Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và những lưu ý cho bố mẹ

Không chỉ đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ đối với những người trưởng thành cũng được khoa học chứng minh là rất quan trọng. Những giấc ngủ sẽ giúp trẻ phát triển hoàn thiện dần và làm quen với môi trường bên ngoài sau 9 tháng trong bụng mẹ. Và những giấc ngủ của trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời thất thường có khiến bố mẹ lo lắng, hãy lưu ý những điểm sau để đảm bảo sức khỏe cho con mẹ nhé!

Tầm quan trọng của giấc ngủ

DSDkids hiểu rằng giấc ngủ có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Việc có một giấc ngủ tốt sẽ giúp cho bé phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Thế nên nhiều bố mẹ vẫn chưa quan tâm nhiều cho trẻ về vấn đề này.  Dưới đây, là một số lợi ích của giấc ngủ trong sự phát triển của bé:

  • Khi bé có một giấc ngủ đủ sâu sẽ giúp bé được phát triển về mặt chiều cao.
  • Tất nhiên, khi có giấc ngủ tốt. Trí tuệ của trẻ sẽ được phát triển tốt hơn.
  • Hệ thần kinh trung ương của bé sẽ được phát triển tốt nhất.
  • Khi ngủ đủ giấc sẽ mang lại cho trẻ một tinh thần thoải mái nhất.
  • Tạo cho bé có một sức đề kháng tốt.
  • Giúp bé phát triển về mặt cơ thể. Ngoài việc, có giấc ngủ tốt bố mẹ cũng nên biết quan tâm sức khỏe của trẻ để trẻ được phát triển với một cơ thể khỏe mạnh.

4 lưu ý về giấc ngủ của trẻ sơ sinh dành cho bố mẹ

Việc quấn quanh người bé

giấc ngủ của trẻ sơ sinh
Quấn quanh người để tạo cảm giác an toàn, giữ ấm nhưng cần lưu ý sự thoải mái khi trẻ cựa mình

So với môi trường bên ngoài, nhiệt độ trong bụng mẹ thường cao hơn 0,5 đến 1 độ nên việc quấn khăn sẽ giữ được ấm cho bé. Đồng thời sẽ giúp bé cảm nhận được sự an toàn, hạn chế được sự giật mình khi đang ngủ. Bố mẹ nên sử dụng những chiếc khăn mềm để tránh tình trạng bé cọ xát dẫn đến việc gây xước cho làn da non của trẻ. Hãy quấn một cách vừa phải, không quá lỏng lẻo hay quá chặt tay chân vào cùng lúc gây khó chịu cho bé, kéo theo những giấc ngủ của trẻ sơ sinh cũng không được ngon giấc.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng vừa đủ

giấc ngủ của trẻ sơ sinh
Điều chỉnh nhiệt độ để hạn chế các bệnh về đường hô hấp

Theo các chuyên gia, nhiệt độ phòng phù hợp nhất đối với trẻ sơ sinh là khoảng từ 18 – 22 độ. Việc giữ nhiệt độ phòng vừa đủ giúp giảm nguy cơ đột tử và cũng giúp cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh được đảm bảo hơn.

Hãy chú ý đến chất liệu quần áo cũng như chăn, những vật dụng chèn quanh người khi cho bé ngủ riêng trong chiếc giường cũi nan mẹ nhé. Bởi đôi khi chính những vật dụng tưởng chừng vô hại mà bố mẹ hay lầm tưởng sẽ tốt cho bé nhưng nó lại là nguyên nhân khiến bé bị nóng và có thể dẫn đến ngạt thở do chèn vào. Thế nên dù ngủ chung hay cho bé ngủ riêng trong những chiếc cũi nan thì hãy lựa chọn những chất liệu quần áo cotton thoáng khí hay sử dụng quạt nhẹ để giữ mát cho bé.

Chú ý từng giai đoạn ngủ và có những cách rèn luyện phù hợp

giấc ngủ của trẻ sơ sinh
Thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh giúp mẹ có thêm kiến thức và có cách điều chỉnh phù hợp

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh những tuần đầu rất quan trọng.  Giúp con phát triển trí não và chiều cao tốt hơn. Do chưa quen với môi trường ánh sáng và thời gian ngày đêm bên ngoài nên việc một ngày ngủ 12 -14 tiếng là điều dễ hiểu. Nếu trong trường hợp bé ngủ quá ít thì bố mẹ cũng cần lưu ý tìm ra nguyên nhân. Và từ đó đưa ra cách để bé có những giấc ngủ đủ, hỗ trợ cho sự phát triển. 1- 2 tuần đầu, bé sẽ không thể phân biệt giờ ngủ ban ngày và ban đêm nên thời gian ngủ sẽ bị rối loạn. Nhưng sau khoảng thời gian này, mẹ cũng nên tập cho bé thói quen ngủ ổn định bằng cách điều chỉnh ánh sáng và tạo cơ hội để con có thói quen tự đi ngủ một mình.

Thời gian ăn trong đêm của con

giấc ngủ của trẻ sơ sinh
Cho con ăn trong khoảng thời gian hợp lý

Việc ăn đêm cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh, có rất nhiều bố mẹ lo lắng về việc con ngủ quá sâu mà không ăn nên thường lựa chọn cách đánh thức con dạy ăn. Nhưng khoảng thời gian cho bé ăn là cách nhau 3 tiếng. Nên để đảm bảo giấc ngủ cho trẻ sơ sinh, bố mẹ hãy lưu ý đến những thời điểm ăn của con.

Mỗi trẻ sẽ có một thói quen và giờ giấc ngủ riêng, thế nên không thể áp dụng bất kỳ cách nào chung cho tất cả các trẻ. Bố mẹ hãy thường xuyên quan sát và lưu ý những điểm nhỏ trên để đảm bảo giấc ngủ đủ cho trẻ sơ sinh. Đừng quên chuẩn bị cho bé một không gian sáng tạo để bé làm quen với việc ngủ riêng và hình thành những thói quen tốt nhất.

Bài viết trên của DSDkids đã giúp bố mẹ nêu ra tầm quan trọng của giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Cũng như là những lưu ý về giấc ngủ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bố mẹ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *