Mách mẹ luyện trẻ tự ngủ dễ dàng từ vài tuần tuổi

Ám ảnh vì những đêm thức cùng con khi con không chịu ngủ? Và phương pháp là cho con ngậm ti giả, bế ru, hay cho xem các thiết bị di động, ti vi đến khi mỏi mắt thì ngủ… Nhưng nếu để lâu dần, những thói quen này sẽ ảnh hưởng xấu đến trẻ. Việc luyện trẻ tự ngủ là cả một nghệ thuật và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nắm bắt bí kíp sau để mẹ nhàn hơn trong việc ngủ riêng.

3 phương pháp để luyện trẻ tự ngủ dễ dàng cho mẹ thông thái

Hiểu quy luật giấc ngủ trước khi luyện trẻ tự ngủ

Nắm bắt thời gian ngủ để có những kế hoạch sinh hoạt hơp lý, luyện ngủ dễ dàng

Giờ giấc ngủ của trẻ là không quy định cố định như người lớn. Vậy nên việc con thức dậy vào ban đêm, quất khóc và ngủ vào ban ngày là điều bình thường. Bố mẹ nên nắm bắt các khung giờ ngủ để có ” chiêu” luyện trẻ tự ngủ lại sau mỗi đêm. Cụ thể từ 8h – 22h30, trẻ sẽ có giấc ngủ sâu và 2 lần thức giấc ngắn (là khi bé ở trạng thái ngủ mơ màng). Từ 23h – 5h sáng, giấc ngủ sẽ không sâu xen lẫn những lần thức dậy ngắn. 5h – 6h sáng là khoảng thời gian trẻ ngủ sâu trở lại.

Áp dụng phương pháp Cry – It – Out của mẹ Tây để luyện trẻ tự ngủ dễ dàng

Luyện con tự ngủ dễ như mẹ Tây với phương pháp Cry – It – Out

Cry – It – Out là phương pháp được nhiều mẹ áp dụng ở phương Tây và rất thành công trong việc luyện trẻ ngủ riêng. Vậy phương pháp này là gì và cách áp dụng như thế nào? Xuất phát từ cách giáo dục của những người mẹ Pháp – được mệnh danh là ” người mẹ tuyệt vời” với phương pháp chỉ cần nghiêm nghị và nói “non” là trẻ sẽ nghe lời.

Bố mẹ Pháp áp dụng Cr – It – Out bằng cách để trẻ tự ngủ trong nôi, cũi của mình mà không lắc, vỗ về hay ti. Đến giờ ngủ – đặt vào cũi – Tắt đèn – Rời khỏi phòng. Tất cả mọi người trong gia đình sẽ để yên trẻ khóc gào to từ 30p – 2h đến khi ngủ thiếp đi. Đây chính là phương pháp luyện trẻ tự ngủ một cách dễ dàng, hiệu quả chỉ trong 2 – 3 ngày. Từ đó, thói quen tự ngủ mỗi tối và đêm khi thức giấc được hình thành.

Phương pháp Cry – It – Out là phương pháp đặc biệt có thể áp dụng ngay những lúc trẻ không nghe lời. Bằng cách đưa trẻ vào một không gian riêng – được gọi là góc bình yên với những đồ đạc đơn giản để tự mình bình tĩnh đến khi hết khóc.

>>> Xem thêm: Dạy con bình tĩnh với góc bình yên 

Dành thời gian cho con tự ru ngủ – Bí kíp luyện trẻ tự ngủ của mẹ Tây

Dành một khoảng thời gian nhất định khi con tỉnh mỗi đêm để tự mình chìm vào giấc ngủ

Là phiên bản của phương pháp Cry – It – Out được mẹ Việt biến thể với tâm lý lo lắng khi con khóc. Dành cho con tối thiểu 5p khi nghe bé khóc để tự ru ngủ là bước đầu tiên của bé ngủ riêng. Sau 5p, nếu trẻ vẫn khóc dữ dội, bố mẹ có thể vỗ nhẹ rồi đặt bé nằm trở lại. Sau 10p, trẻ vẫn tiếp tục khóc, gào, mẹ vẫn thực hiện lặp lại như vậy. Nên cân đối khoảng cách thưa dần 5 – 10 – 15p cho đến khi con ngủ sâu. Việc này cần sự kiên trì của mẹ từ 2 – 7 ngày để luyện con tự ngủ.

Với bố mẹ Tây, rèn luyện trẻ tự ngủ có thể bắt đầu ngay từ 8 – 10 tuần. Quan trọng là con cần thời gian để làm quen và bố mẹ cũng cần thật kiên nhẫn. Việc ngủ riêng chưa bao giờ là quá sớm, hãy để con được tự lập khi không có bố mẹ. Phương pháp quan trọng nhưng bố mẹ cũng thiết kế cho con một không gian riêng sáng tạo đơn giản như giường ngủ hay nôi cũi tăng hiệu quả giấc ngủ, để con có một nền tảng phát triển toàn diện trong giai đoạn vàng.

>> Xem thêm: Bàn thay tã DSD giúp mẹ đỡ vất vả khi chăm sóc bé yêu

>> Xem thêm: Những điều mẹ cần lưu ý khi quyết định cho bé ngủ riêng 

One thought on “Mách mẹ luyện trẻ tự ngủ dễ dàng từ vài tuần tuổi

  1. Pingback: Giấc ngủ của trẻ sơ sinh – 5 quan niệm sai lầm thường gặp – Công ty cổ phần kiến trúc DSD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *