5 bước Montessori tại nhà cho con nền tảng tốt giai đoạn tiền học đường

Montessori – Phương pháp giáo dục hiện đại được nhiều bố mẹ lựa chọn để con học cách tự lập. Và nhằm đáp ứng nhu cầu của bố mẹ, rất nhiều học theo áp dụng phương pháp giáo dục này. Thế nhưng chất lượng và chi phí là điều mà bố mẹ băn khoăn, vậy hãy tham khảo 5 bước Montessori để bé có một nền tảng trước khi đi học ngay tại nhà.

5 bước áp dụng phương pháp Montessori

DSDkids hiểu rằng để xây dựng phương pháp Montessori tại nhà được hiệu quả. Bố mẹ nên có những bước cụ thể sau để giúp bé được phát triển tốt hơn. Dưới đây là 5 bước mà bố mẹ nên lưu ý để áp dụng cho trẻ.

Xây dựng môi trường học tập ngay từ khi còn nhỏ

Ngay từ khi bé bắt đầu ý thức được, bố mẹ hãy để con làm quen với môi trường học tập, khám phá các kỹ năng. Quan sát cách con chơi để kết hợp học tập – vui chơi hợp lý. Thông qua việc tạo điều kiện để con phát triển các kỹ năng, hoặc các hoạt động theo sở thích để trẻ hợp tác một cách vui vẻ. Cụ thể như tạo điều kiện để con tập đi với xe tập đi 2in1 – khuyến khích con vừa chơi, vừa đi một cách an toàn.

Chuẩn bị không gian học tập, sáng tạo

montessori tại nhà

Một góc học tập, sáng tạo đơn giản với một kệ sách với những quyển sách ý nghĩa hay những món đồ chơi để bé tự do lựa chọn. Điều này tạo điều kiện để con khám phá, sáng tạo mà không bị choáng ngợp bởi những món đồ chơi để lộn xộn trong phòng.

Một không gian học tập, sáng tạo sẽ là nơi quy định để con chơi, học, sáng tạo và duy trì vị trí của từng món đồ. Từ đó tạo thói quen gọn gàng ngăn nắp ngay từ nhỏ.

Để con có một nền tảng tốt nhất trong giai đoạn tiền học đường, những bộ bàn ghế sẽ là bước đệm để con làm quen với việc ngồi vào bàn tập trung trong 1 thời gian nhất định. Bố mẹ nên lựa chọn những bộ bàn ghế vừa đủ với chiều cao của trẻ để con hào hứng ngồi vào. Ngồi vào đơn giản chỉ để chơi một món đồ chơi hay vẽ những bức tranh tùy theo trí tưởng tượng. Để con được lựa chọn những trò chơi mà mình chơi sẽ giúp trẻ trải nghiệm thú vị hơn, khám phá và sáng tạo tốt hơn. ” Bàn tay là công cụ giúp con người thể hiện trí thông minh của mình” – Tiến sĩ Montessori.

Dạy con kỹ năng thực tế qua trải nghiệm tự làm việc

montessori tại nhà

Giai đoạn tiền học đường, con phải làm quen với việc tách bố mẹ và tự lập hơn. Vì thế mẹ cần xây dựng cho con sự tự tin, chủ động và khả năng giải quyết theo phương pháp Montessori qua cách để trẻ hỗ trợ việc nhà ngay từ nhỏ. Đơn giản chỉ là treo đồ lên móc, cất gọn đồ dùng lên giá kệ hay phụ mẹ lau dọn bàn…

Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, có thể là cần sự hỗ trợ của bố mẹ trong lần đầu. Nhưng dần dần, giao cho bé nhiều nhiệm vụ hơn. Điều này giúp bé nhận thức và hình thành thói quen chủ động mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ.

Xây dựng môi trường đa dạng ngôn ngữ

Trò chuyện, hát, đọc là cách để trẻ phát triển ngôn ngữ một cách nhanh nhất. Đặc biệt trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi, việc tiếp nhận và ghi nhớ sẽ rất hiệu quả. Bố mẹ nên xây dựng cho bé một vốn từ vựng cùng việc sử dụng câu. Cụ thể như thay vì chỉ tên ” mèo” thì hãy là ” đây là chú mèo trắng”. Đây là một trong những cách hiệu quả để giúp trẻ tránh những liên quan đến vấn đề rối loạn ngôn ngữ. Điều này, sẽ giúp bé được phát triển toàn diện nhất.

Rèn luyện thói quen dùng bữa độc lập

montessori tại nhà

Dạy bé dùng bữa độc lập ngay tại nhà trước khi bắt đầu đến trường bằng cách loại bỏ những phiền nhiễu, tivi, thiết bị điện tử trong bữa ăn. Từ đó, con tập trung hơn trong việc ăn uống và sẽ cảm nhận được sự thú vị của những loại thực phẩm khác nhau.

Để con ngồi ăn cùng cả nhà để quan sát và rèn luyện kỹ năng ăn uống. Kỹ năng dùng dụng cụ và cách điều chỉnh lượng đồ ăn nạp vào sao cho vừa đủ.

Cho con được trải nghiệm cầm, nắm đồ ăn có thể bằng tay hay dụng cụ một cách tự nhiên nhất và lâu dần bố mẹ sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp. Và đặc biệt để con có trách nhiệm hơn với bữa ăn bằng cách cho con cơ hội đóng góp một phần công sức. Cụ thể là sắp xếp đồ ăn cùng mẹ, rót nước mời người lớn, dọn dẹp. Bằng cách này thì việc đến trường không còn là nỗi lo với bố mẹ và bé sẽ có một giai đoạn tiền học đường thật dễ dàng.

Một nền tảng tốt sẽ giúp con tự tin hơn khi bước vào giai đoạn tiền học đường, làm quen với trường lớp, với bạn bè. Trên đây là 5 bước Montessori tại nhà mà bố mẹ có thể áp dụng một cách dễ dàng đối với các bạn nhỏ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ có thêm gợi ý trong phương pháp giáo dục trẻ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *