Cách dạy con đánh vần đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà

Đánh vần là kiến thức nền tảng quan trọng khi học tiếng Việt của các bé sắp bước vào lớp 1. Bố mẹ luôn muốn dạy con đánh vần sớm để con có thể nhận diện mặt chữ trước khi vào lớp 1. Vậy nên dạy bé đánh vần vào lớp 1 như thế nào cho hiệu quả? DSDKids sẽ cung cấp cho bố mẹ những phương pháp dạy bé đánh vần hiệu quả ngay tại nhà qua bài viết dưới đây.

Những phương pháp dạy con đánh vần đơn giản

Dưới đây là một số mẹo mà DSDKids mách bố mẹ để dạy bé đánh vần vừa đơn giản vừa hiệu quả. Không những khiến con học nhanh, nhớ nhanh mà còn biến giờ học đánh vần cùng con trở nên thú vị. 

Dạy con làm quen và ghi nhớ bảng chữ cái

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất khi bé học đánh vần lớp 1. Vì lúc này, bé còn nhiều bỡ ngỡ và xa lạ với các mặt chữ, số, dấu câu. Bố mẹ nên cho con làm quen với hệ thống bảng chữ cái thông qua thẻ chữ cái, số. Các thẻ có kèm theo hình ảnh và màu sắc bắt mắt để tạo hứng thú cho trẻ khi học. Trẻ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ mặt chữ lâu hơn. Ngoài ra, bố mẹ có thể mua các chữ cái ngộ nghĩnh gắn ở những nơi dễ trẻ dễ nhìn thấy trong nhà. Hướng dẫn bé đọc các chữ ở xung quanh bé. Như vậy trẻ sẽ được tiếp xúc với chữ một cách tự nhiên và chủ động.

Để trẻ ghi nhớ tốt hơn, bố mẹ nên cho trẻ đọc to các chữ cái thay vì chỉ cho trẻ nhìn. Bố mẹ cần dạy bé mỗi ngày đồng thời không quên kiểm tra trí nhớ của trẻ. Đây là phương pháp dạy con hiệu quả theo ý kiến chuyên gia mà bố mẹ nên áp dụng trong việc giáo dục trẻ.

dạy con đánh vần
Cho con làm quen với bảng chữ cái

Dạy con học đánh vần từ những chữ đơn giản

Bố mẹ có thể bắt đầu dạy con đánh vần thông qua những từ gần gũi xung quanh trẻ như: “ông”, “bà”, “bố”, “mẹ”, “chó”, mèo”, “gà”,… Những từ này khiến các bé dễ hình dung và nhanh chóng tiếp thu. Khi con đã nhận biết và đánh vần được những từ đơn giản, bố mẹ sẽ cho bé làm quen với những từ phức tạp hơn. 

Vừa học vừa chơi

Đây là một trong những cách dạy bé học đánh vần tiếp thu nhanh, dễ hiểu và hứng thú hơn. Bố mẹ có thể sử dụng những món đồ chơi học chữ, ghép chữ như balo học chữ cái, xe kéo học chữ thông minh để cùng con tập đánh vần. Ngoài ra, trong quá trình chơi, bố mẹ hãy dành cho con những lời khen, động viên hoặc phần thưởng để khuyến khích bé tập đọc tốt hơn. 

Hướng dẫn bé ghép vần đúng cách

Bố mẹ cần tìm hiểu các quy tắc đánh vần đúng chuẩn theo quy tắc của sách giáo khoa để có thể truyền đạt cho bé dễ dàng, tránh sai sót. Bố mẹ có thể dạy bé đánh vần ghép chữ theo quá trình từng bước như sau: 

Đầu tiên, dạy bé đánh vần phần “vần”. Ví dụ chữ “bánh”, bé sẽ học đánh vần “a”, “nh”. Sau đó, ghép “âm đầu” với “vần”: “b” (bờ) với vần “anh” ta được “banh”. Cuối cùng là ghép với “dấu”: chữ “banh” với dấu sắc ta được từ “bánh’.

Ban đầu, trẻ sẽ chưa hiểu ngay các nguyên tắc ghép vần. Bố mẹ cần kiên nhẫn giảng dạy cho trẻ để trẻ hiểu và ghi nhớ cách đọc. Khi đã thành thạo các nguyên tắc, trẻ có thể tự đánh vần mà không cần hướng dẫn. 

Những lưu ý khi dạy trẻ đánh vần

Luôn bình tĩnh, kiên nhẫn với trẻ

Khi mới bắt đầu, trẻ có thể sẽ tiếp thu chậm và không tập trung. Do vậy, bố mẹ nên kiên nhẫn dạy con từng chút một tùy theo khả năng của con. Bố mẹ không nên quát tháo, la mắng trẻ khi trẻ mải chơi, quên hoặc đánh vần sai nhiều lần. 

Dạy con đánh vần thông qua hình ảnh trực quan, sinh động

Theo nghiên cứu, trẻ ghi nhớ kiến thức tốt hơn thông qua những hình ảnh sinh động. Nếu không có hình ảnh minh hoạ kèm theo thì trẻ sẽ không thể hiểu được những lời giải thích của bố mẹ. Do đó, ba mẹ nên chuẩn bị những học cụ chứa hình ảnh thật đặc sắc và thu hút.

dạy con đánh vần
Sử dụng hình ảnh sinh động khi dạy con đánh vần

Dạy trẻ đánh vần mỗi ngày

Dạy trẻ đánh vần trong thời gian quá lâu sẽ khiến trẻ bị xao nhãng và chán nản. Bố mẹ chỉ nên dạy trẻ đánh vần mỗi ngày từ 5 – 10 phút hàng ngày vào những  thời điểm bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển. Bố mẹ cũng có thể dạy con đánh vần thông qua các biển quảng cáo,…khi đi siêu thị hay công viên. 

Trong quá trình dạy con đánh vần vào lớp 1, bố mẹ nên sử dụng bàn Bàn học thông minh để giúp con có tư thế ngồi đúng.

dạy con đánh vần
Sử dụng bàn học thông minh trong quá trình dạy con đánh vần

Một số sách dạy con đánh vần

Ngoài những cách kể trên, bố mẹ có thể tham khảo những quyển sách hướng dẫn bé tập đánh vần để hỗ trợ bé học tập tốt hơn:

Tập Đánh Vần Tiếng Việt

Là cuốn sách hỗ trợ giúp bé từ 4 tuổi đến 6 tuổi làm quen được với bảng chữ cái tiếng Việt. Trong phần 1 của quyển sách, bé sẽ làm quen với các nguyên âm và phụ âm. Sau đó làm quen với việc ghép âm. Trong phần 2, bé sẽ được học đánh vần theo chương trình mới nhất giúp các bé bước đầu làm quen với chữ viết và cách đánh vần Tiếng Việt. Các bài học đều kèm theo hướng dẫn đánh vần sinh động. Đồng thời, màu sắc tươi tắn, hình ảnh minh họa rõ ràng sẽ khiến bé cảm thấy thú vị khi học.

dạy con đánh vần
Sách Tập đánh vần Tiếng Việt

Tập Đánh Vần Tiếng Việt Theo Sơ Đồ Tư Duy

Tập Đánh Vần Tiếng Việt Theo Sơ Đồ Tư Duy được biên soạn dựa trên chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT. Bố mẹ có thể yên tâm lựa chọn vì sách có kèm theo hiệu đính của những chuyên gia trong ngành. Ngoài các bài học được trình bày một cách khoa học. Sách còn có các bài thơ, truyện ngắn, đồng dao,… với nội dung gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ. 

Bộ sách Đánh vần Tư duy cho bé phát triển tư duy ngôn ngữ

Sách Đánh vần Tư duy cho bé phát triển tư duy ngôn ngữ được biên soạn hướng đến các bé đang học mầm non, chuẩn bị bước vào lớp 1. Nhất là các bé chưa biết cách đánh vần, hay đánh vần chưa được thông thạo, trôi chảy.

Nội dung cuốn sách được thiết kế dựa trên sơ đồ tư duy để các bé dễ hiểu, dễ đọc không bị nhàm chán. Đồng thời, cuốn sách này được thiết kế với màu sắc ấn tượng, hình ảnh minh họa sống động đảm bảo việc tiếp thu kiến thức của con sẽ dễ dàng hơn.

Tập Đánh Vần Tiếng Việt – Quyển 2 

Cuốn sách Tập Đánh Vần Tiếng Việt – Quyển 2 dành cho các bé từ 5 – 6 tuổi. Bé sẽ được làm quen với những mẫu chữ cái cơ bản, hướng dẫn cách đánh vần thông qua các bài học gần gũi với chương trình tiểu học. Cùng với hình ảnh minh họa sống động sẽ giúp bé rèn luyện khả năng đánh vần, tập đọc một cách hiệu quả.

Thông qua bài viết, DSDKids hy vọng các bậc cha mẹ sẽ có được những thông tin bổ ích để cách dạy bé đánh vần vào lớp 1 không còn khó khăn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *