Dạy con song ngữ: những điều cha mẹ nên làm

Dạy con song ngữ là điều nên làm cho con muốn phát triển từ sớm. Khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển từ giai đoạn khá sớm. Bố mẹ nên nhận biết sớm khả năng ngôn ngữ của con để có phương pháp dạy con song ngữ phù hợp. Việc dạy con song ngữ nó khó hơn việc dạy con học một ngôn ngữ cần có sự cố gắng rất nhiều từ hai phía. Có thể chia theo giai đoạn, lấy ví dụ ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Anh:

Dạy con song ngữ

  • Giai đoạn bé dưới 1 tuổi: Dạy tiếng anh cho trẻ dưới 1 tuổi nên là những từ vựng gắn liền với bé. Ví dụ, bình sữa, cái ghế,…
  • Giai đoạn bé 1 tuổi: Tiếng anh cho bé 1 tuổi là những số đếm, con vật, màu sắc. 
  • Giai đoạn bé từ 0 đến 6 tuổi: Tiếng anh cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi bố mẹ nên chia ra giai đoạn như trên. Giai đoạn bé dưới 1 tuổi, đủ 1 tuổi, trên 1 tuổi, để quá trình dạy được rõ ràng hơn.

Những lợi ích khi dạy song ngữ cho bé 

DSDkids đã tìm hiểu từ nghiên cứu của trường đại học Hoa Kỳ việc dạy con song ngữ có một số lợi ích sau:

  • Phát triển khả năng tập trung: Não chúng ta phải tập trung suy nghĩ cả 2 ngôn ngữ cùng lúc khi diễn tả.
  • Nuôi dưỡng kỹ năng xã hội và cảm xúc: Việc bé học được cả 2 ngôn ngữ cùng lúc. Đòi hỏi bé phải được bố mẹ dạy cẩn thận. Nếu không bé sẽ dễ bị trình trạng rối loạn ngôn ngữ. Nghiên cứu của một Giáo sư nổi tiếng ở Hoa Kỳ cho thấy rằng song ngữ là nền tảng để phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc.
  • Nâng cao thành tích học tập: Những người học thêm ngôn ngữ mới sẽ làm cho não phát triển hơn bình thường.

Bàn học cho bé mà bé yêu thích có thể giúp bé thích học và có thành tích tốt hơn.

  • Sẵn sàng cho toàn cầu hóa: Biết thêm ngôn ngữ sẽ giúp chúng ta dễ dàng kết bạn với các nước trên thế giới. Dễ dàng hòa nhập với bạn bè toàn cầu thông qua việc du học hay các chương trình giao lưu. 

Những điều nên làm khi dạy con song ngữ

Một số điều nên làm khi dạy con song ngữ mà bố mẹ nên biết:

Xác định rõ ai là người nói ngôn ngữ nào với trẻ

Xác định rõ vai trò của từng người trong việc dạy ngôn ngữ cho con: Nên có sự thỏa thuận bố dạy tiếng mẹ đẻ, mẹ dạy ngôn ngữ thứ hai. Có như thế, thì con sẽ không bị lẫn lộn 2 ngôn ngữ. 

Ban đầu khi dạy bất cứ ngôn ngữ nào thì bố mẹ nên dạy con đánh vần của ngôn ngữ đó. Bố mẹ có thể tham khảo cách dạy con đánh vần đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà để có thêm thông tin.

Hãy lập ra một kế hoạch chi tiết nhất có thể để dạy trẻ hiệu quả hơn.

Tạo môi trường song ngữ tại nhà

Dạy con song ngữ

Cho dù học ngôn ngữ nào muốn hiệu quả thì hãy tạo ra môi trường toàn ngôn ngữ mà trẻ học. Ngay cả khi còn là một đứa trẻ sơ sinh. Chẳng hạn, dạy ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh. Rất nhiều bậc cha mẹ muốn dạy trẻ sơ sinh tiếng Anh.

Cố gắng gọi những đồ vật bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, nghe nhạc cũng nên song ngữ. Điều này giúp trẻ làm quen những âm thanh của ngôn ngữ giúp dễ dàng học hơn. Nên tham khảo phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh từ chuyên gia để biết rõ hơn.

Mỗi cha mẹ chỉ nói một ngôn ngữ nhất quán

Như đã nói trên, mỗi cha mẹ chỉ nói một ngôn ngữ nhất quán để tránh bị nhầm lẫn. Điều này, nên được thỏa thuận của cha mẹ. Khi trẻ gặp cha thì nói tiếng Việt còn gặp mẹ thì nói tiếng Anh chẳng hạn.

Có thể ban đầu trẻ chưa quen nên kiên nhẫn với trẻ. Điều này, cần thời gian lâu dài để trẻ làm quen.

Dạy trẻ song ngữ qua giai điệu, bài hát

Những giai điệu, bài hát là những âm thanh đi vào đầu trẻ một cách tự nhiên nhất. Nghe giai điệu đơn giản nhiều lần trẻ có khả năng hát theo lời bài hát. Quá trình học ngôn ngữ của trẻ sẽ được rút ngắn và hiệu quả hơn. 

Cùng trẻ đọc sách mỗi ngày

Sách là một công cụ hiệu quả để dạy con song ngữ. Những quyển sách song ngữ được viết bằng cả 2 ngôn ngữ. Điều này, giúp cho việc dạy con sẽ dễ hơn, bố mẹ có thể học thêm từ vựng trong đó để dạy con.

Nên sử dụng dạng truyện tranh có hình ảnh, giúp cho trẻ dễ dàng liên tưởng. Cũng như, áp dụng thực tế dễ hơn. Trẻ sẽ hứng thú hơn khi học.

Những sai lầm của cha mẹ khi dạy trẻ song ngữ

Sau đây là những sai lầm cần tránh của cha mẹ khi dạy con song ngữ:

Cho rằng trẻ có thể nói song ngữ mà không cần học

Điều này là hoàn toàn sai lầm. Không phải cứ nói chuyện song ngữ là bé sẽ biết cả 2 ngôn ngữ. Cần phải có phương pháp và lộ trình rõ ràng để đi đúng hướng, cũng như phát triển tốt cả 2 ngôn ngữ.

Cho rằng tivi là công cụ dạy học hiệu quả

Dạy con song ngữ

Đây được cho là khá nguy hiểm. Bởi trẻ chỉ tập trung xem tivi mà không quan tâm đến việc học ngôn ngữ. Bố mẹ chỉ nên cho trẻ xem giải trí một chút bằng cả hai ngôn ngữ để kích thích trẻ học.

Khi xem tivi thì trẻ nhận thông tin chỉ một chiều mà không để đáp lại. Học ngôn ngữ cần được trao đổi thông tin hai chiều một cách tích cực.

“Chỉnh” con quá nhiều

Hãy để cho con được bày tỏ hết những gì chúng suy nghĩ. Cho dù trẻ nói sai ngữ pháp, đừng ngắt lời của trẻ. Điều này sẽ làm cho trẻ nói bị gián đoạn sợ sai khi nói. Giúp cho khả năng ngôn ngữ của trẻ trở nên trôi trải hơn.

Ngay cả chúng ta lúc nhỏ chỉ nói những câu bập bẹ. Nhưng dần lớn lên chúng ta có thể sửa và nói chuẩn hơn.

Thiếu nhất quán

Cần có sự thống nhất về ngôn ngữ dạy của mẹ và bé, giữa bố và bé. Về lâu dài trẻ sẽ phản xạ một cách tự nhiên hơn khi giao tiếp. Có thể lấy ví dụ ở trên để hiểu thêm.

Cho rằng đã quá muộn để học song ngữ

Hãy kiên trì dạy ngôn ngôn ngữ cho con dù cho bất cứ độ tuổi nào. Chỉ cần bố mẹ có phương pháp đúng đắn và lộ trình rõ ràng thì không có gì quá muộn cả. Bố mẹ phải là những người đồng hành cùng con trong quá trình này.

So sánh con với người khác

Đừng so sánh con với người khác. Bởi mỗi đứa trẻ có sự phát triển khác nhau về tư duy và nhận thức. So sánh với người khác sẽ làm con mất đi tự tin và có thể bỏ học.

Qua bài viết trên của DSDkids đã giúp mọi người có thêm kiến thức về việc dạy con song ngữ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: 

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *