15+ Đồ Chơi Cho Bé 2 Tuổi Giúp Phát Triển Trí Tuệ Và Thể Chất

Khi biết đến những phương pháp giáo dục sớm, những món đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp bé phát triển tư duy và trí tuệ dần bố mẹ quan tâm. Những đồ chơi cho bé 2 tuổi nên đảm bảo an toàn, phù hợp với độ tuổi và cũng như có tính giáo dục cao. Từ đó, bé sẽ học được cách sử dụng cơ thể linh hoạt hơn, có nhận thức và trí nhớ tốt hơn. Hãy cùng nội thất trẻ em DSDKids khám phá thêm nhiều đồ chơi thông minh qua bài viết dưới đây.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Bé 2 tuổi đang chơi đồ chơi

Đặc điểm phát triển của trẻ 2 tuổi

Theo DSDkids tìm hiểu thì bé 2 tuổi có một số những sự thay đổi trong cơ thể. Cơ thể của trẻ được phát triển hơn những cậu bé, cô bé mới ngày nào được sinh ra giờ đây đã có thể trở nên năng động hơn. Bố mẹ nên biết thêm những điều nhất định cần dạy con 2 tuổi để giúp trẻ phát triển hơn. Dưới đây là một số những đặc điểm của bé mà bố mẹ nên quan tâm để hiểu bé hơn.

Cấu trúc não của bé dần hoàn thiện

Theo DSDKids tìm hiểu nghiên cứu của Hội đồng xúc tiến Y tế Singapore (HBP) thì não bé đã hoàn thiện 80% cấu trúc chức năng của người trưởng thành. Điều này có thể thấy thông qua những việc làm hàng ngày như: bé có thể hiểu theo một số yêu cầu đơn giản của người lớn. Bố mẹ nên cung cấp cho trẻ thêm nhiều chất dinh dưỡng để có thể giúp bé được phát triển tốt nhất.

Khả năng vận động tinh của bé phát triển

Ở giai đoạn này, tay bé có thể cầm nắm được một số đồ vật nhỏ và nhẹ. Bố mẹ có thể mua cho bé những món đồ chơi lắp ghép để cho bé cầm và tự do sáng tạo. Điều này sẽ giúp cho bé phát huy hết khả năng tưởng tượng của bản thân. Cũng như là việc bé có thể dễ dàng lật những trang sách, trang vở. Nhờ vào những điều này sẽ làm cho bé hứng thú với việc học tập.

Hay thêm vào đó là việc bé có thể dùng bút để vẽ lên những trang giấy. Đây là điều sẽ giúp bé phát huy về khả năng sáng tạo. Nhờ vào những việc này sẽ làm cho khả năng dùng tay của bé sẽ linh hoạt hơn.

Khả năng nhận thức và tư duy của bé phát triển

Đây là thời điểm mà bé được được tiếp xúc với thế giới bên ngoài một khoảng thời gian. Vì thế mà bé có thể nhận biết được một số vấn đề cơ bản. Chẳng hạn như việc, biểu lộ những cảm xúc bản thân được đúng hơn. Thực hiện theo những yêu cầu cơ bản mà bố mẹ yêu cầu trẻ thực hiện. Trẻ có thể dễ dàng thực hiện theo những hành động của người lớn. Vì thế hãy có những hành động chuẩn mực khi đứng trước mặt bé. Những hành động này góp phần không nhỏ vào việc hình thành tính cách của bé.

Khả năng cảm xúc của bé phát triển

Ở độ tuổi này, những cảm xúc của bé có thể dễ dàng bộc lộ. Chẳng hạn như, bé cảm thấy vui khi được nhận quà hay không thích với những người mà trẻ cho rằng là người xấu. Hay nhiều hơn là việc bé sẽ la hét khi bố mẹ không đáp ứng yêu cầu của bé. Bố mẹ hãy dành thời gian quan tâm con mình nhiều hơn để hiểu thêm về con. Đôi khi có những cảm xúc dễ để có thể bộc lộ ra bên ngoài, nhưng đôi lúc là khó để bộ lộ.

Khả năng tư duy độc lập phát triển

Điều này có thể dễ dàng nhận thấy qua những hành động bên ngoài. Như là việc trẻ muốn tự làm những điều mà trẻ thích. Trẻ lựa chọn bộ quần áo nào mà trẻ cảm thấy thoải mái. Cũng như là việc lựa chọn cho mình nữa món đồ chơi. Những món đồ chơi trẻ em thông minh sẽ giúp bé được phát triển tốt hơn về trí não.

Một số tiêu chí chọn đồ chơi cho bé

 1. An toàn: Hãy chọn cho bé những món đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng, chất liệu tự nhiên. Đây là những món đồ chơi sẽ gắn liền với bé nên chú ý điều này để nhằm bảo vệ sức khỏe của bé được tốt hơn.
 2. Đồ chơi mang tính giáo dục: Đây là những món đồ chơi có thể giúp bé được thông minh hơn. Có thể lấy ví dụ những món đồ chơi thông minh cho bé 2 3 tuổi như: bộ lắp ghép,…. Điều này sẽ giúp bé phát triển hơn về khả năng sáng tạo.
 3. Phù hợp với bản thân trẻ: Hãy những món đồ chơi trẻ em thông minh phù hợp với sở thích, đặc điểm của trẻ. Điều này sẽ bé thích thú hơn.

Đồ chơi giúp phát triển tư duy và trí tuệ cho bé 2 tuổi

Nhạc cụ âm nhạc

Âm nhạc chính là một trong những cách giúp kích thích não bộ tốt nhất. Khi thính giác của bé cảm nhận được âm thanh. Bản thân sẽ tự hình thành khả năng cảm âm. Đồng thời phát triển trí nhớ và tư duy của bé. Bộ nhạc cụ đồ chơi có giá dao động từ gần 100.000đ đến 1 triệu hơn, phụ huynh có thể lựa chọn phụ thuộc theo nhu cầu của bé và điều kiện tài chính của mình.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Các đồ chơi nhạc cụ âm nhạc

Mảnh ghép xếp hình, lắp ráp lego

Các bức tranh xếp hình là một trong những đồ chơi cho bé 2 tuổi vừa hợp lý về giá cả lẫn lợi ích cho bé. Bé rèn luyện trí óc bằng việc ghép các mảnh ghép với nhau. Bố mẹ chỉ cần tốn khoảng 50.000đ để có thể sở hữu các bộ xếp hình sặc sỡ, đẹp mắt.

Xếp gạch Lego được biết đến như một món đồ chơi giúp phát huy phát triển trí tưởng tượng và tư duy. Nhiều tác phẩm lego từ các tác giả nhí phải khiến người lớn trầm trồ. Giá của món đồ chơi này cũng khiến nhiều phụ huynh phải đắn đó vì nó nằm ở nhu cầu trí tưởng tượng của bé, mức giá tham khảo của một bộ lego rất đa dạng có thể dao động từ hàng chục đến hàng trăm nghìn đồng.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Bé gái chơi xếp hình lego

Ghép hình chữ cái

Đây là trò chơi cho bé 2 tuổi tương đối cần thiết. Vừa giúp bé học chữ vừa tạo điều kiện để bé nhận thức môi trường xung quanh khi phải ghép các chữ cái với nhau để tạo thành từ có nghĩa. Phụ huynh có thể chọn mua bộ đồ chơi ghép hình chữ cái bằng xốp hay nếu là bằng nhựa trị giá vài chục nghìn đồng, nếu bằng gỗ thì sẽ có mức giá cao hơn, khoảng 150.000đ – 200.000đ/bộ.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Bộ xếp hình chữ cái và số nhiều màu

Bảng 2 mặt

Giai đoạn 2 tuổi là thời điểm vàng để dạy bé vì bé có khả năng ghi nhớ rất tốt. Bảng 2 mặt có thể sẽ là một sản phẩm phù hợp để giúp bố mẹ trong việc dạy bé, bé có thể vừa chơi vừa học.

Chất liệu của các bảng hai mặt hiện nay khá tốt. Hầu như đa số đều có khả năng chống lóa, dễ viết và dễ xóa. Vì thế đây là món đồ chơi an toàn cho bé 2 tuổi. Bên cạnh đó, bảng là sản phẩm có thể sử dụng nhiều năm và có thể nâng hạ độ cao để phù hợp với bé yêu. Giá tuy khá cao nhưng lại sử dụng được lâu dài nên bố mẹ có thể an tâm đầu tư cho bé, giá thường trên 500.000đ

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Bảng 2 mặt lớn cho bé

Bộ đồ chơi thông minh giúp nhận biết màu sắc

Ngoài việc bắt đầu cho bé 2 tuổi nhận biết chữ cái, bố mẹ cũng nên quan tâm đến vấn đề phân biệt màu sắc và hình dạng. Một bộ đồ chơi cho bé 2 tuổi đa màu sắc sẽ giúp con nhận biết sự khác nhau của các màu. Phụ huynh có thể hỗ trợ bé qua các đồ vật thực tế có trong tự nhiên như cây màu xanh, quả táo màu đỏ… Giá cả dao động từ hàng chục đến hàng trăm từ theo chất liệu của sản phẩm.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Bộ đồ chơi nhận biết màu và hình dạng cơ bản

Bộ đồ chơi nấu ăn

Các bé 2 tuổi thường hào hứng muốn bắt chước các công việc hàng ngày, đặc biệt là công việc trong bếp. Bếp núc là một nơi nguy hiểm. Vì thế, gia đình hãy mua cho bé một bộ đồ chơi nấu ăn an toàn hơn cho bé. Trò chơi này sẽ giúp bé nhận biết dần các vật dụng trong bếp, các nguyên liệu nấu ăn… Từ đó quý trọng các bữa ăn hàng ngày hơn. Bộ đồ chơi này khá phổ biến nên giá cả rất đa dạng, tùy theo điều kiện tài chính bố mẹ có thể sắm cho bé các bộ nấu ăn từ vài chục nghìn đồng đến hơn 1 triệu.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Bộ đồ chơi bếp nấu ăn cho bé

Bàn chơi Pucket 3in1 cho bé 2 tuổi thông minh, đa năng

Để tiết kiệm không gian, những món đồ chơi thông minh đa trò đã xuất hiện. Bàn chơi Pucket 3in1  là một trong số đó. Chiếc bàn này vừa là bàn chơi chuyền gỗ, vừa là bàn chơi ánh sáng kết hợp cát. Đồng thời cũng là bàn vẽ, sáng tạo. Món đồ chơi đa năng này giúp bé rèn sự nhanh nhẹn, kiên nhẫn, kích thích thị giác và trí tưởng tượng của bé. Giá của chiếc bàn này tầm trên một triệu.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Bàn Pucket 3in1 chơi dưới dạng bàn cát phát sáng
do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Bàn Pucket 3in1

Rút gỗ Domino

Đồ chơi rút gỗ domino là bộ đồ chơi phổ biến nhất trên thế giới. Sau khi xếp các thanh gỗ len nhau, bé phải rút từng thanh gỗ ra nhưng không được để cho tòa tháp bị đổ. Khi chơi, các bé sẽ phải tập trung cao độ từ đó rèn luyện tính kiên nhẫn, khéo léo, tỉ mỉ tương lai. Giá bộ trò chơi này khá mềm, dao động từ 50.000 – 100.000đ.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Bộ đồ chơi rút gỗ

Đồ chơi giúp tăng cường thể lực cho bé 2 tuổi

Đất nặn nhiều màu sắc

Đất nặng được làm chủ yếu từ bột gạo và bột tạo màu. Đây là món đồ chơi bổ ích cho bé 2 tuổi, vừa tiện lợi vừa có giá thành thấp. Đồng thời, giúp bé rèn luyện sự khéo léo, tư duy sáng tạo. Những bộ đất nặn thường có giá từ 15.000 – 30.000đ.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Đất nặn màu sắc

Tô tượng

Qua việc tô tượng, trẻ sẽ học được cách phân biệt màu sắc, rèn luyện tính tỉ mỉ và khéo léo. Một bộ tô tượng bao gồm tượng và màu, cọ vẽ thường có giá dưới 50.000đ. Món đồ chơi này là lựa chọn lý tưởng để tăng cường khả năng vận động cho bé.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Tô tượng phong phú đa dạng

Bể bơi phao

Các bé 2 tuổi thường rất thích đi bơi. Một bể bơi mini sẽ giúp bé linh hoạt hơn khi điều khiển các bộ phận cơ thể. Bé trên 6 tháng tuổi đã có thể học bơi. Do đó, một chiếc bể bơi phao trong nhà sẽ tiện lợi và an toàn hơn.

Với những loại bể bơi có cấu tạo đơn giản, mức giá thường rơi vào khoảng 200.000đ. Những loại cầu kỳ, như đi kèm cầu trượt, vòi phun nước sẽ có mức giá cao hơn, khoảng 1-2 triệu đồng.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Bể bơi phao có cầu trượt và vòi nước

Các loại xe cho bé

Nhiều loại xe mini đã được ra đời để hỗ trợ rèn luyện sức khỏe cho bé. Mức giá mỗi loại tùy thuộc vào chức năng và cấu tạo. Xe hơi và xe máy điện sẽ khoảng trên 1.000.000đ/chiếc. Còn xe đạp do không gắn động cơ nên giá sẽ dao động từ 150.000-500.000đ/ chiếc.

Các xe đều giúp phát triển các kỹ năng vận động ở trẻ. Vì khi di chuyển bằng những phương tiện này, bé phải biết phối hợp tốt tay và chân để chiếc xe vẫn giữ được thăng bằng.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Xe ô tô mini cho bé

Cầu trượt xích đu

Đây chính là đồ chơi bé 2 tuổi giúp vận động thể chất hiệu quả. Bộ đồ chơi kết hợp giữa cầu thang, cầu trượt và xích đu tăng sự hứng thú cho bé khi chơi.

Bé sẽ bắt đầu hoạt động các khớp đầu gối, đùi, bắp chân khi lên cầu thang. Khi bé tuột xuống máng trượt sẽ giúp các khớp hông, mông phát triển. Khi chơi xích đu, bé tập được cách giữ thăng bằng và điều khiển cơ thể để đu lên và hạ xuống.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Bộ đồ chơi cầu trượt có bậc thang kiêm xích đu

Đồ chơi thông minh Montessori – Ván thăng bằng

Chắc hẳn, nhiều phụ huynh đã quen thuộc với đồ chơi ván thăng bằng khi tìm hiểu phương pháp giáo dục Montessori. Đây là một đồ chơi sáng tạo giúp trí não cân bằng và phát triển thể lực. Từ đó rèn sự khéo léo, giữ thăng bằng. Đồng thời, khuyến khích bé vận động, sáng tạo.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Yoga cùng bé với “Ván thăng bằng”

Xe kéo đồ chơi

Mọi bạn nhỏ đều yêu thích chạy nhảy, di chuyển. Một chiếc xe kéo sẽ là món quà được các bé yêu thích khi được thỏa sức sáng tạo khi dùng như một chiếc xe để kéo đồ chơi. Khi http://dsdkids.com/san-pham/xe-keo/ra ngoài, bé có thể ngồi vào để trải nghiệm cảm giác được di chuyển khi bố mẹ hay bạn bè kéo xe.

do-choi-cho-be-2-tuoi-giup-phat-trien-tri-tue-va-the-chat
Xe kéo đồ chơi năng động

Lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi

Những đồ chơi nào nguy hiểm cho bé?

 • Các đồ chơi nhọn: có thể đâm vào người, chọc vào mắt
 • Các đồ chơi nhỏ: bé có thể nuốt trúng
 • Các đồ chơi sắc mỏng: bé dễ bị đứt tay
 • Các đồ chơi có bề mặt gồ ghề: bé dễ bị trầy khi chơi

Chất liệu đồ chơi của bé nên là gì?

 • Nên chọn đồ chơi bằng gỗ vì chắc chắn an toàn hơn bằng nhựa PVC, thân thiện với môi trường sống, ít sử dụng phẩm màu và các hóa chất độc hại

 Đồ chơi có giúp bé thông minh hơn không?

 • Bé sẽ phải vận động đầu óc khi chơi đồ chơi. Từ đó kích thích sản sinh nơron thần kinh
 • Nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo xuất hiện khi bé các bé chơi đồ chơi.
 • Màu sắc, hình dáng và cách chơi đồ chơi kích thích trí não bé và các giác quan của bé.

DSDKids hi vọng bài viết trên sẽ giúp bố mẹ có sự lựa chọn khi mua đồ chơi cho bé 2 tuổi. Không chỉ hợp với điều kiện tài chính mà còn giúp cho các bé phát triển về thể chất lẫn trí tuệ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

 • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *