Cách Nuôi Dạy Trẻ Thông Minh Qua Việc Khơi Dậy Sự Sáng Tạo

Hiểu được sự phát triển của não bộ sẽ giúp con phát triển thông minh vượt bậc. Nhưng bố mẹ đã biết cách giáo dục khoa học để kích thích con tư duy, nhận thức để phát triển não bộ một cách tốt nhất? Đọc thông tin dưới đây có cho mình những bí quyết giáo dục dạy trẻ thông minh, tránh việc phản tác dụng không mong muốn trong quá trình nuôi dạy.

Những nhận biết mẹ cần lưu ý trước khi dạy con thông minh

Việc nhận biết những dấu hiệu của trẻ sẽ là cách để mẹ có những phương pháp giáo dục. Giúp hỗ trợ kích thích tư duy. Bố mẹ nên chuẩn bị để hiểu hơn về con trong quá trình này bằng cách quan sát những dấu hiệu dưới đây:

  • Nhạy cảm với âm thanh, mùi vị, cảnh vật xung quanh.
  • Phát triển vượt trội hơn so với bạn bè cùng trang lứa.
  • Phát triển nhanh về ngôn ngữ, từ vựng. Phản xạ nhanh, hỏi đáp linh hoạt với mọi người.
  • Tưởng tượng phong phú, sáng tạo trong học tập và hoàn cảnh trong cuộc sống.
  • Ghi nhớ thông tin dễ dàng qua bài học, bài hát trên lớp hay lời bố mẹ.

4 cách nuôi dạy trẻ thông minh

Con mình thông minh, lớn lên thành công và đạt vị trí nhất định trong xã hội. Đây chắc chắn là điều bố mẹ nào cũng mong mỏi. Dạy con thông minh như thế nào cho hiểu quả. Chắc cũng đang là nổi băn khoăn của các bậc phụ huynh. Điều là sẽ không còn khó, khi bố mẹ áp dụng 4 cách sau đây. Để giúp các bé ngày càng thông minh hơn mỗi ngày. Sau đây là 4 cách nuôi dạy trẻ thông minh mà Nội thất trẻ em DSDKids gợi ý cho các ông bố bà mẹ:

Hoàn thiện ngôn ngữ cho trẻ

dạy trẻ thông minh
Hoàn thiện khả năng ngôn ngữ, từ vựng để con làm quen với giao tiếp, với tư duy trí tuệ

Trí tuệ và ngôn ngữ có mối logic chặt chẽ với nhau. Mỗi chúng ta hay những đứa trẻ đều học, tiếp thu tri thức qua kênh ngôn ngữ. Mà các kênh ngôn ngữ là nghe, nói, đọc viết. Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên tạo một môi trường để bé làm quen, tiếp nhận và tăng vốn từ vựng. Bằng cách thường xuyên trò chuyện ngay từ những năm tháng đầu đời. Hay khuyến khích bé nói để bộc lộ suy nghĩ cũng là giải pháp để rèn luyện, hoàn thiện ngôn ngữ hiệu quả.

Phát triển kỹ năng ghi nhớ

Việc não bộ mã hóa, lưu trữ thông tin được gọi là ghi nhớ. Để nuôi dạy trẻ thông minh thì không thể bỏ qua việc phát triển khả năng tuyệt vời này của não bộ. Việc này cần một quá trình mà bố mẹ có thể bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ. Qua cách kể chuyện và khuyến khích con kể lại. Hoặc trò chuyện mỗi ngày để con kể về một ngày của con như thế nào qua việc quan sát và ghi nhớ. Điều này nhỏ nhặt nhưng dần sẽ giúp não bộ được kích thích, phát huy khả năng tập trung tối đa.

dạy trẻ thông minh

Khơi dậy sự sáng tạo

Ghi nhớ không là chưa đủ. Để giáo dục trẻ thông minh, con cần phải tư duy, xâu chuỗi sự kiện và áp dụng linh hoạt trong những tình huống tương tự. Sự sáng tạo sẽ giúp con giải quyết được những tình huống khó khăn, bất ngờ một cách thông minh.

Để khơi dậy sự sáng tạo giúp con thông minh, mẹ có thể thông qua các hoạt động:

  • Chơi trò chơi: Tạo ra các trò chơi để gắn kết hoặc tạo môi trường để trẻ tự sáng tạo theo cách riêng của mình. Để con được tự do chơi, tự do tìm hiểu thông qua những món đồ chơi an toàn.
  • Dẫn dắt và hướng dẫn bé kể hoàn thiện một câu chuyện: Có thể là kể đoạn đầu rồi yêu cầu bé đoán diễn biến tiếp theo.
  • Để con được vẽ: Vẽ là môn nghệ thuật giúp bé phát triển toàn diện. Giúp trẻ thông minh hơn qua việc quan sát, ghi nhớ. Rồi vẽ lại những gì bé thấy được thông qua trí tưởng tượng.

Rèn luyện thói quen đọc sách

dạy trẻ thông minh
Để trẻ tự đọc là cách để nâng cao vốn từ vựng, hình thành lối suy nghĩ logic, khuyến khích con phát triển thông minh

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Đọc sách vừa giúp trẻ nuôi dưỡng tri thức, thông minh. Đặc biệt rèn luyện được cho con những thói quen tốt như sự tự giác, kiên nhẫn. Bên cạnh đó, đọc nhiều sách cũng giúp trẻ nâng cao vốn từ ngữ, hiểu biết và thông thái hơn.

Chính vì lẽ đó, trong quá trình nuôi dạy trẻ thông minh, đọc sách là việc không thể thiếu. Ngay từ nhỏ, bố mẹ nên để con làm quen với sách Thông qua việc đọc cho con nghe và cho con làm quen với mặt chữ. Khi con nhận biết được màu sắc, chữ cái. Thì bố mẹ hãy lựa chọn những loại sách phù hợp hơn cho trẻ.

Nuôi dạy con là cả một nghệ thuật. Và nuôi dạy những đứa trẻ thông minh càng không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ nên chuẩn bị sẵn những kiến thức cơ bản về phương pháp nuôi dạy con. Vì từng thời điểm thích hợp thì nên áp dụng đúng phương pháp thích hợp. Và cũng đừng quên trang bị cho con những sản phẩm giáo dục chất lượng. Nhằm hỗ trợ, khích lệ, khuyến khích con sáng tạo mỗi ngày.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *