Phương pháp dạy con hiệu quả theo ý kiến của chuyên gia

Chắc hẳn bố mẹ luôn muốn áp dụng phương pháp dạy con khoa học ngay từ khi con còn nhỏ để con lớn lên khoẻ mạnh, đọc lập và tài giỏi. Vậy có những phương pháp nuôi dạy con nào? Bố mẹ có thể đặt ra những nguyên tắc nào khi nuôi dạy con? Hãy cùng DSDKids tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Các phương pháp nuôi dạy con trở nên thông minh và tự lập ngay từ nhỏ mà bố mẹ nên biết

Thường xuyên trò chuyện với con cái

Trò chuyện với trẻ thường xuyên sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp. Đây là một cách nuôi dạy con rất đơn giản mà hữu ích đối với sự phát triển của trẻ. Bố mẹ nên bắt đầu trò chuyện với trẻ càng sớm càng tốt. Thông qua trò chuyện, trẻ gia tăng vốn từ của mình, tăng khả năng nghe hiểu. Trò chuyện còn giúp não bộ của trẻ linh hoạt và nhạy bén hơn. Gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và trẻ, giúp trẻ cảm thấy được yêu thương. 

Dành thời gian chơi đùa và tương tác với trẻ

Theo các nghiên cứu, trẻ thường xuyên được bố mẹ tương tác và chơi đùa cùng thì não bộ phát triển tốt hơn. Sự tương tác này còn ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm sinh lý của trẻ sau này. Bố mẹ cùng trẻ chơi các loại đồ chơi như ghép tranh, rút gỗ,. giúp trẻ có thêm nhiều trải nghiệm. Ngoài ra, bố mẹ có thể hiểu rõ tính cách cũng như khả năng tiềm ẩn của con. 

phương pháp dạy con
Bố mẹ cùng con ghép tranh

Đọc sách cho trẻ nghe

Đây là phương pháp dạy con mà bố mẹ không nên bỏ qua. Bố mẹ đọc sách cho con nghe từ sớm sẽ tốt cho phát triển của trẻ. Giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng, kích thích trí tưởng tượng và cải thiện kỹ năng giao tiếp. Đây cũng là bước khởi đầu giúp trẻ hình thành niềm yêu thích đối với sách. Trong lúc đọc sách, bố mẹ có thể đặt cho con các câu hỏi liên quan đến nội dung. Ví dụ như con nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, con sẽ làm gì khi gặp tình huống này,.. Việc này giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và suy luận logic sau này. 

Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động thể dục thể thao.

Tập thể dục giúp trẻ luôn khỏe mạnh, năng động. Mà còn giúp trẻ tự tin và cảm thấy vui vẻ với cuộc sống. Trẻ tập thể dục thường xuyên sẽ làm tăng lượng máu và oxy lên não giúp trẻ tập trung và ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, trẻ tránh được nguy cơ bị thừa cân, béo phì,..  và các bệnh lý khác. Vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích trẻ vận động và tập luyện thể dục thể thao đều đặn. Cùng con tập thể dục như đi bộ, tập yoga, đạp xe đạp,…để con có động lực tập luyện hàng ngày. 

phương pháp dạy con
Bố mẹ cùng con tập thể dục mỗi ngày

Phương pháp dạy con bằng âm nhạc 

Âm nhạc có tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của con người. Nghe nhạc và chơi nhạc sẽ giúp não bộ tạo ra “hormone hạnh phúc”. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, âm nhạc là một yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo. Âm nhạc còn là công cụ để giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn. Ví dụ trẻ có thể học thuộc bảng chữ cái tiếng Anh thông qua bài “Alphabet”. Vì vậy, bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ sớm. Đồng thời khuyến khích con tập chơi một nhạc cụ như piano, guitar,…

Hạn chế tối đa cho trẻ sử dụng điện thoại, máy tính không vì mục đích học tập

Một phương pháp dạy con đúng cách rất quan trọng hiện nay là hạn chế cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử. Cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính,… sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sự phát triển của trẻ. Trẻ ngồi sử dụng thiết bị điện tử lâu sẽ ít tiêu hao năng lượng và trở nên trở nên lười vận động. Từ đó, tăng nguy cơ bị béo phì, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương và cơ. Sử dụng nhiều máy tính, điện thoại gây hại cho mắt trẻ. Chưa kể, khi trẻ tiếp xúc với các nội dung không phù hợp sẽ khiến trẻ có tư duy lệch lạc. 

phương pháp dạy con
Bố mẹ nên hạn chế cho con sử dụng điện thoại

Nuôi dưỡng và phát triển sự sáng tạo trong con cái.

Sự sáng tạo không chỉ là khả năng thiên bẩm mà còn phụ thuộc vào phương pháp dạy con của bố mẹ. Trẻ cần được rèn luyện, phát triển sự sáng tạo trong quá trình nuôi dưỡng từ thời thơ ấu. Bố mẹ có thể cho trẻ tham gia các hoạt động liên quan đến văn học, âm nhạc, nghệ thuật để phát triển khả năng sáng tạo của trẻ. Hoặc cùng con vẽ tranh, tô màu, nặn đất nặn,..tại nhà. 

Một số nguyên tắc nuôi dạy con tự lập theo ý kiến của chuyên gia

Việc biết các phương pháp nuôi dạy con sẽ giúp bố mẹ rất nhiều trong việc giáo dục và phát triển con cái. Tuy nhiên để các phương pháp dạy con có hiệu quả, cần phải được thực hiện theo các nguyên tắc cơ bản, vậy những nguyên tắc này là gì? Dưới đây DSDKids sẽ mách nhỏ cho bố mẹ những nguyên tắc cần áp dụng để dạy trẻ hiệu quả.

Khen trẻ đúng thời điểm

Bố mẹ dạy con đúng cách là đưa ra lời khen cho trẻ đúng thời điểm để trẻ có động lực để làm tốt hơn. Lời khen đúng thời điểm sẽ giúp trẻ tin tưởng vào năng lực của bản thân. Ví dụ: khi gặp bài tập khó, bố mẹ nên khuyến khích cố gắng suy nghĩ, cho con thấy bố mẹ tin con làm được để trẻ cố gắng làm bài. Và sau khi trẻ đã nỗ lực làm được bài thì bố mẹ hãy cho trẻ những lời khen như “Con đã làm rất tốt”,… Tuy nhiên, nếu khen ngợi không đúng cách sẽ khiến trẻ trở nên tự tin thái quá, dễ mất niềm tin và sự cố gắng khi thất bại.

Cho trẻ tự do 

Nhiều bố mẹ lo lắng trẻ không thể làm được việc gì đó nên hay theo dõi trẻ sát sao. Điều này khiến trẻ không được thoải mái tìm hiểu, khám phá mọi thứ xung quanh. Thay vì vậy, bố mẹ hãy tạo ra một không gian an toàn để trẻ có thể tự do hoạt động. Khi này trẻ sẽ tự tin hơn và cố gắng làm được điều mà trẻ muốn. 

Tôn trọng ý kiến của con

Phương pháp dạy con đúng đắn là tôn trọng ý kiến của trẻ. Cho trẻ cơ hội tự tìm hiểu, khám phá và thử thách bản thân. Không nên ép buộc, bắt trẻ làm theo mong muốn của mình. Vì điều này khiến trẻ dẫn trở nên thụ động, chỉ nghe theo sự sắp xếp của bố mẹ. Trẻ thiếu sáng tạo và không tự vận động suy nghĩ. 

phương pháp dạy con
Bố mẹ nên tôn trọng ý kiến của con

Dạy trẻ tôn trọng gia đình

Bố mẹ cho trẻ được tự do làm điều trẻ muốn nhưng không được đi quá giới hạn. Không để trẻ ỷ lại vào tình yêu của bố mẹ, ông bà mà có các hành vi không tôn trọng các thành viên khác trong gia đình. Trẻ phải được dạy cách giao tiếp lễ phép với người lớn cũng như có thái độ ứng xử phù hợp.

Dạy những điều phù hợp với độ tuổi

Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ sẽ có sự phát triển nhất định trong hành vi và ngôn ngữ. Bố mẹ không nên quá kỳ vọng con sẽ không mắc phải lỗi lầm. Mà thay vào đó, bố mẹ nên tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của con, con cần được dạy những gì và dạy như thế nào. Ví dụ, khi trẻ mới biết đi thường hay giận dữ nhưng trẻ không diễn tả bằng lời hay tự điều chỉnh được. Lúc này, bố mẹ nên giúp trẻ học cách điều tiết cơn giận đó. 

Giúp trẻ nhận ra bài học khi mắc lỗi sai

Theo chuyên gia nuôi dạy trẻ, trẻ từ 3 tuổi đã có khả năng suy luận. Đây cũng là thời điểm bố mẹ dạy trẻ cách rút ra bài học từ những lỗi sai của mình. Không nên la mắng khi trẻ phạm sai lầm mà cho trẻ biết nếu trẻ phạm lỗi sai thì sẽ phải chịu hậu quả gì. Ví dụ: trẻ vứt đồ chơi lung tung thì sẽ không được sử dụng những đồ chơi đó vào ngày mai,.. Hướng dẫn trẻ cách đọc tên và giải thích lý do của những cảm xúc như la hét, giận dỗi,..và đưa ra cách giải quyết để trẻ ứng xử tốt hơn. 

Các câu hỏi thường gặp về phương pháp nuôi dạy con ngoan và tự lập

Một số phương pháp nuôi dạy con khoa học

Các phương pháp nuôi dạy con đang được rất nhiều bố mẹ tìm hiểu và áp dụng. Một số phương pháp phổ biến hiện nay như phương pháp dạy con theo người Nhật, phương pháp dạy con theo người Do Thái,… Mỗi phương pháp đều có những nguyên tắc và các thức dạy con sao cho hiệu quả nhất.

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi nuôi dạy con

Quá trình nuôi dạy con đúng cách không phải lúc nào cũng suôn sẻ vì mỗi trẻ có tính cách khác nhau. Sẽ có lúc, trẻ ương bướng khiến bố mẹ phải đau đầu. Tuy nhiên, không thể vì con bướng bỉnh mà bố mẹ la mắng hay đánh trẻ. Để các phương pháp phát huy tác dụng, bố mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Không áp đặt mà làm gương cho trẻ
  • Để trẻ phát triển đúng với lứa tuổi. 
  • Lựa chọn phương pháp dạy con trẻ phù hợp. 
  • Kiên nhẫn dạy bảo trẻ. 
  • Luôn làm gương để con noi theo

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *