Mách Mẹ Luyện Trẻ Tự Ngủ Dễ Dàng Từ Vài Tuần Tuổi

Ám ảnh vì những đêm thức cùng con khi con không chịu ngủ? Và phương pháp là cho con ngậm ti giả, bế ru, hay cho xem các thiết bị di động, ti vi đến khi mỏi mắt thì ngủ… Nhưng nếu để lâu dần, những thói quen này sẽ ảnh hưởng xấu đến trẻ. Việc luyện trẻ tự ngủ là cả một nghệ thuật và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nắm bắt bí kíp sau để mẹ nhàn hơn trong việc ngủ riêng.

Lợi ích của việc luyện trẻ tự ngủ

Theo Nội thất trẻ em DSDKids tìm hiểu thì luyện trẻ tự ngủ có rất nhiều lợi ích. Không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ, mà con mang lại lợi ích cho bố mẹ:

  • Đối với trẻ: Việc luyện cho trẻ tự ngủ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt. Chẳng hạn như ngủ đúng giờ, đều đặn, ngủ đủ giấc và ngủ sâu hơn. Một giấc ngủ đủ dài sẽ giúp trẻ được hồi phục, thư giản. Điều này sẽ giúp bé khoẻ mạnh và có đủ năng lượng tham gia nhiều hoạt động vui chơi, thể dục, thể thao.
  • Đối với bố mẹ: Khi luyện trẻ tự ngủ thành công. Bố mẹ sẽ có nhiều thời gian riêng để làm những chuyện khác. Cụ thể như làm việc nhà, nấu ăn,… Điều này sẽ giúp cho bố mẹ có thời gian dành riêng cho bản thân, thư giản hơn.

3 phương pháp để luyện trẻ tự ngủ dễ dàng cho mẹ thông thái

Việc nuôi dạy con chưa bao giờ là việc đơn giản đối với các ông bố, bà em. Dù trẻ vừa được sinh ra hay đã trưởng thành thì giấc ngủ của trẻ điều rất quan trọng. Để con có đủ năng lượng, tỉnh táo trong tất cả các hoạt động. Thì chăm sóc giấc ngủ cho trẻ là điều cần được chú ý nhất. Để việc chăm sóc giấc ngủ cho trẻ trở nên dễ dàng hơn. Bố mẹ nên đầu từ có trẻ một chiếc giường đơn xịn. Và áp dụng 3 phương pháp sau:

Hiểu quy luật giấc ngủ trước khi luyện trẻ tự ngủ

Luyện trẻ tự ngủ
Nắm bắt thời gian ngủ để có những kế hoạch sinh hoạt hợp lý, luyện ngủ dễ dàng

Giờ giấc ngủ của trẻ là không quy định cố định như người lớn. Vậy nên việc con thức dậy vào ban đêm, quất khóc và ngủ vào ban ngày là điều bình thường. Bố mẹ nên nắm bắt các khung giờ ngủ để có ” chiêu” luyện trẻ tự ngủ lại sau mỗi đêm. Cụ thể từ 8 giờ – 22 giời 30 phút, trẻ sẽ có giấc ngủ sâu và 2 lần thức giấc ngắn (là khi bé ở trạng thái ngủ mơ màng). Từ 23 giờ – 5 giờ sáng, giấc ngủ sẽ không sâu xen lẫn những lần thức dậy ngắn. 5 giờ – 6 giờ sáng là khoảng thời gian trẻ ngủ sâu trở lại.

Áp dụng phương pháp Cry – It – Out của mẹ Tây để luyện trẻ tự ngủ dễ dàng

Luyện trẻ tự ngủ
Luyện con tự ngủ dễ như mẹ Tây với phương pháp Cry – It – Out

Cry – It – Out là phương pháp được nhiều mẹ áp dụng ở phương Tây và rất thành công trong việc luyện trẻ ngủ riêng. Vậy phương pháp này là gì và cách áp dụng như thế nào? Xuất phát từ cách giáo dục của những người mẹ Pháp – được mệnh danh là ” người mẹ tuyệt vời” với phương pháp chỉ cần nghiêm nghị và nói “non” là trẻ sẽ nghe lời.

Bố mẹ Pháp áp dụng Cry – It – Out bằng cách để trẻ tự ngủ trong nôi, cũi của mình mà không lắc, vỗ về hay ti. Đến giờ ngủ – đặt vào cũi – Tắt đèn – Rời khỏi phòng. Tất cả mọi người trong gia đình sẽ để yên trẻ khóc gào to từ 30 phút – 2 giờ đến khi ngủ thiếp đi. Đây chính là phương pháp luyện trẻ tự ngủ một cách dễ dàng, hiệu quả chỉ trong 2 – 3 ngày. Từ đó, thói quen tự ngủ mỗi tối và đêm khi thức giấc được hình thành.

Phương pháp Cry – It – Out là phương pháp đặc biệt có thể áp dụng ngay những lúc trẻ không nghe lời. Bằng cách đưa trẻ vào một không gian riêng – được gọi là góc bình yên với những đồ đạc đơn giản Để tự mình bình tĩnh đến khi hết khóc. Vì thế bố mẹ nên dạy trẻ giữ bình tĩnh ngay khi còn bé.

Dành thời gian cho con tự ru ngủ – Bí kíp luyện trẻ tự ngủ của mẹ Tây

Luyện trẻ tự ngủ
Dành một khoảng thời gian nhất định khi con tỉnh mỗi đêm để tự mình chìm vào giấc ngủ

Là phiên bản của phương pháp Cry – It – Out được mẹ Việt biến thể với tâm lý lo lắng khi con khóc. Dành cho con tối thiểu 5p khi nghe bé khóc để tự ru ngủ là bước đầu tiên của bé ngủ riêng. Sau 5p, nếu trẻ vẫn khóc dữ dội, bố mẹ có thể vỗ nhẹ rồi đặt bé nằm trở lại. Sau 10 phút, trẻ vẫn tiếp tục khóc, gào, mẹ vẫn thực hiện lặp lại như vậy. Nên cân đối khoảng cách thưa dần 5 – 10 – 15 phút cho đến khi con ngủ sâu. Việc này cần sự kiên trì của mẹ từ 2 – 7 ngày để luyện con tự ngủ.

Với bố mẹ Tây, rèn luyện trẻ tự ngủ có thể bắt đầu ngay từ 8 – 10 tuần. Quan trọng là con cần thời gian để làm quen và bố mẹ cũng cần thật kiên nhẫn. Việc ngủ riêng chưa bao giờ là quá sớm, hãy để con được tự lập khi không có bố mẹ. Phương pháp quan trọng nhưng bố mẹ cũng thiết kế cho con một không gian riêng sáng tạo đơn giản như giường ngủ hay nôi cũi tăng hiệu quả giấc ngủ, để con có một nền tảng phát triển toàn diện trong giai đoạn vàng.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *