Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Sơ Sinh Hiệu Quả Và Phổ Biến Nhất

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé kích thích các giác quan, phát triển não bộ và là bước đệm phát triển toàn diện sau này. Hiện nay các bố mẹ rất quan tâm đến sự phát triển của con, đặc biệt ngay cả khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ. Vì vậy Nội thất trẻ em DSDkids xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh tất tần tần về vấn đề cách giáo dục trẻ sơ sinh.

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là gì? 

Theo Nội thất trẻ em DSDkids tìm hiểu, giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là phương pháp giáo dục cho bé từ sớm đến khi con 6 tuổi, nhằm kích thích phát triển não bộ cũng như các cơ quan bộ phận khác. Giúp bé xây dựng môi trường phù hợp nhất cho sự phát triển của con sau này.

giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh
Bé chơi với khung chữ A

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Mục đích của những phương pháp giáo dục nhằm phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ. Đối với lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh, có một ý nghĩa quan trọng để hình thành lối sống của trẻ được tốt hơn. Dưới đây là một số lợi ích mang lại khi áp dụng phương pháp giáo dục này:

 • Hướng đến sự phát triển toàn diện: cảm xúc, thể chất và tinh thần
 • Rèn luyện con những đặc tính tốt: ham học hỏi, kiên trì, làm việc hiệu quả.
 • Biết vượt qua thử thách khi gặp gian nan, khó khăn. Điều này sẽ mang lại cho trẻ được trưởng thành hơn.
 • Biết tôn trọng, giúp đỡ người khác. Đây là điều tuyệt vời để nhận được tình yêu thương từ những người này.
 • Biết lắng nghe, tìm tòi, học hỏi. Học hỏi thông qua những người bạn, thầy cô. Trẻ sẽ được tiếp thu và tích lũy thêm nhiều về mặt kiến thức.
 • Rèn đức tính kiên nhẫn cho trẻ. Đây là điều quan trọng để giúp trẻ thành công hơn, trong việc giải quyết một vấn đề gì đó.
 • Trẻ sẽ biết cách làm việc nhóm hiệu quả: Việc bé được tham gia cùng nhóm với những bé chung lớp, để cùng tham gia giải quyết một vấn đề nào đó. Sẽ mang lại cho trẻ một tinh thần làm việc nhóm hiệu quả.

giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh phổ biến

Dưới đây là một số phương pháp giáo dục trẻ sơ sinh cho bố mẹ tham khảo và có thể áp dụng để con phát triển tốt nhất. Việc áp dụng các phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Montessori – Phát triển toàn diện

Đây là một phương pháp bao gồm một quá trình giáo dục đặc biệt dựa trên việc học thông qua các giác quan. Một đặc điểm nổi bật của phương pháp Montessori nhấn mạnh vào vai trò của tính độc lập tự do trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Hơn nữa, phương pháp này tôn trọng sự phát triển tâm sinh tự nhiên của trẻ em trang bị tốt cho con những kiến ​​thức khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại.

Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Sơ Sinh Hiệu Quả Và Phổ Biến Nhất

Các lĩnh vực phát triển:

 • Cuộc sống: kỹ năng tự phục vụ bản thân (tự ăn, tự uống nước, tự thay quần áo…), chăm sóc môi trường (trồng cây, tưới cây…)
 • Giác quan: Các giáo cụ Montessori dùng để phát triển 5 giác quan chính của con người.
 • Ngôn ngữ: Tổ chức các hoạt động đọc sách, kể chuyện, ca hát…
 • Toán học: Tiếp xúc với các con số và phép tính đơn giản 
 • Văn hóa: Các môn học lịch sử, địa lý, khoa học, nghệ thuật,..

Steiner – Khai phá tiềm năng đặc biệt

Phương pháp Steiner là phương pháp giáo dục sớm chú trọng phát triển khả năng sáng tạo và lòng yêu thiên nhiên của trẻ thông qua các hoạt động vui chơi và  tự do khám phá thế giới xung quanh. Giúp trẻ em học hỏi và tiếp thu kiến ​​thức bằng cách tạo ra một môi trường mà chúng có thể khám phá thế giới một cách vô thức thông qua các hoạt động thực hành. Mục tiêu của phương pháp này là giúp trẻ phát triển những cảm giác và trải nghiệm tích cực với thế giới xung quanh.

Glenn Doman – Giáo dục sớm tại nhà

Là một chương trình giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đang phổ biến trên toàn thế giới, phát triển trí thông minh của trẻ em bằng cách sử dụng thẻ nhớ hay còn gọi flashcard. Phương pháp này không dạy trẻ đọc hay viết hay nhận dạng đồ vật, nó chỉ  kích thích sự phát triển não bộ.

giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

STEAM – Giáo dục tích hợp

Steam là kết hợp của Science – Khoa học; Technology – Công nghệ; Engineering – Kỹ thuật; Mathematics – Toán học và Art – (Nghệ thuật). STEAM cung cấp cho trẻ hình thức học tập chủ động và sáng tạo, khuyến khích trẻ tò mò về mọi thứ xung quanh.Thông qua sự sáng tạo và thực hành, trẻ dần dần học hỏi và hoàn thiện các kỹ năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Trên đây là các vấn đề về giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh mà bố mẹ có thể tìm hiểu và vận dụng cho con mình. Qua đó hiểu được tầm quan trọng của phương pháp học cho trẻ sơ sinh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy bình luận bên dưới, DSDkids rất vui đồng hành cùng bố mẹ cho sự phát triển toàn diện của con.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

 • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
 • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *