Các Nguyên Tắc Về Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cần Biết Là Gì?

Phương pháp giáo dục thể chất là một trong những phương pháp giáo dục cần thiết đối với trẻ nhỏ. Đặc biệt là trẻ em mầm non. Áp dụng các phương pháp giáo dục thể chất cho các bé càng sớm càng tốt. Điều này hỗ trợ trẻ rất nhiều trong việc phát triển toàn diện. Tuy nhiên, để áp dụng các phương pháp giáo dục thể chất đúng cách và mang lại hiệu quả tốt nhất. Thì các bậc phụ huynh và kể cả quý thầy cô cũng phải nắm được các nguyên tắc về phương pháp giáo dục thể chất. Để có thể lựa chọn các phương pháp giáo dục thể chất phù hợp cho trẻ.

Lợi ích của giáo dục thể chất đối với trẻ mầm non

Theo Nội thất trẻ em DSDKids tìm hiểu, giáo dục thể chất cho trẻ mầm non không chỉ là một hoạt động thể thao đơn thuần. Mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ mầm non. Đây chính là một bộ môn giáo dục đa dạng, phong phú. Bao gồm nhiều hoạt động kích thích sự phát triển toàn diện về sức khỏe lẫn trí não của các bé. Dưới đây là các lợi ích nổi trội mà giáo dục thể chất mang lại cho trẻ.

 • Giúp trẻ có một trái tim khỏe mạnh: Khi chơi các môn thể thao như đá bóng, chạy bộ,… Tim sẽ đi vào trạng thái hoạt động nhanh hơn. Việc này sẽ giúp trẻ ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch khi còn bé.
 • Hệ tĩnh mạch và động mạch của trẻ khoẻ mạnh hơn: Vận động nhiều sẽ giúp các bé tiêu thụ được số lượng lớn chất béo và cholesterol. Vì vậy, có thể giúp huyết áp trẻ ổn định hơn.
 • Tăng cường sức mạnh cho phổi: Khi tập thể dục, ngoài việc phải đúng động tác thì nhịp thở cũng rất quan trọng. Sử dụng hơi thở đúng cách. Điều này sẽ giúp tăng sự trao đổi khí từ môi trường đi vào phổi và ngược lại. Nhờ đó, giúp trẻ hấp thụ nhiều khí oxy. Đồng thời cũng thải ra ngoài khí carbon dioxide một cách hiệu quả.
 • Tăng năng lượng cho trẻ: Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thụ được nhiều glucose từ máu để tạo ra năng lượng.
 • Phát triển chiều cao: Tập thể dục đều đặn sẽ giúp kích thích phát triển cơ bắp và xương của trẻ. Điều này, hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển chiều cao ở trẻ.
 • Tránh nguy cơ thừa cân, béo phì: Có rất nhiều căn bệnh được hình thành bởi việc thừa cân. Vì thế, hãy cho các bé vận động thường xuyên để đốt cháy calo. Và giảm được nguy cơ thừa cân, béo phì.
 • Giảm nguy cơ bệnh tật: Khi cơ thể được vận động nhiều sẽ tăng thêm sức đề kháng, hỗ trợ giảm khả năng mắc bệnh.
 • Giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ: Rèn luyện thể chất giúp cơ thể khỏe mạnh, có nhiều năng lượng hơn. Điều này có thể giúp xua tan mệt mỏi và cải thiện trí nhớ.
 • Tinh thần trẻ vui vẻ hơn: Khi học tập kết hợp với hoạt động thể dục, thể thao. Có thể giúp trẻ giảm bớt căng thẳng, cảm thấy vui vẻ, yêu đời, hạnh phúc hơn.

 

các nguyên tắc về phương pháp giáo dục thể chất

Các nguyên tắc về phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

Phương pháp giáo dục thể chất là một phần quan trọng giúp trẻ phát triển về mặt thể chất và cả tinh thần. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa. Thì cần phải tuân theo các nguyên tắc về phương pháp giáo dục thể chất sau đây:

Nguyên tắc tự giác và tích cực

Nguyên tắc tự giác và tích cực là một trong những nguyên tắc đáng được chú ý nhất. Đây là nguyên tắc giúp trẻ hình thành thói quen tập luyện thường xuyên. Và cũng rèn luyện cho trẻ ý chí và kiên trì khi luyện tập thể dục thể thao.

Để thực hiện được nguyên tắc này, bố mẹ cần phải phối hợp với giáo viên thực hiện:

 • Bố mẹ khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất sau khoảng thời gian ngồi trên bàn học học tập mệt mỏi.
 • Giáo viên cần giải thích của trẻ hiểu rằng việc tập thể dục rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.
 • Các bài tập phải sinh động. Nhưng cũng phải phù hợp với các bé.
 • Luôn luôn động viên trẻ.

Nguyên tắc hệ thống

Đây là nguyên tắc giúp xây dựng một hệ thống tập luyện chặt chẽ. Đồng thời, thời gian luyện tập có các bé rõ ràng theo kế hoạch. Hỗ trợ cho việc theo dõi chính xác sức khỏe của trẻ. Việc vận dụng nguyên tắc này đúng chuẩn giúp trẻ rèn luyện thể chất một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Nguyên tắc trực quan

Nhận thức phát triển nhanh chóng bắt nguồn từ việc tiếp nhận các kiến thức trực quan. Nguyên tắc giáo dục dựa vào việc cung cấp trải nghiệm sinh động cho các cơ quan cảm giác chính là nguyên tắc trực quan. Hình thức giáo dục thể chất cho trẻ mầm non theo hướng này giúp bé hiểu, thực hiện chính xác và ghi nhớ được tốt hơn.

Có 2 hình thức trực quan. Đó là quan sát làm mẫu trực tiếp và qua phim, ảnh, lời nói mô tả. Hình thức quan sát thầy cô trực tiếp thực hiện rồi làm theo. Và người phải mẫu phải chuẩn để trẻ học theo đúng. Hình thức còn lại thì không tốn nhiều công sức thực hiện mẫu, có nhiều thời gian chỉnh sửa giúp các bé làm chính xác.

 

các nguyên tắc về phương pháp giáo dục thể chất

Nguyên tắc phát triển

Trong các nguyên tắc giáo dục mầm non, không thể bỏ qua nguyên tắc phát triển. Đây là nguyên tắc có thể hỗ trợ các bậc phụ huynh mong muốn dạy con 6 tuổi phát triển toàn diện. Các bài tập luyện sẽ tăng dần về độ khó, có thêm nhiệm vụ mới. Nhằm thúc đẩy bé cố gắng hơn. Cách này sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng vận động đã học. Cũng như xử lý được đa dạng tình huống hơn.

Các hình thức ôn luyện phải đổi mới dưới nhiều hình thức: trò chơi, thi đua, giao lưu,… Mục đích là để tăng dần khối lượng vận động. Đồng thời, giúp các bé không bị nhàm chán, cảm thấy hứng thú với thử thách mới.

Nguyên tắc thích hợp và cá biệt hoá

Thực trạng giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là dù cùng độ tuổi nhưng sự phát triển của trẻ cũng khác nhau. Vì vậy mà cần áp dụng nguyên tắc thích hợp và cá biệt hóa. Các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non đều phải xác định được đặc điểm sinh lý. Cũng như bài tập đó sẽ tác động đến trẻ thế nào. Từ đó, nghiên cứu thiết kế ra hệ thống bài tập phù hợp với khả năng của trẻ.

Như đã nói, tuy cùng lứa tuổi nhưng thể chất có thể khác nhau. Vì vậy, mà quá trình luyện tập giáo viên cần lưu ý đến những trẻ cá biệt hơn. Qua việc quan sát đó, kịp thời phát hiện để sửa lỗi, giúp đỡ, cổ vũ. Và tổ chức thêm các hoạt động bổ sung cho trẻ.

Nguyên tắc đảm bảo an toàn trong tập luyện

Nguyên tắc đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non là một trong các nguyên tắc về phương pháp giáo dục thể chất quan trọng. Đảm bảo an toàn cho mỗi cá nhân là điều mà giáo dục ở bậc nào cũng cần lưu ý. Giáo viên phải thường xuyên điểm danh. Và kiểm tra thiết bị học tập, vị trí học tập có đảm bảo tiêu chuẩn an toàn hay chưa.

Ngoài ra, khi phát hiện các hỏng hóc thiết bị cần phải sửa chữa, thay thế hoặc đổi hoạt động. Chú ý độ khó các bài tập, không khiến trẻ bị quá sức. Đừng quên tổ chức kiểm tra sức khỏe đều đặn cho trẻ. An toàn là trên hết, tuyệt đối không nên lơ là công tác đảm bảo an toàn.

các nguyên tắc về phương pháp giáo dục thể chất

Mối quan hệ giữa các nguyên tắc về phương pháp giáo dục thể chất

Các nguyên tắc trong giáo dục thể chất cho trẻ mầm non có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Lý do nói như vậy là vì các nguyên tắc giáo dục phản ánh được các mặt từ chung nhất cho đến riêng lẻ. Khi kết hợp được, thì các nguyên tắc đảm bảo tính hệ thống cho cả quá trình giáo dục. 

Tóm lại, kết hợp các nguyên tắc với nhau là cách linh hoạt để hỗ trợ trẻ phát triển thể chất. Đa dạng nguyên tắc dạy học mầm non là tôn chỉ để các cô và các phụ huynh đặt nền móng phong phú cho con đi đến tương lai. Hy vọng chuỗi các bài viết của DSDKids đã ví dụ về các nguyên tắc giáo dục mầm non chi tiết và hữu ích cho bạn.

>> Xem thêm: Biện Pháp Giáo Dục Cảm Xúc Cho Trẻ Em Mầm Non

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *