17 Cách Dạy Con Của Người Do Thái Giúp Trẻ Thông Minh

Cách dạy con của người Do Thái được rất nhiều các gia đình trên thế giới tìm hiểu và học theo. Người Do Thái nổi tiếng với khả năng thích nghi và tiếp thu nhanh các kiến thức được học. Có rất nhiều câu chuyện kể về sự thông minh của người Do Thái, do sự thông minh tuyệt vời này nên người Do Thái chiếm một lượng lớn trong tầng lớp tin anh của xã hội. 

Mặc dù dân số người Do Thái thấp, chỉ khoảng 1% dân số thế giới, nhưng kì lạ là họ chiếm hơn 20% công dân nhận giải Nobel. Vì vậy, hãy cùng Nội thất trẻ em DSDkids tìm hiểu về các phương pháp dạy con của người Do Thái nhé.

Khuyến khích trẻ sống tự lập

Theo DSDkids tự lập đối với trẻ là có thể tự làm những việc mà khi trẻ con khi còn nhỏ có thể làm được, là một trong những cách dạy con của người Do Thái. Ví dụ bé có thể tự xúc cơm, tự tắm, tự vệ sinh cá nhân, tự mang giày,…

Một hình ảnh điển hình của phương pháp giáo dục con của người Do Thái đó là những trẻ em Do Thái tự ngồi ăn một mình dù mới chỉ khoảng 1 tuổi ở các quán cafe tại Israel. Có thể thấy, bố mẹ Do Thái luôn tạo điều kiện để con học cách tự lặp trong khả năng cho phép và so với độ tuổi của mình.

cách dạy con của người do thái

Ghi nhận tất cả nỗ lực của con

Giống như người lớn, trẻ em cũng hiểu được cảm giác thành công và luôn muốn thể hiện bản thân mình tốt nhất có thể. Người Do Thái dạy con cũng dựa vào đặc điểm này, các bậc phụ huynh tin rằng mọi nỗ lực làm việc gì đó của trẻ điều đáng được ghi nhận, khen thưởng con. Ví dụ khi con đi giày khéo, bố mẹ sẽ tự hào khen “Con trai ba hôm nay đi giày đẹp thế”,..

Bố mẹ có thể tặng bộ đồ chơi cho bé khi ghi nhận, khen thưởng cho con. Đây là cách dạy con của người Do Thái này sẽ giúp con tự tin, vui vẻ về các thành quả mà mình nỗ lực thực hiện. Từ đó sẽ phát triển tích cực và đạt thành tích tốt hơn trong những lần sau.

cách dạy con của người do thái

Tin tưởng con

Niềm tin là công cụ tốt nhất để rèn luyện đứa trẻ, và tất nhiên bố mẹ Do Thái sẽ tin tưởng tuyệt đối khi họ giao cho con thực hiện một việc nào đó nằm trong khả năng. Đây là cách dạy con biết nghe lời hiệu quả khi bé nhận được sự tin tưởng từ bố mẹ thì chúng sẽ không có tâm lý chống đối. Hãy tin tưởng vào bản thân trẻ để giúp bé phát triển hơn.

Cách người Do Thái dạy con là vậy, nhưng đối với người Việt, trước khi họ muốn trẻ con làm gì họ sẽ đưa ra phần thưởng, ví dụ là bánh, kẹo,.. niềm tin vào con lúc này có lẽ bị sụt giảm. Và người Do Thái tin rằng sự tin tưởng chính là phần thưởng quý giá nhất cho các con, cho thấy con bạn đã lớn hơn, trưởng thành hơn.

Dạy con chấp nhận rủi ro

Khuyến khích con bước ra khỏi vùng an toàn là cách người Do Thái dạy con khám phá thế giới và tự giành được thành công cho mình. Họ luôn cho phép con mạo hiểm, tự làm việc mình thích, luôn phát triển bản thân thay vì cứ ở trong vùng an toàn.

Cách dạy con của người Do Thái muốn trẻ ý thức và chấp nhận rủi ro khi không hoàn thành tốt công việc và thất bại. Khi có thất bại thì giữ nó như bài học cho bản thân, hãy để con trải nghiệm các cảm xúc thất bại và thành công ngay khi còn nhỏ, để sau này bé sự trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn.

Dạy con cách quản lý thời gian

Quản lý thời gian tốt là một lợi thế rất tuyệt vời cho bất cứ công việc nào ở sau này. Bởi vì là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết, nên ngay từ nhỏ các trẻ em Do Thái  được bố mẹ dạy cách làm việc chăm chỉ và biết cách quản lý thời gian để mọi việc không chồng chéo lên nhau.

Bố mẹ Do Thái cho con học thêm nhiều kỹ năng khác nhau với khối lượng thời gian lớn như Ngoại ngữ, học đàn,…để một phần giúp bé ý thức và phân bổ thời gian hợp lý cho các buổi học như vậy.

Dạy con làm chủ trong suy nghĩ

Cách suy nghĩ về lợi ích của mình hay hậu quả của một việc nào đó cũng góp phần phát triển tư duy của trẻ nhỏ. Và bố mẹ Do Thái muốn con mình có thể trở thành người suy nghĩ được như vậy ngay khi còn nhỏ.

Trẻ sẽ tự học cách chỉnh sửa hành vi và thái độ của mình sao cho hợp lý với sự việc. Ví dụ nếu đi chợ mua trứng bị vỡ thì con sẽ không được ăn để thay cho phần trứng vỡ đó, từ đó bé sẽ cẩn thận hơn.

Không thiên vị con cái

Trong gia đình Do Thái không có sự thiên vị giữa những đứa con của mình. Trong cách dạy con của người Do thái, họ cho rằng  việc ưu ái một đứa trẻ hơn những đứa trẻ khác có thể gây ra hậu quả xấu cho suy nghĩ của con sau này.

Luôn thực hiện lời hứa với con

Người lớn ở Việt Nam có một thói quen không tốt khi đùa giỡn với trẻ con là sẽ mua quà cho chúng như trên thực tế thì không thực hiện lời hứa đó. Họ nghĩ rằng trẻ em sẽ không còn nhớ gì, nhưng sự thật không phải vậy, chúng nó vẫn chờ đợi quà từ người lớn. 

Người Do Thái dạy con và cũng tôn trong con, chú ý đến những gì đã hứa và thực hiện chúng, như vậy thì trẻ mới không mất niềm tin, không thất vọng  nơi người lớn.

Dạy con biết chịu trách nhiệm

Phương pháp dạy con người Do Thái luôn chịu trách nhiệm với hành vi của bản thân, nên bản thân họ điều là những tấm gương cho con học hỏi và nôi theo.

Tương tự với hành động đúng thì được khen ngợi, thì khi con có hành vi sai trái thì cũng phải chịu trách nhiệm trước những hành vi mình đã gây ra. Ví dụ bé vô tình làm vỡ bình hoa bằng thủy tinh, thay vì che giấu và đổ lỗi thì trẻ em Do Thái sẽ chấp nhận lỗi và chịu trách nhiệm với hành vi đó.

Dạy con đọc sách từ nhỏ

Có thể nói, sách là nguồn tri thức vô tận của thế giới nói chung và của người Do Thái nói riêng. Họ trân quý sách nhưng những tài sản vô giá, vì vậy theo cách dạy con của người Do Thái, họ luôn dạy con đọc sách từ những ngày đầu.

Có một chi tiết đáng yêu đó là ngay lần đầu tiên bọn trẻ tiếp xúc với sách, bố mẹ Do Thái sẽ nhỏ một giọt mật ong vào cuốn sách và để trẻ hôn lên. Họ tin rằng nếu trao đi nụ hôn ngọt ngào thì cũng sẽ nhận lại những tri thức.

cách dạy con của người do thái
Dạy con đọc sách từ nhỏ

Để con được tự do khám phá

Có rất nhiều cách yêu thương con khác nhau, đối với người Việt, chúng ta lo sợ con cái sẽ gặp nguy hiểm ngay cả ở những tình huống rất bình dị ví dụ bé nhặt một viên đá ở sau vườn hay bé trèo lên chiếc ghế bé nhỏ của mình để vớ lấy một quyển sách,…

Nhưng đối với cách dạy con của người Do Thái, họ cho phép con được tự do khám phá những thứ mới mẻ với mình và tất nhiên dưới sự kiểm soát của bố mẹ để đề phòng nguy hiểm. Thông qua việc để con tự do tìm hiểu mọi thứ, khi trẻ lớn lên sẽ tự tin và kiên trì hơn trong các công việc yêu thích của mình.

Dạy con vượt qua khó khăn

Bố mẹ Việt Nam có biết đến AQ – chỉ số đánh giá về việc bạn sẽ đối diện với khó khăn như thế nào, cũng nói lên sự sáng tạo, mức độ lạc quan và hạnh phúc. Thay vì chú trọng đến chỉ số IQ như mọi người trên thế giới, thì trong phương pháp dạy con của người Do Thái, họ lại rất quan tâm đến việc làm sao để dạy con khả năng vượt khó.

Người Do Thái dạy con bằng cách không ngại đưa ra những khó khăn để con trẻ trải nghiệm và rèn luyện khả năng vượt qua thử thách của mình.

Không ra lệnh cho con, chỉ đưa con gợi ý

Ra lệnh để con làm theo không phải cách người Do Thái dạy con, vì đó thể hiện sự độc tài. Ngược lại, bố mẹ sẽ gợi ý cho con để con tự quyết định con cần làm những gì theo sở thích của mình.

Sẽ khó để né tránh các sai lầm khi thực hiện các vai trò, nhưng bố mẹ Do Thái lại thích thú với những sai lầm đó, vì đó là cơ hội để giúp đỡ con bước tiếp. Khi không làm tốt, thay vì la mắng hay chê bai thì họ sẽ cùng con tìm ra vấn đề và khắc phục.

Chấp nhận sự bày bừa

Đối với một số gia đình thích dạy con ngăn nắp thì cách người Do Thái dạy con ngược lại. Thay vì dạy con gọn gàng ngăn nắp, bố mẹ Do Thái lại để con tự do bày đồ chơi mà con yêu thích. Đây là cách giúp con phát triển tư duy sau này. 

Không dùng từ ngữ mang tính tiêu cực với con

‘Đừng có lười biếng”, “Đồ vô tích sự”,..là những câu nói con cái gia đình Việt Nam thường hay nghe từ bố mẹ. Nhưng trong những tình huống, thay vì nói trực tiếp như vậy, tại sao bố mẹ không nói rằng: “Một đứa trẻ ngoan như con không nên bất cẩn như vậy” hoặc “Con là một đứa trẻ biết nghe lời, nên đừng phạm sai lầm này nữa nhé”.

Ai cũng đã từng phạm lỗi, bản thân người có lỗi đã cảm thấy rất buồn nên đừng gieo thêm vào trẻ những nỗi buồn nào nữa. Hãy học cách dạy con của người Do thái, kiên nhẫn chấp nhận sai lầm của con và sau đó chỉ ra lỗi lầm để con sửa chữa.

Khen ngợi khi có thể

Những hoạt động vật vẽ như biết đi biết đứng đều được bố mẹ Do Thái tận dụng để khen ngợi con. Họ không khen con chung chung như “Con ai mà đẹp thế” hay là “Con ai mà ngoan quá”, cách dạy con của người Do Thái là khen con với những việc làm cụ thể.

Vỗ tay chúc mừng khi con đạt được thành tích ấn tượng. Việc này giúp bé cảm nhận được sự tôn trọng, đánh giá cao, từ đó thúc đẩy tinh thần học hỏi của trẻ.

cách dạy con của người do thái
Khen con khi có thể

Không quan trọng hóa vẻ ngoài

Cách dạy con của người Do Thái cho phép trẻ con thoải mái vui chơi ngoài trời, quần áo váy bẩn, chân tay bùn đất là chuyện rất bình thường. Thậm chí ra đường áo quần xộc xệch, không mấy chỉnh chu cũng không thành vấn đề.

Học cách dạy con của người Do Thái này sẽ khuyến khích trẻ phát triển theo bản tính tự nhiên hơn là cứ quan tâm vẻ bề ngoài. Vì vậy nên các bố mẹ khác không cần cho con mình quá chỉnh chu khi ra đường đâu nhé, các bạn nhỏ có lẽ cũng không quan tâm đâu.

Trên đây là top 17 cách dạy con của người Do Thái mà bố mẹ Việt Nam có thể tham khảo để áp dụng nó cho con mình. Nếu có bắt kỳ câu hỏi liên quan nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *