11 Điều Nhất Định Phải Dạy Cho Con 2 Tuổi

Dạy con 2 tuổi là việc bố mẹ áp dụng những phương pháp phù hợp nhất để dạy con. Bời đây là giai đoạn trẻ 2 tuổi đã ít phụ thuộc vào bố mẹ hơn giai đoạn trước. Trẻ bắt đầu hiểu mọi thứ xung quanh hơn. Do vậy, bố mẹ hãy có thêm kiến thức về những đặc điểm và có cách dạy trẻ 2 tuổi phù hợp. 

Đặc Điểm Tâm Sinh Lý Của Trẻ 2 Tuổi

DSDkids khuyên bố mẹ nếu muốn biết dạy trẻ 2 tuổi những gì thì phải hiểu đặc điểm tâm sinh lý của trẻ ở giai đoạn này. Hiểu rõ vấn đề này từ đó sẽ dễ dàng áp dụng những phương pháp trong việc nuôi dạy bé 2 tuổi.

Hiểu về thể chất của trẻ 2 tuổi

Sự phát triển thể chất là điều dễ dàng nhận thấy nhất, bởi nó điều bộc lộ vẻ bề ngoài. Đặc điểm về thể chất bao gồm cân nặng và chiều cao. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bé trai có chiều cao và cân nặng xấp xỉ lần lượt là 0.87m và 12.5kg. Đối với bé gái chiều cao và cân nặng xấp xỉ là 0.85m và 12kg.

Đây là thông số tiêu chuẩn bố mẹ nên kiểm tra trẻ về 2 thông số này để có phương pháp dạy trẻ phù hợp. Thông số chiều cao trẻ cần quan tâm bởi sẽ giúp ích cho bố mẹ trong việc tìm bàn học cho bé phù hợp nhất để cho trẻ sử dụng.

Bố mẹ hãy kiểm tra những thông số này một cách thường xuyên để biết được tình trạng của bé. Nếu bé có cân nặng lớn hơn mức tiêu chuẩn thì có thể trẻ đang trong tình trạng thừa cân. Nếu nằm ở mức cân nặng và chiều cao thấp hơn có thể bé đang bị thiếu dinh dưỡng.

dạy con 2 tuổi

Đặc điểm tâm lý của trẻ 2 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ phát triển về mặt cảm xúc, lý trí và tình cảm. Trẻ sẽ dễ dàng bộc lộ cảm xúc của bản thân thông qua tình huống thực tế. Chẳng hạn như trẻ sẽ khó chịu với những thứ trẻ không thích.

Giai đoạn này đặc điểm tâm lý của trẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách của trẻ. Bố mẹ hãy khám phá tâm lý của con từ đó thấu hiểu con mình nhiều hơn. Thông qua đó, có cách nuôi dạy bé 2 tuổi phù hợp để con phát triển tốt hơn. Bố mẹ nên bổ sung về kiến thức nuôi dạy con khoa học để cho con mình phát triển toàn diện hơn.

Những Điều Cần Dạy Con 2 Tuổi Mà Bố Mẹ Cần Biết

Thông qua những điều trên thì bố mẹ cần quan tâm để những điều cần trẻ học trong giai đoạn này. Bố mẹ luôn có suy nghĩ trong đầu dạy trẻ 2 tuổi những gì. Sau đây là những điều cần biết trong việc nuôi dạy và cách dạy trẻ 2 tuổi mà bố mẹ cần quan tâm. 

Hãy dạy con 2 tuổi học từ mới 

Khả năng ngôn ngữ của trẻ cần được trau dồi thường xuyên thông qua những cuộc nói chuyện với bố mẹ. Hình thành khả năng phát triển ngôn ngữ bằng cách mở rộng vốn từ ngữ cho trẻ. Bố mẹ có thể đọc sách cùng con để ngôn từ của trẻ được đa dạng hơn. Bởi đa phần trong sách là những tình huống thực tế giúp bé dễ áp dụng hơn.

Cho trẻ học thêm từ mới từ sớm sẽ giúp trẻ dễ làm quen hơn khi bước vào lớp 1. Vì đa phần lớp 1 sẽ dạy trẻ làm quen với những nét chữ. Đây là những điều cơ bản mà bố mẹ cần biết.

dạy con 2 tuổi

Dành thời gian để đọc sách với con

Như đã nêu ở trên, đọc sách sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách hiệu quả. Đọc sách sẽ giúp trẻ phát triển mở rộng kiến thức, bởi trong sách là một nguồn kiến thức to lớn. Đây cũng là phương pháp mà các nước phát triển phát triển trên thế giới áp dụng. Đọc sách cùng con là phương pháp hiệu quả giúp phát triển tư duy cho con.

Dạy con 2 tuổi sống tự lập hơn

Rèn luyện tính tự lập là một trong những cách hiệu quả để giúp bé thành công hơn. Trẻ khi mới ban đầu dễ dựa dẫm vào bố mẹ. Hãy tập cho trẻ sống không nhờ vào người khác, khuyến khích trẻ tự làm những thứ có thể làm. 

Bố mẹ dạy trẻ tự lập thông qua việc làm hàng ngày. Có thể lấy ví như lấy chén đũa của mình vào bàn ăn hay tự lấy quần áo của mình. Nhờ vào những việc này mà trẻ sẽ biết cách sống tự lập hơn. Bố mẹ có thể an tâm khi cho con sống trong môi trường mới.

Cùng trẻ chơi trò chơi 

Bố mẹ hãy cùng trẻ chơi những trò nhập vai để kích thích trí tưởng tượng của trẻ hơn. Muốn trẻ chơi được trò này hãy dùng những ngữ cảnh mà trẻ được thấy trên truyền hình mà trẻ đã xem. Có thể xây dựng cho trẻ một nhân vật như là một người đầu bếp còn bố mẹ là người khách. Làm cho trẻ vận dụng những điều mình đã xem trong tiềm thức và biết cách áp dụng vào tình huống cụ thể.

Dạy con 2 tuổi làm quen với con số

Bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với những con số thông qua các hoạt động hàng ngày. Có thể mua tranh vẽ có kèm những con số để cho trẻ tô theo. Từ đó, trẻ sẽ làm quen với những con số hơn.

Dạy trẻ tập đếm từ 1 đến 10 thông qua việc cho trẻ tự đếm ngón tay. Đây là việc làm khá đơn giản để bé thực hiện. Cũng như cho trẻ đếm số quả cam mà mẹ mua. Trẻ sẽ dễ nhớ hơn vì trẻ có thể liên kết với hình ảnh thực tế.

dạy con 2 tuổi

Dạy chữ và âm thanh cho con 2 tuổi

Sau thời gian trẻ được tiếp xúc với chữ viết bố mẹ nên dạy trẻ học chữ. Hãy cho trẻ bắt đầu với bảng chữ cái bằng việc dạy trẻ cách đánh vần. Cho trẻ nghe bài hát ABC chẳng hạn. Điều này sẽ giúp bé nhớ trong đầu cách đọc của những từ trong bảng chữ cái hơn. 

Kết hợp việc nghe bài hát thì bố mẹ nên đọc cho con nghe cách đánh vần từ ngữ để giúp con dễ học và nhớ lâu hơn. Đây là phương pháp dạy trẻ 2 tuổi học chữ khá hiệu quả.

Chơi trò xếp hình với con 2 tuổi

Bố mẹ nên dành thời gian để chơi với con nhiều hơn. Khuyến khích hãy cho trẻ chơi những trò xếp hình vì đây là trò sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy cho trẻ. Trẻ sẽ tự do lắp ghép những hình dạng theo ý muốn của trẻ và khám phá những thứ mà trẻ thích. Trước tiên hãy dạy trẻ cách lắp và cũng trẻ sáng tạo nên những hình ảnh độc đáo.

Dạy con 2 tuổi nhảy

Ban đầu cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi nghe đi nghe lại nhiều lần. Trẻ sẽ làm quen và bắt nhịp với những bài này. Bố mẹ hãy nhảy theo điệu nhạc và cho trẻ bắt chước theo. Cho trẻ nghe những bài mà trẻ thích từ đó trẻ sẽ có nhiều niềm cảm hứng hơn.

Cho trẻ hiểu về thời gian

Cho trẻ làm quen với giờ trong ngày bằng việc chỉ lên đồng hồ với những con số. Khi trẻ hiểu về thời gian trẻ sẽ biết quý trọng thời gian hơn. Có thể lúc trước trẻ hay quấy rối cha mẹ nhưng khi hiểu thời gian quý báu trẻ sẽ ít gây rối hơn. Ngoài thời gian là giờ trong ngày thì nên cho trẻ học về ngày trong tuần hay tháng trong năm.

Dạy con 2 tuổi biết cách an toàn

Bố mẹ nên chỉ cho con những vật dụng trong nhà mà khả năng gây nguy hiểm cho bé. Cụ thể, hãy chỉ cho trẻ dao, kéo, những vật nhọn,… Đây là những vật dụng gây ra vết thương cho bé. Khi mà trẻ có thể nhận biết những vật dụng này gây nguy hiểm thì bố mẹ sẽ yên tâm hơn khi để con cách xa bố mẹ.

Dạy cho trẻ biết cách chào hỏi 

Bố mẹ hãy tập cho trẻ chào hỏi khi có khách đến nhà. Dạy cho trẻ chào hỏi ông bà, cha me, anh chị,… Đây là việc làm cần được dạy cho trẻ từ sớm giúp trẻ được yêu mến hơn. Từ đó lấy được tình yêu thương của mọi người xung quanh. Bố mẹ ở nhà có thể dạy trẻ nói “ạ” với người lớn chẳng hạn.

Qua bài viết trên DSDkids hy vọng rằng sẽ giúp cho bố mẹ có thêm kiến thức về đặc điểm tâm sinh lý và những nguyên tắc dạy con hiệu quả mà bố mẹ cần biết để giúp cho bé được phát triển tốt hơn.

>> Xem thêm: 5 Cách Dạy Con Thông Minh Từ Trong Bụng Mẹ

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *