Dạy Trẻ Rửa Tay Đúng Cách Giúp Trẻ Bảo Vệ Sức Khỏe

Dạy trẻ rửa tay đúng cách là một trong những cách giúp trẻ bảo vệ sức khỏe. Khi còn nhỏ thì trẻ khá là nhạy cảm và sức đề kháng yếu dễ nhiễm bệnh. Đồng thời nhận thức của bé về sức khỏe của mình cũng chưa nhiều. Do đó, bố mẹ cần phải quan tâm và chú ý kỹ tới sức khỏe của bé. Trước tiên, bố mẹ cần phải biết cách để dạy trẻ rửa tay

Vì sao phải dạy trẻ rửa tay đúng cách 

Theo DSDKids, rửa tay tuy là việc không quá khó những sẽ giúp bé tránh được rất nhiều bệnh tật nguy hiểm. Theo nghiên cứu đã chỉ ra răng bé nên tạo một thói quen rửa tay thường xuyên. Điều này sẽ giúp bé giảm tới 50% tỉ lệ mắc bệnh tiêu chảy. Theo số liệu được CDC công bố, có tới 80% bệnh truyền nhiễm có thể dễ dàng lây lan qua lòng bàn tay. Đặc trong độ tuổi mà bé thích vui chơi mất vệ sinh và hay cầm tay để ăn. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bàn tay của bé không được vệ sinh đúng cách chưa tới hàng triệu loại vi khuẩn khác nhau. Các loại vi khuẩn có nguy cao gây nên các bệnh như cúm, tay chân miệng,… Ngoài ra tỷ lệ mắc bệnh liên quan tới phổi, đường tiêu hóa cũng tăng cao. 

dạy trẻ rửa tay đúng cách

Những thời điểm nào bố mẹ nên nhắc trẻ rửa tay 

Rửa tay là một hành động mà bố mẹ nên dạy con từ thở còn thơ. Bởi vì bé không thường nhớ để làm mỗi ngày. Do đó bố mẹ phải rèn luyện cho trẻ một thói quen rửa tay hằng ngày. Bố mẹ cần phải dạy và nhắc nhở bé phải rửa tay vào những thời điểm nhất định. Bố mẹ nên liệt kê ra một số thời điểm cần phải rửa tay. 

Bé cần phải rửa tay trước khi thực hiện những hành động này: 

 • Trước bữa ăn hay chạm vào đồ ăn
 • Khi đi thăm người ốm
 • Dạy trẻ rửa tay trước khi chạm vào mắt, mũi hay miệng 

Bé cần phải rửa tay sau khi thực hiện những hành động dưới đây: 

 • Trẻ rửa tay sau khi chạm tay vào những nơi bụi bẩn, nhiều vi khuẩn
 • Sau khi đi vệ sinh 
 • Khi chăm sóc thú cưng hoặc đụng vào các đồ vật của thú cưng
 • Tiếp xúc với người ốm hoặc vào bệnh viện 
 • Sau khi đi chơi về hoặc chạm vào các món đồ chơi 

Dạy trẻ rửa tay đúng cách theo những quy trình nhất định

Muốn dạy trẻ rửa tay đúng cách thì bố mẹ cần phải dạy đúng quy trình của nó. Bên cạnh đó, cần phải cho con biết những công cụ cần dùng. Điều này sẽ giúp bé có thể luôn giữ được bàn tay mình sạch sẽ nhất. 

Dạy trẻ rửa tay đúng cách với các vật dụng cần có

Bất kỳ quy trình rửa tay nào cũng cần phải có những vật dụng cần thiết. Những vật này phải có thì bé mới có thể thực hiện quy trình đúng được

 • Lavabo với vòi nước sạch ngang tầm tay của bé.
 • Xà phòng hoặc nước rửa tay diệt khuẩn cho trẻ em 
 • Dung dịch, gel rửa tay khô tiện dụng cho bé
 • Khăn tay sạch hoặc giấy lau tay cho bé. 

dạy trẻ rửa tay đúng cách

Dạy trẻ rửa tay đúng cách với chi tiết từng bước 

Dạy trẻ rửa tay không nên dạy một cách sơ sài  mà cần sự chính xác về quy trình các bước. Điều này mới giúp cho bé giữ gìn đôi tay của mình sạch sẽ nhất có thể. Các bước rửa tay cho trẻ mầm non của Bộ Y tế như sau:

 • Bước 1: Bé cần phải làm ướt 2 bàn tay mình bằng nước sau. Sau đó tắt nước và cho 1 lượng xà phòng vừa đủ vào lòng bàn tay
 • Bước 2: Xoa đều 2 lòng bàn tay để tạo bọt. Sau đó chà kỹ vào mu và các kẻ tay ở cả 2 bàn tay. 
 • Bước 3: Dùng các ngón tay và lòng bàn tay cuốn lại và xoay lần lượt từng ngón tay. Bé thực hiện đủ cả 2 bên bàn tay và sau đó chà sạch lại các kẽ tay. 
 • Bước 4: Chà các mu của ngón tay bên này lên lòng bàn tay bên kia sao cho khớp với nhau. 
 • Bước 5: Chà các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. 
 • Bước 6: Cuối cùng bé rửa tay lại thật kĩ dưới vòi nước sạch. Sau đó tắt vòi nước và lau khô tay bằng khăn, giấy hoặc vẩy tay rồi để khô tự nhiên. 

dạy trẻ rửa tay đúng cách

Dạy trẻ rửa tay đúng cách với dung dịch rửa tay 

Có những trường hợp không đủ điều kiện cho bé có thể rửa tay với nước sạch và xà phòng. Những lúc đó bố mẹ có thể dạy trẻ rửa tay bằng các dung dịch rửa tay. Các dung dịch như gel rửa tay khô hay dung dịch sát khuẩn cũng có thể làm sạch tay tốt. Các bước rửa tay bằng dung dịch rửa tay. 

 • Bước 1: Cho một lượng dung dịch vừa đủ vào lòng bàn tay. Lượng du dịch tùy thuộc vào yêu cầu trên nhãn
 • Bước 2: Xoa đều thật kĩ 2 bàn tay và các kẽ tay
 • Bước 3: Dạy bé rửa tay thật kĩ dựa vào 6 bước trên cho đến khi tay khô. 

Bởi vì dung dịch rửa tay được tạo ra cho sự tiên lợi khi rửa tay. Do đó nó cũng sẽ có những mặt hạn chế riêng

 • Không mang lại được hiểu quả tốt như khi rửa tay với nước 
 • Có nhiều loại nước rửa tay kém hiệu quả tạo cảm giác dầu mỡ
 • Không loại bỏ được các hóa chất độc hại như kim loại nặng hay thuốc trừ sâu. 

Những cách để tạo cho bé một thói quen rửa tay hằng ngày

Rửa tay là một hoạt động khá đơn giản và nhanh chóng. Nhưng việc duy trì nó hằng ngày không phải là điều đơn giản đối với trẻ. Bố mẹ cần phải kiên nhẫn trong quá trình dạy trẻ rửa tay hằng ngày. Dưới đây là những cách để giúp bố mẹ có thể giúp con tạo ra thói quen rửa tay hằng ngay. 

Bố mẹ nên làm gương cho bé

Ngoài việc dạy trẻ rửa tay đúng cách thì bố mẹ còn phải làm gương cho trẻ học theo. Bởi vì, trẻ con là người thường xuyên bắt chức theo những hành động của bố mẹ. Bố mẹ sau khi dạy trẻ cách rửa tay thì có thể cùng còn rửa tay và có thể đùa với trẻ trong lúc đó. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ việc và tạo thói quen.

dạy trẻ rửa tay đúng cách

Nhắc nhở trẻ thường xuyên 

Khi còn nhỏ, bé vẫn chưa có đủ nhận thức về lợi ích của việc rửa tay. Thêm vào đó, trẻ thường ham chơi và chưa quá quan tâm đến việc bé rửa tay. Do đó, bé phải cần sự quan tâm của bố mẹ để luôn nhắc nhở bé rửa tay thường xuyên hơn. Việc lặp lại việc nhắc nhở hằng ngày sẽ giúp tạo ra một thói quen tốt cho bé.

Cần sự kiên nhẫn đến từ bố mẹ 

Đối với trẻ nhỏ việc duy trì một công việc nào đó mà bé không thích hằng ngày. Do đó phải cần sự kiện nhẫn của bố mẹ trong việc dạy trẻ rửa tay. Việc duy trì thói quen có thể cần rất nhiều thời gian nhưng khi bé đã có thói quen rửa tay rồi thì sẽ rất tốt. 

Tạo hứng thủ cho trẻ trong việc rửa tay

Những đứa bé rất thích được vui chơi và làm những việc vui nhộn. Do đó bố mẹ có thể tạo niềm vui cho bé trong quá trình rửa tay để giúp trẻ thích thú hơn.  Có những bài hát, clip vui nhộn được dùng để dạy và kích thích bé rửa tay.

dạy trẻ rửa tay đúng cách

Dạy trẻ rửa tay đúng cách là một điều không phải quá khó khăn đối với bố mẹ. Chỉ cần bố mẹ kiên nhẫn trong quá trình dạy con. Điều này sẽ mang lại cho bé mối thói quen tốt trong tương lai giúp trẻ giữ sức khỏe tốt. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bé có được kĩ năng rửa tay cho bé mầm non đúng chuẩn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *