Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Mỹ Mang Lại Hiệu Quả Cao

Với sự phát triển của toàn cầu hóa, phương pháp giáo dục con của người Mỹ đã trở thành lựa chọn phổ biến của các bậc cha mẹ trên khắp thế giới. Giáo dục trẻ em là một việc rất cần thiết trong quá trình trưởng thành và phát triển của trẻ. Trẻ sẽ sớm học cách điều hướng thế giới xung quanh và phát triển các kỹ năng tư duy phản biện. Vậy, phương pháp giáo dục này cụ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp giáo dục con của người Mỹ dưới bài viết này nhé.

Quan niệm của người Mỹ về giáo dục con cái

Nền giáo dục Mỹ nhấn mạnh việc cung cấp một nền giáo dục toàn diện. Nhằm chuẩn bị kiến thức và kĩ năng cho trẻ em trước một thế giới đang thay đổi. Cha mẹ ở Mỹ thường tập trung vào việc phát triển các kỹ năng tư duy và tính sáng tạo của con. Phương pháp này khuyến khích chủ nghĩa cá nhân, tự lực và trách nhiệm cá nhân. Người Mỹ cho rằng phong cách giáo dục của cha mẹ chính là nhân tố chính góp phần tạo nên những con người tốt đẹp trong xã hội.

Phương pháp giáo dục con của người Mỹ

Theo Nội thất trẻ em DSDKids tìm hiểu, người Mỹ có những tiêu chuẩn riêng trong cách giáo dục con. Sau đây là một số phương pháp giáo dục con hiệu quả:

Giáo dục trẻ về sự tự lập và ý thức ngay từ khi còn nhỏ

Nét tính cách tiêu biểu của con người Mỹ là tính tự lập, vì thế, trẻ em Mỹ đều sớm được giáo dục những kỹ năng cơ bản tự phục vụ bản thân. Điển hình là việc con cái ngủ tách biệt với cha mẹ. Cha mẹ không trợ giúp những phần việc phù hợp với khả năng của con. Ví dụ như: chủ động ăn uống, tự dọn bàn học sau khi học xong, tự dọn dẹp thức ăn của mình.

Việc tự trải nghiệm những công việc vừa sức với mình giúp con hứng thú khám phá mọi thứ và mạnh dạn hơn. Bạn có thể dạy trẻ sắp xếp căn phòng của con: Gấp chăn, gấp quần áo, sắp xếp đồ chơi,… Điều này giúp con tự lập và phát triển các hoạt động của mình. Để con để hình thành nhiều thói quen tốt như trên, bạn phải luôn kiên trì hướng dẫn và khích lệ khi con làm tốt.

phương pháp giáo dục con của người Mỹ

Dạy trẻ sự lễ phép trong đời sống hàng ngày

Cha mẹ Mỹ luôn chú ý cách cư xử lịch sự như chào hỏi, nói lời cảm ơn, lời xin lỗi,… Con phải học được cách tôn trọng người khác, sẵn sàng giúp đỡ mọi người và luôn suy nghĩ tích cực. Nhìn chung, cha mẹ người Mỹ rất chú trọng những lễ nghi cơ bản. Đó là ý thức tôn trọng, cách cư xử đúng mực trong các tương tác hàng ngày của con.

phương pháp giáo dục con của người Mỹ

Khen thưởng đúng lúc, hình phạt đúng cách

Cùng với việc phạt con khi con không ngoan, ba mẹ cũng cần thưởng cho con mỗi khi con ngoan hoặc làm được điều tốt nào đó. Con sẽ có động lực và hứng thú làm nhiều việc tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên khen con một cách tuỳ tiện, điều này làm con nãy sinh lòng tự mãn. Cùng với những lời khen, bạn cũng cần có những hình phạt khi con không ngoan. Hãy cho con thấy những điều nào xấu không nên làm, những điều nào tốt cần nên làm.

Không đáp ứng mọi nhu cầu, đòi hỏi của trẻ

Trẻ em ở Mỹ thường không có nhu cầu vòi vĩnh và ăn vạ. Ngay từ khi còn bé, chúng không được nuông chiều và không dễ dàng có được những thứ mình muốn. Cha mẹ Mỹ thường tạo ra ranh giới và từ chối ngay khi con có biểu hiện ăn vạ. Ngoài việc tạo ra ranh giới, cha mẹ nên cho con thấy sự đồng cảm. Hãy an ủi con rằng: “Mẹ biết con rất buồn khi không có món đồ chơi đó” hoặc “Mẹ biết con tức giận vì không được đi chơi với bạn”… Hãy chứng tỏ sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với con trong khi vẫn thực thi các ranh giới. Hãy làm chúng hiểu rằng con là người mà cha mẹ yêu thương vô điều kiện.

Làm gương cho trẻ

Làm gương cho trẻ chính là phương pháp giáo dục con từ sớm hiệu quả nhất. Trong quá trình con lớn lên, cha mẹ Mỹ đồng hành cùng con bằng cách làm gương cho con qua những cư xử hằng ngày. Ví dụ, bạn thường xuyên cho con thấy những cử chỉ yêu thương, tôn trọng, tốt bụng với mọi người.

Thật khó để nuôi dạy những đứa trẻ trở nên tử tế và rộng lượng, khi cha mẹ chúng không đàng hoàng với mọi người xung quanh. Hầu hết cách cư xử của trẻ được hình thành từ những hành vi của cha mẹ. Vì thế bạn cần sống đúng với những giá trị mà bạn muốn áp dụng cho con.

Kiên trì giải thích và hướng dẫn trẻ

Trong quá trình giáo dục trẻ em, chúng ta không thể tránh khỏi những lần trẻ mè nheo, ăn vạ và có những hành vi quấy khóc. Kiên trì giải thích và hướng dẫn con là một trong những phương pháp hiệu quả của cha mẹ Mỹ. Khi con hiểu được hành vi đó không giúp ích được gì, con sẽ dần hợp tác với cha mẹ. Hãy nghiêm nghị sửa chữa, hoặc đánh vào sở thích của con để dẫn dụ. Như vậy con sẽ hợp tác một cách hoàn toàn tự nguyện và tự nhiên.

Dạy trẻ cư xử, thích hòa nhập, và có trách nhiệm xã hội

Cha mẹ Mỹ luôn sẵn sàng cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Khuyến khích con thích nghi với sự mới mẻ, cho con tự mình trải nghiệm. Dạy con sống có trách nhiệm sẽ giúp con dễ dàng xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp. Đây là bước đệm giúp con có thể thành công và chinh phục những ước mơ của mình trên chặng đường tương lai.

phương pháp giáo dục con của người Mỹ

Trao “quyền” cho trẻ

Một điểm mạnh khác trong cách giáo dục con của người Mỹ là tập trung vào trải nghiệm. Trẻ em Mỹ được cha mẹ khuyến khích thử nghiệm và khám phá sở thích của mình. Cha mẹ cũng cần cho con cảm thấy xứng đáng được nhận những điều sau:

  • Sự tôn trọng
  • Sự tin tưởng
  • Sự bình đẳng và tự do cá nhân
  • Sự khích lệ
  • Sự đánh giá cao về bản thân

Tôn trọng ý kiến, sở thích cá nhân của trẻ

Trẻ con cũng có những sở thích và những ý kiến cá nhân cần được cha mẹ tôn trọng. Do đó, cha mẹ Mỹ luôn tỏ thái độ tôn trọng, lắng nghe khi trẻ nói. Điều này sẽ tập cho trẻ thói quen tôn trọng khi ngồi lắng nghe người lớn nói. Điểm mạnh của phương pháp giáo dục này là phát huy hết khả năng sáng tạo, cũng như chính kiến của con. 

Có rất nhiều phương pháp giáo dục từ sớm cho trẻ, nhưng chung quy lại vẫn là mục đích giúp con phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ. Hy vọng ba mẹ có những thông tin bổ ích để lựa chọn phương pháp dạy con phù hợp.

>> Xem thêm: Các Nguyên Tắc Về Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 0961569005

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *