh tập trung và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Sử dụng âm thanh và video

Sử dụng video sẽ làm trẻ hứng thú học tập hơn. Những chuyển động nhanh từ video và âm thanh vui nhộn làm trẻ chú ý bài giảng hơn. Vì thế cần cân nhắc áp dụng phương pháp này dành cho trẻ đã có nhiều tương tác với xung quanh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng phương pháp này quá thường xuyên. Vì ánh sáng xanh từ màn hình có thể ảnh hưởng xấu đến mắt của trẻ. Khác với các phương tiện giáo dục khác, video có khả năng trình bày thông tin bài học đầy đủ dựa trên sự kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh. Trẻ được quan sát gián tiếp đối tượng, vật thể một cách toàn diện. Điều này góp phần nâng cao khả năng quan sát và tự nghiên cứu của trẻ.

Sử dụng trò chơi và hoạt động

Việc sử dụng trò chơi để thay đổi hình thức học tập làm cho không khí lớp học thoải mái và dễ chịu hơn. Từ đó, tạo cho học sinh sự tự giác, tích cực hơn trong việc tiếp nhận kiến thức. Thông qua trò chơi, học sinh biết cách nhìn nhận, phân tích, so sánh khái quát các kiến thức một cách thoải mái và thú vị hơn. Trẻ được vui chơi đồng thời được học tập, kích thích tinh thần học tập của trẻ. Điều này giúp trẻ hứng thú ngồi vào bàn học, cùng tham gia trò chơi với các bạn và thầy cô. Thực tế, giáo dục đa giác quan thông qua trò chơi không hề khó. Giáo viên cần đủ bản lĩnh, kỹ năng và chuyên môn để kiểm soát các giờ học. Khi áp dụng trò chơi và hoạt đông, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Mục đích của trò chơi phải thể hiện được mục tiêu của bài học hoặc một phần của chương trình.
  • Hình thức chơi đa dạng giúp học sinh được thay đổi các hoạt động học tập. Giúp học sinh phối hợp các hoạt động trí tuệ với các hoạt động vận động tay chân.
  • Luật chơi đơn giản, dễ hiểu.
phương pháp giáo dục đa giác quan
Bé sử dụng khứu giác

Sử dụng nhiều phương tiện

Kết hợp nhiều phương tiện trong giáp dục đa giác quan là phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng. Sự kết hợp này đòi hỏi sự khéo léo của ba mẹ và cách tiếp cận trẻ đúng cách. Để trẻ không bị quá tải bởi nhiều phương tiện và bài học. Sử dụng các phương tiện thích hợp, để kích thích trẻ hoạt động và mở rộng hiểu biết về môi trường xung quanh. Điều này hoàn toàn tốt cho sự phát triển đa phương diện của trẻ. Như lời nói, sự tư duy, cách giải quyết vấn đề và rút ra bài học kinh nghiệm cho riêng mình.

Hy vọng, phụ huynh và thầy cô hiểu rõ tầm quan trọng của phương pháp giáo dục đa giác quan. Từ đó, áp dụng phương pháp này vào cách giáo dục của mình.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 096 156 9005

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *