Kích thước tiêu chuẩn bàn ghế học sinh của Bộ y tế

Theo điều tra của Bộ Y tế, có đến 15 – 25% tỉ lệ học sinh bị mắc các bệnh học đường liên quan đến cột sống, cận thị. Và tỷ lệ này sẽ ngày càng gia tăng. Mà nguyên nhân chính là do kích thước bàn ghế không phù hợp, dẫn đến ngồi học không đúng tư thế. Vậy kích thước tiêu chuẩn bàn ghế học sinh là gì?

Lợi ích của việc lựa chọn kích thước tiêu chuẩn bàn ghế học sinh

Nâng cao hiệu quả học tập:

Việc ngồi đúng tư thế với một bộ bàn ghế trẻ em có kích thước tiêu chuẩn sẽ mang đến hiệu quả tích cực hơn nhiều so với một không gian chật chội, bí bách.

Phòng tránh các bệnh học đường:

Những căn bệnh học đường như cận thị, vẹo cột sống, loạn thị sẽ không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà sẽ gây khó khăn trong cuộc sống của trẻ trong tương lai. Vậy nên, bố mẹ cần lựa chọn kích thước tiêu chuẩn bàn ghế cho trẻ tiểu học càng sớm càng tốt để trẻ có một giai đoạn tiền học đường phù hợp.

bàn ghế cho học sinh

Tạo sự hứng khởi cho cho bé khi ngồi vào bàn học:

Một góc học tập khoa học với những bộ bàn ghế trẻ em đúng tiêu chuẩn, màu sắc nhẹ nhàng và thiết kế sáng tạo là cách để khuyến khích con chủ động hơn trong việc ngồi vào bàn học thay vì một không gian bí bách, thiếu ánh sáng hay quá chặt chội.

Kích thước tiêu chuẩn của bộ bàn ghế học sinh theo Bộ Y tế

bàn ghế học sinh
Tư thế tiêu chuẩn của trẻ khi ngồi bàn học

Theo nghiên cứu,  tư thế ngồi học tốt nhất là: Góc cúi của đầu so với phương thẳng đứng là 25 độ, góc giữa đầu và thân là 35 độ, góc giữa thân và đường thẳng đứng là 10 độ, góc khuỷu tay là 90 độ, góc thân đùi là 115 độ…
Để lựa chọn những bộ bàn ghế phù hợp, trước hết cần nắm rõ chiều cao trung bình, cụ thể của trẻ để lựa chọn bàn ghế nâng hạ hay bàn ghế rời và lựa chọn kích thước bàn ghế phù hợp.

Tiêu chuẩn của bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, chiều cao bàn ghế phù hợp với trẻ như sau: 
 
• Trẻ cao 100 – 109cm: Ghế cao: 26cm, Bàn cao: 45cm.
• Trẻ cao 110 – 119cm: Ghế cao: 28cm, Bàn cao: 48cm.
• Trẻ cao 120 – 129cm: Ghế cao: 30cm, Bàn cao: 51cm.
• Trẻ cao 130 – 144cm: Ghế cao: 34cm, Bàn cao: 57cm.
• Trẻ cao 145 -159cm: Ghế cao: 37cm, Bàn cao: 63cm.
• Trẻ cao 160 – 175cm: Ghế cao: 41cm, Bàn cao: 69cm.

Một số quy định của Bộ y tế khi thiết kế, lựa chọn bàn ghế cho trẻ

  •  Bàn ghế rời nhau, ghế phải có thành tựa chắc chắn giúp trẻ có được tư thế ngồi học thoải mái nhất.
  • Kích thước bàn ghế phải phù hợp với chiều cao. Thành tựa ghế ngả về sau một góc 5/100 so  với đường thẳng đứng; chiều rộng ghế  bằng 2/4 – 2/3 dài  đùi. Chiều ngang  tối thiểu của bàn cho  một chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m
  •  Tùy vào từng độ tuổi có thể chọn kích thước bàn ghế phù hợp như: Mầm non: Ghế cao trung bình là 30cm, bàn cao 50cm. Tiểu học: Ghế cao  33cm, bàn cao 55cm; hoặc ghế cao 38cm,  bàn cao 61cm. Trung học: Ghế cao 44cm, bàn cao 64cm
  •  Bố trí chỗ để đồ dùng học tập phù hợp với không gian thiết kế, cụ thể như bàn ghế trên trường để dưới mặt bàn,  thì bàn ghế trẻ em tại nhà nên có giá sách. Các góc, cạnh của bàn ghế phải được bo tròn, nhẵn, đảm bảo thẩm mỹ, an toàn
  • Bàn ghế phải làm bằng vật liệu cứng chịu lực, chịu được nước, không cong vênh, độc hại.

Việc lựa chọn bộ bàn ghế trẻ em phù hợp sẽ giúp con có một bước đệm tốt trong giai đoạn học đường. Hay sự hứng khởi, hiệu quả học tập. Lựa chọn màu sắc, kiểu dáng không chưa đủ, hãy là bố mẹ thông thái để chọn cho con những sản phẩm phù hợp, chất lượng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ lựa chọn bàn học trẻ em dễ dàng.

>> Xem thêm:

Top 5 bàn ghế trẻ em chất lượng – Là sự lựa chọn thông thái

Bàn học cho bé tiêu chuẩn – Mẹo giúp con ngồi học đúng tư thế