Kỹ Năng Dạy Con Thời Hiện Đại

Kỹ năng dạy con thời hiện đại là kỹ năng bố mẹ nên biết để làm để giúp bé được phát triển tốt hơn. Bởi sự phát triển của thời đại công nghệ số dẫn đến nhiều sự thay đổi. Việc giáo dục con cũng trở nên khác hơn so với cách dạy truyền thống. Bố mẹ nên có kiến thức về cách dạy con hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bố mẹ cách nuôi dạy con thời hiện đại mà bố mẹ nên biết.

Kỹ năng dạy con thời hiện đại là thế nào?

DSDkids khuyên việc giáo dục trẻ cần phải có kỹ năng để giúp bé được phát triển tốt hơn. Bởi dạy con là một quá trình dài cần phải sử dụng nhiều kỹ năng khác nhau kết hợp. Cũng như cần có các phương pháp nuôi dạy con một cách phù hợp. Ngoài ra, để giúp con được tốt hơn, bố mẹ cũng cần biết thêm những nguyên tắc và cách dạy con đúng để giúp con được tốt hơn.

Vì sao nên áp dụng kỹ năng dạy con thời hiện đại?

Bố mẹ nên biết lý do vì sao cần phải nên áp dụng những kỹ năng dạy con thời hiện đại để có động lực để giáo dục trẻ được phát triển toàn diện hơn.

  1. Sự phát triển của thời đại công nghệ dẫn đến sự thay đổi nhận thức của bé so với thời đại trước.
  2. Có phương pháp dạy con đúng sẽ giúp trẻ được phát huy tối đa tiềm năng trẻ.
  3. Những món đồ chơi cho bé truyền thống có thể không được phù hợp nữa.
  4. Có nhiều phương pháp giáo dục trẻ hiện nay, nhưng cần phải chọn một phương pháp phù hợp với trẻ nhất.

Những nguyên tắc lỗi thời trong dạy con cha mẹ cần loại bỏ ngay

kỹ năng dạy con thời hiện đại

Một số bậc phụ huynh hiện nay bị áp đặt bởi những lỗi tư duy hay nguyên tắc truyền thống trong việc giáo dục con. Những nguyên tắc này có thể không còn phù hợp trong thời đại hiện nay nữa. Sau đây sẽ là những nguyên tắc lỗi thời mà bố mẹ không nên áp dụng dạy trẻ trong thời đại hiện nay.

Học dốt sẽ không có tương lai

Đây là lối suy nghĩ của rất nhiều người hiện nay, khi nghĩ rằng học dốt không có tương lai. Cũng như việc, cho con mình nghỉ học sớm để giúp đỡ gia đình. Bố mẹ nên hiểu rằng những kiến thức trong trường và ngoài thực tế không thực sự giống nhau. Hãy cho bé được học những thứ mà trẻ thích điều này sẽ giúp bé được tốt hơn. Thay vì cứ nghĩ học dốt sau này sẽ có tương lai không được tốt. 

Không cho phép con được thể hiện cảm xúc tiêu cực

Trẻ không được thể hiện cảm xúc sẽ dẫn đến một số vấn đề về tâm lý. Bố mẹ thường không quan tâm đến những cảm xúc tiêu cực của con. Điều này sẽ làm cho trẻ cảm thấy bị cô lập và không được bày tỏ ra bên ngoài. Dần những cảm xúc tiêu cực này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Nên cho trẻ quyền được thể hiện những cảm xúc dù tích cực hay tiêu cực, để trẻ được thoải mái hơn.

Mua chuộc tâm trí con bằng món đồ con thích

Bố mẹ hay dụ dỗ con bằng những món đồ chơi. Chẳng hạn như trong việc đút con ăn cơm bố mẹ thường sẽ hứa mua đồ chơi nếu ăn hết cơm. Đây là việc có thể làm cho trẻ có tâm lý ỷ lại hay phụ thuộc có đồ chơi rồi mới làm theo. Đây có thể là việc nuôi chiều con quá mức dẫn đến trẻ có tâm lý những việc nào có lợi thì mới làm theo.

Học nhiều mới giỏi hơn bạn được

Nhiều bậc phụ huynh cứ nghĩ có nhiều thì mới giỏi, điều này có thể đúng. Nhưng đừng áp lực cho con học quá nhiều dẫn đến trẻ bị áp lực nặng nề. Nhiều trẻ hiện nay phải học từ sáng đến tối theo yêu cầu của bố mẹ mà không quan tâm đến sức khỏe của con. Hãy sắp xếp cho trẻ một thời khóa biểu khoa học và có thời gian thư giãn. Điều này sẽ làm cho trẻ tiếp thu những kiến thức được hiệu quả hơn.

kỹ năng dạy con thời hiện đại

Đưa ra hình phạt tước đi những thứ mà con yêu thích

Những đòn tâm lý này sẽ gây ra những tác dụng tiêu cực. Hãy cứ nghĩ rằng việc trẻ không làm theo một điều gì đó rồi lấy đi những món trẻ thích sẽ làm cho trẻ không thích bố mẹ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của gia đình nhiều hơn. Thay vào đó, hãy dạy trẻ hiểu được những lỗi lầm của mình để hiểu những việc nào đúng và những việc nào sai.

Thông thường, bố mẹ chỉ lấy đi những món đồ chơi con thích sau một khoảng thời gian thì trả lại. Điều này sẽ làm cho trẻ có tâm lý khi mình làm sai chỉ không chơi được món đồ chơi một lúc rồi bố mẹ sẽ trả lại. Dần bé sẽ không coi đó là một hình phạt và tiếp diễn nhiều sai lầm. Cũng như là việc trẻ sẽ không hiểu những lỗi lầm của mình đã gây ra.

Tổng hợp các quy tắc dạy con thời hiện đại cho bố mẹ

Dưới đây là một số những quy tắc được tổng hợp để dạy con thời hiện đại để giúp bố mẹ dạy con được hiệu quả hơn. Những quy tắc này để cho bố mẹ có cách dạy con thời hiện đại tránh những lối suy nghĩ lạc hậu trong việc giáo dục con. Đây là những nền tảng đầu tiên để giúp trẻ được phát triển hiện đại hơn. 

Đừng đưa mọi thứ lên mạng xã hội

Trong thời đại hiện nay việc bùng nổ của mạng xã hội dẫn đến việc nhiều người thường xuyên đăng những hình ảnh cuộc sống cá nhân lên mạng xã hội. Nhằm mục đích thu hút sự chú ý đồng thời để câu những lượt thích, lượt chia sẻ để cho nhiều người được biết hơn. Thế nhưng những việc này cần được hạn chế.

Việc đưa mọi thứ của con lên mạng xã hội là không tốt. Bởi trẻ có thể bị những bạn khác trong lớp chọc, điều này sẽ dẫn đến tâm lý không tốt cho trẻ. Hay là việc những hình ảnh của bé dễ bị người khác lợi dụng vào những mục đích không tốt. Điều này sẽ giúp bé được phát triển trong một môi trường an toàn và lành mạnh hơn.

Hãy dạy con nghiêm túc, chân thành, thực tế

Việc dạy con chân thành, nghiêm túc, thực tế là vô cùng quan tâm. Bố mẹ không nên dạy con một cách dễ giải. Nên dùng những dẫn chứng thực tế để giúp con có được sự liên tưởng và nhớ lâu hơn. Nghiêm túc đưa ra những điều mà trẻ làm không tốt để trẻ hiểu ra và phát triển được toàn diện hơn.

Bố mẹ có thể tham khảo những người xung quanh trong việc dạy con để có thể áp dụng vào việc dạy con mình được tốt hơn. Hãy dạy con bằng tình yêu thương, chân thành, tử tế để cho trẻ thấu hiểu và giúp bé tốt hơn.

Hiểu những mong muốn của con

Việc hiểu những mong muốn của con là điều quan trọng. Bố mẹ không nên nghĩ rằng mình hiểu hết tất cả mọi thứ của con rồi áp đặt vô con của mình. Chẳng hạn như việc, bắt con học những thứ không thích, điều này là điều không nên. Bố mẹ hãy cho con tìm tòi, khám phá và làm những điều mình muốn. Thông qua, những sự thấu hiểu này mà bố mẹ được gần gũi với con hơn.

Quan tâm và dõi theo con

Hãy biết quan tâm con thông qua việc nói chuyện với con nhiều hơn. Hãy dành thời gian nói chuyện cùng với con trong những lúc họp gia đình, ăn cơm,… Những lời tâm sự của trẻ là những vấn đề mà trẻ đang gặp phải hãy biết cách lắng nghe một cách chân thành để hiểu trẻ nhiều hơn. Bố mẹ có thể hỏi những về sức khỏe, tình trạng học tập,… Hãy cho trẻ thoải mái bày tỏ những vấn đề trên.

kỹ năng dạy con thời hiện đại

Không cho trẻ nhỏ nghịch điện thoại

Bố mẹ thường xuyên cho trẻ sử dụng điện thoại bất kể thời gian và mất kiểm soát. Việc sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ gây cho trẻ những tác hại về mắt. Hay thậm chí việc ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Bố mẹ nên hết sức chú ý về vấn đề này. Thay vào đó, nên cho trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động bên ngoài để giúp trẻ được tốt hơn.

Dạy con cảm nhận hạnh phúc

Hãy cho con biết tiền không mua được hạnh phúc. Cho con biết hạnh phúc khi mọi người trong gia đình được đoàn tựu và có sức khỏe. Những hạnh phúc này đơn giản nhưng thực sự ý nghĩa dành cho trẻ. Hãy cho con biết yêu thương, quý trọng những thứ mà mình đang có. Không nên dùng mọi cách không chính đáng để nhằm mục đích vụ lợi cho bản thân.

Bài viết trên của DSDkids đã giúp bố mẹ có thêm kiến thức kỹ năng dạy con thời hiện đai. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị cho bố mẹ để giúp bé được phát triển hơn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *