5 Hành Trang Con Vào Lớp 1 Mà Bố Mẹ Cần Biết

Con vào lớp 1 – là giai đoạn quan trọng, giai đoạn tiền học đường để con làm quen với môi trường mới, khám phá những điều mới. Đồng nghĩa với việc con cũng phải làm quen với cách học mới và mẹ lại lo tìm kiếm những lớp học chữ, học số cho con làm quen trước khi vào năm học. Thế nhưng ;điều con cần không chỉ là những nét chữ, mà hành trang cần thiết cho con lúc này sẽ là những kỹ năng tốt nhất để tự tin hơn. Vậy các ông bố, bà mẹ cần chuẩn bị những hành trang con vào lớp 1 như thể nào? Xem bài viết sau đây để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Tại sao nên trang bị hành trang con vào lớp 1?

Đây cũng là một trong những cột mốc quan trọng trong con đường phát triển của trẻ. Khi trẻ lên 6, có nhiều điều thay đổi. Trẻ bắt đầu đến trường, gặp gỡ thầy cô, bạn bè. Để trẻ có thể tự tin bước lớp 1 – cuộc hành trình mới. Khoảng thời gian từ 0 – 5 tuổi, bé chỉ ở bên gia đình và đi đến nhà trẻ. Cô giáo ở đây thường được ví như người mẹ thứ 2. Là người chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ cho trẻ. Khi lên tiểu học là một môi trường hoàn toàn mới, trẻ phải có thời gian thích nghi. Và việc trang bị cho trẻ những hành trang trước khi vào lớp 1 là việc rất cần thiết. Để giúp trẻ tự tin, mạnh dạn khám phá thế giới xung quanh.

5 hành trang con vào lớp 1 cần thiết để luôn tự tin 

Ngoài trang bị những dụng cụ học tập của trẻ, bố mẹ còn cần phải trang bị hàng trang về tinh thần cho trẻ. Và sau đây Nội thất trẻ em DSDKids sẽ gợi ý cho các bậc phụ huynh 5 hành trang cho con vào lớp 1 vô cùng cần thiết. Giúp trẻ có thể tự tin khi đến trường.

Hành trang con vào lớp 1

Kỹ năng tập trung

Theo nghiên cứu khả năng tập trung của trẻ chỉ từ 15 – 20 phút là đem lại hiệu quả nhất. Thế nhưng khi vào lớp 1, thời gian con cần tập trung sẽ tăng dần lên. Đó là những tiết học kéo dài tới 45 phút. Việc rèn luyện kỹ năng tập trung giúp con có 1 hành trang vững chắc cho việc học ở trường hay ở nhà. Để mỗi giờ học trở nên thú vị và hiệu quả. Để làm được điều này, đừng bắt trẻ ngồi học trong một thời gian dài. Bởi nó sẽ chẳng đem lại hiệu quả mà ngược lại khiến con sợ học hơn. Bố mẹ hãy bắt đầu với những trò chơi trí tuệ như xếp lego hay. Để con ngồi học trong những khoảng thời gian vừa đủ trong không gian phòng học yên tĩnh rồi tăng dần thời gian lên.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Là kỹ năng quan trọng trong môi trường làm việc cũng như học tập, giúp bé năng động hơn. Khi làm việc nhóm, trẻ sẽ biết cách giao tiếp, kết nối với bạn bè nhiều hơn, biết cách kiểm soát cảm xúc, lắng nghe hay nói lên quan điểm cá nhân. Là hành trang cần thiết không chỉ khi con bước vào lớp 1 mà rất cần thiết khi làm việc, thế nên khi nhà, việc bố mẹ cùng các bé làm việc nhà cũng là một cách để rèn kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Hành trang con vào lớp 1

Kỹ năng giao tiếp với bạn bè và những người xung quanh

Giao tiếp kiểu nói không thì dễ nhưng để nói đúng hoàn cảnh, đúng trọng tâm. Và với đúng người mới là điều quan trọng. Một đứa trẻ giao tiếp tốt sẽ được mọi người yêu quý. Đồng thời có thể dễ dàng hòa nhập với bất kỳ môi trường nào. Thế nên đừng quên rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho con để con có hành trang tốt nhất. Chẳng hạn như việc tự tin giao tiếp từ những việc giới thiệu bản thân trước đám đông, nói lời cảm ơn, xin lỗi. Bố mẹ có thể bắt đầu với việc tạo ra những tình huống. Để con tự xử lý hoặc cho con được tiếp xúc bên ngoài, với nhiều người hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy dạy con cách cử xử đúng mực lễ phép với thầy cô nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Điều này sẽ giúp trẻ trẻ hình thành thói quen, rèn luyện tốt đạo đứa ngay từ bé.

Kỹ năng quan sát

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có khả năng quan sát tốt. Nó đòi hỏi cả quá trình rèn luyện. Kỹ năng quan sát cho con vào lớp 1 và nó là hành trang bao quát tình hình khi con trưởng thành. Khả năng quan sát giúp con nhạy bén, tư duy và có chiều sâu hơn. Để có được kỹ năng này, ngay khi con bắt đầu bi bô nói. Bố mẹ hãy cho con ra ngoài thường xuyên để con được cảm nhận thế giới xung quanh và cùng con trò chuyện.

Kỹ năng ngồi học đúng tư thế

Hành trang con vào lớp 1

Những thoải mái khi ngồi trên ghế lớp mầm non sẽ khiến bé thật khó chịu khi phải ngồi đúng tư thế thẳng lưng, tư thế đầu cao… Tư thế ngồi học đúng tư thế. Sẽ giúp trẻ hạn chế được các bệnh liên quan đến cột sống, mắt và học tập trung, hiệu quả hơn. Ngoài việc mua bộ bàn ghế học tập cho trẻ em đúng tiêu chuẩn. Bố mẹ hãy dành thời gian uốn nắn dần dần cho trẻ tư thế ngồi học đúng cách mỗi ngày ngay cả khi con ngồi học vẽ để con có một thói quen tốt.

Đồng hành cùng con trong từng giai đoạn để con có một nền tảng tốt, một hành trang tốt. Đây là cách để con luôn tự tin bước vào môi trường học tập mới, thầy cô, bạn bè mới. Và những kỹ năng chính là những hành trang mà không chỉ khi con vào lớp một mới cần. Nó cần thiết trong cuộc sống mỗi ngày của chúng ta. Hãy là bố mẹ thông thái để con yêu thích việc học tập, đến trường lớp. Thay vì sợ do bị ép học quá nhiều.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *