Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và những lưu ý cho bố mẹ

Không chỉ đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ đối với những người trưởng thành cũng được khoa học chứng minh là rất quan trọng. Những giấc ngủ sẽ giúp trẻ phát triển hoàn thiện dần và làm quen với môi trường bên ngoài sau 9 tháng trong bụng mẹ. Và những giấc ngủ của trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời thất thường có khiến bố mẹ lo lắng, hãy lưu ý những điểm sau để đảm bảo sức khỏe cho con mẹ nhé

4 lưu ý về giấc ngủ của trẻ sơ sinh dành cho bố mẹ

Việc quấn quanh người bé

Quấn quanh người để tạo cảm giác an toàn, giữ ấm nhưng cần lưu ý sự thoải mái khi trẻ cựa mình

So với môi trường bên ngoài, nhiệt độ trong bụng mẹ thường cao hơn 0,5 đến 1 độ nên việc quấn khăn sẽ giữ được ấm cho bé. Đồng thời sẽ giúp bé cảm nhận được sự an toàn, hạn chế được sự giật mình khi đang ngủ. Bố mẹ nên sử dụng những chiếc khăn mềm để tránh tình trạng bé cọ xát dẫn đến việc gây xước cho làn da non của trẻ. Hãy quấn một cách vừa phải, không quá lỏng lẻo hay quá chặt tay chân vào cùng lúc gây khó chịu cho bé, kéo theo những giấc ngủ của trẻ sơ sinh cũng không được ngon giấc.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng vừa đủ

Điều chỉnh nhiệt độ để hạn chế các bệnh về đường hô hấp

Theo các chuyên gia, nhiệt độ phòng phù hợp nhất đối với trẻ sơ sinh là khoảng từ 18 – 22 độ. Việc giữ nhiệt độ phòng vừa đủ giúp giảm nguy cơ đột tử và cũng giúp cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh được đảm bảo hơn.

Hãy chú ý đến chất liệu quần áo cũng như chăn, những vật dụng chèn quanh người khi cho bé ngủ riêng trong cũi nan mẹ nhé. Bởi đôi khi chính những vật dụng tưởng chừng vô hại mà bố mẹ hay lầm tưởng sẽ tốt cho bé nhưng nó lại là nguyên nhân khiến bé bị nóng và có thể dẫn đến ngạt thở do chèn vào. Thế nên dù ngủ chung hay cho bé ngủ riêng trong những chiếc cũi nan thì hãy lựa chọn những chất liệu quần áo cotton thoáng khí hay sử dụng quạt nhẹ để giữ mát cho bé.

>>> Cũi trẻ em bằng gỗ – nâng niu giấc ngủ cho con 

Chú ý từng giai đoạn ngủ và có những cách rèn luyện phù hợp

Thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh giúp mẹ có thêm kiến thức và có cách điều chỉnh phù hợp

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh những tuần đầu rất quan trọng.  Giúp con phát triển trí não và chiều cao tốt hơn. Do chưa quen với môi trường ánh sáng và thời gian ngày đêm bên ngoài nên việc một ngày ngủ 12 -14 tiếng là điều dễ hiểu. Nếu trong trường hợp bé ngủ quá ít thì bố mẹ cũng cần lưu ý tìm ra nguyên nhân. Và từ đó đưa ra cách để bé có những giấc ngủ đủ, hỗ trợ cho sự phát triển. 1- 2 tuần đầu, bé sẽ không thể phân biệt giờ ngủ ban ngày và ban đêm nên thời gian ngủ sẽ bị rối loạn. Nhưng sau khoảng thời gian này, mẹ cũng nên tập cho bé thói quen ngủ ổn định bằng cách điều chỉnh ánh sáng và tạo cơ hội để con có thói quen tự đi ngủ một mình.

Thời gian ăn trong đêm của con

Cho con ăn trong khoảng thời gian hợp lý

Việc ăn đêm cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh, có rất nhiều bố mẹ lo lắng về việc con ngủ quá sâu mà không ăn nên thường lựa chọn cách đánh thức con dạy ăn. Nhưng khoảng thời gian cho bé ăn là cách nhau 3 tiếng. Nên để đảm bảo giấc ngủ cho trẻ sơ sinh, bố mẹ hãy lưu ý đến những thời điểm ăn của con.

Mỗi trẻ sẽ có một thói quen và giờ giấc ngủ riêng, thế nên không thể áp dụng bất kỳ cách nào chung cho tất cả các trẻ. Bố mẹ hãy thường xuyên quan sát và lưu ý những điểm nhỏ trên để đảm bảo giấc ngủ đủ cho trẻ sơ sinh. Đừng quên chuẩn bị cho bé một không gian sáng tạo để bé làm quen với việc ngủ riêng và hình thành những thói quen tốt nhất.

>> Xem thêm:

Giúp bé ngủ ngon hơn chỉ với 7 mẹo đơn giản

Bàn thay tã DSD giúp mẹ đỡ vất vả khi chăm sóc bé yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *