Nguyên Tắc Và Cách Dạy Con Như Thế Nào Cho Đúng

Nguyên tắc và cách dạy con đúng đắn là điều mà mọi bố mẹ luôn quan tâm khi dạy con. Việc có một phương pháp dạy con hiệu quả sẽ giúp trẻ phát triển được hết khả năng của bé. Đồng thời sẽ giúp trẻ có bước tạo đà quan trọng để giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống. Hiểu được tầm quan trọng đó bố mẹ nên chọn cho con một phương pháp dạy con phù hợp nhất để áp dụng cho con mình. Để có cách dạy con như thế nào cho đúng mà hiệu quả cao.

16 Nguyên tắc nuôi dạy con như thế nào cho đúng cách chuyên gia

 DSDkids đã tổng hợp được một số nguyên tắc giúp dạy con được hiệu quả hơn. Những nguyên tắc bố mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con đúng cách hơn. Từ đó, sẽ là tiền đề để giúp con được hoàn thiện hơn.

Dạy con đúng cách: Bố mẹ nên là một tấm gương tốt

Bố mẹ là người hình mẫu đầu tiên của bé từ khi bé được chào đời. Vì thế, bố mẹ nên có hành vi chuẩn mực khi đối diện với bé. Những hành động này sẽ lưu vào trong đầu bé và giúp bé được phát triển tốt hơn. Về bản chất những đứa trẻ luôn luôn thích bắt chước và làm theo người lớn. 

Bố mẹ hãy là một tấm gương sáng cho bé nôi theo. Chẳng hạn như việc bố mẹ thường xuyên rửa tay đó cũng là một tấm gương tốt cho trẻ noi theo. Thông qua đó bố mẹ có thể dạy con cách rửa tay để bảo vệ sức khỏe cho con.

dạy con như thế nào cho đúng

Khen trẻ đúng lúc đúng việc

Những lời khen thật lòng từ bố mẹ sẽ giúp bé được phát triển tốt hơn. Điều này cũng tạo cho bé động lực để khuyến khích trẻ thực hiện nhiều việc tốt hơn. Bố mẹ có thể tặng những món đồ chơi cho bé để thay lời khen. Đó là những món quà không nhiều giá trị nhưng mang lại lợi ích tinh thần vô cùng lớn. Mẹ có thể bảo con lau nhà và khi con thực hiện xong hãy tặng cho bé một lời khen. 

Cảm thông sự bừa bộn của con

Bản chất của trẻ là sự bừa bộn. Điều này ta có thể thấy qua việc bé luôn muốn dọn đồ chơi ra khắp nhà để nghịch. Hay bày ra những món đồ mà bố mẹ đã dọn. Đây là lúc những đứa trẻ đang khám phá và học hỏi những điều mới. Nhưng bố mẹ nên biết cách dạy con ngoan hơn thông qua việc giải thích cho bé hiểu vấn đề để giúp mẹ đỡ vất vả hơn.

Cho trẻ tự do khám phá

Trẻ đến với thế giới này với một trang giấy trắng và trẻ luôn muốn khám phá học hỏi ra những điều mới mẻ. Bố mẹ có thể cho con học hỏi nhiều điều mới qua việc cho trẻ chơi khắp sân nhà. Hay có thể dẫn con đi chơi công viên, sở thú,… 

Những nơi này sẽ giúp trẻ khám phá nhiều điều mới lạ trong thế giới tự nhiên. Hãy dạy cho bé tên gọi các con vật hay những loài thực vật. Điều này sẽ giúp bé nhớ lâu hơi khi trẻ sẽ kết hợp giữa thính giác và thị giác. Đây là một trong những cách dạy con hay mà bố mẹ không nên bỏ qua.

dạy con như thế nào cho đúng

Nên tôn trọng ý kiến của con

Tôn trọng ý kiến của con cũng là một trong những điều quan trọng khi dạy con. Nhiều người nghĩ rằng những suy nghĩ của trẻ còn quá non để nhìn nhận vấn đề. Nhưng quan điểm này khá sai lầm bởi trẻ cũng cần được tự do, làm những điều mình muốn. Những ý kiến dù sai hay đúng thì cũng nên tôn trọng con. 

Nếu ý kiến đó là sai thì bố mẹ nên góp ý cho con để hoàn thiện hơn. Nếu ý kiến đó là đúng thì hãy khen ngợi động viên con. Tôn trọng ý kiến của con là một trong số những cách dạy con mà bố mẹ nên áp dụng. 

Dạy con tự kiểm soát hành vi

Bố mẹ có thể tự kiểm soát hành vi của con mình thông qua việc nên áp dụng một số hình thức kỷ luật khi con làm sai. Những hình thức kỷ luật không nên quá khắt khe. Ban đầu nếu trẻ làm sai hãy nhắc nhở và giải thích cho con hiểu. Khi nào trẻ quá bướng thì hãy áp dụng hình thức kỷ luật bé. Dần dần bé sẽ tự giác điều chỉnh hành vi lại cho phù hợp để tránh bị kỷ luật. Có thể nói đây cũng là phương pháp nuôi dạy con đúng cách mà các bậc làm cha làm mẹ nên cân nhắc áp dụng.

Dạy con tính tự giác

Nên rèn luyện tính tự giác từ nhỏ đến giúp con có lối sống tự lập hơn. Bố mẹ có thể dạy con cách tự mặc quần áo. Hãy để cho con tự soạn đồ đi học. Đây là những việc làm khá đơn giản để cho bé tự thực hiện. Rèn được tính tự giác sẽ giúp bé có tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình, cuộc sống. Điều này sẽ giúp cho bé có bước phát triển tốt hơn trong cuộc sống.

Tôn trọng thành viên trong gia đình

Hãy cho bé hiểu thành viên trong gia đình là quan trọng nhất. Đó là những người yêu thương con nhất, vì thể hãy dạy trẻ tôn trọng yêu thương họ nhiều hơn. Những thành viên trong gia đình hãy xây dựng một không khí tràn ngập niềm vui khi có bé. Có như thế thì trẻ sẽ có được nhiều ký ước đẹp về gia đình và luôn nhớ về tổ ấm thân yêu này.

Tìm hiểu lý do gây nên sự ngỗ nghịch

Không chỉ đơn giản tự nhiên mà trẻ có tính ngỗ nghịch. Bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân từ đâu mà gây nên điều đó. Bố mẹ có thể dành thời gian nói chuyện với con nhiều hơn để hiểu vấn đề mà trẻ đang gặp phải. Nếu trẻ đang có vấn đề nặng về tâm lý thì có thể dẫn trẻ đến gặp những chuyên gia để được tư vấn tốt hơn. Đây là cách dạy con phù hợp với những bé có tâm trạng không ổn định.

Nhẹ nhàng khuyên bảo

Bố mẹ không nên lúc nào cũng dùng bạo lực với trẻ. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực đến tâm lý trẻ. Khi bố mẹ dùng đòn roi với bé, bé sẽ có tâm lý tránh né gặp mặt với bố mẹ. Điều này dẫn đến mối quan hệ với con sẽ trở nên lạnh nhạt hơn. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng khuyên bảo bé để giúp bé hiểu ra vấn đề của mình được tốt hơn.

Cần có sự kỷ luật

Bố mẹ cũng nên đưa ra một số hình thức kỷ luật cho trẻ khi trẻ làm sai. Những hình thức này nên áp dụng chỉ khi trẻ mắc một lỗi nhiều lần. Đây không chỉ là một hình thức kỷ luật mà đó là giúp cho bé ghi nhớ điều mình đã làm sai để tránh lỗi tương tự. Đây là cách dạy trẻ khá hiệu quả để giúp trẻ hiểu chuyện hơn.

Cần có sự rõ ràng và nhất quán

Điều này trong trường hợp dạy song ngữ cho bé. Bố mẹ nên phân công rõ ràng người nào nói ngôn ngữ thứ nhất, ai là người nói ngôn ngữ hai. Hãy nhất quán trong việc giao tiếp với trẻ để tránh trẻ bị rối loạn ngôn ngữ. Cũng như hãy bàn bạc kỹ lưỡng nên chọn phương pháp nào phù hợp nhất để dạy con.

Chọn ra những điều phù hợp để dạy con

Mỗi đứa trẻ khác nhau có những bước phát triển khác nhau. Vì thể, không nên thấy điều này phù hợp với bé này thì sẽ phù hợp với bé khác. Chúng ta cứ nghĩ rằng, điều này dạy cho bé là hợp lý nhưng thực chất đó là điều không hợp lý. Bố mẹ ở cạnh mẹ chưa chắc đã hiểu hết bé vì hai người là hai cá thể độc lập khác nhau. Sự phát triển bên trong não trẻ sẽ góp phần vào việc định hướng hành vi của trẻ.

Hiểu về bản thân

Bố mẹ nên có cách dạy con hiểu về bản thân của con nhiều hơn. Để giúp cho trẻ phát triển được tốt hơn. Bố mẹ có thể khuyến khích con bày tỏ những điều bên trong trẻ. Chẳng hạn như việc, dạy cho con nói về tâm trạng của con hiện tại là như thế nào. Những điều này sẽ giúp cho bố mẹ có thể hiểu bé cũng như nắm được tình hình của con. Cho trẻ hiểu bản thân cũng là cách để cho trẻ biết được điểm mạnh điểm yếu. Từ đó, sẽ đánh thức tiềm năng bên trong trẻ.

Giúp trẻ đút kết ra những bài học

Trên thực tế có vô vàn những điều cho trẻ học từ trong cuộc sống. Những bài học này là vô cùng quý giá để giúp trẻ có bước phát triển tốt hơn. Cho trẻ học từ những điều thất bại để trẻ trưởng thành hơn. Hay là việc quan sát những người thành công để ý tính cách và học hỏi họ. Điều này sẽ giúp trẻ được thành công hơn trong cuộc sống.

Hãy luôn kiên nhẫn với con

Bố mẹ hãy luôn kiên nhẫn với con. Bởi trẻ sẽ bắt đầu mọi thứ khá chậm và cần được tiếp thu một cách từ từ. Kiên nhẫn là chìa khóa thành công giúp cho mọi vấn đề được giải quyết tốt hơn. 

dạy con như thế nào cho đúng

Cách dạy con như thể nào cho đúng mà thông minh hiệu quả

Sau đây là các phương pháp dạy con đúng cách thông minh hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng cho trẻ.

Có thói quen trò chuyện với trẻ

Nói chuyện với trẻ sẽ giúp cho bố mẹ hiểu con nhiều hơn. Nhờ vào việc này mà trẻ có thể phát triển được khả năng ngôn ngữ của mình. Cũng như là việc trẻ sẽ học được đa dạng ngôn từ hơn. Bố mẹ nên dành thời gian nhiều nhất có thể để ngồi xuống lắng nghe những tâm sự của con. Có thể tận dụng vào những lúc ăn cơm, buổi sáng sớm hay là lúc trước khi con ngủ.

Tương tác và chơi với trẻ nhiều hơn

Bố mẹ có thể tạo ra những trò chơi vận động có tính đồng đội để chơi cùng trẻ. Nên chọn những trò chơi trí tuệ để kích thích tư duy của bé, trò chơi xếp hình là một ví dụ. Ban đầu trẻ không biết cách lắp bố mẹ hãy làm mẫu và chơi cùng bé. Dần dần bố mẹ hãy ngồi quan sát con để bé có thêm tinh thần hơn.

Đọc sách cùng trẻ

Đọc sách sẽ giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức. Đây là một nguồn tri thức khổng lồ mà nên cho bé đọc. Đọc sách sẽ cung cấp cho trẻ thay đổi tư duy và có cách nhìn mới hơn về cuộc sống. Đọc sách sẽ giúp trẻ rất nhiều để giúp trẻ được thành công hơn. Bố mẹ nên mua cho trẻ những quyển sách thú vị để cho trẻ có niềm hứng thú với việc đọc sách.

Động viên trẻ tập thể dục

Tập thể dục là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển cả thể chất lẫn tư duy. Cùng với việc đọc sách sẽ mang lại lợi ích về mặt kiến thức. Còn tập thể dục sẽ phát triển cho trẻ về mặt thể lực. Hãy phát triển cho trẻ hai điều này để giúp trẻ được thành công hơn. Từ đó, trẻ sẽ là niềm tự hào vô cùng lớn của bố mẹ.

Hạn chế cho bé sử dụng thiết bị điện tử

Thiết bị điện tử có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé về lâu về dài. Việc sử dụng thiết bị điện tử sẽ làm cho bé chậm phát triển và sống cách ly khỏi thế giới đời thực. Thay vào đó, bố mẹ nên cho bé đi ra ngoài thế giới xung quanh để tự do học hỏi những điều mới lạ. Điều này sẽ giúp trẻ được phát triển tốt hơn.

Tìm cách phát triển sự sáng tạo của trẻ

Bố mẹ có thể phát triển sự sáng tạo của trẻ thông qua việc cho bé nghe nhạc. Khi trẻ nghe nhạc sẽ kích thích sóng não của trẻ, từ đó trẻ sẽ có niềm cảm hứng để sáng tạo ra những điều mới hơn. Hay là việc cho bé học vẽ. Điều này sẽ giúp trẻ tiếp xúc với thế giới đầy màu sắc.

Thông qua bài viết trên của DSDkids đã giúp cho bố mẹ cách dạy trẻ hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

 

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *